Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Buyer's Guide

จัดสเป็คคอม Ryzen 5 เน้นทำงานก็แจ่ม เล่นเกมก็ลื่น งบไม่บานปลาย

จัดสเป็คคอม Ryzen 5 สำหรับท่านที่เน้นซีพียูทำหรับการทำงาน และเล่นเกมไปด้วย โดยที่งบไม่บานปลายสำหรับท่านที่มีงบประมาณจำกัด แต่ก็ยังต้องการซีพียูแรงสักหน่อย อีกทั้งยังรองรับการอัพเกรทในอนาคตเพื่อการเล่นเกมและการทำงานที่ลื่นไกลมากขึ้น

ryzen 5 9 100715958 orig

 แนวทางการจัดสเป็คคอม Ryzen 5
 • CPU : AMD Ryzen 5 1600 แม้จะเป็นรุ่นเก่า แต่ประสิทธิภาพสูงคุ้มค่ามาก 6 คอร์ 12 เทรด ทำงานหนักๆหรือตัดต่อวีดีโอได้สบายๆ
 • M/B : ASROCK AB350M Pro4 เมนบอร์ดขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่แต่ออปชั่นครบโดยเฉพาะแรมที่สามารถเพิ่มได้ถึง 4 แถว และ M.2 เพิ่ม SSD ได้อีกด้วย
 • VGA : ASRock Phantom Gaming D RX570 4GB พระเอกของสเปคนี้ที่ราคาถูกมากเมื่อเทียบกับประสิทธิภาพเทียบเท่า GTX 1060 ในราคาถูกกว่าเยอะ
 • RAM : ADATA DDR4 8GB 2400 (8×1) การ์ดจอแยกไม่ต้องแชร์แรมใช้งานแรม 8GB ได้เต็มประสิทธิภาพ
 • HDD :SEAGATE BARRACUDA 1TB ใช้สำรองข้อมูลเก็บรูปเก็บหนังสบายๆ
 • SSD : Western Digital Black SN750 250GB NVMe รุ่นใหม่ล่าสุด ความจุเพียงพอ แต่ความเร็วการอ่านเขียนสูงเปิดเครื่องเปิดโปรแกรมไวแน่นอน
 • PSU : SILVERSTONE ST70F-ES230 700W 80+ PSU คุรภาพสุงในราคาคุ้ม เผื่ออัพเกรทอุปกรณ์ได้อีกเยอะ
 • Case : Tsunami Galaxy G7 TG White เคสวย ใส่อุปกรณ์ได้เยอะ มีไฟ RGB ด้วย

image2Link Spec : https://notebookspec.com/pc/5894580

จัดสเป็คคอม Ryzen 5 สำหรับการใช้งานทั่วๆไป หรือจะตัดต่อวีดีโอก็สามารถทำได้ไม่มีปัญหาด้วยซีพียูสุดคุ้มอย่าง AMD Ryzen 5 1600 ที่มาพร้อม 6 คอร์ 12 เทรด ทำงานต่างๆได้เร็วเก่าหน่อย แต่คุ้มสุดในงบประมาณนี้แล้ว และการ์ดจอแยก AMD RX 570 ที่ปรับราคาเหลือเพียง 3,940 บาท ซึ่งถือว่าคุ้มมากเมื่อเทียบกับประสิทธิภาพระดับเดียวกับ GTX 1060 ในราคาที่ถูกกว่าพอสมควร อีกทั้งตอนนี้ยังมีโปรโมชั่นแจก 2 เกมดังด้วย  SSD 250 GB ไม่ต้องกังวลเรื่องความจุมากนัก อีกทั้งยังเป็น NVMe เร็วแรงเปิดเครื่องไวแน่นอน สุดท้ายคือแรม 8GB ที่เพียงพอสำหรับการใช้งานต่างๆหรือเล่นเกมในปัจจุบันได้ประมาณหนึ่ง

แนวทางการอัพเกรทในอนาคต

 • อันดับ 1

แนะนำเพิ่มแรมอีกสัก 8GB เป็น 16 GB จะช่วยให้เล่นเกมได้สนุก ทำงานหนักๆเช่นตัดต่อวีดีดอได้ลื่นขึ้น เล่นเกมหรือใช้งานได้อีก 2 ปีสบายๆ

 • อันดับ 2

เพิ่ม SSD เป็น 500 GB เพื่อเก็บข้อมูลได้มากขึ้น ลงเกมหนักๆได้อีกหลายเกมเลย

 • อันดับ 3

ถ้าต้องการใช้งานได้ดีขึ้นโดยเฉพาะการเล่นเกม อาจจะต้องเปลี่ยนการ์ดจอเป็น GTX 1070 Ti ซึ่งซีพียูยังขับไหวอยู่ ทำให้เล่นเกมได้ภาพที่ละเอียดมากขึ้น หรืออยากลองของใหม่ก็จัด RTX 2060 ไปเลยก็ได้

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย