Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook Review

Review – ASUS Zen AiO 27 ที่สุดของ AiO สุดหรู จอ 27″ 4K Ultra HD เก่งทั้งทำงานและเล่นเกมในเครื่องเดียว

ASUS Zen AiO 27 Z272SD ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับนักสร้างคอนเทนต์และมืออาชีพด้านกราฟิก มีดีไซน์ใหม่ที่รวมเอาส่วนประกอบต่างๆทั้งหมดไว้ที่ฐาน

ASUS Zen AiO 27 Z272SD ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับนักสร้างคอนเทนต์และมืออาชีพด้านกราฟิก มีดีไซน์ใหม่ที่รวมเอาส่วนประกอบต่างๆทั้งหมดไว้ที่ฐานของตัวเครื่องแทนที่จะเป็นด้านหลังของจอ: วิธีการนี้จะช่วยให้การระบายความร้อนมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น, การอัพเกรดทำได้โดยง่ายและตัวจอมีความบางยิ่งขึ้น สเปคมีความทรงพลังยิ่งขึ้นจากชิปประมวลผล Intel Corei7-8700T และกราฟิกการ์ด NVIDIA GeForce GTX 1050

ที่น่าสนใจ ASUS Zen AiO 27 Z272SD ยังคงติดตั้งมาพร้อมกับระบบชาร์จไร้สาย Qi ที่บริเวณฐานของตัวเครื่องสำหรับการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์พกพาได้อย่างรวดเร็ว โดดเด่นด้วยหน้าจอขนาด 27 นิ้ว 4K UHD NanoEdge PANTONE Validated พร้อมการแสดงช่วงสีที่กว้างระดับ 100% sRGB และค่าความแม่นยำสี Delta-E ที่ต่ำกว่า 3.0 เรียกได้ว่าเป็น All-in-One PC ที่ครบเครื่องจริงๆ สนนราคาที่ 52,990 บาท

Unbox Preview

Specification

ASUS Zen AiO 27 Z272SD มาพร้อมกับชิปประมวลผลระดับ Desktop อย่าง Intel Core i7-8700T ทำงานความเร็ว 2.4 – 4.0 GHz แบบ 6 คอร์ 12 เธร์ด ที่สำคัญยังติดตั้งการ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 1050 (DDR5 4GB) ให้ความแรงที่เหลือเฟือในการเล่นเกมทุกเกมบนโลกแบบลื่นไหล ส่วนของแรมมีขนาด 16GB DDR4 Bus 2400MHz (8GB x 2) มีที่เก็บข้อมูลแบบ SSD M.2 NVMe ความจุ 256GB และฮาร์ดดิสก์อีก 1TB หน้าจอขนาด 27 นิ้ว 4K Ultra HD ที่ 3840×2160 พิกเซล พาเนลคุณภาพสูง IPS ทำงานทั่วไป ทำงานมืออาชีพ ตอบสนองความบันเทิงได้ดี

มิติของตัวเครื่องอยู่ที่ 62.7 x 52.3 x 1.99 เซนติเมตร โดยมีน้ำหนักอยู่ที่ 11 กิโลกรัม แต่มาพร้อมหน้าจอที่บางเฉียบ เพราะฮาร์ดแวร์ต่างๆ ติดตั้งอยู่ที่ตัวฐาน ที่สำคัญขอบจอยังบางด้วยเทคโนโลยี NanoEdge ของทาง ASUS โดยพอร์ตการเชื่อมต่อก็ครบครันด้วย USB 3.1, USB Type-C, HDMI, LAN พร้อมยังรองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สายอย่าง Bluetooth 5.0 และ Wi-Fi มาตรฐาน 802.11 ac (Wi-Fi 5) แน่นอนว่ามีระบบปฏิบัติการ Windows 10 ใช้งานได้ทันที สนนราคา ASUS Zen AiO 27 Z272SD อยู่ที่ 52,990 บาท ประกัน 3 ปี แบบ On-site Service

Hardware / Design

ASUS Zen AiO 27 Review 6

ตัวเครื่อง ASUS Zen AiO 27 Z272SD เป็นเครื่อง All-in-One PC ซึ่งมีขนาดค่อนข้างใหญ่ น้ำหนัก 11 กิโลถือว่าหนักประมาณนึง แต่ก็พอที่จะเคลื่อนย้ายไปไหนมาไหนภายในบ้านได้ โดดเด่นด้วยขอบบางแบบ NanoEdge เรียกได้ว่าแม้จะเป็น AiO หน้าจอขนาด 27″ แต่ก็มีความเล็กกระทัดรัดกว่า AiO รุ่นก่อนๆ แบบเห็นได้ชัด การเริ่มต้นใช้งานก็ง่ายๆ แค่แกะจากกล่องมาเสียบอแดปเตอร์พร้อมต่อเมาส์คีย์บอร์ดไร้สาย กดเปิดเครื่องก็พร้อมใช้งานทันที

ลักษณะภายนอกตัวเครื่องจะเป็นสีดำและสีน้ำเงิน Deep Drive Blue เน้นความคมเข้มพร้อมแซมเข้ากับสีทอง เข้าชุดกับเมาส์คีย์บอร์ดเป็นอย่างดี งานประกอบแน่นเนี้ยบแข็งแรง ก้านจอมั่นคง ปรับสูงต่ำได้ 85 มิลลิเมตร ปรับก้มเงยได้ -5 ~ +15 องศา พร้อมกับหันซ้ายขวาได้ด้านละ 45 องศา เรียกได้ว่ายืดหยุ่นตามการใช้งานได้ดีจริงๆ โดยรวมแล้วก็มีมิติที่บางเฉียบกว่า AiO ทั่วไป เพราะมีการใช้ฐานเป็นที่อยู่ของฮาร์ดแวร์ภายในแทนด้านหลังของหน้าจอ

ส่วนพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ จะอยู่ที่ฐานด้านหลังกับด้านขวามือตัวเครื่อง ปุ่มเปิดปิดจะอยู่ที่ขอบตัวฐานด้านหลัง พิเศษตัวเครื่องนี้จะมีปุ่มฟังก์ชั่นสลับการใช้งาน HDMI Out / HDMI In ได้ ก็คือ ASUS Zen AiO 27 Z272SD สามารถใช้เป็นจอมอนิเตอร์หรือไปต่อจอแยกเพิ่มก็ทำได้เช่นเดียวกัน แบบว่าซื้อ AiO ไปเครื่องเดียว เหมือนได้หน้าจอเทพๆ 4K Ultra HD แถมไปด้วยเลย

ASUS Zen AiO 27 Review 17

ในส่วนของกล้อง Webcam ความละเอียด 1 ล้านพิกเซลและไมโครโฟนได้มีการติดตั้งอยู่บริเวณขอบหน้าจอด้านล่าง เพื่อโชว์ถึงดีไซน์ขอบจอบาง 3 ด้าน ที่สำคัญคือพร้อมติดตั้ง IR Camera ที่ไว้สำหรับแสกนใบหน้าใช้กับระบบรักษาความปลอดภัย โดยผ่านทาง Windows Hello บน Windows 10 อีกด้วย ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกของเรากว่าการที่ต้องมานั่งกรอกรหัสแบบเดิมๆ

ASUS Zen AiO 27 Review 38

โดยฝาครอบของฐานสามารถเปิดปิดได้เพื่อเปิดเข้าถึงส่วนประกอบภายใน เพื่อการอัปเกรดหรือทำความสะอาดอุปกรณ์เก็บข้อมูลและหน่วยความจำได้อย่างง่ายดาย แม้ตัวเครื่องจะมีขนาดกะทัดรัด แต่พื้นที่กว้างขวางภายในตัวเครื่องมีเหลือเฟือเพื่อให้ความมั่นใจว่าอุปกรณ์ทุกชิ้นจะได้รับการระบายความร้อนเป็นอย่างดี เพื่อรักษาประสิทธิภาพสูงสุด  ที่สำคัญมาพร้อมกับ Wireless charging แท่นชาร์จแบบไร้สายที่ได้รับการรับรอง Qi ไว้ที่ฐาน ซึ่งเราสามารถใช้มันชาร์จมือถือขได้โดยอัตโนมัติทันทีที่วางตัวเครื่องมือถือ (แต่ต้องวางให้ตรงจุด และรุ่นมือถือต้องรองรับนะ มาตรฐาน Qi ด้วยนะ)

ASUS Zen AiO 27 Review 1

รายละเอียดอื่นๆ ของ ASUS Zen AiO 27 Z272SD ก็จะมีเรื่องของช่องระบายความร้อนอยู่ฐานมุมซ้ายหลังของตัวเครื่อง ส่วนของลำโพงจะถูกติดตั้งอยู่บริเวณด้านหลังของตัวเครื่อง โดยเป็นลำโพง Harman Kardon จำนวน 4 ตัว มีการออกแบบเพื่อสะท้อนเสียงเบสขั้นสูงที่โดยทั่วไปพบได้เฉพาะในระบบเครื่องเสียงแบบไฮเอนด์เท่านั้น จะให้เสียงเบสที่นุ่มนวล ทรงพลัง ให้เสียงที่ชัดเจน เต็มช่วงเสียง

เรียกได้ว่า ASUS Zen AiO 27 Z272SDเป็น AiO ที่ดีไซน์สวยมากรุ่นหนึ่งเลยทีเดียว ที่ไม่ใช่แค่สวยแต่ฟีเจอร์ยังครบครันอีกด้วย ทำได้ดีตามมาตรฐานของ Zen Series ที่หลักๆ แล้วเราจะเห็นกันชัดๆ ที่ ZenBook โน๊ตบุ๊คพรีเมียมที่มีหลากหลายรุ่น และ ZenFone มือถือดีไซน์สวยราคาคุ้มค่า แน่นอนว่า Zen AiO ก็ทำได้น่าประทับใจไม่แพ้กันเลยทีเดียว

Screen / Speaker

ASUS Zen AiO 27 Review 45

ASUS Zen AiO 27 Z272SD1 มีหน้าจอขอบจอบางเฉียบ ทั้งขอบด้านข้างและด้านบน NanoEdge ขนาด 27″ ที่ถือว่ามีขนาดใหญ่มากๆ เมื่อเทียบกับรุ่น AiO ขนาด 23.8″ หรือ 21.5″ บนความละเอียด 4K UHD ที่ 3840×2160 พิกเซล พาเนลเป็น IPS คุณภาพดี มุมมองกว้าง พื้นผิวจอแบบด้าน Anti-Glare รวมๆ ทั้งสีสันความคมชัดแล้วจัดว่าอยู่ในเกณฑ์ดี เหมาะกับการใช้งานกราฟิกหรือการเล่นเกมก็ทำได้อย่างน่าประทับใจ เชื่อมั่นได้จากมี PANTONE Validated ด้วยทำให้การแสดงผลต่างๆ มีความเสถียรภาพ ซึ่งนับได้ว่าเป็น AiO ที่มีหน้าจอดีสุดรุ่นนึง ทั้งสีสัน ความเรียบเนียนตา

การทดสอบประสิทธิภาพหน้าจอของ ASUS Zen AiO 27 Z272SD1 ที่เป็นโน๊ตบุ๊คที่ใช้หน้าจอพาเนล IPS คุณภาพสูง เราใช้เครื่องมือที่เป็นทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์อย่าง Spyder5Elite พร้อมทั้งคาลิเบรทหน้าจอให้สีสันมีความตรงความเป็นจริงมากที่สุด ผลที่ได้หลังจากที่คาลิเบรทก็คือคอนทราสต์มีการไล่โทนที่กว้างขึ้น รวมไปถึงมีสีสันและอุณหภูมิสีที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจน จากโทนเย็นกลายเป็นโทนอุ่น

s3 1

โดยให้ขอบเขตความกว้างของสีสันเทียบเท่ากับมาตรฐาน sRGB ที่ 96% ดูจากที่เส้นสีของหน้าจอจะเป็นสีแดง เรียกได้ว่าให้ประสิทธิภาพเรื่องของสีสันแค่พอใช้เท่านั้น ความสว่างหน้าจอสูงสุดอยู่ที่เกือบๆ 300 cd/m2 ซึ่งจัดได้ว่าอยู่ในเกณฑ์ดีกว่ามาตรฐานความสว่างของหน้าจอทั่วไป คือ พอสู้แสงที่สาดเข้ามาจากหน้าต่างในห้องได้สบายๆ รวมไปถึงการทำงานภาพกราฟิกหรือตกแต่งภาพที่เน้นมืออาชีพมากๆ ก็ทำได้ดีเช่นกัน

ต่อกันที่วัดความสว่างของหน้าจอตามตำแหน่งต่างๆ โดยแบ่งเป็น 9 ช่อง เทียบจากช่องกลางที่ปกติแล้วจะให้ความสว่างที่มากที่สุด ที่จะเห็นได้ว่าแถวกลางล่างของจอเป็น 0% ก็คือแสดงความสว่างได้เต็มที่ที่สุด แต่สำหรับช่องแถวบนมุมซ้ายเหมือนจะมีแสงสว่างที่ลดลงแค่ระดับ 14% เท่านั้น ในการทดสอบก็เพื่อให้เราใช้งานอย่างระมัดระวังสำหรับคนที่บังเอิญจำเป็นต้องใช้งานภาพถ่าย หรืองานกราฟิกอื่นๆ ปิดท้ายด้วยคะแนน 4 เมื่อทดสอบด้านการแสดงผลต่างๆ ทั้งหมดแล้ว ผ่านทางอุปกรณ์ Spyder5Elite

ตัวเครื่องมีช่องลำโพง 4 อยู่ด้านหลังของตัวจอพร้อมยิงเสียงคุณภาพสูงมากระทบกับผนังห้องที่จัดวาง ASUS Zen AiO 27 Z272SD1 เพื่อให้ได้รับประสบการณ์ระบบเสียงชั้นยอดอีกด้วย ให้เสียงคมชัด เพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมให้ถึงใจยิ่งขึ้น ให้ขอบเขตเสียงที่กว้าง จากการที่เสียงกลางแหลมออกชัดเจนดีด้วยลำโพงขนาด 10 Watt สองตัว ส่วนทุ้มมีออกมาชัดเจน ด้วยลำโพงซัฟวูฟเฟอร์ขนาด 5 Watt อีกสองตัว เรื่องของความดังของเสียงถือว่ามาก ส่วนในเรื่องคุณภาพเสียงนั้นถือว่าประทับใจทีเดียว

Keyboard / Mouse

ASUS Zen AiO 27 Review 39

สำหรับชุดเมาส์และคีย์บอร์ดที่ติดมากับ ASUS Zen AiO 27 Z272SD1 ตัวที่เรารีวิวนี้ ก็จัดได้ว่าใช้งานได้ดี โดยเป็นแบบชุดไร้สายอาศัยการเชื่อมต่อกับตัวรับ USB (ตัวเดียวใช้ทั้งเมา์และคีย์บอร์ด) ที่เราต้องนำไปเสียบกับพอร์ต USB ของตัวเครื่องอีกที ซึ่งดีไซน์การออกแบบของชุดเมาส์และคีย์บอร์ดก็ดูสวยงามเข้ากับตัวเครื่องอย่างตัว ด้วยสีสันน้ำเงินพร้อมแซมด้วยสีทองในบางจุด ตัวแป้นคีย์บอร์ดเองก็กดง่ายสะดวกเด้งรับกับนิ้วอย่างนุ่มนวล ซึ่งด้วยความที่เป็น Full Size ตามสไตล์ของคีย์บอร์ด Rubber Dome แบบเครื่อง Desktop PC ปกติ ทำให้มีปุ่มการใช้งานต่างๆ ครบครันตามมาตรฐาน รวมไปถึงมี Numpad ให้ใช้งานแป้นตัวเลขได้สะดวก

ส่วนตัวเมาส์ก็ใช้งานได้ตามปกติมาตรฐานเช่นเดียวกัน การคลิกซ้ายคลิกขวาก็ตอบสนองได้อย่างทันใจ รวมไปถึงการ Scroll ปุ่มกลางด็ทำได้อย่างลื่นไหล แต่อย่างไรก็ตามต้องยอมรับว่าการเคลื่อนที่ไปมาเร็วๆ ของเมาส์ก็อาจจะมีจังหวะที่ขยับตามมือเราไม่ทัน นั่นก็เป็นเพราะเป็นเมาส์แบบไร้สายปกติ ยังไงถ้าให้ดีกรณีจะเล่นเกมอาจจะแนะนำให้ใช้เมาส์มีสายแทนที่น่าจะดีกว่า

Connector / Heat

ASUS Zen AiO 27 Review 31

ASUS Zen AiO 27 Z272SD1 จัดว่าเป็น AiO ขนาดหน้าจอ 27″ ที่มีพอร์ตเชื่อมต่อที่ครบครันในระดับนึง โดยติดตั้งฐานด้านหลังและขอบของตัวเครื่องเป็นหลักไม่ว่าจะเป็น USB 3.1 Type-A จำนวน 4 ช่อง, USB 3.1 Type-C จำนวน 1 ช่อง และพอร์ต HDMI 1.4 ทั้งแบบ HDMI Out และ HDMI In ไว้ต่อจอแสดงผลแยกภายนอก หรือจะใช้ตัวมันเองเป็นหน้าจอมอนิเตอร์ก็สามารถทำได้ สลับไปมาได้ด้วยการกดปุ่มบริเวณข้างๆ เท่านั้น ส่วนช่อง Mic-in/Headphone-out ก็มีมาให้ปกติ รวมถึงมี SD Card Reader และ LAN ตัวเต็มอีกด้วย

เรียกได้ว่าค่อนข้างให้มาเยอะทีเดียว ส่วนอีกช่องก็จะเป็นที่เสียบอแดปเตอร์ โดยเป็นอแดปเตอร์ขนาดใหญ่ เพราะมีการใช้ไฟของตัวเครื่องที่เยอะ แน่นอนว่ามีเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth 5.0 และ Wi-Fi 802.11 ac 2 x 2 (Wi-Fi 5) ที่มาตรฐานล่าสุดและดีที่สุด

ส่วนเรื่องอุณหภูมิในการใช้งานนั้น ASUS Zen AiO 27 Z272SD1 เมื่อใช้งานแบบปกติชิปประมวลผลจะอยู่ที่ประมาณ  40 – 45 องศาเซลเซียส ส่วนกราฟิกการ์ดจะอยู่ที่ 45 – 48 องศาเซลเซียส ภายในห้องปรับอากาศอุณหภูมิประมาณ 25 – 28 องศาเซลเซียส จากนั้นทำการทดสอบเบิร์นให้เครื่องทำงาน 100% ด้วยการเล่นเกมกราฟิก 3 มิติ เพื่อให้เห็นถึงระบบระบายความร้อนและเสียงรบกวนที่จะเกิดขึ้นเมื่อพัดลมหมุนรอบจัดสุด

ที่ดูจากภาพแล้วจะเห็นได้ว่าอุณหภูมิสูงสุดของตัวเครื่องอยู่ที่ไม่เกิน 90 – 98 องศาเซลเซียส ส่วนกราฟิกการ์ดจะอยู่ที่ 80 – 86 องศาเซลเซียสโดยรวมแล้วมีการจัดการอุณหภูมิได้เป็นดีประมาณนึง ด้วยชุดระบายความร้อนแบบ 3 ฮีตไปป์ ทำงานรวมกับ 1 พัดลมขนาดใหญ่ ซึ่งเมื่อเทียบกับประสิทธิภาพที่ได้กลับมา แน่นอนว่ามากกว่า AiO ทั่วไป ที่ไม่ได้ติดตั้งสเปกระดับสูงขนาดนี้

ทั้งตัวชิปประมวลผล Intel Core i7-8700T ที่ยกมาจาก Desktop PC ปกติ และการ์ดจอเล่นเกมอย่าง GTX 1050 ซึ่งก็มีความแรงของประสิทธิภาพที่พอตัว สำหรับเสียงรบกวนในเวลาทำงานนั้นถือว่าดังประมาณนึง ส่วนสรุปคือถามว่าร้อนไหมก็ต้องบอกว่าร้อน แต่ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้ ไม่ได้ส่งผลต่อการใช้งานแต่อย่างใด

 

Performance / Software

c1 3 c2 2

โดย ASUS Zen AiO 27 Z272SD1 มาพร้อมกับชิปประมวลผล Intel Core i Gen 8 ระดับ Desktop PC อย่าง Intel Core i7-8700T ที่ปกติแล้วถ้าเราจัดสเปกด้วยตนเองจะไม่สามารถไปหาซื้อได้ โดดเด่นด้วยความเร็วที่ต่ำเน้นการคลายความร้อนที่น้อยกว่า แต่ก็เป็นชิปประมวลผลที่เน้นการใช้งานหนักๆ ไม่จะเป็นการโปรเซสหรือเล่นเกมได้ดี มีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 2.4 GHz แต่สามารถเร่งประสิทธิภาพขึ้นไปได้สูงสุดถึง 4.0 GHz เป็นซีพียูแบบ 6 Core 12 Threads

ที่แรงเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไปมากๆ หรือถ้างานที่ต้องประมวลผลจริงจังก็รองรับได้อย่างสบายๆ เรียกได้ว่าแรงใกล้เคียงกับตัว Desktop PC อย่าง Intel Core i7-8700 สบายๆ เลย มาพร้อมแรมภายในขนาด 16GB DDR4 แบบ 2 แถว ที่สามารถขับเคลื่อนระบบปฏิบัติการ Windows 10 ลิขสิทธิ์ที่มีมาให้แบบสบายๆ

g2 1 g1 1

กราฟิกการ์ดเป็นแบบออนบอร์ดอย่าง Intel UHD Graphics 630 ที่ให้พลังในการประมวลผลที่ดีในระดับหนึ่ง อย่างในเรื่องของกราฟิก 2 มิตินั้นก็รองรับได้อย่างสบายๆ หรือถ้าเป็น 3  มิติก็ต้องบอกว่ารองรับการทำงานได้ในระดับเบื้องต้นเท่านั้น แต่เอาเข้าจริงๆ ก็สนับสนุนการเล่นเกมได้ในระดับนึงเหมือนกัน ที่โดยรวมแล้วให้ประสิทธิภาพการทำงานที่ดีกว่า Intel HD Graphics 630 รุ่นก่อนหน้าแน่นอน เพราะอย่างน้อยๆ ก็รองรับการทำงานกับหน้าจอความละเอียดสูงได้แบบไม่มีปัญหา

และนอกจากนี้ยังมาพร้อมกับการ์ดจอระดับ Gaming Notebook อย่าง NVIDIA GeForce GTX 1050 ที่ประสิทธิภาพที่เรียกได้ว่าใกล้เคียงกับ GTX 1050 ตัวปกติของ Desktop PC ที่เป็นการ์ดแยกชัดเจนเลยทีเดียว ซึ่งสามารถเล่นเกม 3 มิติได้ดี โดยปลดปล่อยความร้อนและประหยัดพลังงานมากกว่า ซึ่งเดี๋ยวไปดูผลทดสอบกันอีกที

cine 2

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับสูงสุดๆ ที่น่าประทับใจ เปรียบเทียบกับชิปประมวลผลฝั่ง Gaming Notebook อย่าง Intel Core i7-8750H ก็ทำได้ดีกว่าเล็กน้อย รวมไปถึงตัวกราฟิกการ์ดเองก็มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เรียกได้ว่าตอบโจทย์ในส่วนของงานประมวลผลหนักๆ ได้อย่างสบายๆ รวดเร็วทันใจแบบสุดๆ สมกับเป็นชิปประมวลผลตัวบนในรุ่นใช้งานเต็มกำลัง และการ์ดจอระดับบน ที่เน้นการทำงานเป็นหลัก

ssd 3

ตัวเก็บข้อมูลของเครื่องที่เลือกใช้ SSD ก็ทำคะแนนออกมาได้อย่างรวดเร็วเป็นที่น่าพอใจบนขนาดความจุ 256GB ของทาง Intel แบบ M.2 NVMe โดยตัวเครื่องไม่มีฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุนเลย (แต่มีช่องใส่อัพเกรดได้ปกติ) เห็นถึงประสิทธิภาพทั้งในด้านการทดสอบและในด้านการใช้งานจริงที่แตกต่างกันอย่างเห็นเห็นได้ชัด เรียกได้ว่าเปิดอะไรปุ๊บก็ติดปั๊บ ที่ต้องบอกว่าความเร็วระดับการอ่านที่ราวๆ 485MB/s และเขียนที่ 462MB/s ที่พอเพียงต่อการใช้งานในทุกๆ ด้าน

hdd

ทดสอบการทำงานฮาร์ดดิสก์ที่เป็นไดร์ฟรองความจุอยู่ที่ 1TB แบบความเร็วรอบ 5400 ที่ติดตั้งมาให้ ด้วยโปรแกรม HD Tune แล้วพบว่าอัตราการถ่ายโอนข้อมูลน้อยสุดที่เป็น 52.9 MB/s และสูงสุดที่ 141.0 MB/s ทำให้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 107.1 MB/s ด้วยกัน มีอัตราการเข้าถึงข้อมูลที่ 19.5 ms ซึ่งนับได้ว่าผลทดสอบที่ออกมานั้นมีความน่าประทับใจทีเดียว ยิ่งเมื่อใช้ร่วมกับ SSD M.2 แล้ว การใช้งานโดยรวมก็ลื่นไหลน่าประทับใจมากๆ

pc copy

การทดสอบประสิทธิภาพกับโปรแกรม PCMark 10 Advance ซึ่งสามารถทำคะแนนการทดสอบรวมได้มากถึง 4,554 คะแนน ถือได้ว่าในส่วนของการใช้งานทั่วไปโดยรวมนั้นสอบผ่านแบบสบายๆ ทั้งในส่วนของการเล่นเว็บไซต์ งานเอกสาร งานตกแต่งรูปภาพ รวมถึงงานตัดต่อวิดีโอ และจากการที่เป็นโน๊ตบุ๊คเล่นเกมมีการ์ดจอแยก ทำให้มีคะแนนพุ่งกว่า AiO ทั่วไปมาก

gametest zenaio

การทดสอบเกมจะเป็นเกมที่ไม่หนักมาก แต่เป็นเกมที่คนส่วนมากนิยมเล่นกัน ซึ่งโดยส่วนตัวก็เล่นเป็นประจำอย่าง DOTA 2 และ Overwatch ก็จัดการทดสอบให้ด้วยเช่นกัน โดยทั้งนี้การตั้งค่าความละเอียดของภาพก็อยู่ที่ 1920 x 1080 พิกเซล (การเล่นด้วยความละเอียด 4K UHD ทำไม่ได้แน่ๆ หรือทำได้แต่ไม่ลื่นไหล) สำหรับรายละเอียดภาพอื่นๆ ก็เรียกได้ว่าปรับสุดทุกอย่างเลยสำหรับ DOTA 2 ส่วน Overwatch จะเป็นปรับแบบ High โดย Rendering 100% ผลที่ได้ออกมาก็คือสามารถเรนเดอร์ได้อย่างไหลลื่นในระดับที่น่าประทับใจ

ส่วนเกมอย่าง PUBG ที่นับว่าเป็นอีกเกมที่กินทรัพยากรเครื่องหนัก ก็มาทดสอบด้วยการปรับเป็น Medium โดยเฟรมเรทที่ได้มานั้นถือว่าผ่านเลย เล่นได้สบายๆ ภาพก็สวยงามพอตัวไม่ได้แย่อะไร พูดตรงๆ ก็คือพอจะเล่นได้สำหรับเกมออนไลน์แนวนี้ ส่วนเกมอื่นๆ ที่ไม่เกินทรัพยากรเท่าอย่าง CS:GO หรือ Point Blank รวมไปถึงเกมออนไลน์อื่นๆ ก็น่าจะเล่นได้ลื่นๆ อย่างแน่นอน

Conclusion / Award

ASUS Zen AiO 27 Review 7

ASUS Zen AiO 27 Z272SD1 ดูน่าจะมองเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่พื้นที่จำกัด ไม่ชอบอะไรที่เกะกะและอยากได้เครื่องที่วางแล้วสบายตา รวมไปถึงมีดีไซน์ที่สวยงามล้ำสมัย ดีไซน์บางเฉียบทั้งมิติตัวเครื่องและขอบจอที่บางกว่า AiO ทั่วไป การออกแบบ ภาพลักษณ์ วัสดุ งานประกอบ ยังคงสมบูรณ์เหมือนเดิม ตามมาตรฐานของ Zen Series จากทาง ASUS

ที่สำคัญเป็น AiO ที่เน้นสเปคที่ต้องแรงไว้ก่อนเท่าที่งบจะซื้อได้ ด้วย Core i7-8700T และ GTX 1050 ซึ่งเพียงต่อการใช้งานเบาๆ หนักๆ ได้อย่างสบายๆ รวมไปถึงการเล่นเกมก็สามารถทำได้เป็นอย่างประมาณนึง  AiO เครื่องนี้มาพร้อมกับเมาส์และคีย์บอร์ดแบบ Wireless บันเดิลมาให้เสร็จสรรพในกล่อง  รายละเอียดอื่นๆ ที่น่าสนใจก็จะเป็นหน้าจอเทพและลำโพง 4 ตัว และฐานจอมีระบบการชาร์จไร้สายตอบโจทย์คนใช้งานมือถือ

ASUS Zen AiO 27 Z272SD1 เป็น AiO จัดได้ว่ามีความครบครันในการใช้งานหลายๆ ด้าน ตรงกับความต้องการของผู้ใช้งานทั้งในกลุ่มที่เป็นผู้ใช้งานที่เน้นเล่นเกมเป็นหลักด้วยดีไซน์การออกแบบที่หรูหราและใช้งานหนักๆ ได้ด้วย หรือผู้ที่รักความบันเทิงและมัลติมีเดีย ส่วนทำงานทั่วๆ ไปนั้นสบายๆ อยู่แล้วแถมยังให้การรับประกันถึง 3 ปี แบบ On-site Service คือมารับมาส่งถึงบ้านเลย อันนี้เจ๋งกว่าแบบเหนือชั้นจริงๆ ยังไงก็จัดได้ว่ามีความน่าซื้ออยู่ไม่น้อยเลยถ้างบไม่เกี่ยงที่ 52,990 บาท

ASUS Zen AiO 27 Review 52

ข้อดี

 • ดีไซน์งสวยงาม โดดเด่น ตามสไตล์ของ Zen Series จากทาง ASUS
 • ออกแบบมิติตัวเครื่องเล็กกระทัดรัดขอบจอบาง ปรับจอได้หลากหลายมุม
 • ระบบเสียงเยี่ยมด้วย Harman Kardon จำนวน 4 ตัว ให้เสียงคุณภาพดีมาก
 • หน้า 27″ ความละเอียด 4K UHD พาเนล IPS คุณภาพสูง
 • ประสิทธิภาพสูงด้วยชิปประมวลผล Core i7-8700T และการ์ดจอ GTX 1050
 • มาพร้อมกับระบบชาร์จไร้สาย Qi ที่บริเวณฐาน
 • การรับประกัน 3 ปีเต็ม On-site Service
 • มีเมาส์กับคีย์บอร์ด Wireless มาให้ด้วยในกล่อง
 • ตัวเครื่องมาพร้อมกับ Windows 10 Home
 • ถอดอัปเกรดทำความสะอาดได้ง่าย

ข้อสังเกต

 • SSD M.2 NVMe ให้มาความเร็วต่ำไปหน่อย
 • เมาส์กับคีย์บอร์ด Wireless ธรรมดาไปหน่อย
 • เวลาทำงานหนักความร้อนค่อนข้างสูง

Unbox Preview

Specification

ASUS Zen AiO 27 Z272SD มาพร้อมกับชิปประมวลผลระดับ Desktop อย่าง Intel Core i7-8700T ทำงานความเร็ว 2.4 – 4.0 GHz แบบ 6 คอร์ 12 เธร์ด ที่สำคัญยังติดตั้งการ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 1050 (DDR5 4GB) ให้ความแรงที่เหลือเฟือในการเล่นเกมทุกเกมบนโลกแบบลื่นไหล ส่วนของแรมมีขนาด 16GB DDR4 Bus 2400MHz (8GB x 2) มีที่เก็บข้อมูลแบบ SSD M.2 NVMe ความจุ 256GB และฮาร์ดดิสก์อีก 1TB หน้าจอขนาด 27 นิ้ว 4K Ultra HD ที่ 3840×2160 พิกเซล พาเนลคุณภาพสูง IPS ทำงานทั่วไป ทำงานมืออาชีพ ตอบสนองความบันเทิงได้ดี

มิติของตัวเครื่องอยู่ที่ 62.7 x 52.3 x 1.99 เซนติเมตร โดยมีน้ำหนักอยู่ที่ 11 กิโลกรัม แต่มาพร้อมหน้าจอที่บางเฉียบ เพราะฮาร์ดแวร์ต่างๆ ติดตั้งอยู่ที่ตัวฐาน ที่สำคัญขอบจอยังบางด้วยเทคโนโลยี NanoEdge ของทาง ASUS โดยพอร์ตการเชื่อมต่อก็ครบครันด้วย USB 3.1, USB Type-C, HDMI, LAN พร้อมยังรองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สายอย่าง Bluetooth 5.0 และ Wi-Fi มาตรฐาน 802.11 ac (Wi-Fi 5) แน่นอนว่ามีระบบปฏิบัติการ Windows 10 ใช้งานได้ทันที สนนราคา ASUS Zen AiO 27 Z272SD อยู่ที่ 52,990 บาท ประกัน 3 ปี แบบ On-site Service

Hardware / Design

ASUS Zen AiO 27 Review 6

ตัวเครื่อง ASUS Zen AiO 27 Z272SD เป็นเครื่อง All-in-One PC ซึ่งมีขนาดค่อนข้างใหญ่ น้ำหนัก 11 กิโลถือว่าหนักประมาณนึง แต่ก็พอที่จะเคลื่อนย้ายไปไหนมาไหนภายในบ้านได้ โดดเด่นด้วยขอบบางแบบ NanoEdge เรียกได้ว่าแม้จะเป็น AiO หน้าจอขนาด 27″ แต่ก็มีความเล็กกระทัดรัดกว่า AiO รุ่นก่อนๆ แบบเห็นได้ชัด การเริ่มต้นใช้งานก็ง่ายๆ แค่แกะจากกล่องมาเสียบอแดปเตอร์พร้อมต่อเมาส์คีย์บอร์ดไร้สาย กดเปิดเครื่องก็พร้อมใช้งานทันที

ลักษณะภายนอกตัวเครื่องจะเป็นสีดำและสีน้ำเงิน Deep Drive Blue เน้นความคมเข้มพร้อมแซมเข้ากับสีทอง เข้าชุดกับเมาส์คีย์บอร์ดเป็นอย่างดี งานประกอบแน่นเนี้ยบแข็งแรง ก้านจอมั่นคง ปรับสูงต่ำได้ 85 มิลลิเมตร ปรับก้มเงยได้ -5 ~ +15 องศา พร้อมกับหันซ้ายขวาได้ด้านละ 45 องศา เรียกได้ว่ายืดหยุ่นตามการใช้งานได้ดีจริงๆ โดยรวมแล้วก็มีมิติที่บางเฉียบกว่า AiO ทั่วไป เพราะมีการใช้ฐานเป็นที่อยู่ของฮาร์ดแวร์ภายในแทนด้านหลังของหน้าจอ

ส่วนพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ จะอยู่ที่ฐานด้านหลังกับด้านขวามือตัวเครื่อง ปุ่มเปิดปิดจะอยู่ที่ขอบตัวฐานด้านหลัง พิเศษตัวเครื่องนี้จะมีปุ่มฟังก์ชั่นสลับการใช้งาน HDMI Out / HDMI In ได้ ก็คือ ASUS Zen AiO 27 Z272SD สามารถใช้เป็นจอมอนิเตอร์หรือไปต่อจอแยกเพิ่มก็ทำได้เช่นเดียวกัน แบบว่าซื้อ AiO ไปเครื่องเดียว เหมือนได้หน้าจอเทพๆ 4K Ultra HD แถมไปด้วยเลย

ASUS Zen AiO 27 Review 17

ในส่วนของกล้อง Webcam ความละเอียด 1 ล้านพิกเซลและไมโครโฟนได้มีการติดตั้งอยู่บริเวณขอบหน้าจอด้านล่าง เพื่อโชว์ถึงดีไซน์ขอบจอบาง 3 ด้าน ที่สำคัญคือพร้อมติดตั้ง IR Camera ที่ไว้สำหรับแสกนใบหน้าใช้กับระบบรักษาความปลอดภัย โดยผ่านทาง Windows Hello บน Windows 10 อีกด้วย ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกของเรากว่าการที่ต้องมานั่งกรอกรหัสแบบเดิมๆ

ASUS Zen AiO 27 Review 38

โดยฝาครอบของฐานสามารถเปิดปิดได้เพื่อเปิดเข้าถึงส่วนประกอบภายใน เพื่อการอัปเกรดหรือทำความสะอาดอุปกรณ์เก็บข้อมูลและหน่วยความจำได้อย่างง่ายดาย แม้ตัวเครื่องจะมีขนาดกะทัดรัด แต่พื้นที่กว้างขวางภายในตัวเครื่องมีเหลือเฟือเพื่อให้ความมั่นใจว่าอุปกรณ์ทุกชิ้นจะได้รับการระบายความร้อนเป็นอย่างดี เพื่อรักษาประสิทธิภาพสูงสุด  ที่สำคัญมาพร้อมกับ Wireless charging แท่นชาร์จแบบไร้สายที่ได้รับการรับรอง Qi ไว้ที่ฐาน ซึ่งเราสามารถใช้มันชาร์จมือถือขได้โดยอัตโนมัติทันทีที่วางตัวเครื่องมือถือ (แต่ต้องวางให้ตรงจุด และรุ่นมือถือต้องรองรับนะ มาตรฐาน Qi ด้วยนะ)

ASUS Zen AiO 27 Review 1

รายละเอียดอื่นๆ ของ ASUS Zen AiO 27 Z272SD ก็จะมีเรื่องของช่องระบายความร้อนอยู่ฐานมุมซ้ายหลังของตัวเครื่อง ส่วนของลำโพงจะถูกติดตั้งอยู่บริเวณด้านหลังของตัวเครื่อง โดยเป็นลำโพง Harman Kardon จำนวน 4 ตัว มีการออกแบบเพื่อสะท้อนเสียงเบสขั้นสูงที่โดยทั่วไปพบได้เฉพาะในระบบเครื่องเสียงแบบไฮเอนด์เท่านั้น จะให้เสียงเบสที่นุ่มนวล ทรงพลัง ให้เสียงที่ชัดเจน เต็มช่วงเสียง

เรียกได้ว่า ASUS Zen AiO 27 Z272SDเป็น AiO ที่ดีไซน์สวยมากรุ่นหนึ่งเลยทีเดียว ที่ไม่ใช่แค่สวยแต่ฟีเจอร์ยังครบครันอีกด้วย ทำได้ดีตามมาตรฐานของ Zen Series ที่หลักๆ แล้วเราจะเห็นกันชัดๆ ที่ ZenBook โน๊ตบุ๊คพรีเมียมที่มีหลากหลายรุ่น และ ZenFone มือถือดีไซน์สวยราคาคุ้มค่า แน่นอนว่า Zen AiO ก็ทำได้น่าประทับใจไม่แพ้กันเลยทีเดียว

Screen / Speaker

ASUS Zen AiO 27 Review 45

ASUS Zen AiO 27 Z272SD1 มีหน้าจอขอบจอบางเฉียบ ทั้งขอบด้านข้างและด้านบน NanoEdge ขนาด 27″ ที่ถือว่ามีขนาดใหญ่มากๆ เมื่อเทียบกับรุ่น AiO ขนาด 23.8″ หรือ 21.5″ บนความละเอียด 4K UHD ที่ 3840×2160 พิกเซล พาเนลเป็น IPS คุณภาพดี มุมมองกว้าง พื้นผิวจอแบบด้าน Anti-Glare รวมๆ ทั้งสีสันความคมชัดแล้วจัดว่าอยู่ในเกณฑ์ดี เหมาะกับการใช้งานกราฟิกหรือการเล่นเกมก็ทำได้อย่างน่าประทับใจ เชื่อมั่นได้จากมี PANTONE Validated ด้วยทำให้การแสดงผลต่างๆ มีความเสถียรภาพ ซึ่งนับได้ว่าเป็น AiO ที่มีหน้าจอดีสุดรุ่นนึง ทั้งสีสัน ความเรียบเนียนตา

การทดสอบประสิทธิภาพหน้าจอของ ASUS Zen AiO 27 Z272SD1 ที่เป็นโน๊ตบุ๊คที่ใช้หน้าจอพาเนล IPS คุณภาพสูง เราใช้เครื่องมือที่เป็นทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์อย่าง Spyder5Elite พร้อมทั้งคาลิเบรทหน้าจอให้สีสันมีความตรงความเป็นจริงมากที่สุด ผลที่ได้หลังจากที่คาลิเบรทก็คือคอนทราสต์มีการไล่โทนที่กว้างขึ้น รวมไปถึงมีสีสันและอุณหภูมิสีที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจน จากโทนเย็นกลายเป็นโทนอุ่น

s3 1

โดยให้ขอบเขตความกว้างของสีสันเทียบเท่ากับมาตรฐาน sRGB ที่ 96% ดูจากที่เส้นสีของหน้าจอจะเป็นสีแดง เรียกได้ว่าให้ประสิทธิภาพเรื่องของสีสันแค่พอใช้เท่านั้น ความสว่างหน้าจอสูงสุดอยู่ที่เกือบๆ 300 cd/m2 ซึ่งจัดได้ว่าอยู่ในเกณฑ์ดีกว่ามาตรฐานความสว่างของหน้าจอทั่วไป คือ พอสู้แสงที่สาดเข้ามาจากหน้าต่างในห้องได้สบายๆ รวมไปถึงการทำงานภาพกราฟิกหรือตกแต่งภาพที่เน้นมืออาชีพมากๆ ก็ทำได้ดีเช่นกัน

ต่อกันที่วัดความสว่างของหน้าจอตามตำแหน่งต่างๆ โดยแบ่งเป็น 9 ช่อง เทียบจากช่องกลางที่ปกติแล้วจะให้ความสว่างที่มากที่สุด ที่จะเห็นได้ว่าแถวกลางล่างของจอเป็น 0% ก็คือแสดงความสว่างได้เต็มที่ที่สุด แต่สำหรับช่องแถวบนมุมซ้ายเหมือนจะมีแสงสว่างที่ลดลงแค่ระดับ 14% เท่านั้น ในการทดสอบก็เพื่อให้เราใช้งานอย่างระมัดระวังสำหรับคนที่บังเอิญจำเป็นต้องใช้งานภาพถ่าย หรืองานกราฟิกอื่นๆ ปิดท้ายด้วยคะแนน 4 เมื่อทดสอบด้านการแสดงผลต่างๆ ทั้งหมดแล้ว ผ่านทางอุปกรณ์ Spyder5Elite

ตัวเครื่องมีช่องลำโพง 4 อยู่ด้านหลังของตัวจอพร้อมยิงเสียงคุณภาพสูงมากระทบกับผนังห้องที่จัดวาง ASUS Zen AiO 27 Z272SD1 เพื่อให้ได้รับประสบการณ์ระบบเสียงชั้นยอดอีกด้วย ให้เสียงคมชัด เพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมให้ถึงใจยิ่งขึ้น ให้ขอบเขตเสียงที่กว้าง จากการที่เสียงกลางแหลมออกชัดเจนดีด้วยลำโพงขนาด 10 Watt สองตัว ส่วนทุ้มมีออกมาชัดเจน ด้วยลำโพงซัฟวูฟเฟอร์ขนาด 5 Watt อีกสองตัว เรื่องของความดังของเสียงถือว่ามาก ส่วนในเรื่องคุณภาพเสียงนั้นถือว่าประทับใจทีเดียว

Keyboard / Mouse

ASUS Zen AiO 27 Review 39

สำหรับชุดเมาส์และคีย์บอร์ดที่ติดมากับ ASUS Zen AiO 27 Z272SD1 ตัวที่เรารีวิวนี้ ก็จัดได้ว่าใช้งานได้ดี โดยเป็นแบบชุดไร้สายอาศัยการเชื่อมต่อกับตัวรับ USB (ตัวเดียวใช้ทั้งเมา์และคีย์บอร์ด) ที่เราต้องนำไปเสียบกับพอร์ต USB ของตัวเครื่องอีกที ซึ่งดีไซน์การออกแบบของชุดเมาส์และคีย์บอร์ดก็ดูสวยงามเข้ากับตัวเครื่องอย่างตัว ด้วยสีสันน้ำเงินพร้อมแซมด้วยสีทองในบางจุด ตัวแป้นคีย์บอร์ดเองก็กดง่ายสะดวกเด้งรับกับนิ้วอย่างนุ่มนวล ซึ่งด้วยความที่เป็น Full Size ตามสไตล์ของคีย์บอร์ด Rubber Dome แบบเครื่อง Desktop PC ปกติ ทำให้มีปุ่มการใช้งานต่างๆ ครบครันตามมาตรฐาน รวมไปถึงมี Numpad ให้ใช้งานแป้นตัวเลขได้สะดวก

ส่วนตัวเมาส์ก็ใช้งานได้ตามปกติมาตรฐานเช่นเดียวกัน การคลิกซ้ายคลิกขวาก็ตอบสนองได้อย่างทันใจ รวมไปถึงการ Scroll ปุ่มกลางด็ทำได้อย่างลื่นไหล แต่อย่างไรก็ตามต้องยอมรับว่าการเคลื่อนที่ไปมาเร็วๆ ของเมาส์ก็อาจจะมีจังหวะที่ขยับตามมือเราไม่ทัน นั่นก็เป็นเพราะเป็นเมาส์แบบไร้สายปกติ ยังไงถ้าให้ดีกรณีจะเล่นเกมอาจจะแนะนำให้ใช้เมาส์มีสายแทนที่น่าจะดีกว่า

Connector / Heat

ASUS Zen AiO 27 Review 31

ASUS Zen AiO 27 Z272SD1 จัดว่าเป็น AiO ขนาดหน้าจอ 27″ ที่มีพอร์ตเชื่อมต่อที่ครบครันในระดับนึง โดยติดตั้งฐานด้านหลังและขอบของตัวเครื่องเป็นหลักไม่ว่าจะเป็น USB 3.1 Type-A จำนวน 4 ช่อง, USB 3.1 Type-C จำนวน 1 ช่อง และพอร์ต HDMI 1.4 ทั้งแบบ HDMI Out และ HDMI In ไว้ต่อจอแสดงผลแยกภายนอก หรือจะใช้ตัวมันเองเป็นหน้าจอมอนิเตอร์ก็สามารถทำได้ สลับไปมาได้ด้วยการกดปุ่มบริเวณข้างๆ เท่านั้น ส่วนช่อง Mic-in/Headphone-out ก็มีมาให้ปกติ รวมถึงมี SD Card Reader และ LAN ตัวเต็มอีกด้วย

เรียกได้ว่าค่อนข้างให้มาเยอะทีเดียว ส่วนอีกช่องก็จะเป็นที่เสียบอแดปเตอร์ โดยเป็นอแดปเตอร์ขนาดใหญ่ เพราะมีการใช้ไฟของตัวเครื่องที่เยอะ แน่นอนว่ามีเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth 5.0 และ Wi-Fi 802.11 ac 2 x 2 (Wi-Fi 5) ที่มาตรฐานล่าสุดและดีที่สุด

ส่วนเรื่องอุณหภูมิในการใช้งานนั้น ASUS Zen AiO 27 Z272SD1 เมื่อใช้งานแบบปกติชิปประมวลผลจะอยู่ที่ประมาณ  40 – 45 องศาเซลเซียส ส่วนกราฟิกการ์ดจะอยู่ที่ 45 – 48 องศาเซลเซียส ภายในห้องปรับอากาศอุณหภูมิประมาณ 25 – 28 องศาเซลเซียส จากนั้นทำการทดสอบเบิร์นให้เครื่องทำงาน 100% ด้วยการเล่นเกมกราฟิก 3 มิติ เพื่อให้เห็นถึงระบบระบายความร้อนและเสียงรบกวนที่จะเกิดขึ้นเมื่อพัดลมหมุนรอบจัดสุด

ที่ดูจากภาพแล้วจะเห็นได้ว่าอุณหภูมิสูงสุดของตัวเครื่องอยู่ที่ไม่เกิน 90 – 98 องศาเซลเซียส ส่วนกราฟิกการ์ดจะอยู่ที่ 80 – 86 องศาเซลเซียสโดยรวมแล้วมีการจัดการอุณหภูมิได้เป็นดีประมาณนึง ด้วยชุดระบายความร้อนแบบ 3 ฮีตไปป์ ทำงานรวมกับ 1 พัดลมขนาดใหญ่ ซึ่งเมื่อเทียบกับประสิทธิภาพที่ได้กลับมา แน่นอนว่ามากกว่า AiO ทั่วไป ที่ไม่ได้ติดตั้งสเปกระดับสูงขนาดนี้

ทั้งตัวชิปประมวลผล Intel Core i7-8700T ที่ยกมาจาก Desktop PC ปกติ และการ์ดจอเล่นเกมอย่าง GTX 1050 ซึ่งก็มีความแรงของประสิทธิภาพที่พอตัว สำหรับเสียงรบกวนในเวลาทำงานนั้นถือว่าดังประมาณนึง ส่วนสรุปคือถามว่าร้อนไหมก็ต้องบอกว่าร้อน แต่ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้ ไม่ได้ส่งผลต่อการใช้งานแต่อย่างใด

 

Performance / Software

c1 3 c2 2

โดย ASUS Zen AiO 27 Z272SD1 มาพร้อมกับชิปประมวลผล Intel Core i Gen 8 ระดับ Desktop PC อย่าง Intel Core i7-8700T ที่ปกติแล้วถ้าเราจัดสเปกด้วยตนเองจะไม่สามารถไปหาซื้อได้ โดดเด่นด้วยความเร็วที่ต่ำเน้นการคลายความร้อนที่น้อยกว่า แต่ก็เป็นชิปประมวลผลที่เน้นการใช้งานหนักๆ ไม่จะเป็นการโปรเซสหรือเล่นเกมได้ดี มีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 2.4 GHz แต่สามารถเร่งประสิทธิภาพขึ้นไปได้สูงสุดถึง 4.0 GHz เป็นซีพียูแบบ 6 Core 12 Threads

ที่แรงเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไปมากๆ หรือถ้างานที่ต้องประมวลผลจริงจังก็รองรับได้อย่างสบายๆ เรียกได้ว่าแรงใกล้เคียงกับตัว Desktop PC อย่าง Intel Core i7-8700 สบายๆ เลย มาพร้อมแรมภายในขนาด 16GB DDR4 แบบ 2 แถว ที่สามารถขับเคลื่อนระบบปฏิบัติการ Windows 10 ลิขสิทธิ์ที่มีมาให้แบบสบายๆ

g2 1 g1 1

กราฟิกการ์ดเป็นแบบออนบอร์ดอย่าง Intel UHD Graphics 630 ที่ให้พลังในการประมวลผลที่ดีในระดับหนึ่ง อย่างในเรื่องของกราฟิก 2 มิตินั้นก็รองรับได้อย่างสบายๆ หรือถ้าเป็น 3  มิติก็ต้องบอกว่ารองรับการทำงานได้ในระดับเบื้องต้นเท่านั้น แต่เอาเข้าจริงๆ ก็สนับสนุนการเล่นเกมได้ในระดับนึงเหมือนกัน ที่โดยรวมแล้วให้ประสิทธิภาพการทำงานที่ดีกว่า Intel HD Graphics 630 รุ่นก่อนหน้าแน่นอน เพราะอย่างน้อยๆ ก็รองรับการทำงานกับหน้าจอความละเอียดสูงได้แบบไม่มีปัญหา

และนอกจากนี้ยังมาพร้อมกับการ์ดจอระดับ Gaming Notebook อย่าง NVIDIA GeForce GTX 1050 ที่ประสิทธิภาพที่เรียกได้ว่าใกล้เคียงกับ GTX 1050 ตัวปกติของ Desktop PC ที่เป็นการ์ดแยกชัดเจนเลยทีเดียว ซึ่งสามารถเล่นเกม 3 มิติได้ดี โดยปลดปล่อยความร้อนและประหยัดพลังงานมากกว่า ซึ่งเดี๋ยวไปดูผลทดสอบกันอีกที

cine 2

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับสูงสุดๆ ที่น่าประทับใจ เปรียบเทียบกับชิปประมวลผลฝั่ง Gaming Notebook อย่าง Intel Core i7-8750H ก็ทำได้ดีกว่าเล็กน้อย รวมไปถึงตัวกราฟิกการ์ดเองก็มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เรียกได้ว่าตอบโจทย์ในส่วนของงานประมวลผลหนักๆ ได้อย่างสบายๆ รวดเร็วทันใจแบบสุดๆ สมกับเป็นชิปประมวลผลตัวบนในรุ่นใช้งานเต็มกำลัง และการ์ดจอระดับบน ที่เน้นการทำงานเป็นหลัก

ssd 3

ตัวเก็บข้อมูลของเครื่องที่เลือกใช้ SSD ก็ทำคะแนนออกมาได้อย่างรวดเร็วเป็นที่น่าพอใจบนขนาดความจุ 256GB ของทาง Intel แบบ M.2 NVMe โดยตัวเครื่องไม่มีฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุนเลย (แต่มีช่องใส่อัพเกรดได้ปกติ) เห็นถึงประสิทธิภาพทั้งในด้านการทดสอบและในด้านการใช้งานจริงที่แตกต่างกันอย่างเห็นเห็นได้ชัด เรียกได้ว่าเปิดอะไรปุ๊บก็ติดปั๊บ ที่ต้องบอกว่าความเร็วระดับการอ่านที่ราวๆ 485MB/s และเขียนที่ 462MB/s ที่พอเพียงต่อการใช้งานในทุกๆ ด้าน

hdd

ทดสอบการทำงานฮาร์ดดิสก์ที่เป็นไดร์ฟรองความจุอยู่ที่ 1TB แบบความเร็วรอบ 5400 ที่ติดตั้งมาให้ ด้วยโปรแกรม HD Tune แล้วพบว่าอัตราการถ่ายโอนข้อมูลน้อยสุดที่เป็น 52.9 MB/s และสูงสุดที่ 141.0 MB/s ทำให้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 107.1 MB/s ด้วยกัน มีอัตราการเข้าถึงข้อมูลที่ 19.5 ms ซึ่งนับได้ว่าผลทดสอบที่ออกมานั้นมีความน่าประทับใจทีเดียว ยิ่งเมื่อใช้ร่วมกับ SSD M.2 แล้ว การใช้งานโดยรวมก็ลื่นไหลน่าประทับใจมากๆ

pc copy

การทดสอบประสิทธิภาพกับโปรแกรม PCMark 10 Advance ซึ่งสามารถทำคะแนนการทดสอบรวมได้มากถึง 4,554 คะแนน ถือได้ว่าในส่วนของการใช้งานทั่วไปโดยรวมนั้นสอบผ่านแบบสบายๆ ทั้งในส่วนของการเล่นเว็บไซต์ งานเอกสาร งานตกแต่งรูปภาพ รวมถึงงานตัดต่อวิดีโอ และจากการที่เป็นโน๊ตบุ๊คเล่นเกมมีการ์ดจอแยก ทำให้มีคะแนนพุ่งกว่า AiO ทั่วไปมาก

gametest zenaio

การทดสอบเกมจะเป็นเกมที่ไม่หนักมาก แต่เป็นเกมที่คนส่วนมากนิยมเล่นกัน ซึ่งโดยส่วนตัวก็เล่นเป็นประจำอย่าง DOTA 2 และ Overwatch ก็จัดการทดสอบให้ด้วยเช่นกัน โดยทั้งนี้การตั้งค่าความละเอียดของภาพก็อยู่ที่ 1920 x 1080 พิกเซล (การเล่นด้วยความละเอียด 4K UHD ทำไม่ได้แน่ๆ หรือทำได้แต่ไม่ลื่นไหล) สำหรับรายละเอียดภาพอื่นๆ ก็เรียกได้ว่าปรับสุดทุกอย่างเลยสำหรับ DOTA 2 ส่วน Overwatch จะเป็นปรับแบบ High โดย Rendering 100% ผลที่ได้ออกมาก็คือสามารถเรนเดอร์ได้อย่างไหลลื่นในระดับที่น่าประทับใจ

ส่วนเกมอย่าง PUBG ที่นับว่าเป็นอีกเกมที่กินทรัพยากรเครื่องหนัก ก็มาทดสอบด้วยการปรับเป็น Medium โดยเฟรมเรทที่ได้มานั้นถือว่าผ่านเลย เล่นได้สบายๆ ภาพก็สวยงามพอตัวไม่ได้แย่อะไร พูดตรงๆ ก็คือพอจะเล่นได้สำหรับเกมออนไลน์แนวนี้ ส่วนเกมอื่นๆ ที่ไม่เกินทรัพยากรเท่าอย่าง CS:GO หรือ Point Blank รวมไปถึงเกมออนไลน์อื่นๆ ก็น่าจะเล่นได้ลื่นๆ อย่างแน่นอน

Conclusion / Award

ASUS Zen AiO 27 Review 7

ASUS Zen AiO 27 Z272SD1 ดูน่าจะมองเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่พื้นที่จำกัด ไม่ชอบอะไรที่เกะกะและอยากได้เครื่องที่วางแล้วสบายตา รวมไปถึงมีดีไซน์ที่สวยงามล้ำสมัย ดีไซน์บางเฉียบทั้งมิติตัวเครื่องและขอบจอที่บางกว่า AiO ทั่วไป การออกแบบ ภาพลักษณ์ วัสดุ งานประกอบ ยังคงสมบูรณ์เหมือนเดิม ตามมาตรฐานของ Zen Series จากทาง ASUS

ที่สำคัญเป็น AiO ที่เน้นสเปคที่ต้องแรงไว้ก่อนเท่าที่งบจะซื้อได้ ด้วย Core i7-8700T และ GTX 1050 ซึ่งเพียงต่อการใช้งานเบาๆ หนักๆ ได้อย่างสบายๆ รวมไปถึงการเล่นเกมก็สามารถทำได้เป็นอย่างประมาณนึง  AiO เครื่องนี้มาพร้อมกับเมาส์และคีย์บอร์ดแบบ Wireless บันเดิลมาให้เสร็จสรรพในกล่อง  รายละเอียดอื่นๆ ที่น่าสนใจก็จะเป็นหน้าจอเทพและลำโพง 4 ตัว และฐานจอมีระบบการชาร์จไร้สายตอบโจทย์คนใช้งานมือถือ

ASUS Zen AiO 27 Z272SD1 เป็น AiO จัดได้ว่ามีความครบครันในการใช้งานหลายๆ ด้าน ตรงกับความต้องการของผู้ใช้งานทั้งในกลุ่มที่เป็นผู้ใช้งานที่เน้นเล่นเกมเป็นหลักด้วยดีไซน์การออกแบบที่หรูหราและใช้งานหนักๆ ได้ด้วย หรือผู้ที่รักความบันเทิงและมัลติมีเดีย ส่วนทำงานทั่วๆ ไปนั้นสบายๆ อยู่แล้วแถมยังให้การรับประกันถึง 3 ปี แบบ On-site Service คือมารับมาส่งถึงบ้านเลย อันนี้เจ๋งกว่าแบบเหนือชั้นจริงๆ ยังไงก็จัดได้ว่ามีความน่าซื้ออยู่ไม่น้อยเลยถ้างบไม่เกี่ยงที่ 52,990 บาท

ASUS Zen AiO 27 Review 52

ข้อดี

 • ดีไซน์งสวยงาม โดดเด่น ตามสไตล์ของ Zen Series จากทาง ASUS
 • ออกแบบมิติตัวเครื่องเล็กกระทัดรัดขอบจอบาง ปรับจอได้หลากหลายมุม
 • ระบบเสียงเยี่ยมด้วย Harman Kardon จำนวน 4 ตัว ให้เสียงคุณภาพดีมาก
 • หน้า 27″ ความละเอียด 4K UHD พาเนล IPS คุณภาพสูง
 • ประสิทธิภาพสูงด้วยชิปประมวลผล Core i7-8700T และการ์ดจอ GTX 1050
 • มาพร้อมกับระบบชาร์จไร้สาย Qi ที่บริเวณฐาน
 • การรับประกัน 3 ปีเต็ม On-site Service
 • มีเมาส์กับคีย์บอร์ด Wireless มาให้ด้วยในกล่อง
 • ตัวเครื่องมาพร้อมกับ Windows 10 Home
 • ถอดอัปเกรดทำความสะอาดได้ง่าย

ข้อสังเกต

 • SSD M.2 NVMe ให้มาความเร็วต่ำไปหน่อย
 • เมาส์กับคีย์บอร์ด Wireless ธรรมดาไปหน่อย
 • เวลาทำงานหนักความร้อนค่อนข้างสูง
Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย