Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Buyer’s Guide โน๊ตบุ๊ค MSI แต่ละตระกูล แตกต่างกันตรงไหน ซื้อรุ่นไหนดี

สำหรับแบรนด์ MSI หรือชื่อเต็มๆ ว่า Micro-Star International หลายคนคงรู้จักกันดีในแบรนด์ผู้ผลิตเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คชื่อ ซึ่งปัจจุบันก็เริ่มมีการแตกไลน์แตกสายตระกูลออกมากันหลายรุ่นให้เราเลือกใช้งานตั้งแต่ราคาสองหมื่นปลายๆ ไปจนถึงหลักแสนกว่าก็มี โดยในแต่ละรุ่นแต่ละซีรีส์ก็จะมีความแตกต่างกันพอสมควร ทั้งสเปค งานประกอบ และฮาร์ดแวร์ภายใน

cover msi buyer guide 2019

โดยเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คของแบรนด์ MSI จะเริ่มจากตระกูล GL, GP, GF, GE, GS, GT ตามลำดับ ที่สำคัญ MSI ยังมีตระกูล P, PE, PS ที่ออกมาใหม่สำหรับนัก Creator โดยเฉพาะ และตระกูล W, WE, WS สำหรับงาน Workstation อีกด้วย และในบทความนี่เองทีมงาน NBS อธิบายเกี่ยวกับโน๊ตบุ๊ค MSI แต่ละตระกูลกันว่า นอกจากสเปคแล้วจะมีส่วนไหนแตกต่างกันอีกไปดูกันครับ

MSI Line up

MSI GL/GV Series

MSI GL GV

รุ่นเริ่มต้นสำหรับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในบ้านเราจะเป็นรุ่น GL Series (GV ไม่มีจำหน่ายในไทย) ซึ่งจะเป็นรุ่นที่ราคาถูกที่สุดของแบรนด์ MSI ประสิทธิภาพจัดอยู่ในเกณฑ์ที่ดีไม่แพ้รุ่นบน แต่ในส่วนของบอดี้วัสดุจะถูกลดทอนลงมาเป็นพลาสติกทั้งหมดแทน ซึ่งซีรีส์ GL นี้เหมาะอย่างยิ่งกับทุกสาขาอาชีพที่ต้องการโน๊ตบุ๊คที่มีสเปคแรง ราคาประหยัดตอบสนองได้กับทุกการใช้งานไม่ว่าจะเป็นเล่นเกมหนักๆ กราฟิคสวยๆ หรือแม้แต่ทำงานเรนเดอร์ไฟล์หนักๆ ก็สามารถทำได้อย่างคุ้มค่าเลยทีเดียว

MSI GP/GF Series

MSI GP GF

เขยิบขึ้นมาอีกนิดในตระกูล GP และ GF ที่สเปคอาจจะไม่ได้แตกต่างจากตัว GL มากนัก สิ่งที่แตกต่างกันคือตัวเครื่องจะเพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ กับมีงานประกอบที่ดีขึ้นจากตระกูล GL อย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสีไฟคีย์บอร์ดที่เป็น RGB หน้าจอขอบบาง และวัสดุที่ฝาหลังที่เป็นโลหะ ทำให้ตัวเครื่องดูมีความเป็นพรีเมียมมากขึ้นนั่นเองครับ

MSI GE Series

msi ge

ถัดมาคือตระกูล GE Series ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูง สเปคจะสูงกว่าตัว GL, GP, GF พอสมควรเลย โดยออกแบบเพื่อเกมเมอร์หรือนักกีฬา eports โดยเฉพาะที่ต้องการเล่นเกมให้ลื่นไหลที่สุด และตัวเครื่องจะมาพร้อมกับการ์ดจอแยกระดับกลางค่อนสูงขึ้นไปเสมอ ฟีเจอร์ที่ให้ก็จะเป็นรุ่นล่าสุด บอดี้เป็นโลหะทั้งฝาหลังและแผงบอดี้คีย์บอร์ดด้านใน โดยในปัจจุบันปุ่มคีย์บอร์ดจะเป็นไฟ RGB แบบ Per-Key และมีไฟที่ช่อง USB มาให้อีกด้วย

MSI GS Series

msi gs

สำหรับตระกูล GS Series ถือเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คระดับ High-End ที่ยัดสเปคแบบหนักแน่น ทั้งซีพียู การ์ดจอ แรม SSD ที่มาให้สุดทาง เล่นเกมหนักๆ สบายๆ พร้อมดีไซน์บอดี้สวยงามวัสดุโลหะทั้งชิ้น ระบบระบายความร้อนพัดลม 3 ตัว แถมมีน้ำหนักเบาไม่ถึง 2 กิโลสำหรับรุ่น 15 นิ้ว ทำให้ พกพาสะดวกไม่เหมือน GL GP GE ที่มีน้ำหนักค่อนข้าง โดยตระกูล GS Series จะเหมาะกับคนที่ต้องการโน๊ตบุ๊คแรงๆ พกพาบ่อย และมีงบประมาณเยอะระดับหนึ่งนั่นเอง

MSI GT Series

msi gt

สุดท้ายในตระกูลท็อปสุดในสายเกมมิ่งจาก MSI กับ GT Series ที่นับได้ว่าเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่ในตระกูลที่มีสเปคแรงที่สุดในโลกเลยกว่าได้ ซึ่งก็เพียบพร้อมไปด้วยการออกแบบที่สวยงาม สเปคแรงสูงสุด ณ เวลานั้น และรวมไปถึงฟีเจอร์ต่างๆ ที่คอยอำนวยความสะดวกเกมเมอร์มืออาชีพสายฮาร์ดคอร์ได้เป็นอย่างดี แต่หลายคนอาจมองว่ามันเทอะทะและน้ำหนักเยอะไป จึงไม่ค่อยเหมาะกับการพกพาไปไหนมาไหนเท่าไรนัก และเป็นรุ่นที่ขายเฉพาะกลุ่มฮาร์ดคอร์จริงๆ เท่านั้น

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook Review

Lenovo Legion 5 รุ่นใหม่ปี 2021 นับได้ว่าเป็น Gaming Notebook ที่ได้รับความสนใจพอตัว ด้วยความแตกต่างจากรุ่นอื่นๆ ในตลาด อย่างดีไซน์ภายนอกที่เป็นเอกลักษณ์ มี DNA ที่เป็น Legion Series ที่เป็น Gaming จริงจังรุ่นล่าสุด พร้อมด้วยการทำงาน Lenovo Legion AI...

Special Story

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คต่อหน้าจอแยก Refresh Rate สูงเอาไว้เล่นเกมเลือกยังไง ดูให้เคลียร์ ๆ เลย เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คต่อหน้าจอแยกเรียกว่าเป็นตัวเลือกใหม่ของเกมเมอร์มากขึ้นเรื่อย ๆ ในยุคการ์ดจอแพงเพราะถูกกว้านซื้อไปขุดเหรียญคริปโตกันเสียหมด และถึงหาซื้อได้ก็มีราคาแพงมาก หรือมีเงื่อนไขมากมายกว่าจะซื้อได้ ไม่สามารถซื้อแยกชิ้นส่วนได้เหมือนอดีตอีกแล้ว ทำให้เกมเมอร์บางคนเลือกขายเกมมิ่งพีซีของตัวเอง แล้วย้ายมาซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คต่อหน้าจอแยกเพื่อเล่นเกมแทนก็มีเช่นกัน สำหรับเกมเมอร์ที่เคยมีพีซีอยู่ ก็น่าจะมีอุปกรณ์อย่างเมาส์และคีย์บอร์ดเกมมิ่งก็เอามาต่อกับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่ได้เลย แต่หน้าจอแยกนั้น บางคนอาจจะสงสัยว่าพอร์ต HDMI ที่ติดมากับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คนั้นสามารถต่อกับหน้าจอที่ค่า Refresh Rate สูง...

Buyer's Guide

Notebook 2021 ถือว่ามีให้เลือกซื้อหลากหลายรุ่นในตลาด สำหรับรุ่นเริ่มต้นราคาไม่แพง ได้สเปกเป็นการ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 1650 พร้อมจับคู่มากับชิปประมวลผล Intel Core i Gen 10H หรือ AMD Ryzen 4000H ตอบสนองประสิทธิภาพที่เหมาะสม ได้ความคุ้มค่าน่าซื้อเมื่อเทียบกับราคา 20,000 – 25,000...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่น Resident Evil Village ลื่น ๆ ในยุคนี้ แค่สองหมื่นกลาง ๆ ก็หามาเล่นได้แล้ว ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ผู้ผลิตอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หลายแบรนด์พากันเปิดตัวเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คสเปคแรงออกมาอย่างต่อเนื่อง และเป็นโน๊ตบุ๊คเล่น Resident Evil Village ได้ลื่น ๆ แล้วลอยตัวเหนือปัญหาหาซื้อการ์ดจอเล่นเกมมาประกอบเกมมิ่งพีซีไม่ได้ แล้วถึงซื้อได้ก็แพงกว่าราคาจริงหลายเท่าจากการปั่นราคาของพ่อค้าคนกลางและอีกหลาย ๆ ปัจจัย...