Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Buyer’s Guide โน๊ตบุ๊ค MSI แต่ละตระกูล แตกต่างกันตรงไหน ซื้อรุ่นไหนดี

สำหรับแบรนด์ MSI หรือชื่อเต็มๆ ว่า Micro-Star International หลายคนคงรู้จักกันดีในแบรนด์ผู้ผลิตเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คชื่อ ซึ่งปัจจุบันก็เริ่มมีการแตกไลน์แตกสายตระกูลออกมากันหลายรุ่นให้เราเลือกใช้งานตั้งแต่ราคาสองหมื่นปลายๆ ไปจนถึงหลักแสนกว่าก็มี โดยในแต่ละรุ่นแต่ละซีรีส์ก็จะมีความแตกต่างกันพอสมควร ทั้งสเปค งานประกอบ และฮาร์ดแวร์ภายใน

cover msi buyer guide 2019

Advertisement

โดยเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คของแบรนด์ MSI จะเริ่มจากตระกูล GL, GP, GF, GE, GS, GT ตามลำดับ ที่สำคัญ MSI ยังมีตระกูล P, PE, PS ที่ออกมาใหม่สำหรับนัก Creator โดยเฉพาะ และตระกูล W, WE, WS สำหรับงาน Workstation อีกด้วย และในบทความนี่เองทีมงาน NBS อธิบายเกี่ยวกับโน๊ตบุ๊ค MSI แต่ละตระกูลกันว่า นอกจากสเปคแล้วจะมีส่วนไหนแตกต่างกันอีกไปดูกันครับ

MSI Line up

MSI GL/GV Series

MSI GL GV

รุ่นเริ่มต้นสำหรับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในบ้านเราจะเป็นรุ่น GL Series (GV ไม่มีจำหน่ายในไทย) ซึ่งจะเป็นรุ่นที่ราคาถูกที่สุดของแบรนด์ MSI ประสิทธิภาพจัดอยู่ในเกณฑ์ที่ดีไม่แพ้รุ่นบน แต่ในส่วนของบอดี้วัสดุจะถูกลดทอนลงมาเป็นพลาสติกทั้งหมดแทน ซึ่งซีรีส์ GL นี้เหมาะอย่างยิ่งกับทุกสาขาอาชีพที่ต้องการโน๊ตบุ๊คที่มีสเปคแรง ราคาประหยัดตอบสนองได้กับทุกการใช้งานไม่ว่าจะเป็นเล่นเกมหนักๆ กราฟิคสวยๆ หรือแม้แต่ทำงานเรนเดอร์ไฟล์หนักๆ ก็สามารถทำได้อย่างคุ้มค่าเลยทีเดียว

MSI GP/GF Series

MSI GP GF

เขยิบขึ้นมาอีกนิดในตระกูล GP และ GF ที่สเปคอาจจะไม่ได้แตกต่างจากตัว GL มากนัก สิ่งที่แตกต่างกันคือตัวเครื่องจะเพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ กับมีงานประกอบที่ดีขึ้นจากตระกูล GL อย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสีไฟคีย์บอร์ดที่เป็น RGB หน้าจอขอบบาง และวัสดุที่ฝาหลังที่เป็นโลหะ ทำให้ตัวเครื่องดูมีความเป็นพรีเมียมมากขึ้นนั่นเองครับ

MSI GE Series

msi ge

ถัดมาคือตระกูล GE Series ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูง สเปคจะสูงกว่าตัว GL, GP, GF พอสมควรเลย โดยออกแบบเพื่อเกมเมอร์หรือนักกีฬา eports โดยเฉพาะที่ต้องการเล่นเกมให้ลื่นไหลที่สุด และตัวเครื่องจะมาพร้อมกับการ์ดจอแยกระดับกลางค่อนสูงขึ้นไปเสมอ ฟีเจอร์ที่ให้ก็จะเป็นรุ่นล่าสุด บอดี้เป็นโลหะทั้งฝาหลังและแผงบอดี้คีย์บอร์ดด้านใน โดยในปัจจุบันปุ่มคีย์บอร์ดจะเป็นไฟ RGB แบบ Per-Key และมีไฟที่ช่อง USB มาให้อีกด้วย

MSI GS Series

msi gs

สำหรับตระกูล GS Series ถือเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คระดับ High-End ที่ยัดสเปคแบบหนักแน่น ทั้งซีพียู การ์ดจอ แรม SSD ที่มาให้สุดทาง เล่นเกมหนักๆ สบายๆ พร้อมดีไซน์บอดี้สวยงามวัสดุโลหะทั้งชิ้น ระบบระบายความร้อนพัดลม 3 ตัว แถมมีน้ำหนักเบาไม่ถึง 2 กิโลสำหรับรุ่น 15 นิ้ว ทำให้ พกพาสะดวกไม่เหมือน GL GP GE ที่มีน้ำหนักค่อนข้าง โดยตระกูล GS Series จะเหมาะกับคนที่ต้องการโน๊ตบุ๊คแรงๆ พกพาบ่อย และมีงบประมาณเยอะระดับหนึ่งนั่นเอง

MSI GT Series

msi gt

สุดท้ายในตระกูลท็อปสุดในสายเกมมิ่งจาก MSI กับ GT Series ที่นับได้ว่าเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่ในตระกูลที่มีสเปคแรงที่สุดในโลกเลยกว่าได้ ซึ่งก็เพียบพร้อมไปด้วยการออกแบบที่สวยงาม สเปคแรงสูงสุด ณ เวลานั้น และรวมไปถึงฟีเจอร์ต่างๆ ที่คอยอำนวยความสะดวกเกมเมอร์มืออาชีพสายฮาร์ดคอร์ได้เป็นอย่างดี แต่หลายคนอาจมองว่ามันเทอะทะและน้ำหนักเยอะไป จึงไม่ค่อยเหมาะกับการพกพาไปไหนมาไหนเท่าไรนัก และเป็นรุ่นที่ขายเฉพาะกลุ่มฮาร์ดคอร์จริงๆ เท่านั้น

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

กลับมาอีกครั้งกับงาน Commart Crazy Offer ประจำปี 2022 ที่กำลังจะถึงในเดือนกรกฎาคมนี้! ในครั้งนี้ MSI ได้ยกขบวนสินค้าตัวท็อปในราคาสุดพิเศษ ทั้งโน้ตบุ๊ก, คอมประกอบ, มอนิเตอร์, เดสก์ท็อป, คอมพิวเตอร์ออลอินวัน, รวมถึงเกมมิ่งเกียร์ต่างๆ กลับมาให้เหล่าแฟนๆ ได้เลือกช็อปกันอีกเช่นเคย นอกจากนี้ทาง MSI ยังมีกิจกรรมดีๆ และของแถมสุดพรีเมี่ยมมาแจกผู้ที่เข้าร่วมงานกันอย่างจุใจ!พบกับงาน Commart Crazy...

PR-News

MSI ขอแนะนำจอมอนิเตอร์เกมมิ่ง Quantum Dot หลากหลายรุ่น เพื่อการเล่นเกมอย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยความสมจริงของภาพ ที่สุดของคมชัดของหน้าจอ แสดงสีสันสมจริงแม่นยำกว่าที่เคย สัมผัมภาพและสีสันตรงตามที่ผู้พัฒนาเกมสร้าง เพื่อประสบการณ์การเล่นเกมที่ดีที่สุดในทุกมิติ ด้วยเทคโนโลยี Quantum Dot ที่มอบสิ่งที่ดีที่สุดได้ภายในจอมอนิเตอร์เครื่องเดียว ทั้งการมีสีสันสมจริง ด้วยขอบเขตของสีที่กว้าง DCI-P3 97%, ADOBE RGB 99% ในขณะที่มีการตอบสนองและอัตราการรีเฟรชที่รวดเร็วสำหรับการเล่นเกม นายแอนดี...

รีวิว Lenovo

Lenovo Legion 5i รุ่นใหม่หัวใจ Intel Intel Gen 12 มาแล้ว และยังแรงไม่แพ้รุ่นก่อนแน่นอน!  Advertisement เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในปัจจุบันนี้ได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ เพราะประสิทธิภาพดีและเล่นเกมได้สบายๆ Lenovo Legion 5i ก็เป็นหนึ่งในหมู่เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นเรือธงพร้อมฟีเจอร์ล้นเครื่อง ได้แก่ คีย์บอร์ด TrueStrike ซึ่งได้สัมผัสตอนใช้งานไม่ต่างกับ Mechanical Keyboard พร้อมไฟ...

CONTENT

MSI Stealth 15M โน๊คบุ๊คเกมมิ่ง บางเบา ราคาจับต้องได้ง่าย Intel Core i7+RTX3060 จอ 144Hz เบาแค่ 1.8Kg MSI Stealth 15M โน๊ตบุ๊คเกมมิ่งในระดับพรีเมียม ที่มาพร้อมฟีเจอร์ในการทำงานและความบันเทิงครบครัน สำหรับเกมเมอร์และคนทำงาน ที่ต้องการทั้งพลังขั้นสูงในการเล่นเกม และตอบรับกับงานในด้านต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ ด้วยขุมพลัง Intel...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก