Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Tech 2019 – ระบบเครดิตสังคมสุดล้ำหน้าใช้ AI กับปัญหาการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลในประเทศจีน

ในประเทศจีนนั้นเชื่อว่าหลายๆ ท่านน่าจะทราบกันดีครับว่าทางรัฐบาลของประเทศจีนนั้นมีการออกกฎหมายบีบบังคับประชาชนในหลายๆ เรื่อง สิ่งหนึ่งที่เริ่มเข้ามามีบทบาท

ในประเทศจีนนั้นเชื่อว่าหลายๆ ท่านน่าจะทราบกันดีครับว่าทางรัฐบาลของประเทศจีนนั้นมีการออกกฎหมายบีบบังคับประชาชนในหลายๆ เรื่อง สิ่งหนึ่งที่เริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมานี้ก็คือระบบเครดิตสังคมซึ่งเป็นระบบที่นำเอาเทคโนโลยีสมัยใหม่ต่างๆ มาติดตามพฤติกรรมของประชาชนไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีทางด้านการจดจำใบหน้าหรือ AI เป็นต้นเพื่อที่จะทำการประเมินและให้คะแนนเครดิตของประชาชนซึ่งจะว่าไปก็คล้ายๆ กับระบบคะแนนของผู้ขับรถในบ้านเราที่เมื่อคะแนนลดลงแล้วจะถูกจำกัดสิทธิ์อะไรหลายๆ อย่างทว่าในประเทศจีนนั้นโหดกว่าบ้านเรามากครับ

NINTCHDBPICT000428397410

ในประเทศจีนนั้นผู้มีอำนาจเริ่มทดสอบการใช้งานระบบเครดิตสังคมในปี 2014 ที่ผ่านมาครับ โดยในการใช้งานระบบดังกล่าวนั้นได้เริ่มต้นทำการทดสอบจากเมืองที่มีประชากรมากๆ และขยายขอบเขตออกไปเรื่อยๆ แน่นอนครับว่าองค์กรสิทธิมนุษยชนก็ได้มีการต่อต้านออกมาอย่างหนักพอดูครับ เนื่องจากว่าระบบเครดิตสังคมของทางประเทศจีนนั้นมีการลงโทษผู้ที่ถูกลดคะแนนโหดมากอย่างเช่น

  • ตัดสิทธิ์การซื้อตั๋วเครื่องบินโดยมีผู้ที่โดนแล้วกว่า 17.5 ล้านรายด้วยความผิดที่ว่าเวลานำสัตว์เลี้ยงออกจากบ้านแล้วไม่ใส่สายจูง
  • ตัดสิทธิ์การซื้อตั๋วรถไฟโดยมีผู้ที่โดนแล้วกว่า 5.5 ล้านราย
  • โดนสั่งห้ามออกจากประเทศจีนเนื่องจากไม่จ่ายภาษีโดนไปแล้ว 128 ราย

ซึ่งจะว่าไปแล้วนั้นการที่รัฐบาลใช้ระบบเครดิตสังคมนั้นก็เพื่อที่จะทำการปรับปรุงนิสัยให้กับประชากรครับ ทว่าในหลายๆ อย่างนั้นก็เป็นการละเมิดสิทธิ์ส่วนบุคคลที่ค่อนข้างเห็นได้ชัดโดยมีการนำเอาเทคโนโลยีมาใช้ในการตรวจจับตามที่ได้บอกไปข้างต้นแล้ว ถึงแม้ว่าองค์กรสิทธิมนุษยชนจะออกมาต่อต้านการใช้ระบบเครดิตสังคมนี้ทว่าทางรัฐบาลจีนเองก็ไม่สนใจแต่อย่างใดครับ โดยทางรัฐบาลจีนนั้นได้แถลงการเอาไว้ว่าในปี 2020 ที่จะถึงนี้นั้นระบบเครดิตสังคมจะถูกประกาศใช้ทั่วประเทศอย่างเป็นทางการครับ งานนี้นั้นก็สงสารประชาชนชาวจีนครับเพราะนั่นหมายถึงเมื่อพวกเขาออกจากบ้านแล้วนั้นก็จะถูกติดตามจากรัฐบาลอยู่ตลอดเวลา ถ้าประเทศไทยเรามีระบบแบบนี้บ้างเพื่อนๆ มีความคิดเห็นเช่นไรครับ

ที่มา : thesun

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

Acer Brochure 2021 ฉบับล่าสุด ประจำเดือนมกราคม – มีนาคม ที่รวบรวมโปรโมชั่นเด็ดๆ ของ Notebook / PC ของแบรนด์ Acer เน้นสเปกที่ได้ Intel Core i Gen 10 / Gen 11 และ AMD...

Tips & Tricks

ทุกครั้งที่ซื้อโน๊ตบุ๊คหรือประกอบพีซีมาใช้งานสักเครื่อง คำถามว่า “ใส่ Ram เท่าไหร่ดี” น่าจะวนเวียนอยู่ในหัวของผู้ใช้หลาย ๆ คนไม่น้อย เพราะถ้าน้อยเกินไปก็ไม่พอให้โปรแกรมในเครื่องใช้ มากเกินไปก็เกินจำเป็นไปจนเหมือนเสียเงินฟรี ๆ ไปเสียอย่างนั้น ดังนั้นการเลือกแรมให้เพียงพอต่อการใช้งานนั้นจะช่วยให้เราไม่เสียเงินเกินจำเป็นและมีปริมาณเพียงพอให้โปรแกรมในพีซีของเราเรียกใช้ได้อีกด้วย สำหรับบทความเรื่องแรมนั้น ทางเว็บไซต์ก็มีแยกเป็นฝั่งบทความรวมและบทความแรมของโน๊ตบุ๊คโดยเฉพาะเพื่อให้ผู้สนใจได้เลือกอ่านกันอีกด้วยซึ่งผู้สนใจสามารถเลือกอ่านได้ตามต้องการ สำหรับการประมาณปริมาณแรมที่เหมาะสมสำหรับพีซีแต่ละเครื่องนั้น ๆ สามารถอ่านวิธีการเลือกได้ในบทความนี้ เข้าใจก่อนว่า RAM สำคัญยังไง RAM มาจากคำว่า Random-access...

Buyer's Guide

หลายคนเริ่มต้นปีใหม่ ในเดือนแรกของการทำงาน กับการจัดสเปคคอมทำงาน 2021 เครื่องใหม่ สำหรับรับงานที่มีความท้าทายหรือเปลี่ยนคอมเก่า ที่เริ่มจะทำงานไม่ไหว ใช้งานมานาน จะอัพเกรดก็ดูไม่คุ้ม ซื้อคอมใหม่ ก็ดูเป็นทางออกที่ดี แต่ถ้าวันนี้คุณยังนึกไม่ออกว่าจะเลือกคอมทำงาน ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์การใช้งานของตนเอง ไม่ว่าจะเป็น ใช้ในการเรียน สำหรับวัยนักศึกษา หรือสเปคแรงๆ ขึ้นมาหน่อย เพื่อคนทำงานจริงจัง ทั้งการทำงานเอกสารทั่วไป งานกราฟิกตกแต่งภาพ หรือจะเลือกใช้ในด้านของวีดีโอมัลติมีเดีย วันนี้เรามีสเปคดีๆ มาแนะนำกันครับ...

Notebook Review

MSI Modern 15 รุ่นใหม่ปี 2021 จัดว่าเป็น Notebook สาย Content Creator เน้นทำงานสร้างสรรค์ ตัวเครื่องบางเบาหน้าจอ 15.6″ ราคาไม่แพง มีการ์ดจอแยก จากทาง MSI ที่ได้หน้าจอใหญ่ แต่มาในน้ำหนักตัวเครื่องที่เบามากๆ เพียง 1.6 กิโลกรัม เน้นพกพาใช้งานสะดวกพร้อมประสิทธิภาพสูงด้วยชิปประมวลผล Intel...