Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – ซื้อบริษัทเปิดใหม่ของอินเดียเพื่อเสริมความแกร่งให้กับการพัฒนาชิปกราฟิกแบบแยกโดยเฉพาะ

งานนี้เรียกได้ว่าทาง Intel นั้นน่าจะเอาจริงเอาจังกับการกับการกลับมาเข้าสู่วงการกราฟิกชิปแบบแยกจริงๆ ครับ โดยล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Intel

งานนี้เรียกได้ว่าทาง Intel นั้นน่าจะเอาจริงเอาจังกับการกับการกลับมาเข้าสู่วงการกราฟิกชิปแบบแยกจริงๆ ครับ โดยล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Intel ได้ทำการเข้าซื้อบริษัทเปิดใหม่ของทางอินเดียซึ่งมีชื่อว่า Ineda ซึ่งงานเด็ดของบริษัทดังกล่าวนี้นั้นในช่วงที่ทำการเริ่มต้นนั้นได้มีการพัฒนาหน่วยประมวลผลแบบปรับแต่งเองเพื่อที่จะเอาไว้ใช้บนอุปกรณ์สำหรับสวมใส่ซึ่งถูกปรับแต่งออกมาให้มีการประหยัดพลังงานอยู่ในระดับที่สูงมาก ทว่ายังคงสามารถที่จะอ่านข้อมูลจากเซ็นเซอร์ต่างๆ ได้อย่างมากมายอยู่รวมไปถึงยังสามารถใช้งานในการสั่งการด้วยเสียงได้อีกด้วยครับ

9tmdnLvS2qDCRSsh

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ทาง Ineda นั้นน่าสนใจก็คือทางบริษัทได้รับเงินในการร่วมทุนจากบริษัทขื่อดังมากมายไม่ว่าจะเป็น Samsung, Qualcomm, Imagination Technologies เป็นต้น แถมทางบริษัท Ineda เองนั้นก็มีสิทธิบัตรต่างๆ มากมายที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง(หรืออย่างน้อยทาง Intel ก็มองห็นการปรับแต่งโดยใช้สิทธิบัตรต่างๆ ของ Ineda) ซึ่งในการเข้าซื้อบริษัท Ineda ในครั้งนี้นั้นทาง Intel เองก็จะได้สิทธิในการใช้สิทธิบัตรทั้งหมดรวมไปถึงยังได้เหล่าวิศวกรของทาง Ineda กว่า 100 ชีวิตเข้ามาร่วมงานครับ

จุดที่ทาง Intel น่าจะสามารถใช้งานสิทธิบัตรรวมถึงความแกร่งของเหล่าวิศวกรจาก Ineda ก็คือเรื่องของการพัฒนาชิปกราฟิกให้เกิดความร้อนน้อยที่สุดโดยจุดนี้นั้นทาง Intel น่าจะสังเกตจากความผิดพลาดของทาง NVIDIA ที่ในยุคชิปกราฟิก GeForce GTX 480 นั้นก่อให้เกิดความร้อนมากทำให้ ณ เวลานั้น GTX 480 ไม่ค่อยจะเป็นที่นิยมมากเท่าไร(ทว่าทาง NVIDIA ก็ได้เรียนรู้ที่จะแก้ไขปัญหาตรงส่วนนี้ไปแล้ว) เอาเป็นว่าการเข้าซื้อ Ineda นั้นก็ทำให้ชิปกราฟิกแบบแยกของทาง Intel นั้นน่าสนใจมากขึ้นล่ะครับ

ที่มา : techpowerup

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

AMD

AMD Ryzen 7 5700U แรงจน Intel Core i7-10875H มีหนาว ๆ ร้อน ๆ กันไปข้าง  AMD Ryzen 7 5700U ซีพียูประหยัดพลังงานสถาปัตยกรรม AMD Zen 2 แบบ 8 คอร์...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 15000 บาท ยุคนี้สเปคดี อัพเกรดหน่อยก็ใช้ได้หลายปี โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 15000 บาทนั้น เมื่อก่อนอาจจะเป็นระดับราคาที่ผู้ใช้หลายคนคิดว่าเป็นสเปคระดับที่เอาไว้ให้น้องนักเรียนนักศึกษาเอาไว้เรียนหนังสือหรือเปิดเว็บใช้งานทั่วไปเท่านั้น แต่ความคิดนี้ในยุคปี 2021 นั้นไม่เป็นจริงเสมอไปอีกแล้ว เพราะเรทนี้ปัจจุบันสามารถหาโน๊ตบุ๊คทำงานสเปคดี จะทำงานออฟฟิศทั่วไปหรือดูหนังฟังเพลงเรียกว่าทำได้สบาย ๆ เลย นอกจากนี้ สเปคและซีพียูของโน๊ตบุ๊คระดับราคานี้ก็ตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปได้สบาย ๆ อาจจะต้องอัพเกรดเพิ่มแรมอีกหน่อย...

INTEL

แม้มีกระแสว่า Intel อาจจะให้ TSMC ช่วยผลิตชิปก็ตาม แต่ทางบริษัทก็ยังสร้างโรงงานและศูนย์วิจัยใหม่ของตัวเองอย่างต่อเนื่อง โดยแผนทัวร์ยุโรปของ Pat Gelsinger CEO คนปัจจุบันของอินเทล มีแผนแวะไปยังประเทศอิสราเอล 1 วัน โดยเป็นการประชุมระหว่างฝ่ายบริหารของอินเทลและ Mobileye บริษัทยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติที่ทางอินเทลซื้อมาตั้งแต่ปี 2017 ที่ผ่านมา และ Benjamin Netanyahu นายกรัฐมนตรีคนที่ 9...

Notebook Review

MSI Summit E13 Flip EVO เป็น 2-in1 Notebook รุ่นใหม่สาย Business ระดับมืออาชีพ หน้าจอ 13.4″ ตัวแรงลื่น โดยมาพร้อมกับประสิทธิภาพและฟีเจอร์ใหม่ๆ อีกมากมาย ใช้เป็นชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 Tiger Lake...