Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

NVIDIA – เตรียมการ์ดจอขาดตลาด GTX, RTX เกิดความผิดพลาดครั้งใหญ่ เสียหายกว่า 17,200 ล้านบาท

TSMC ถือว่าเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากกับการเป็นผู้ผลิตแผงวงจรและชิปต่างๆ ให้กับผู้ผลิตหลายๆ เจ้าไม่ว่าจะเป็น AMD, Apple หรือแม้กระทั่ง NVIDIA

TSMC ถือว่าเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากกับการเป็นผู้ผลิตแผงวงจรและชิปต่างๆ ให้กับผู้ผลิตหลายๆ เจ้าไม่ว่าจะเป็น AMD, Apple หรือแม้กระทั่ง NVIDIA ครับ ทว่าล่าสุดนั้นทาง TSMC คงต้องกุมหัวแล้วล่ะครับเพราะในส่วนของการผลิตชิปที่กระบวนการผลิตระดับ 16 nm และ 12 nm เกิดข้อผิดพลาดขึ้นซึ่งชิปดังกล่าวนั้นส่วนใหญ่เป็นชิปของทาง NVIDIA เกือบจะทั้งหมดซึ่งส่วนที่เสียหายนั้นเนื่องมาจากตัวชิปเกิดปัญหาในส่วนของชั้นที่ไวต่อแสงบนตัวชิปเกิดข้อผิดพลาดขึ้นครับ

ASUS RTX 2070 ROG STRIX GAMING 4

มูลค่าความเสียหายนั้นคิดเป็นเงินก็จะอยู่ที่ราว $550 million หรือประมาณ 17,200,000,000 บาท โดยสาเหตุที่ชั้นไวต่อแสงของตัวชิปเกิดการเสียหายขึ้นนั้นทาง TSMC ได้ออกมารายงานครับว่าปัญหานั้นเกิดขึ้นในส่วนของขั้นตอนการป้อนวัตถุดิบ ซึ่งแน่นอนครับอย่างที่บอกไปในตอนต้นว่าชิปที่มีปัญหานั้นเป็นชิปของทาง NVIDIA แทบจะทั้งหมดทำให้กราฟิกการ์ดทั้งในส่วนของซีรีส์ GTX 1000 ที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิต 16 nm หรือสถาปัตยกรรม Pascal กับซีรีส์ GTX 2000 ที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิต 12 nm หรือสถาปัตยกรรม Turing เกิดขาดแคลนขึ้นครับ

TSMC

ทั้งนี้ปัญหาดังกล่าวนั้นทาง TSMC ได้มีการรายงานอออกมาแล้วตั้งแต่ในช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งในการตรวจสอบว่าชิปใดเสียหายบ้างนั้นจะต้องใช้กระบวนการตรวจสอบทางแสงที่เรียกว่า lithographic techniques โดยชิปที่มีกระบวนการผลิตอยู่ที่ 14 – 10 nm นั้นจะใช้เวลาในการตรวจสอบประมาณ 60 วันถึงจะตรวจพบปัญหาเนื่องจากชิปที่กระบวนการผลิตดังกล่าวนั้นจะมีจำนวนระดับชั้นอยู่ที่ราวๆ 60 ชั้นในชิป 1 ชิปครับ ดังนั้นแล้วหากจะนับกระบวนการทั้งหมดในการตรวจสอบแล้วนั้นอาจจะทำให้เราเห็นว่าชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Pascal และ Turing ขาดตลาดไปพักใหญ่ๆ จนถึงช่วงเดือนพฤษภาคมหรือไม่ก็มิถุนายนเลยครับ

หมายเหตุ – ทว่านี่อาจจะเป็นผลดีกับทาง NVIDIA ก็ได้นะครับเพราะจากรายงานข่าวก่อนหน้านี้ได้มีการระบุเอาไว้ว่าทาง NVIDIA นั้นทำยอดจำหน่ายกราฟิกการ์ดทั้งสถาปัตยกรรม Pascal และ Turing ได้น้อยกว่าที่คาดเอาไว้มากครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

NVIDIA ประกาศในวันนี้ว่าจะเป็นเจ้าภาพจัดงาน GTC เสมือนจริงระดับโลกตั้งแต่วันที่ 8-11 พ.ย. โดยมีคำปราศรัยที่เต็มไปด้วยข่าวที่น่าสนใจโดย Jensen Huang ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ NVIDIA และการเสวนาจากผู้นำด้านการวิจัย AI และอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก อ่าน NVIDIA เพิ่มเติม คำปราศรัยที่เป็นประเด็นสำคัญของ Huang จะถ่ายทอดสดในวันที่ 9 พ.ย. เวลา 9.00...

How to

ไดรเวอร์ nVIDIA 2021 ตั้งค่าการ์ดจอ เพิ่มเฟรมเรต ภาพในเกมสวย ปรับแต่งง่าย แค่นิ้วคลิ๊ก ไดรเวอร์ nVIDIA หลายคนที่ใช้การ์ดจอ GeForce อาจจะเป็นรุ่นเก่า ที่ซื้อมานาน บางทีที่เล่นเกมแล้ว อยากจะให้เฟรมเรตไหลลื่นยิ่งขึ้น หรือบางคนเพิ่งซื้อการ์ดจอมาใหม่ ประกอบลงเครื่องแล้วเล่นเกมเลย ภาพที่ได้อาจจะไม่ต่อเนื่องเท่าที่ควร แม้จะเป็นการ์ดจอแรงๆ แต่ก็ไม่ได้เฟรมเรตตามที่คิด สิ่งหนึ่งอาจเป็นเพราะยังไม่ได้ทำการ Optimize Driver...

Buyer's Guide

ASUS TUF Gaming F15 หรือ MSI GF63 Thin ตัวไหนเด่นอะไรกันบ้าง?   ช่วงนี้เกมเมอร์หลายคนหันมานิยมเกมมิ่งโน้ตบุ๊กมากขึ้น เพราะความสะดวกที่ซื้อมาเปิดเครื่องเล่นเกมหรือทำงานได้เลย อย่าง ASUS TUF Gaming F15 กับ MSI GF63 Thin ทั้ง 2 รุ่นนี้ก็มีเกมเมอร์ที่กำลังหาโน้ตบุ๊กเกมมิ่งราคา...

รีวิว Asus

ASUS TUF Gaming F15 รุ่นใหม่จับคู่ RTX 3050 แต่ก็เล่นเกมได้ดีไม่แพ้รุ่นใหญ่ ASUS TUF Gaming F15 จัดเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คซีรี่ส์คุ้มค่าที่ ASUS ทำออกมาเน้นกลุ่มเกมเมอร์ที่อยากได้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพดีคุ้มค่าราคาเป็นหลัก ซึ่งถ้าเทียบแล้วก็เป็นรุ่นเริ่มต้นในซีรี่ส์เกมมิ่งของ ASUS มีพี่น้องฝาแฝดที่หน้าตาเรียบร้อยแต่สเปคดีไม่แพ้กันชื่อ ASUS TUF Dash F15 ที่เคยรีวิวไปก่อนหน้านี้ที่ดูเป็นโน๊ตบุ๊คสายกึ่งทำงานกึ่งเกมมิ่งหน้าตาเรียบร้อยดูดี ส่วน...