Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

NVIDIA – เตรียมการ์ดจอขาดตลาด GTX, RTX เกิดความผิดพลาดครั้งใหญ่ เสียหายกว่า 17,200 ล้านบาท

TSMC ถือว่าเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากกับการเป็นผู้ผลิตแผงวงจรและชิปต่างๆ ให้กับผู้ผลิตหลายๆ เจ้าไม่ว่าจะเป็น AMD, Apple หรือแม้กระทั่ง NVIDIA

TSMC ถือว่าเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากกับการเป็นผู้ผลิตแผงวงจรและชิปต่างๆ ให้กับผู้ผลิตหลายๆ เจ้าไม่ว่าจะเป็น AMD, Apple หรือแม้กระทั่ง NVIDIA ครับ ทว่าล่าสุดนั้นทาง TSMC คงต้องกุมหัวแล้วล่ะครับเพราะในส่วนของการผลิตชิปที่กระบวนการผลิตระดับ 16 nm และ 12 nm เกิดข้อผิดพลาดขึ้นซึ่งชิปดังกล่าวนั้นส่วนใหญ่เป็นชิปของทาง NVIDIA เกือบจะทั้งหมดซึ่งส่วนที่เสียหายนั้นเนื่องมาจากตัวชิปเกิดปัญหาในส่วนของชั้นที่ไวต่อแสงบนตัวชิปเกิดข้อผิดพลาดขึ้นครับ

ASUS RTX 2070 ROG STRIX GAMING 4

มูลค่าความเสียหายนั้นคิดเป็นเงินก็จะอยู่ที่ราว $550 million หรือประมาณ 17,200,000,000 บาท โดยสาเหตุที่ชั้นไวต่อแสงของตัวชิปเกิดการเสียหายขึ้นนั้นทาง TSMC ได้ออกมารายงานครับว่าปัญหานั้นเกิดขึ้นในส่วนของขั้นตอนการป้อนวัตถุดิบ ซึ่งแน่นอนครับอย่างที่บอกไปในตอนต้นว่าชิปที่มีปัญหานั้นเป็นชิปของทาง NVIDIA แทบจะทั้งหมดทำให้กราฟิกการ์ดทั้งในส่วนของซีรีส์ GTX 1000 ที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิต 16 nm หรือสถาปัตยกรรม Pascal กับซีรีส์ GTX 2000 ที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิต 12 nm หรือสถาปัตยกรรม Turing เกิดขาดแคลนขึ้นครับ

TSMC

ทั้งนี้ปัญหาดังกล่าวนั้นทาง TSMC ได้มีการรายงานอออกมาแล้วตั้งแต่ในช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งในการตรวจสอบว่าชิปใดเสียหายบ้างนั้นจะต้องใช้กระบวนการตรวจสอบทางแสงที่เรียกว่า lithographic techniques โดยชิปที่มีกระบวนการผลิตอยู่ที่ 14 – 10 nm นั้นจะใช้เวลาในการตรวจสอบประมาณ 60 วันถึงจะตรวจพบปัญหาเนื่องจากชิปที่กระบวนการผลิตดังกล่าวนั้นจะมีจำนวนระดับชั้นอยู่ที่ราวๆ 60 ชั้นในชิป 1 ชิปครับ ดังนั้นแล้วหากจะนับกระบวนการทั้งหมดในการตรวจสอบแล้วนั้นอาจจะทำให้เราเห็นว่าชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Pascal และ Turing ขาดตลาดไปพักใหญ่ๆ จนถึงช่วงเดือนพฤษภาคมหรือไม่ก็มิถุนายนเลยครับ

หมายเหตุ – ทว่านี่อาจจะเป็นผลดีกับทาง NVIDIA ก็ได้นะครับเพราะจากรายงานข่าวก่อนหน้านี้ได้มีการระบุเอาไว้ว่าทาง NVIDIA นั้นทำยอดจำหน่ายกราฟิกการ์ดทั้งสถาปัตยกรรม Pascal และ Turing ได้น้อยกว่าที่คาดเอาไว้มากครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย