Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คแรงดุจพีซี ใช้ชิป Core i9-9980HK 8 คอร์ 5.0GHz ใกล้คลอด

เตรียมทะลายเส้นแบ่งโลกพีซีกับโน๊ตบุ๊คอีกครั้งหนึ่ง กับข่าวของซีพียู Core i9 ที่ผุดมาอยู่ในรายการของซีพียูโมบายอีกครั้ง ดูเหมือนว่าน่าจะเป็นข่าวดีสำหรับคนที่ต้องการโน๊ตบุ๊คที่มีประสิทธิภาพขั้นสุด ด้วยการใช้ซีพียู Intel Core i9 บนกระบวนการผลิต 14nm แบบเดียวกับที่ใช้บนเครื่องเดสก์ทอป ที่ให้แกนหลักในแบบ 6 คอร์/ 12 เธรดเลยทีเดียว

Intel gen9 mobility

Intel Core i9-9980HK น่าจะเป็นเรือธงรุ่นล่าสุด ที่จะออกมาลงสู่ตลาดโมบายในไม่ช้านี้ โดยคาดว่าจะมี Core i gen9 H-series ตามออกมาหลายซีรีส์ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น Core i5 จำนวน 2 รุ่น, Core i7 2 รุ่น, และ Core i9 อีก 2 รุ่นเช่นกัน โดยซีพียูในแต่ละรุ่นนี้ ดูเหมือนจะมีคอร์และสัญญาณนาฬิกาที่สูงขึ้น เมื่อเทียบกับในรุ่นก่อนๆ อีกด้วย เมื่อดูจากตารางจะเห็นได้ว่า มีซีพียูทั้งในแบบ H, K, HK และ KF บางรุ่นมาพร้อมความเร็วที่แตะ 5.0GHz (Boost) เลยทีเดียว

Intel gen9 mobility table

โดยในไลน์ของซีพียูรุ่นใหม่นี้ i9-9980HK จะเป็นรุ่นที่เร็วที่สุด มาพร้อม 8 core/ 16 thread และมีสัญญาณนาฬิกาสูงสุด 5.0GHz และแคช L3-cache 16MB ส่วนใน Core i9 รุ่นอื่นๆ เช่น i9-9880H จะมี 8 core/ 16 thread เช่นเดียวกัน แต่สัญญาณซีพียูสูงสุดอยู่ที่ 4.80GHz ส่วนในรุ่นที่แตกต่างออกไปเช่น 9980HK จะมาในแบบ Unlocked สำหรับกลุ่มนักโอเวอร์คล็อก แต่ส่วนจะ OC ได้มากเท่าไร ก็ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพการระบายความร้อนของโน๊ตบุ๊คในแต่ละรุ่นนั่นเอง

Intel gen9 mobility 2

และนอกจากนี้ก็ยังมีซีพียู Core i7-9850H และ 9750H ที่เป็นแบบ 6 core/ 6 thread ที่มีฟีเจอร์ในการ Boost สูงสุด 4.60GHz และ 5.50GHz ตามลำดับ พกพา L3-cache มาที่ 12MB รวมไปถึง Core i5-9300H, Core i5-9400H ที่เป็นแบบ 4 core/ 8 thread สัญญาณนาฬิกาสูงสุด 4.30GHz, L3-cache 8MB และรุ่นอื่นๆ ที่ลดหลั่นกันไปตามลำดับ ส่วนในเรื่องราคากับโน๊ตบุ๊คที่กำลังจะออกมา อาจจะประเมินราคากันยากเล็กน้อย เพราะซอยย่อยซีรีส์ซีพียูกันแบบละเอียดเลยทีเดียว อย่างไรก็ดีก็ต้องรอดูความพร้อมของแต่ละค่าย เป็นไปได้ว่าอาจพรั่งพรูกันออกมาในช่วงไตรมาสแรกนี้ส่วนหนึ่ง เรียกว่ายั่วน้ำลายคอเกมได้อย่างสนุกแน่นอน
ที่มา: intel 9th gen mobility

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย