Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – เตรียมเปิดตัวชิป Ryzen 3000, X570 และ Navi ที่มาพร้อมเทคโนโลยี 7nm วันที่ 7 กรกฎาคมนี้

ในงาน CES 2019 ที่ผ่านมานั้นเราได้เห็นกันผ่านๆ แล้วครับว่านอกเหนือไปจากการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของกราฟิกการ์ดรุ่นล่าสุดอย่าง Radeon VII

ในงาน CES 2019 ที่ผ่านมานั้นเราได้เห็นกันผ่านๆ แล้วครับว่านอกเหนือไปจากการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของกราฟิกการ์ดรุ่นล่าสุดอย่าง Radeon VII (ซึ่งเริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา) ทาง AMD นั้นยังไม่มีการแอบเผยแผนการเปิดตัวทั้งหน่วยประมวลผลและกราฟิกชิปที่จะมาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm กับหน่วยประมวลผลซีรีส์ Ryzen 3000 และกราฟิกชิปสถาปัตยกรรม Navi ซึ่งล่าสุดนั้นได้มีข่าวหลุดออกมาแล้วครับว่าผลิตภัณฑ์ชุดแรกที่จะใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm นั้นจะมีการเปิดตัวในวันที่ 7 กรกฎาคมนี้ครับ

Ryzen 3000 7nm

ในส่วนของตัวหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm นั้นรุ่นที่จะได้รับการเปิดตัวก่อนเลยก็คือหน่วยประมวลผล Epyc 2  หรือสถาปัตยกรรม Rome ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผลในระดับ Server จะมีการเปิดตัวในช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ หลังจากนั้นในวันที่ 7 กรกฎาคมก็จะเป็นการเปิดตัวหน่วยประมวลผลสำหรับตลาดผู้ใช้ทั่วไปกับซีรีส์ Ryzen 3000 ที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรม Zen 2 ภายในวันที่ 7 กรกฎาคมนี้โดยที่มีความเป็นไปได้ว่าทาง AMD อาจจะมีการเปิดตัวก่อนล่วงหน้าในงาน Computex 2019 ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงเดือนมิถุนายนนี้ครับ

หลังจากนั้นแล้วในช่วงเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้นั้นทาง AMD จะมีการเปิดตัวหน่วยประมวลผลระดับเทพอย่าง Threadripper 3000 สถาปัตยกรรม ‘Castle Peak’ ครับ ทั้งนี้สำหรับตัวหน่วยประมวลผลซีรีส์ Ryzen 3000 นั้นในงาน CES 2019 ทาง AMD ได้มีการนำเอารุ่นตัวอย่างสำหรับการผลิตมาโชว์โดยตัวหน่วยประมวลผลที่นำมาโชว์นั้นจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผล 8 แกน ทว่าเวลาที่วางจำหน่ายจริงนั้นได้มีการคาดการกันไว้ครับว่าหน่วยประมวลผลซีรีส์ Ryzen 3000 นั้นจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผล 12 แกนไปจนถึง 16 แกนเลยทีเดียวซึ่งก็คงต้องดูกันต่อไปครับว่าจะเป็นอย่างไร

Ryzen 3000 socket AM4

สิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยกับหน่วยประมวลผลใหม่ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่นั้นก็คือชิปเซ็ทสำหรับเมนบอร์ดครับ โดยสำหรับชิปเซ็ทรุ่นใหม่ที่จะสามารถใช้งานคู่กับหน่วยประมวลผลซีรีส์ Ryzen 3000 ได้อย่างลงตัวนั้นก็คือชิปเซ็ทรุ่น X570 ซึ่งตัวชิปเซ็ทนี้นั้นจะมาพร้อมกับ Socket AM4 PCIe Gen 4 ทว่าสำหรับผู้ที่ใช้เมนบอร์ดชิปเซ็ทอื่นๆ ที่มาพร้อมกับ Socket AM4 อยู่แล้วนั้นก็สามารถที่จะใช้งานร่วมกับหน่วยประมวลผลซีรีส์ Ryzen 3000 ได้เช่นเดียวกันครับ(แต่ผู้ผลิตเมนบอร์ดต้องมีการทำอัพเดท BIOS ให้รองรับด้วยนะครับ)

AMD Ryzen Roadmap

ปิดท้ายกันด้วยกราฟิกชิปรุ่นใหม่สถาปัตยกรรม Navi ที่ตามข้อมูลนั้นได้บอกเอาไว้ครับว่าจะมีการเปิดตัวและวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 7 กรกฎาคมที่จะถึงนี้เช่นเดียวกัน โดยหากไม่มีอะไรผิดพลาดแล้วนั้นตัวชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi นี้จะมีประสิทธิภาพพอๆ กับ NVIDIA GeForce GTX 2080 ได้แบบสบายๆ แต่ครับแต่ แหล่งข้อมูลบางที่กลับบอกว่าทาง AMD เองนั้นอาจจะมีการเลื่อนการวางจำหน่ายชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ไปเป็นช่วงเดือนตุลาคมเลยอันเนื่องมาจากกำลังการผลิตของทาง TSMC นั้นไม่พอเพราะทาง AMD เองก็ต้องการจะเน้นไปที่ตัวหน่วยประมวลผลซีรีส์ Ryzen 3000 ก่อนครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย