Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – เตรียมเปิดตัวชิป Ryzen 3000, X570 และ Navi ที่มาพร้อมเทคโนโลยี 7nm วันที่ 7 กรกฎาคมนี้

ในงาน CES 2019 ที่ผ่านมานั้นเราได้เห็นกันผ่านๆ แล้วครับว่านอกเหนือไปจากการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของกราฟิกการ์ดรุ่นล่าสุดอย่าง Radeon VII

ในงาน CES 2019 ที่ผ่านมานั้นเราได้เห็นกันผ่านๆ แล้วครับว่านอกเหนือไปจากการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของกราฟิกการ์ดรุ่นล่าสุดอย่าง Radeon VII (ซึ่งเริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา) ทาง AMD นั้นยังไม่มีการแอบเผยแผนการเปิดตัวทั้งหน่วยประมวลผลและกราฟิกชิปที่จะมาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm กับหน่วยประมวลผลซีรีส์ Ryzen 3000 และกราฟิกชิปสถาปัตยกรรม Navi ซึ่งล่าสุดนั้นได้มีข่าวหลุดออกมาแล้วครับว่าผลิตภัณฑ์ชุดแรกที่จะใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm นั้นจะมีการเปิดตัวในวันที่ 7 กรกฎาคมนี้ครับ

Ryzen 3000 7nm

Advertisement

ในส่วนของตัวหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm นั้นรุ่นที่จะได้รับการเปิดตัวก่อนเลยก็คือหน่วยประมวลผล Epyc 2  หรือสถาปัตยกรรม Rome ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผลในระดับ Server จะมีการเปิดตัวในช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ หลังจากนั้นในวันที่ 7 กรกฎาคมก็จะเป็นการเปิดตัวหน่วยประมวลผลสำหรับตลาดผู้ใช้ทั่วไปกับซีรีส์ Ryzen 3000 ที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรม Zen 2 ภายในวันที่ 7 กรกฎาคมนี้โดยที่มีความเป็นไปได้ว่าทาง AMD อาจจะมีการเปิดตัวก่อนล่วงหน้าในงาน Computex 2019 ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงเดือนมิถุนายนนี้ครับ

หลังจากนั้นแล้วในช่วงเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้นั้นทาง AMD จะมีการเปิดตัวหน่วยประมวลผลระดับเทพอย่าง Threadripper 3000 สถาปัตยกรรม ‘Castle Peak’ ครับ ทั้งนี้สำหรับตัวหน่วยประมวลผลซีรีส์ Ryzen 3000 นั้นในงาน CES 2019 ทาง AMD ได้มีการนำเอารุ่นตัวอย่างสำหรับการผลิตมาโชว์โดยตัวหน่วยประมวลผลที่นำมาโชว์นั้นจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผล 8 แกน ทว่าเวลาที่วางจำหน่ายจริงนั้นได้มีการคาดการกันไว้ครับว่าหน่วยประมวลผลซีรีส์ Ryzen 3000 นั้นจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผล 12 แกนไปจนถึง 16 แกนเลยทีเดียวซึ่งก็คงต้องดูกันต่อไปครับว่าจะเป็นอย่างไร

Ryzen 3000 socket AM4

สิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยกับหน่วยประมวลผลใหม่ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่นั้นก็คือชิปเซ็ทสำหรับเมนบอร์ดครับ โดยสำหรับชิปเซ็ทรุ่นใหม่ที่จะสามารถใช้งานคู่กับหน่วยประมวลผลซีรีส์ Ryzen 3000 ได้อย่างลงตัวนั้นก็คือชิปเซ็ทรุ่น X570 ซึ่งตัวชิปเซ็ทนี้นั้นจะมาพร้อมกับ Socket AM4 PCIe Gen 4 ทว่าสำหรับผู้ที่ใช้เมนบอร์ดชิปเซ็ทอื่นๆ ที่มาพร้อมกับ Socket AM4 อยู่แล้วนั้นก็สามารถที่จะใช้งานร่วมกับหน่วยประมวลผลซีรีส์ Ryzen 3000 ได้เช่นเดียวกันครับ(แต่ผู้ผลิตเมนบอร์ดต้องมีการทำอัพเดท BIOS ให้รองรับด้วยนะครับ)

AMD Ryzen Roadmap

ปิดท้ายกันด้วยกราฟิกชิปรุ่นใหม่สถาปัตยกรรม Navi ที่ตามข้อมูลนั้นได้บอกเอาไว้ครับว่าจะมีการเปิดตัวและวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 7 กรกฎาคมที่จะถึงนี้เช่นเดียวกัน โดยหากไม่มีอะไรผิดพลาดแล้วนั้นตัวชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi นี้จะมีประสิทธิภาพพอๆ กับ NVIDIA GeForce GTX 2080 ได้แบบสบายๆ แต่ครับแต่ แหล่งข้อมูลบางที่กลับบอกว่าทาง AMD เองนั้นอาจจะมีการเลื่อนการวางจำหน่ายชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ไปเป็นช่วงเดือนตุลาคมเลยอันเนื่องมาจากกำลังการผลิตของทาง TSMC นั้นไม่พอเพราะทาง AMD เองก็ต้องการจะเน้นไปที่ตัวหน่วยประมวลผลซีรีส์ Ryzen 3000 ก่อนครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Asus

ASUS ZenBook 14 OLED UM3406H พรีเมี่ยมโน๊ตบุ๊คพร้อมพลัง Ryzen AI ทำงานได้ เนียนเล่นเกมลื่นอีก!! ถ้าจะซื้อโน๊ตบุ๊กสักเครื่อง ก็จะมีทางเลือกแค่เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คหนาหนักแต่แรงทรงพลังหรือเป็นกลุ่มโน๊ตบุ๊คบางเบาเช่นเดียวกับ ASUS Zenbook 14 OLED UM3406H ทว่ามันจะไม่ติดข้อจำกัดเดิมว่าเล่นเกมไม่ไหวอีกต่อไปด้วยพลังของซีพียู AMD Ryzen 8000 Series พร้อม Ryzen...

รีวิว Asus

ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เกมมิ่งตัวบางแอบแรง หยิบไปไหนก็ดูดีไม่มีใครเกิน!! ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เป็นหนึ่งในสามหัวหอกเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คจากทาง ASUS ผู้คงรูปลักษณ์เรียบหรูผู้ดี ขณะที่อีกสองพี่น้องเป็นเกมมิ่งตัวแรงทรงพลังขวัญใจเกมเมอร์ปรับสุดทุกเกม ROG Zephyrus G14 จึงเหมาะกับพนักงานออฟฟิศผู้รักในการเล่นเกมและครีเอเตอร์ปั้นงานกราฟิค 3D เสียมากกว่า ซึ่งโมเดลปี 2024...

CONTENT

AMD Ryzen 8040 series ซีพียูรุ่นใหม่ เอาใจคอเกม เล่นเกมไหลลื่น พร้อมมี AI ในตัว AMD Ryzen 8040 series เป็นซีพียูโน๊ตบุ๊คในซีรีส์ล่าสุดของทาง AMD ออกแบบมาเพื่อการทำงาน สร้างงานครีเอทีฟ ไปจนถึงการใช้งานในชีวิตประจำวัน และการเล่นเกม โดยจุดเด่นอยู่ที่การใช้พลังงานน้อย ความร้อนน้อย จึงเหมาะกับผู้ใช้โน๊ตบุ๊ค ที่ต้องการทั้งศักยภาพในการทำงาน...

Buyer's Guide

เลือกโน๊ตบุ๊ค AMD ที่มี AI ตอบโจทย์ครีเอเตอร์ เพื่อการสร้างสรรค์งานยุคใหม่ ได้ทั้งการทำงานและการเล่นเกม โน๊ตบุ๊ค AMD ที่มี AI ให้ประโยชน์กับการใช้งานทั้งในปัจจุบัน และอนาคต เพราะนอกจากช่วยในการสร้างสรรค์ผลงาน ไม่ว่าจะเป็นการวาดภาพ สร้างรูปในแบบที่คุณจินตนาการได้ ยังช่วยแต่งเพลง เขียนโปรแกรม ไปจนถึงสร้างพรีเซนเทชั่น หรือทำวีดีโอตามแต่การพัฒนาของ AI Generator แต่ละที่จัดทำเอาไว้ ซึ่งนั่นก็ทำให้ลดเวลาในการทำงานของคุณลง รวมถึงอุดช่องว่างของปัญหาในเรื่องที่คุณไม่ถนัด...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก