Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – เตรียมเปิดตัวชิป Ryzen 3000, X570 และ Navi ที่มาพร้อมเทคโนโลยี 7nm วันที่ 7 กรกฎาคมนี้

ในงาน CES 2019 ที่ผ่านมานั้นเราได้เห็นกันผ่านๆ แล้วครับว่านอกเหนือไปจากการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของกราฟิกการ์ดรุ่นล่าสุดอย่าง Radeon VII

ในงาน CES 2019 ที่ผ่านมานั้นเราได้เห็นกันผ่านๆ แล้วครับว่านอกเหนือไปจากการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของกราฟิกการ์ดรุ่นล่าสุดอย่าง Radeon VII (ซึ่งเริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา) ทาง AMD นั้นยังไม่มีการแอบเผยแผนการเปิดตัวทั้งหน่วยประมวลผลและกราฟิกชิปที่จะมาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm กับหน่วยประมวลผลซีรีส์ Ryzen 3000 และกราฟิกชิปสถาปัตยกรรม Navi ซึ่งล่าสุดนั้นได้มีข่าวหลุดออกมาแล้วครับว่าผลิตภัณฑ์ชุดแรกที่จะใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm นั้นจะมีการเปิดตัวในวันที่ 7 กรกฎาคมนี้ครับ

Ryzen 3000 7nm

ในส่วนของตัวหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm นั้นรุ่นที่จะได้รับการเปิดตัวก่อนเลยก็คือหน่วยประมวลผล Epyc 2  หรือสถาปัตยกรรม Rome ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผลในระดับ Server จะมีการเปิดตัวในช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ หลังจากนั้นในวันที่ 7 กรกฎาคมก็จะเป็นการเปิดตัวหน่วยประมวลผลสำหรับตลาดผู้ใช้ทั่วไปกับซีรีส์ Ryzen 3000 ที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรม Zen 2 ภายในวันที่ 7 กรกฎาคมนี้โดยที่มีความเป็นไปได้ว่าทาง AMD อาจจะมีการเปิดตัวก่อนล่วงหน้าในงาน Computex 2019 ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงเดือนมิถุนายนนี้ครับ

หลังจากนั้นแล้วในช่วงเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้นั้นทาง AMD จะมีการเปิดตัวหน่วยประมวลผลระดับเทพอย่าง Threadripper 3000 สถาปัตยกรรม ‘Castle Peak’ ครับ ทั้งนี้สำหรับตัวหน่วยประมวลผลซีรีส์ Ryzen 3000 นั้นในงาน CES 2019 ทาง AMD ได้มีการนำเอารุ่นตัวอย่างสำหรับการผลิตมาโชว์โดยตัวหน่วยประมวลผลที่นำมาโชว์นั้นจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผล 8 แกน ทว่าเวลาที่วางจำหน่ายจริงนั้นได้มีการคาดการกันไว้ครับว่าหน่วยประมวลผลซีรีส์ Ryzen 3000 นั้นจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผล 12 แกนไปจนถึง 16 แกนเลยทีเดียวซึ่งก็คงต้องดูกันต่อไปครับว่าจะเป็นอย่างไร

Ryzen 3000 socket AM4

สิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยกับหน่วยประมวลผลใหม่ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่นั้นก็คือชิปเซ็ทสำหรับเมนบอร์ดครับ โดยสำหรับชิปเซ็ทรุ่นใหม่ที่จะสามารถใช้งานคู่กับหน่วยประมวลผลซีรีส์ Ryzen 3000 ได้อย่างลงตัวนั้นก็คือชิปเซ็ทรุ่น X570 ซึ่งตัวชิปเซ็ทนี้นั้นจะมาพร้อมกับ Socket AM4 PCIe Gen 4 ทว่าสำหรับผู้ที่ใช้เมนบอร์ดชิปเซ็ทอื่นๆ ที่มาพร้อมกับ Socket AM4 อยู่แล้วนั้นก็สามารถที่จะใช้งานร่วมกับหน่วยประมวลผลซีรีส์ Ryzen 3000 ได้เช่นเดียวกันครับ(แต่ผู้ผลิตเมนบอร์ดต้องมีการทำอัพเดท BIOS ให้รองรับด้วยนะครับ)

AMD Ryzen Roadmap

ปิดท้ายกันด้วยกราฟิกชิปรุ่นใหม่สถาปัตยกรรม Navi ที่ตามข้อมูลนั้นได้บอกเอาไว้ครับว่าจะมีการเปิดตัวและวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 7 กรกฎาคมที่จะถึงนี้เช่นเดียวกัน โดยหากไม่มีอะไรผิดพลาดแล้วนั้นตัวชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi นี้จะมีประสิทธิภาพพอๆ กับ NVIDIA GeForce GTX 2080 ได้แบบสบายๆ แต่ครับแต่ แหล่งข้อมูลบางที่กลับบอกว่าทาง AMD เองนั้นอาจจะมีการเลื่อนการวางจำหน่ายชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ไปเป็นช่วงเดือนตุลาคมเลยอันเนื่องมาจากกำลังการผลิตของทาง TSMC นั้นไม่พอเพราะทาง AMD เองก็ต้องการจะเน้นไปที่ตัวหน่วยประมวลผลซีรีส์ Ryzen 3000 ก่อนครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

REVIEW

ASUS ROG ZEPHYRUS G14 GA401 เป็น Gaming Notebook ปี 2021 หน้าจอ 14″ IPS คุณภาพสูง ที่ทรงพลังที่สุดรุ่นหนึ่ง ได้สเปกล่าสุดเป็น AMD Ryzen 5000HS Series ซึ่งเป็นชิปประมวลผลรุ่นใหม่สุดแรงสุด สถาปัตยกรรม Zen 3...

รีวิว Acer

Acer Swift X โน๊ตบุ๊คเครื่องบางประสิทธิภาพดีที่ครีเอเตอร์ต้องหลงรัก Acer Swift X เรียกว่าเป็นรุ่นย่อยในสาย Acer Swift ที่ยังคงเอกลักษณ์ตัวเครื่องบาง สแกนลายนิ้วมือได้ และประสิทธิภาพดี ตอบโจทย์คนที่ใช้โน๊ตบุ๊คทำงานหลากหลายแบบเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ Swift X รุ่นนี้จะเป็นรุ่นแรงสุดในตอนนี้ต่อจากรุ่นที่ใช้ AMD Ryzen 5 5500U การ์ดจอ GTX...

Buyer's Guide

AMD Notebook แรม 16GB นับว่าเป็นปัจจัยสำคัญ ในการเลือกซื้อมาเพื่อใช้งานที่หลากหลาย อย่างเปิดโปรแกรมหลายๆ อย่างพร้อมกัน โดย Notebook ในบทความนี้ทั้งหมดจะมาพร้อมกับสเปกชิปประมวลผล AMD อย่าง Ryzen 4000U / Ryzen 4000H และ Ryzen 5000U สถาปัตยกรรม Zen 2...

Buyer's Guide

Notebook ตัดต่อวีดีโอดี ๆ สักเครื่อง จะซื้อมาทำคลิปต้องเลือกยังไงถึงจะดีสุดนะ? Notebook ตัดต่อวีดีโอได้ดีสักเครื่องในยุคนี้เรียกว่าคุ้มและสเปคแรงในราคาที่จับต้องได้แล้ว และข้อดียิ่งกว่านั้น คือโน๊ตบุ๊คกลุ่มนี้จะเอาไปทำงานเน้น ๆ หรือผสมกับการเป็นสตรีมเมอร์แล้วตัดคลิปช็อตเด็ด ๆ มาอัพโหลดขึ้นช่องของตัวเองก็ได้ ไม่ต้องใช้วิธีประกอบเกมมิ่งพีซีสักเครื่องเหมือนเมื่อก่อนแล้วก็ได้ ซึ่งสเปคของโน๊ตบุ๊คกลุ่มนี้อาจจะอยู่ในระดับที่แรงตอบโจทย์ของใครหลาย ๆ คนแล้วก็ได้ หรือบางคนจะเพิ่มแรมหรือเปลี่ยน SSD ให้ความจุมากขึ้นก็เหลือเฟือแล้ว สำหรับคนที่คิดอยู่ว่าจะเลือกเครื่องสเปคไหน แรมเท่าไหร่หรือมีรายละเอียดเครื่องส่วนไหนควรใส่ใจบ้าง ก็สามารถศึกษาวิธีเลือกสเปค Notebook...