Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – เครื่องฟอกอากาศ Mi Air Purifier 2S ฟอก PM 2.5 ได้ถึง 99% ราคา 5,990 บาท

ปัจจุบันปัญหาฝุ่น PM 2.5 เป็นอีกเรื่องหนึ่งปัญหาที่ประเทศไทยกำลังประสบอยู่ ซึ่งแน่นอนว่าก็ทำให้เครื่องฟอกอากาศจากปกติไม่ค่อยมีคนซื้อเท่าไร ตอนนี้แทบหาของไม่ได้ โดยเฉพาะ Mi Air Purifier 2S จากแบรนด์ Xiaomi ผู้ผลิตสมาร์ตโฟนชื่อดังที่เน้นเรื่องความคุ้มค่าต่อราคา ณ เวลานี้หาของยากมาก ต้องจับจองแย่งกันซื้อ ราคาอัพขึ้นเท่าตัวกันเลยทีเดียว โดยในบทความนี้เองทีมงาน NBS ได้มีโอกาสได้ Mi Air Purifier 2S  เลยจะจับมาทำรีวิวซะเลย ประสิทธิภาพจะเป็นอย่างไรบ้างไปดูกันครับ

cover mi air 2s

สเปคเบื้องต้น

 • ขนาด : 240 มม. * 240 มม. * 520 มม.
 • น้ำหนัก : 4.5 กก. (รวมไส้กรอง)
 • กรองอากาศได้สูงสุด : 310 ลบ.ม./ชม.
 • ขนาดห้องที่รองรับ : 21 – 37 ตร.ม.
 • กำลังไฟ : 29W
 • ปริมาณพลังงานที่ใช้ปกติ : ≤ 2W
 • Input AC : 100-240 V
 • ระดับความถี่ : 50/60 Hz
 • อายุไส้กรอง : 3-6 เดือน
 • ราคา : 5,990 บาท

ดีไซน์

Mi Air Purifier 2S 4 Mi Air Purifier 2S 6

สำหรับ Mi Air Purifier 2S ถือเป็นเครื่องฟอกอากาศรุ่นใหม่ล่าสุด ที่เข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการจากแบรนด์ Xiaomi ของประเทศไทยนำเข้ามาโดยตรง ซึ่งรุ่น 2S นี้จะมีหน้าจอ OLED ไว้สำหรับแสดงสถานะของเครื่องฟอกอากาศเพิ่มเติมเข้ามา ส่วนรุ่น 2 เฉยๆ จะไม่มี ดีไซน์ก็เรียบๆ ใกล้เคียงกัน วัสดุเป็นพลาสติกสีขาวคุณภาพดีแข็งแรง

Mi Air Purifier 2S 1 Mi Air Purifier 2S 2

ตัวเครื่องขนาดค่อนข้างใหญ่พอสมควร สูงประมาณ 50 ซม. ต้องหาพื้นที่วางสักหน่อย ตัวเครื่องพัดลมจะอยู่ด้านบน คอยเป่าลมอากาศดีออกมา ด้านข้างรอบๆ ตัวเครื่องจะดีไซน์เจาะรู เผื่อให้ใบพัดและไส้กรองดูดอากาศเข้าไป ปุ่มเปิด-ปิดเครื่องจะอยู่ด้านบน ส่วนปุ่มด้านหลังคือปุ่มเปิด-ปิดหน้าจอหน้าด้าน

Mi Air Purifier 2S 7

ทางด้านหลังก็จะเป็นเซนเซอร์วัดฝุ่น PM 2.5 ที่มีอยู่ในห้อง ณ ตอนนี้ ถือเป็นจุดเด่นของ Mi Air Purifier 2S รุ่นนี้เลยล่ะ

การใช้งาน

Mi Air Purifier 2S 15 Mi Air Purifier 2S 14

แกะกล่องออกมา อุปกรณ์ที่ให้มาก็จะมี ตัวเครื่อง, ไส้กรอง (ใส่มาให้เลย สีฟ้ารุ่น Standard), สายไฟ และ คู่มือ การใช้งานก็ง่ายมาก แกะฝาเอาสายไฟกับคู่มือออก เสียบสายด้านล่างก็สามารถใช้งานได้ทันที โดยกดเปิดสวิตซ์ด้านบนเพื่อให้เครื่องทำงาน ซึ่งหน้าจอ OLED กลมๆ ด้านหน้า จะสามารถแสดงค่าฝุ่นละอองในอากาศ, อุณหภูมิ, เปอร์เซ็นต์ความชื้น, การเชื่อมต่อ Wi-Fi และโหมดที่ใช้งาน

Mi Air Purifier 2S 3

ในรูปคือ ห้องมีค่าฝุ่นละออง PM 2.5 อยู่ 23, อุณหภูมิตอนนี้ 25 องศา, ค่าความชื้น 48% กำลังเชื่อมต่อ Wifi เป็น IoT อยู่ และสุดท้ายตัว A คือ โหมด Auto

Mi Air Purifier 2S 12 Mi Air Purifier 2S 11

โดยตัวเครื่องจะมีด้วยกัน 3 โหมด คือ Auto, Night รูปดวงจันทร์ใช้สำหรับตอนนอนเสียงเงียบ และ Manual รูปหัวใจปรับความแรงได้ตามใจชอบ ค่าเริ่มต้นจะเป็นปรับเป็นรอบสูงสุดให้ ซึ่งถ้าหากจะปรับรอบต้องเชื่อมต่อกับแอพ Mi Home อีกที (ใช้ได้ทั้ง Android และ iOS)

Mi Air Purifier 2S 10

 

การเชื่อมต่อ Mi Air Purifier 2S จะเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi 2.4 GHz เท่านั้น สามารถทำตามคำแนะนำในแอปพลิเคชันได้เลย การติดตั้งครั้งแรกอาจยุ่งยากเล็กน้อย แต่ครั้งเดียวจบ โดยหากเชื่อมต่อไม่ได้ให้กดตรงปุ่มตัวเปิดปิดเครื่องด้านบนและด้านหลังพร้อมกันเพื่อ Reset Wifi ซึ่งถ้าตั้งค่าเรียบร้อยแล้ว ทีนี้จะอยู่บริเวณไหนของมุมโลก ก็สามารถสั่งการเครื่องฟอกอากาศได้ตลอดเวลาผ่าน App Mi Home ได้เลยเพียงขอแค่คุณมี Internet ส่งสัญญาณครับ

Mi Air Purifier 2S 16

ข้อดี

 • เครื่องฟอกอากาศใช้งานได้จริง อากาศสดชื่นขึ้น ออกไปข้างนอกห้องแล้วเข้ามารู้ได้เลยว่าอากาศต่างกัน
 • สามารถใช้งานขนาดห้องได้สูงสุดถึง 37 ตร.ม.
 • มีฟิลเตอร์ไส้กรองให้เปลี่ยนถึง 3 แบบ สีฟ้า Standard ธรรมดา, สีเขียว Formaldehyde ช่วยกำจัดกลิ่น และ สีม่วง Antibacterial ช่วยกำจัดแบคทีเรีย
 • ตัวเครื่องเคลมไว้ว่าสามารถกรอง PM 2.5 ได้ถึง 99%
 • มีเซนเซอร์วัดค่า PM 2.5 ในตัว
 • เป็น IoT หากเชื่อมต่อกับแอพแล้ว สามารถเปิดปิดควบคุมตัวเครื่องจากที่ไหนก็ได้เพียงแค่มีเน็ต
 • ตัวเครื่องราคาค่อนข้างโอเคเพียง 5,990 บาท

ข้อสังเกต

 • หาซื้อได้ยาก
 • บางร้านอาจจะมีการอัพราคาเพิ่มขึ้น
 • ไส้กรองมีอายุประมาณ 3-6 เดือน

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Black Shark 4 ทั้ง 2 รุ่นนั้นพึ่งจะเปิดตัวและวางจำหน่ายในประเทศจีนไปในอาทิตย์ที่ผ่านมา ล่าสุดดูเหมือนว่าแฟนๆ นอกประเทศจีนไม่ต้องคอยกันนานแล้วเพราะทาง Xiaomi ได้ออกมาเปิดให้ทำการ pre-order ตัวเครื่องได้อย่างเป็นทางการโดยจะพร้อมส่งได้ตั้งแต่ในวันที่ 6 พฤษภาคมนี้เป็นต้นไป Black Shark 4 ราคาเริ่มต้น 15,xxx บาท ถือว่ามาเร็วกว่าที่คิดสำหรับสมาร์ทโฟนสำหรับการเล่นเกมที่พกสเปคมาแบบจัดเต็มอย่าง Black Shark 4...

Smartphone News

Xiaomi เปิดตัวสมาร์ทโฟนสุดล้ำหน้าจอพับได้อย่าง Mi Mix Fold อย่างเป็นทางการไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทว่าในการเปิดตัวนั้นก็ไม่ได้มีการกล่าวถึงตัวเครื่องที่จะวางจำหน่ายนอกประเทศจีนเลยทำให้แฟนๆ หลายๆ คนเริ่มมองเครื่องหิ้วกันแล้ว อย่างไรก็ตามล่าสุดนั้นดูเหมือนว่าผู้ที่ยังรออยู่อาจจะโชคดีก็เป็นได้เพราะมีข้อมูลหลุดออกมาว่าตัวเครื่องนั้นจะวางจำหน่ายในเวอร์ชันนอกประเทศจีนด้วย Xiaomi Mi Mix Fold สำหรับ Mi Mix Fold ของทาง Xiaomi ที่พึ่งจะเปิดตัวไปได้สักพักใหญ่ๆ นั้นแม้จะไม่ได้มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่แปลกใหม่จนต้องร้องว้าวแต่ก็ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า Mi Mix...

Other News

เปิดตัวแล้ว ! Mi Band 6 สมาร์ทแบนคุณภาพดี ราคาประหยัด มีข่าวและข้อมูลมาสักระยะแล้วกับ Mi Smart Band 6 สมาร์ทแบนด์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในตลาดของสมาร์ทแบนด์ ที่มีราคาเอื้อมถึงได้ แต่ฟีเจอร์และคุณภาพคุ้มเกินราคา สำหรับใน Mi Band 6 ที่เพิ่งตัวไปนี้ ก็มีฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่ได้รับการปรับปรุงและพัฒนาเพิ่มขึ้นมา ดังนี้เลย...

Other News

เนื่องจากนโยบายกีดกันทางการค้าของสหรัฐอเมริกา สร้างความลำบากให้บริษัทเทคโนโลยีจีนอย่างมากโดยเฉพาะ Huawei ที่ไม่สามารถสั่งซื้อชิปจาก TSMC ได้ จึงไม่สามารถผลิตชิป Kirin มาใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ ของทางบริษัทได้จนต้องพึ่งพาชิปจากบริษัทอื่นภายในประเทศด้วยกัน เมื่อเทียบแล้วชิปที่พัฒนาภายในประเทศจีนก็มีคุณภาพไม่สูงนักเมื่อเทียบกับบริษัทคู่แข่งจากต่างประเทศ เพราะนี่เป็นปัญหาร่วมของบริษัทจีนหลายแห่ง ทางกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีของประเทศจีน (MIIT) จึงเผยว่าตอนนี้ หัวเว่ย, SMIC และบริษัทจีนอื่นรวม 90 แห่งได้ร่วมลงนามก่อตั้งคณะกรรมการมาตรฐานการผลิตชิปแห่งชาติ (National Integrated Circuit...