Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

5 การออกแบบโน๊ตบุ๊คที่ไม่ค่อยดีนัก

ปัจจุบันมีโน๊ตบุ๊คเป็นร้อยเป็นพันรุ่นที่วางจำหน่ายตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ทำให้มีการออกแบบโน๊ตบุ๊คที่หลากหลาย บางแบบดี บางแบบไม่ดี บางแบบช่วยให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น บางแบบก็ทำให้ใช้งานไม่ได้สะดวกนัก ผมเลยรวบรวม 5 การออกแบบโน้ตบุ๊ดที่ไม่ค่อยดีนัก

surface 7

ก่อนอื่นต้องออกตัวก่อนว่าที่บอกว่าไม่โอเคไม่ใช่ว่าไม่สามารถใช้งานได้เลย เพียงแต่อาจจะทำให้บางท่านใช้งานได้ไม่สะดวกนัก ใช้แล้วอาจจะขัดใจบ้าง แต่ก็ยังสามารถใช้งานได้ ส่วนหนึ่งนอกจากเรื่องของการออกแบตัวเครื่องแล้ว ยังมาจากการวางตัวอุปกรณ์ภายในที่มีข้อจำกัดทำให้ไม่สามารถออกแบบให้ดีที่สุดได้

  • ช่องระบายความร้อนทางด้านขวามือ

โดยเฉพาะโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งที่เมื่อทำงานหนักจะมีลมร้อนออกมามาก ซึ่งผู้ใช้ส่วนใหญ่มักจะถนัดขวา ทำให้มักใช้งานเมาส์ข้างเครื่องด้านขวา ซึ่งจะโดนลมร้อนแผดเผาออกมาโดนมือ ทำให้ใช้งานเมาส์ไม่สะดวก โดนลมร้อนนานๆก็คงไม่ดีนัก แต่สำหรับคนถนัดซ้ายคงไม่ใช่ปัญหาเท่าไร และถ้าท่านมีพื่นที่เยอะก็สามารถขยับขยาย หรือยกเครื่องให้สูงขึ้นเพื่อช่วยระบายความร้อน และไม่ทำให้ลมร้อนถูกมือ

  • ช่องระบายความร้อนที่หันเข้าจอภาพ

ช่องระบายความร้อน ถือเป็นปัญหาของการออกแบบโน๊ตบุ๊คเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากต้องออกแบบให้เข้ากับตัวเครื่อง แผงเมนบอร์ดยังต้องช่วยในการระบายความร้อนตัวเครื่องได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย ซึ่งจุดหนึ่งที่โน๊ตบุ๊คหลายรุ่นเลือกที่จะใช้เป็นช่องระบายความร้อนคือ ด้านหลังเพราะไม่ถูกผู้ใช้ และเป็นส่วนที่ไม่ค่อยมีพอร์ตใช้งานไปอยู่เท่าไร บางรุ่นออกแบบได้ดีไม่ถูกอะไรบัง แต่บางรุ่นมักจะถูกขอบจอภาพบังไว้ทำให้แทนที่ลมร้อนจะระบายออกทางด้านหลังได้เต็มที่ ก็จะถูกขอบจอภาพด้านล่างบังให้ระบายออกมาทางจอภาพแทน และลมบางส่วนก็ตีกลับมาที่มือของผู้ใช้ที่พิมพ์ อีกทั้งถ้ามีลมร้อนมากๆถ่ายเทออกมาอาจจะทำให้ขอบจอภาพมีปัญหาได้ แต่ถึงกระนั้นก็ยังไม่มีรายงานถึงปัญหาของจอภาพที่บังลมร้อนว่าจะมีปัยหาอะไรไหมนะครับ อาจจะต้องลองดูยาวๆ ถ้าโน๊ตบุ๊คท่านเป็นแบบนี้อาจจะต้องให้ cooling pad ช่วยสักหน่อย

aHR0cHM6Ly93d3cubGFwdG9wbWFnLmNvbS9pbWFnZXMvdXBsb2Fkcy80NDA1L2cvaHAtemJvb2stMTV1LWcyLXctZzA1LmpwZw

  • พอร์ต USB ติดกัน

บางเครื่องมีพื้นที่เมนบอร์ดจำกัดแค่ฝั่งซ้าย หรือขวา หรือต้องเผื่อพื้นที่ให้อุปกรณ์อื่น จึงมักจะยัดพอร์ตต่างๆโดยเฉพา USB ไว้ฝั่งใดฝั่งหนึ่ง ทำให้พอร์ตใช้งานเกือบจะติดกัน ซึ่่งถ้าเป็นเมาส์ หรืออุปกรณ์ที่หัว USB ไม่ใหญ่ก็พอจะเสียบติดกันได้ แต่ถ้าเป็นแฟลชไดร์ฟ หรืออุปกรณ์ที่หัว USB มีขนาดใหญ่กว่าพอร์ตมากเกินไป ก็มักจะติดปัญหาไม่สามารถเสียบติดกันได้ จนต้องเสียพอร์ตนั้นไป หรือทำให้ไม่สามารถใช้งานได้เลย การแก้ปัญหาอาจจะต้องหาสายหรือ hub USB มาต่อพ่วงแทนจ้า

  • พอร์ตที่จำกัดเสียจนเกินไป

นอกจากพอร์ตที่จำกัดเกินไป ก็คือพอร์ตที่น้อยเกินไปโดยเฉพาะ USB ที่บางเครื่องมีแค่ 1-2 พอร์ตเท่านั้น แค่ต่อเมาส์หรือคีย์บอร์ดก็หมดแล้ว ไปจนถึงบางเครื่องที่มีแต่ USB-C ซึ่งถ้าจะใช้เมาส์คีย์บอร์ด แฟลชไดร์ฟก็ต้องมีสายแปลงจึงจะใช้งานได้ วิธีแก้ปัญหาคงไม่มีอะไรดีไปกว่าใช้เมาส์คีย์บอร์ดแบบ Bluetooth หรือใช้ Hub USB มาแปลงเพิ่มพอร์ตใช้งานครับ

macbook

  • คมกริ๊ปเสียจนบาดมือ

โน๊ตบุ๊คหลายๆรุ่นมักจะมาพร้อมการออกแบบที่เน้นเรียบ โฉบเฉี่ยว หรือใช้วัสดุที่เป็นกึ่งโลหะ ทำให้สวยงามดูแข็งแรงทนทาน แต่ปัญหาของวัสดุหรือการออกแบบลักษณะนี้คือขอบคัวเครื่องบางรุ่นนั้นสุดแสนคม แค่เพียงลูบเบาๆก็แทบจะบากมือได้เลย แม้อาจจะมีการลบคมมาจากโรงงานแล้ว แม้อาจจะไม่ถึงกับบาดจนเลือดออกแต่ผู้ใช้เองก็ยังสามารถรู้สึกได้อยู่ วิธีแก้ปัญหาคงหลีกเลี่ยงการลูบ ไปจนถึงติดฟิล์มหรือยางกันคมไว้

นอกจาก 5 แบบนี้แล้ว ถ้าเพื่อนๆเจอแบบไหนที่รู้สึกว่าไม่โอเค ไม่ดี ไม่น่าเป็นแบบนี้เลย ลองมาแชร์กันครับ ไม่แน่บางท่านที่ว่าไม่ชอบแล้ว อาจจะเจอที่แย่กว่าก็เป็นได้

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...

Microsoft News

Microsoft มักมีโฆษณาแซวคู่แข่งอย่าง Apple ออกมาเป็นระยะ ๆ โดยเน้นนำแท็บเล็ตกึ่งโน๊ตบุ๊คอย่าง Surface มาเทียบกับ MacBook อยู่เป็นระยะ ๆ อย่างในครั้งนี้ทางไมโครซอฟท์อัพโหลดคลิปโฆษณา 30 วินาที นำ Surface Pro 7 มาเทียบกับ MacBook Pro (คาดว่าเป็นรุ่นใช้ชิป Apple Mac...

Buyer's Guide

หลายคนอาจติดภาพว่าโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 10000 นั้นสเปคอาจจะแค่พอทำงานทั่ว ๆ ไปได้และไม่คิดว่าจะมีประสิทธิภาพที่ดีอะไรนัก แต่ปัจจุบันนี้โน๊ตบุ๊คงบประมาณหมื่นเดียวนั้นมีสเปคและประสิทธิภาพดีกว่าในอดีตพอสมควรและถ้าอัพเกรดตัวเครื่องอีกสักนิดก็มีประสิทธิภาพดีขึ้น จะเอาไว้ใช้ทำงานทั่วไปหรือเรียนออนไลน์ก็ได้โดยไม่ต้องจ่ายแพงมาก อย่างไรก็ตามสเปคของโน๊ตบุ๊คเรทราคานี้จะใช้ซีพียูรุ่นทั่วไปเท่านั้น ซึ่งหลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยเท่ากับกลุ่มราคาหมื่นต้นที่มีตัวเลือกเป็น Intel, AMD รหัสยอดนิยมในบทความก่อนหน้านี้ เช่น “10 โน๊ตบุ๊คทำงาน 2021 งบสองหมื่นกลางจาก 5 แบรนด์ดังรับ WFH” นัก แต่วิธีการเลือกก็ไม่ยากนัก ซึ่งผู้อ่านสามารถอ่านดูในบทความนี้ได้ โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน...

REVIEW

Lenovo YOGA Slim 7 เป็นโน้ตบุ๊กในซีรีส์ YOGA ที่อาจจะแตกต่างจากที่เคยซักเล็กน้อย เนื่องจากเป็นรุ่นที่ออกแบบมาในสไตล์ฝาพับปกติ ไม่สามารถพลิกจอได้ถึงระดับ 360 องศา แต่ยังคงความครบครันทั้งในแง่ของความบางเบา พกพาสะดวก พร้อมกับประสิทธิภาพที่ลงตัวจากชิปประมวลผล AMD Ryzen 7 รุ่นใหม่ในสถาปัตยกรรม Renoir ที่โดดเด่นทั้งความสามารถ และการใช้พลังงานที่ดี โดยในรุ่นที่เรารีวิวนี้ เลือกใช้ AMD...