Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

5 การออกแบบโน๊ตบุ๊คที่ไม่ค่อยดีนัก

ปัจจุบันมีโน๊ตบุ๊คเป็นร้อยเป็นพันรุ่นที่วางจำหน่ายตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ทำให้มีการออกแบบโน๊ตบุ๊คที่หลากหลาย บางแบบดี บางแบบไม่ดี บางแบบช่วยให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น บางแบบก็ทำให้ใช้งานไม่ได้สะดวกนัก ผมเลยรวบรวม 5 การออกแบบโน้ตบุ๊ดที่ไม่ค่อยดีนัก

surface 7

Advertisement

ก่อนอื่นต้องออกตัวก่อนว่าที่บอกว่าไม่โอเคไม่ใช่ว่าไม่สามารถใช้งานได้เลย เพียงแต่อาจจะทำให้บางท่านใช้งานได้ไม่สะดวกนัก ใช้แล้วอาจจะขัดใจบ้าง แต่ก็ยังสามารถใช้งานได้ ส่วนหนึ่งนอกจากเรื่องของการออกแบตัวเครื่องแล้ว ยังมาจากการวางตัวอุปกรณ์ภายในที่มีข้อจำกัดทำให้ไม่สามารถออกแบบให้ดีที่สุดได้

  • ช่องระบายความร้อนทางด้านขวามือ

โดยเฉพาะโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งที่เมื่อทำงานหนักจะมีลมร้อนออกมามาก ซึ่งผู้ใช้ส่วนใหญ่มักจะถนัดขวา ทำให้มักใช้งานเมาส์ข้างเครื่องด้านขวา ซึ่งจะโดนลมร้อนแผดเผาออกมาโดนมือ ทำให้ใช้งานเมาส์ไม่สะดวก โดนลมร้อนนานๆก็คงไม่ดีนัก แต่สำหรับคนถนัดซ้ายคงไม่ใช่ปัญหาเท่าไร และถ้าท่านมีพื่นที่เยอะก็สามารถขยับขยาย หรือยกเครื่องให้สูงขึ้นเพื่อช่วยระบายความร้อน และไม่ทำให้ลมร้อนถูกมือ

  • ช่องระบายความร้อนที่หันเข้าจอภาพ

ช่องระบายความร้อน ถือเป็นปัญหาของการออกแบบโน๊ตบุ๊คเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากต้องออกแบบให้เข้ากับตัวเครื่อง แผงเมนบอร์ดยังต้องช่วยในการระบายความร้อนตัวเครื่องได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย ซึ่งจุดหนึ่งที่โน๊ตบุ๊คหลายรุ่นเลือกที่จะใช้เป็นช่องระบายความร้อนคือ ด้านหลังเพราะไม่ถูกผู้ใช้ และเป็นส่วนที่ไม่ค่อยมีพอร์ตใช้งานไปอยู่เท่าไร บางรุ่นออกแบบได้ดีไม่ถูกอะไรบัง แต่บางรุ่นมักจะถูกขอบจอภาพบังไว้ทำให้แทนที่ลมร้อนจะระบายออกทางด้านหลังได้เต็มที่ ก็จะถูกขอบจอภาพด้านล่างบังให้ระบายออกมาทางจอภาพแทน และลมบางส่วนก็ตีกลับมาที่มือของผู้ใช้ที่พิมพ์ อีกทั้งถ้ามีลมร้อนมากๆถ่ายเทออกมาอาจจะทำให้ขอบจอภาพมีปัญหาได้ แต่ถึงกระนั้นก็ยังไม่มีรายงานถึงปัญหาของจอภาพที่บังลมร้อนว่าจะมีปัยหาอะไรไหมนะครับ อาจจะต้องลองดูยาวๆ ถ้าโน๊ตบุ๊คท่านเป็นแบบนี้อาจจะต้องให้ cooling pad ช่วยสักหน่อย

aHR0cHM6Ly93d3cubGFwdG9wbWFnLmNvbS9pbWFnZXMvdXBsb2Fkcy80NDA1L2cvaHAtemJvb2stMTV1LWcyLXctZzA1LmpwZw

  • พอร์ต USB ติดกัน

บางเครื่องมีพื้นที่เมนบอร์ดจำกัดแค่ฝั่งซ้าย หรือขวา หรือต้องเผื่อพื้นที่ให้อุปกรณ์อื่น จึงมักจะยัดพอร์ตต่างๆโดยเฉพา USB ไว้ฝั่งใดฝั่งหนึ่ง ทำให้พอร์ตใช้งานเกือบจะติดกัน ซึ่่งถ้าเป็นเมาส์ หรืออุปกรณ์ที่หัว USB ไม่ใหญ่ก็พอจะเสียบติดกันได้ แต่ถ้าเป็นแฟลชไดร์ฟ หรืออุปกรณ์ที่หัว USB มีขนาดใหญ่กว่าพอร์ตมากเกินไป ก็มักจะติดปัญหาไม่สามารถเสียบติดกันได้ จนต้องเสียพอร์ตนั้นไป หรือทำให้ไม่สามารถใช้งานได้เลย การแก้ปัญหาอาจจะต้องหาสายหรือ hub USB มาต่อพ่วงแทนจ้า

  • พอร์ตที่จำกัดเสียจนเกินไป

นอกจากพอร์ตที่จำกัดเกินไป ก็คือพอร์ตที่น้อยเกินไปโดยเฉพาะ USB ที่บางเครื่องมีแค่ 1-2 พอร์ตเท่านั้น แค่ต่อเมาส์หรือคีย์บอร์ดก็หมดแล้ว ไปจนถึงบางเครื่องที่มีแต่ USB-C ซึ่งถ้าจะใช้เมาส์คีย์บอร์ด แฟลชไดร์ฟก็ต้องมีสายแปลงจึงจะใช้งานได้ วิธีแก้ปัญหาคงไม่มีอะไรดีไปกว่าใช้เมาส์คีย์บอร์ดแบบ Bluetooth หรือใช้ Hub USB มาแปลงเพิ่มพอร์ตใช้งานครับ

macbook

  • คมกริ๊ปเสียจนบาดมือ

โน๊ตบุ๊คหลายๆรุ่นมักจะมาพร้อมการออกแบบที่เน้นเรียบ โฉบเฉี่ยว หรือใช้วัสดุที่เป็นกึ่งโลหะ ทำให้สวยงามดูแข็งแรงทนทาน แต่ปัญหาของวัสดุหรือการออกแบบลักษณะนี้คือขอบคัวเครื่องบางรุ่นนั้นสุดแสนคม แค่เพียงลูบเบาๆก็แทบจะบากมือได้เลย แม้อาจจะมีการลบคมมาจากโรงงานแล้ว แม้อาจจะไม่ถึงกับบาดจนเลือดออกแต่ผู้ใช้เองก็ยังสามารถรู้สึกได้อยู่ วิธีแก้ปัญหาคงหลีกเลี่ยงการลูบ ไปจนถึงติดฟิล์มหรือยางกันคมไว้

นอกจาก 5 แบบนี้แล้ว ถ้าเพื่อนๆเจอแบบไหนที่รู้สึกว่าไม่โอเค ไม่ดี ไม่น่าเป็นแบบนี้เลย ลองมาแชร์กันครับ ไม่แน่บางท่านที่ว่าไม่ชอบแล้ว อาจจะเจอที่แย่กว่าก็เป็นได้

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

สิ่งหนึ่งที่ขัดใจในโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่หลายรุ่นที่มาพร้อม DDR5 คือให้แรมมาแค่ 8GB ที่ถ้าทำงานเล่นเกมก็แทบจะไม่พอ เลยขอแนะนำ Kingston DDR5 ที่มาพร้อมจุดเด่นในเรื่องของราคา และความจุที่สูงระดับ 32 GB จะเล่นเกมหรือทำงานหนักก็ไม่หวั่น Advertisement Kingston ถือว่าเป็นอีกหนึ่งค่ายขวัญใจชาวไทย ที่โดดเด่นในเรื่องของเทคโนโลยี ความจุ มีให้เลือกหลายรุ่น และที่สำคัญคือราคาที่น่าคบหา อย่างวันนี้ก็ได้ส่ง Kingston DDR5 มาให้ทีมงานได้ลองเล่นกัน...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2022 ราคาไม่เกิน 15000 บาท ซื้อเอาไว้ทำงานหรือเรียนออนไลน์ก็โอเคนะ มั่นใจว่าผู้ใช้หลายๆ คนมองหาโน๊ตบุ๊ค 2022 ราคาไม่เกิน 15000 บาท เอาไว้ใช้สักเครื่อง นั่นเพราะโน๊ตบุ๊คระดับราคานี้เป็นกลุ่มที่สเปคและราคาสมเหตุผล ไม่แพงเกินไปจนซื้อไม่ไหวแล้วได้สเปคในระดับที่ใช้ทำงานออฟฟิศทั่วไปได้โดยไม่มีปัญหา เปิดไฟล์เอกสาร, เบราเซอร์และอื่นๆ ได้ดีไม่มีปัญหา และหากใครต้องการทดลองใช้งานโน๊ตบุ๊คที่เป็นระบบปฏิบัติการอื่นนอกจาก Windows ก็มีโน๊ตบุ๊ค Chome OS ให้เลือกไปลองใช้งานได้ด้วย...

CONTENT

10 โน๊ตบุ๊คทำงาน 20,000 บางเบา ซีพียูแรง เสียงสะใจ จอใหญ่ พรีเซนท์งาน เทรดหุ้น ดูหนัง หิ้วไปไซต์งานก็สะดวก 10 โน๊ตบุ๊คทำงาน 2022 ในงบ 20,000 บาท ที่เตรียมมาให้ผู้ใช้ได้เลือกกันอย่างจุใจ เน้นที่พลังการทำงาน จอใหญ่ แต่พกพาได้ ในราคาที่สบายกระเป๋า ครั้งนี้มีน่าสนใจหลายรุ่นกันเลยทีเดียว และส่วนใหญ่ก็ยังให้ฟังก์ชั่นในการทำงานมาแบบครบครัน...

CONTENT

10 โน๊ตบุ๊คพกพา ราคา 30,000 บาท 2022 บางเบา เอาใจนักศึกษา นักธุรกิจ เล่นเน็ต ดูหนัง ไลฟ์สไตล์ใช้ได้ทุกวัน 10 โน๊ตบุ๊คพกพาในงบ 30,000 บาท จัดมาให้สำหรับนักเดินทาง มีไลฟ์สไตล์ และสายทำงานโดยเฉพาะ ในปี 2022 รับกับช่วง Commart 2022...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก