Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

ปัญหา Windows 10 – คอมดับเอง ติดเอง เกิดจากอะไร

เพื่อนๆใครเคยคอมดับเองกันบ่อยๆ บ้างใช้งานอยู่ๆ ก็ดับ คงจะอารมณ์เสียไม่น้อย หรืออาจจะเกิดจาก ปัญหา Windows 10 ไฟล์เสียหาย แถมบางครั้งเปิดไม่ติดอีกตั้งหาก

เพื่อนๆใครเคยคอมดับเองกันบ่อยๆ บ้างใช้งานอยู่ๆ ก็ดับ คงจะอารมณ์เสียไม่น้อย  หรืออาจจะเกิดจาก ปัญหา Windows 10 ไฟล์เสียหาย แถมบางครั้งเปิดไม่ติดอีกตั้งหาก แต่เชื่อเถอะ ปัญหาพวกนี้ถือว่าเล็กๆ ไปเลย ถ้าอยู่ๆ เพื่อนๆกำลังนอนอยู่ในห้องและปิดคอมเรียบร้อย แต่กลางดึกเครื่องเปิดขึ้นมาเองซะงั้น! มาดูวิธีแก้ปัญหาพร้อมกับสาเหตุหลักๆ ของเครื่องดับเองและเปิดเองกันดีกว่า

ปัญหา Windows 10

Advertisement

ปัญหา Windows 10 – คอมดับเอง ติดเอง เกิดจากอะไร แก้ยังไง

สาเหตุหลักๆ อาการ คอมดับเอง

ความร้อน

เกิดจากการที่เครื่องมีความร้อนสะสมสูงในเครื่องจน CPU ในเครื่องนั้นร้อนจนตัว CPU ทำการตัดวงจรไฟออกเพื่อป้องกันความร้อนสูงเกินไป ปกติแล้ว CPU จะตัดทีความร้อน 90 องศาขึ้นไป

ระบบ Windows มีปัญหา

ปัญหา Windows 10 ไฟล์เสียหายมักจะส่งผลให้เมื่อเราทำการเปิดโปรแกรมใดๆ ที่ต้องการใช้ระบบบางส่วนของ Windows ที่เสียหาย เกิดจอฟ้าขึ้นมาหรืออาจจะดับไปเลย วิธีแก้ไขคือทำการซ่อมแซม Windows ใหม่ซะ

กระแสไฟฟ้าจ่ายไม่พอ

เกิดจากการเลือกใช้ พาวเวอร์ซัพพลาย ไม่เหมาะสมกับ เสปคของ PC ทำให้เมื่อมีการใช้งานหนักส่งผลให้ดึงไฟจาก พาวเวอร์ซัพพลาย

สำหรับโน้ตบุ๊ตนั้นจะเกิดจากแบตเตอรี่ภายในเสื่อมเมื่อมีการขยับสายชาตทำให้ไฟหลุดเครื่องจึงดับทันที

ไวรัสบุก

ปัญหานี้ส่วนมากจะเป็นไวรัสประเภทแอบ Shutdown เครื่องโดยที่เราไม่รู้ตัวซะมากกว่า วิธีแก้คือ ใช้โปรแกรมป้องกันไวรัสตัวดีๆ ที่มีการอัพเดทสม่ำเสมอ

——————————————————————————–

สำหรับอาการ คอมติดเอง

ไม่ได้มีผีหรือวิญญาณใดๆ มาเข้าสิงคอมเพื่อนๆ ทำให้คอมเปิดเอง ส่วนใหญ่แล้วเกิดจากการสปาร์คของปลั๊กไฟกับพาวเวอร์ซัพพลาย หากปลั๊กไฟไม่มีมาตรฐานมากพอหรือเสื่อม อาจจะเกิดการสปาร์คไฟทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของเพื่อนๆนั้นเปิดขึ้นมาเองได้ หรืออาจจะมีการตั้งค่าใน BIOS ถ้าไฟเข้าเครื่องเมื่อไหร่ ให้คอมเปิดเองอัตโนมัติ และแน่นอน พาวเวอร์ซัพพลายเสื่อมก็มีส่วนด้วยเหมือนกันนะ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

เสียบ USB ไม่ขึ้น 10 วิธีแก้ ไม่เจอแฟลชไดรฟ์ พอร์ตใช้ไม่ได้ Windows 10 มองไม่เห็น เสียบ USB ไม่ขึ้น เป็นปัญหาที่เจอกันบ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้ USB Flash drive ในการโอนถ่ายข้อมูล หรือจัดเก็บข้อมูลไฟล์อยู่ในอุปกรณ์เหล่านี้เป็นประจำ ซึ่งโอกาสที่จะเกิดความเสียหาย หรือโดนไวรัสเล่นงาน รวมไปถึงเรื่องของการจ่ายไฟของพอร์ต USB...

How to

โน๊ตบุ๊คช้ามากไม่เหมือนซื้อมาใหม่ ๆ เลย ทำตาม 7 ขั้นตอนนี้เร็วดังเดิมแน่นอน! ตอนนี้โน๊ตบุ๊คกลายเป็นคอมพิวเตอร์เครื่องสำคัญของใครหลายคนไปแล้ว ยิ่งยุคนี้ที่การ์ดจอยังแพงอยู่ก็มีเกมเมอร์หันมาใช้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คกันเยอะ แล้วปัญหาโน๊ตบุ๊คช้ามากหลังจากใช้งานไปสักพักก็เป็นปัญหาที่เลี่ยงไม่ได้อย่างแน่นอน แต่ปัญหาเครื่องอืดทำงานไม่เร็วทันใจเหมือนซื้อมาวันแรก ๆ นั้นสามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเอง และเป็นวิธีการง่าย ๆ ที่ทำตามไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้นAdvertisement สำหรับวิธีการในบทความนี้ที่หยิบมาแนะนำกันนั้นสามารถเอาไปทำตามได้ทั้งโน๊ตบุ๊คที่ใช้งานมาสักระยะหรือมีคอมเก่าใช้งานมาหลายปีแล้วไม่ได้ยุ่งอะไรกับมันเลย แล้วคิดว่าควรจัดการเครื่องให้กลับมาทำงานได้ดีตามเดิม ก็สามารถอ่านแล้วทำตามขั้นตอนในบทความนี้ได้ทันที 7 ขั้นตอนแก้ปัญหาโน๊ตบุ๊คช้ามากไม่กี่ขั้นตอนก็เสร็จแล้ว วิธีการแก้ปัญหาโน๊ตบุ๊คช้าทำงานไม่ทันใจสามารถใช้ฟีเจอร์ที่ Microsoft ใส่มาให้ใน Windows...

How to

ลำโพงโน๊ตบุ๊คไม่ดัง Windows 10 ไม่ต้องห่วง เรามีวิธีแก้มาบอก ลำโพงโน๊ตบุ๊คไม่ดัง Windows 10 เรียกว่าเป็นปัญหากวนใจของใครหลาย ๆ คนที่ชอบดูหนังฟังเพลงมาก ๆ แล้วก็มีโอกาสเกิดปัญหาได้จากหลาย ๆ มุมอีกด้วย ซึ่งเป็นปัญหาจุกจิกที่ใครหลาย ๆ คนก็ไม่อยากเจอแน่นอน แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้แล้วต้องพยายามแก้ด้วยตัวเอง ก็ทำได้ไม่ยากอย่างที่คิด เพราะสาเหตุหลัก ๆ นั้นมักมาจากทั้งไดรเวอร์ที่เก่าแล้วยังไม่ได้อัพเดท, การตั้งค่าผิดพลาด...

Windows Zone

ใครที่กำลังมี ปัญหา Windows 10 ไม่สามารถ Shutdown หรือปิดเครื่องได้ แต่ค้างอยู่ในโหมด Standby จะดึงปลั้กออกก็กังวลว่าเครื่องคอมของเราจะมีปัญหา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก