Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

ปัญหา Windows 10 – คอมดับเอง ติดเอง เกิดจากอะไร

เพื่อนๆใครเคยคอมดับเองกันบ่อยๆ บ้างใช้งานอยู่ๆ ก็ดับ คงจะอารมณ์เสียไม่น้อย หรืออาจจะเกิดจาก ปัญหา Windows 10 ไฟล์เสียหาย แถมบางครั้งเปิดไม่ติดอีกตั้งหาก

เพื่อนๆใครเคยคอมดับเองกันบ่อยๆ บ้างใช้งานอยู่ๆ ก็ดับ คงจะอารมณ์เสียไม่น้อย  หรืออาจจะเกิดจาก ปัญหา Windows 10 ไฟล์เสียหาย แถมบางครั้งเปิดไม่ติดอีกตั้งหาก แต่เชื่อเถอะ ปัญหาพวกนี้ถือว่าเล็กๆ ไปเลย ถ้าอยู่ๆ เพื่อนๆกำลังนอนอยู่ในห้องและปิดคอมเรียบร้อย แต่กลางดึกเครื่องเปิดขึ้นมาเองซะงั้น! มาดูวิธีแก้ปัญหาพร้อมกับสาเหตุหลักๆ ของเครื่องดับเองและเปิดเองกันดีกว่า

ปัญหา Windows 10

ปัญหา Windows 10 – คอมดับเอง ติดเอง เกิดจากอะไร แก้ยังไง

สาเหตุหลักๆ อาการ คอมดับเอง

ความร้อน

เกิดจากการที่เครื่องมีความร้อนสะสมสูงในเครื่องจน CPU ในเครื่องนั้นร้อนจนตัว CPU ทำการตัดวงจรไฟออกเพื่อป้องกันความร้อนสูงเกินไป ปกติแล้ว CPU จะตัดทีความร้อน 90 องศาขึ้นไป

ระบบ Windows มีปัญหา

ปัญหา Windows 10 ไฟล์เสียหายมักจะส่งผลให้เมื่อเราทำการเปิดโปรแกรมใดๆ ที่ต้องการใช้ระบบบางส่วนของ Windows ที่เสียหาย เกิดจอฟ้าขึ้นมาหรืออาจจะดับไปเลย วิธีแก้ไขคือทำการซ่อมแซม Windows ใหม่ซะ

กระแสไฟฟ้าจ่ายไม่พอ

เกิดจากการเลือกใช้ พาวเวอร์ซัพพลาย ไม่เหมาะสมกับ เสปคของ PC ทำให้เมื่อมีการใช้งานหนักส่งผลให้ดึงไฟจาก พาวเวอร์ซัพพลาย

สำหรับโน้ตบุ๊ตนั้นจะเกิดจากแบตเตอรี่ภายในเสื่อมเมื่อมีการขยับสายชาตทำให้ไฟหลุดเครื่องจึงดับทันที

ไวรัสบุก

ปัญหานี้ส่วนมากจะเป็นไวรัสประเภทแอบ Shutdown เครื่องโดยที่เราไม่รู้ตัวซะมากกว่า วิธีแก้คือ ใช้โปรแกรมป้องกันไวรัสตัวดีๆ ที่มีการอัพเดทสม่ำเสมอ

——————————————————————————–

สำหรับอาการ คอมติดเอง

ไม่ได้มีผีหรือวิญญาณใดๆ มาเข้าสิงคอมเพื่อนๆ ทำให้คอมเปิดเอง ส่วนใหญ่แล้วเกิดจากการสปาร์คของปลั๊กไฟกับพาวเวอร์ซัพพลาย หากปลั๊กไฟไม่มีมาตรฐานมากพอหรือเสื่อม อาจจะเกิดการสปาร์คไฟทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของเพื่อนๆนั้นเปิดขึ้นมาเองได้ หรืออาจจะมีการตั้งค่าใน BIOS ถ้าไฟเข้าเครื่องเมื่อไหร่ ให้คอมเปิดเองอัตโนมัติ และแน่นอน พาวเวอร์ซัพพลายเสื่อมก็มีส่วนด้วยเหมือนกันนะ

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย