Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Microsoft – ร้องขอให้ผู้ใช้ยุติการใช้งาน Internet Explorer รุ่นเก่า แล้วไปใช้เบราว์เซอร์รุ่นใหม่แทน

อะไรที่ทำกันนานๆ จนกลายเป็นความเคยชินไปแล้วนั้นเชื่อได้ว่ามันเลิกได้อยากครับ เช่นการใช้เว็บเบราว์เซอร์ที่มีอายุมาอย่างยาวนานอย่าง Internet Explorer

อะไรที่ทำกันนานๆ จนกลายเป็นความเคยชินไปแล้วนั้นเชื่อได้ว่ามันเลิกได้อยากครับ เช่นการใช้เว็บเบราว์เซอร์ที่มีอายุมาอย่างยาวนานอย่าง Internet Explorer หรือที่เราติดปากเรียกกันว่า IE ซึ่งเวอร์ชันสุดท้ายนั้นก็คือเวอร์ชัน 11 ที่อยู่บน Windows 10 และทาง Microsoft เองก็หยุดพัฒนามานานแล้วโดยหันไปพัฒนา Edge ซึ่งเป็นเบราว์เซอร์รุ่นใหม่แทน ทว่าจนถึงปัจจุบันนี้นั้นก็ยังพบว่ามีปู้ที่ใช้งาน IE เป็นเบราว์เซอร์หลักกันอยู่จำนวนมากเลยทีเดียวครับ

Internet Explorer logo

จริงๆ แล้วทาง Microsoft เองก็เข้าใจดีนะครับว่าทำไมยังมีผู้ใช้ IE เป็นเบราว์เซอร์หลักอยู่มากโดยเฉพาะในองค์การต่างๆ โดยเมื่อไม่นานมานี้ทางคุณ Chris Jackson ซึ่งเป็นนักสถาปนิกด้านความมั่นคงและปลอดภัยทางไซเบอร์อาวุโสของทาง Microsoft ได้ออกมาเผยครับว่าการที่ยังคงมีผู้ใช้ IE เป็นเบราว์เซอร์หลักอยู่โดยเฉพาะในองค์กรต่างๆ นั้นก็เนื่องมาจากว่ามันเป็นการประหยัดงบประมาณเพราะ Web Applications ต่างๆ ที่พวกเขาเคยใช้งานกันมาอย่างยาวนานนั้นต่างก็ถูกออกแบบขึ้นมาภายใต้การมี IE เป็นเบราว์เซอร์หลักทั้งนั้น

แน่นอนครับว่าถึงแม้มันจะช่วยในเรื่องของการประหยัดค่าใช้จ่ายของบริษัทองค์กรต่างๆ ได้นั้น ทว่าในเรื่องอื่นๆ เช่นเทคโนโลยีนั้นกลับกลายเป็นว่าไม่ได้ถูกพัฒนาไปตามยุคสมัยด้วย ตัวอย่างที่คุณ Jackson ยกขึ้นมานั้นก็คือ IE เวอร์ชัน 6 ที่ยังมีการใช้งานอยู่ในปัจจุบัน(ดังอาจจะเคยเห็นได้จากบางเว็บไซต์ที่มีการระบุเอาไว้ว่าเว็บไซต์ของพวกเขานั้นควรใช้บน IE 6 ขึ้นไปเป็นต้น) จริงๆ แล้วเจ้า IE 6 นั้นเลิกรองรับมาตรฐานใหม่ๆ ในการออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์ตั้งแต่ในปี 1999 ที่ผ่านมาแล้วครับ

ถึงแม้ว่าทาง Microsoft จะพยายามทำให้ผู้ใช้งานได้พบกับปัญหาในการใช้งาน IE รุ่นเก่าให้น้อยที่สุดอย่างเช่นในปี 2014 ที่ผ่านมานั้นทาง Microsoft ก็ได้เปิดตัวฟีเจอร์ Enterprise Mode สำหรับ IE เวอร์ชันใหม่ออกมาเพื่อที่จะได้รองรับกับ Web Applications รุ่นเก่าๆ ได้ทว่าในใจจริงนั้นทาง Microsoft ก็อยากให้ผู้พัฒนา Web Applications พัฒนาเว็บให้รองรับกับ IE เวอร์ชันใหม่มากกว่าครับ

ทั้งนี้ทาง Microsoft เองได้ยุติการสนับสนุน IE เวอร์ชัน 8, 9 และ 10 ไปตั้งแต่ในปี 2016 แล้วทว่ายังมีหลายเว็บไซต์มากที่ยังคงพัฒนาภายใต้พื้นฐานของ IE เวอร์ชันเก่านี้อยู่ อย่างไรก็ตามอีกไม่นานนี้ทาง Microsoft จะยุติการสนับสนุน IE เวอร์ 11 ถึงเวลานี้ก็น่าจะเป็นโอกาสอันดีที่นักพัฒนา Web Applications จะหันมาอัพเดทเว็บของตัวเองกันสักทีครับ

ที่มา : engadget

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย