Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Microsoft – ร้องขอให้ผู้ใช้ยุติการใช้งาน Internet Explorer รุ่นเก่า แล้วไปใช้เบราว์เซอร์รุ่นใหม่แทน

อะไรที่ทำกันนานๆ จนกลายเป็นความเคยชินไปแล้วนั้นเชื่อได้ว่ามันเลิกได้อยากครับ เช่นการใช้เว็บเบราว์เซอร์ที่มีอายุมาอย่างยาวนานอย่าง Internet Explorer

อะไรที่ทำกันนานๆ จนกลายเป็นความเคยชินไปแล้วนั้นเชื่อได้ว่ามันเลิกได้อยากครับ เช่นการใช้เว็บเบราว์เซอร์ที่มีอายุมาอย่างยาวนานอย่าง Internet Explorer หรือที่เราติดปากเรียกกันว่า IE ซึ่งเวอร์ชันสุดท้ายนั้นก็คือเวอร์ชัน 11 ที่อยู่บน Windows 10 และทาง Microsoft เองก็หยุดพัฒนามานานแล้วโดยหันไปพัฒนา Edge ซึ่งเป็นเบราว์เซอร์รุ่นใหม่แทน ทว่าจนถึงปัจจุบันนี้นั้นก็ยังพบว่ามีปู้ที่ใช้งาน IE เป็นเบราว์เซอร์หลักกันอยู่จำนวนมากเลยทีเดียวครับ

Internet Explorer logo

จริงๆ แล้วทาง Microsoft เองก็เข้าใจดีนะครับว่าทำไมยังมีผู้ใช้ IE เป็นเบราว์เซอร์หลักอยู่มากโดยเฉพาะในองค์การต่างๆ โดยเมื่อไม่นานมานี้ทางคุณ Chris Jackson ซึ่งเป็นนักสถาปนิกด้านความมั่นคงและปลอดภัยทางไซเบอร์อาวุโสของทาง Microsoft ได้ออกมาเผยครับว่าการที่ยังคงมีผู้ใช้ IE เป็นเบราว์เซอร์หลักอยู่โดยเฉพาะในองค์กรต่างๆ นั้นก็เนื่องมาจากว่ามันเป็นการประหยัดงบประมาณเพราะ Web Applications ต่างๆ ที่พวกเขาเคยใช้งานกันมาอย่างยาวนานนั้นต่างก็ถูกออกแบบขึ้นมาภายใต้การมี IE เป็นเบราว์เซอร์หลักทั้งนั้น

แน่นอนครับว่าถึงแม้มันจะช่วยในเรื่องของการประหยัดค่าใช้จ่ายของบริษัทองค์กรต่างๆ ได้นั้น ทว่าในเรื่องอื่นๆ เช่นเทคโนโลยีนั้นกลับกลายเป็นว่าไม่ได้ถูกพัฒนาไปตามยุคสมัยด้วย ตัวอย่างที่คุณ Jackson ยกขึ้นมานั้นก็คือ IE เวอร์ชัน 6 ที่ยังมีการใช้งานอยู่ในปัจจุบัน(ดังอาจจะเคยเห็นได้จากบางเว็บไซต์ที่มีการระบุเอาไว้ว่าเว็บไซต์ของพวกเขานั้นควรใช้บน IE 6 ขึ้นไปเป็นต้น) จริงๆ แล้วเจ้า IE 6 นั้นเลิกรองรับมาตรฐานใหม่ๆ ในการออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์ตั้งแต่ในปี 1999 ที่ผ่านมาแล้วครับ

ถึงแม้ว่าทาง Microsoft จะพยายามทำให้ผู้ใช้งานได้พบกับปัญหาในการใช้งาน IE รุ่นเก่าให้น้อยที่สุดอย่างเช่นในปี 2014 ที่ผ่านมานั้นทาง Microsoft ก็ได้เปิดตัวฟีเจอร์ Enterprise Mode สำหรับ IE เวอร์ชันใหม่ออกมาเพื่อที่จะได้รองรับกับ Web Applications รุ่นเก่าๆ ได้ทว่าในใจจริงนั้นทาง Microsoft ก็อยากให้ผู้พัฒนา Web Applications พัฒนาเว็บให้รองรับกับ IE เวอร์ชันใหม่มากกว่าครับ

ทั้งนี้ทาง Microsoft เองได้ยุติการสนับสนุน IE เวอร์ชัน 8, 9 และ 10 ไปตั้งแต่ในปี 2016 แล้วทว่ายังมีหลายเว็บไซต์มากที่ยังคงพัฒนาภายใต้พื้นฐานของ IE เวอร์ชันเก่านี้อยู่ อย่างไรก็ตามอีกไม่นานนี้ทาง Microsoft จะยุติการสนับสนุน IE เวอร์ 11 ถึงเวลานี้ก็น่าจะเป็นโอกาสอันดีที่นักพัฒนา Web Applications จะหันมาอัพเดทเว็บของตัวเองกันสักทีครับ

ที่มา : engadget

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Windows Zone

สรุปความเปลี่ยนแปลงของ Windows 11 ว่ามีอะไรเปลี่ยนไปจาก Windows 10 บ้าง Windows 11 ที่มีไฟล์ Installer หลุดออกมาให้ผู้ใช้ได้ทดลองเล่นกันก็เรียกความสนใจจากผู้ใช้หลาย ๆ คนได้เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะหน้าตาอินเตอร์เฟส, เดสก์ท็อปรวมทั้งการใช้งานต่าง ๆ ก็ได้รับการปรับแต่งใหม่ไปทั้งหมด (แม้หลายส่วนคล้ายกับ Windows 10X ที่ทาง Microsoft ประกาศหยุดการพัฒนาไปแล้วก็ตาม)...

รีวิว Microsoft

Microsoft Surface Laptop 4 ภาคต่อของโน๊ตบุ๊คจากผู้สร้าง Windows ที่ยังน่าใช้เหมือนเดิม Microsoft Surface นั้นเป็นชื่อเรียกซีรี่ส์โน๊ตบุ๊คของ Microsoft โดยแยกเป็น Pro ดีไซน์แท็บเล็ตและ Laptop ดีไซน์มาตรฐาน โดย Microsoft Surface Laptop 4 นั้นเป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ล่าสุดของซีรี่ส์นี้ที่เปิดตัวเมื่อวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา...

Windows Zone

ก่อนหน้านี้แพทช์ Windows Update ของทาง Microsoft รหัส KB5001330 กับ KB5001337 ที่อัพเดทให้กับพีซีและโน๊ตบุ๊คของผู้ใช้หลาย ๆ คนนั้น ถึงจะปรับแต่งเรื่องระบบรักษาความปลอดภัยและอื่น ๆ ให้ดีขึ้นก็ตาม แต่ข้อเสียที่ตามมาสำหรับผู้ใช้บางกลุ่มคือเรื่องเฟรมเรทตอนเล่นเกมตก และบางรายถึงกับเจอปัญหา Blue Screen of Death (BSoD) จนทาง NVIDIA...

Microsoft News

สิทธิบัตรใหม่จาก Microsoft อันนี้ที่เผยออกมานั้นดูล้ำอนาคตไปไกลหลายเท่าทีเดียว เพราะในอนาคตต่อจากนี้เราไม่จำเป็นต้องประกอบพีซีเครื่องใหญ่ ๆ มาขุดเหมือง BitCoin อีกต่อไป โดยสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์นั้นเผยว่าทางบริษัทกำลังวิจัยเพื่อสร้างเซนเซอร์อุปกรณ์ที่เปลี่ยนพลังงานต่าง ๆ จากร่างกายมนุษย์ให้กลายเป็นค่า Hash เพื่อขุดเหรียญ BitCoin ได้เลยและไม่สร้างผลเสียต่อร่างกายอีกด้วย สิทธิบัตรใหม่ Microsoft เปลี่ยนคนเป็นเครื่องขุดเหรียญ BitCoin พลังธรรมชาติ หลักการของสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์ จะเป็นการเปลี่ยนพลังงานที่เกินจำเป็นจากร่างกายให้กลายเป็นค่า Hash มาใช้ขุดเหมือง...