Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

NVIDIA – GeForce RTX เปิดใช้ฟีเจอร์ลบรอยหยัก DLSS พบประสิทธิภาพในการเล่นเกมสูงขึ้นเกือบ 50%

หลังจากที่ทาง NVIDIA ได้มีการปล่อย driver เวอร์ชัน 418.81 ออกมานั้น ผู้ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 10 October Update 1809 จะสามารถปรับใช้ฟีเจอร์ AI

หลังจากที่ทาง NVIDIA ได้มีการปล่อย driver เวอร์ชัน 418.81 ออกมานั้น ผู้ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 10 October Update 1809 จะสามารถปรับใช้ฟีเจอร์ AI การลบลอยหยักใหม่อย่าง DLSS ได้ครับ โดยผลการใช้งานนั้นตามที่ทาง NotebookCheck ได้ทำการทดสอบทั้งบน RTX 2070 Max-Q(บนเครื่อง Razer Blade 15) และ RTX 2060 บน MSI GL73 นั้นผลที่พบบอกเลยครับว่าน่าประทับใจมาก

Ray Tracing Battlefield 5

เนื่องจากเมื่อเปิดใช้ DLSS แล้วนั้นประสิทธิภาพในการเล่นเกมทั้งในส่วนของความสวยงานและความเร็วของเฟรมเรทนั้นเพิ่มขึ้นจากการเปิดใช้เทคนิคการลบลอยหยักรูปแบบอื่นเช่น MSAA, TAA และ FXAA สูงสุดเกือบ 50% เลยทีเดียวครับ

3dmark port royal nvidia dlss geforce rtx performance results 4 1

ในการทดสอบผ่าน benchmark อย่าง 3DMark Port Royal ที่รองรับการใช้งานฟีเจอร์ DLSS นั้นพบว่า RTX 2060 บน MSI GL73 สามารถที่จะทำเฟรมเรทเพิ่มจาก 14.03 FPS ไปที่ 20.82 FPS ซึ่งคิดเป็นเพิ่มขึ้นถึง 48% เลยทีเดียวครับ ผลการทดสอบนี้นั้นทำให้พบว่ากราฟิกการ์ดในซีรีส์ RTX 2000 ที่มีวางจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันนั้นจะมีทิศทางไปในรูปแบบเดียวกันหมดก็คือเมื่อเปิดใช้เทคนิคการลบลอยหยักแบบ DLSS แล้วนั้นประสิทธิภาพในการเล่นเกมจะเพิ่มขึ้นราวๆ 50% ครับ

dlss

dlss231

อย่างไรก็ตามแต่แล้วครับ การใช้ฟีเจอร์ลบลอยหยัก DLSS นั้นก็มีข้อจำกัดอยู่นิดหน่อยครับซึ่งนั่นก็คือตัวเกมที่เราจะเล่นนั้นต้องรองรับกับฟีเจอร์ DLSS นี้ด้วย โดยในปัจจุบันนั้นเกมที่รองรับฟีเจอร์ DLSS นี้ก็จะเป็นเกมระดับ AAA ซะเป็นส่วนใหญ่อย่าง Metro Exodus, Battlefield V, Shadow of the Tomb Raider และ Final Fantasy XV งานนี้เชื่อได้ว่าด้วยผลการทดสอบที่ทำให้ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นมากแบบนี้นั้น ในอนาคตน่าจะมีหลายๆ เกมที่ออกมารองรับฟีเจอร์ DLSS ของทาง NVIDIA มากขึ้นล่ะครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Zone

NVIDIA และ AMD นั้นเรียกได้ว่าต้องเผชิญปัญหาอย่างหนักมากในเรื่องของราคากราฟิกการ์ดของตัวเองที่ในตลาดนั้นหมดเร็วมากแถมยังมีการซื้อขายกันสูงกว่าราคากลางที่ตั้งเอาไว้ สาเหตุหนึ่งนั้นก็มาจากการที่นักขุดเหมืองดิจิทัลนิยมเหมาเอากราฟิกการ์ดรุ่นท๊อปๆ ไปใช้ในการขุดเหมืองกันหมดทำให้นักเล่นเกมจริงๆ นั้นไม่สามารถที่จะหาซื้อการ์ดมาใช้ในการเล่นเกมได้ตามที่ทาง NVIDIA และ AMD คาดหวัง NVIDIA กับชิปรหัส GAxx2 ที่มาพร้อม “Lite Hash Rate” เพื่อเป็นการแก้ไขดังกล่าวนั้นก่อนหน้านี้ทาง NVIDIA ได้มีการให้ทางผู้ผลิตอัปเดท BIOS ของตัวกราฟิกการ์ดที่ใช้ชิปซีรีส์ RTX...

Special Story

NVIDIA GTC เทคโนโลยีใหม่ สำหรับสาย Content Creator จบกันไปแล้วกับงาน GTC ของ NVIDIA มีการนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ ๆ ออกมาให้ได้ดูกันเพียบ เรียกว่าสายทำงานมืออาชีพ ศิลปิน คนทำ Content ต่างต้องร้องว้าวกันอย่างแน่นอน เพราะอัดมาแบบว่าแน่น ทั้งโปรแกรม NVIDIA Omniverse Apps และระบบเชื่อมต่อ...

PC News

ก่อนหน้านี้ NVIDIA เปิดตัวการ์ดจอ NVIDIA CMP การ์ดจอซีรี่ส์ขุดเหมืองโดยเฉพาะแล้ว และวันนี้ก็หลุดภาพ ASUS CMP 30HX การ์ดขุดเหมืองโดยเฉพาะที่ใส่ซิ้งค์ระบายความร้อนของทาง ASUS มาพร้อมคำว่า CMPและไฟ RGB บนตัวการ์ดด้วย ใช้ซิ้งค์ระบายความร้อนของการ์ดจอ GEFORCE GTX 1660 SUPER DUAL EVO ของทางบริษัทแต่ตัดพอร์ตต่อหน้าจอที่ท้ายการ์ดทิ้งไป...

PC News

เพราะการ์ดจอโดนเอาไปขุดเหมืองจนหมดเลยหาการ์ดจอมาเล่นเกมยากแถมแพง ทาง NVIDIA เลยแก้ปัญหาโดยออกการ์ดจอ NVIDIA GEFORCE RTX 3060 เวอร์ชั่นลดประสิทธิภาพการขุดเหมืองแบบเต็มตัว ซึ่งแก้ BIOS หรือใช้ไดรเวอร์เวอร์ชั่นเบต้ารุ่น 470.05 ที่ไม่ได้ล็อคประสิทธิภาพการขุดเหมืองไม่ได้ รวมทั้งป้องกันการหลอกการ์ดจอโดยใช้ปลั๊ก HDMI ปลอมเอาไว้อีกด้วย เพื่อแก้ปัญหาการโดนกว้านซื้อการ์ดจอรุ่นนี้ไปขุดเหมืองนั่นเอง โดยทาง NVIDIA จะวางขายการ์ดจอรุ่นนี้ภายในเดือนพฤษภาคมปีนี้ รหัส NVIDIA GEFORCE...