Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – กินส่วนแบ่งในตลาด CPU ในกลุ่ม Desktop, Notebook, และ Server อย่าง Ryzen และ EPYC กินเรียบ!

แม้ว่าช่วงนี้การเปิดตัวการ์ดจอตระกูล RTX ของ Nvidia จะมีความฮือฮามาก แต่ทาง AMD ก็ไม่น้อยหน้า ด้วยการโชว์ผลสถิติ CPU ทางค่าย โดยเผยให้เห็นว่า

แม้ว่าช่วงนี้การเปิดตัวการ์ดจอตระกูล RTX ของ Nvidia จะมีความฮือฮามาก แต่ทาง AMD ก็ไม่น้อยหน้า ด้วยการโชว์ผลสถิติ CPU ทางค่าย โดยเผยให้เห็นว่า ซีพียู Ryzen และ EPYC สามารถชิงส่วนแบ่งการตลาดได้ทั้งกลุ่ม Desktop, Notebook, และ Server

AMD

ภาพสถิติส่วนแบ่งในประวัติศาสตร์ของ CPU AMD Opteron

AMD Opteron

จากภาพจะเห็นได้ว่า CPU ในกลุ่ม Server AMD Opteron สามารถชิงส่วนแบ่งมาได้ถึง 20-25% ก่อนที่จะโดน Intel นำไปเรื่อยๆในปีถัดไป

แต่หลังจากที่เปิดตัว CPU Ryzen, Ryzen Threadripper และ EPYC ส่วนแบ่งการตลาดของ AMD ก็ฟื้นตัวขึ้นมาดีขึ้นเรื่อยๆ ตามกราฟด้านล่างนี้

AMD CPU Market Share EPYC Ryzen Ryzen APU Ryzen Threadripper

เห็นได้ชัดว่าหลังจากการมาถึงของ Ryzen นั่นทำให้ทาง AMD นั่นดีขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นแนวทางที่ดีในอนาคตเพื่อพัฒนาซีพียูให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เรียกว่า CPU AMD Ryzen นั่นได้เดินทางมาถูกต้องทั้งด้านราคาและประสิทธิภาพส่งผลให้ได้ใจผู้ใช้งานกันไปเต็มๆ ทำให้ AMD สามารถตีมาแข่งกับ Intel ได้

การมาของ Ryzen 3000

และในปีนี้ ทาง AMD ก็เตรียมจะออก Ryzen 3000 ถ้าผลตอบรับดีอาจจะทำให้ทาง Intel ต้องคิดหนักหน่อย และเราต้องลุ้นกันว่า ประสิทธิภาพของเทคโนโลยี 7nm พร้อมกับ สถาปัตยกรรม Zen 2 จะทำออกมาได้ดีแค่ไหน

AMD 3rd Gen Ryzen

ที่มา : wccftech.com

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย