Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Microsoft – PowerPoint ไม่ได้ทำให้นักเรียน นักศึกษา ฉลาดขึ้น แถมยังทำให้ผู้สอนดูน่าเบื่ออีกด้วย

PowerPoint นั้นอยู่กับเรามานานแสนนานแล้วครับ เชื่อว่าหลายๆ ท่านน่าจะผ่านประสบการณ์การใช้ PowerPoint มากันแล้วไม่มากก็น้อยครับ ทว่าผลวิจัยล่าสุด

PowerPoint นั้นอยู่กับเรามานานแสนนานแล้วครับ เชื่อว่าหลายๆ ท่านน่าจะผ่านประสบการณ์การใช้ PowerPoint มากันแล้วไม่มากก็น้อยครับ ทว่าผลวิจัยล่าสุดที่ได้มีการเปิดเผยออกมานั้นดูเหมือนกับว่าการใช้งาน PowerPoint นั้นดูจะไม่ได้มีผลดีสักเท่าไรนักโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการใช้ PowerPoint ในการเรียนการสอนในทุกระดับชั้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งแล้วนั้นกับการเรียนการสอนในระดับมหาลัยที่ผลวิจัยนั้นสรุปออกมาครับว่าการใช้ PowerPoint นั้นไม่ได้ทำให้นักเรียนนักศึกษาฉลาดขึ้น แถมมันยังทำให้อาจารย์ผู้สอนนั้นดูน่าเบื่อไปโดยปริยายครับ

53af351369bedda36c9ab05e 750 450

ตามงานวิจัยที่มีชื่อว่า The effects of problem-based learning during medical school on physician competency: a systematic review นั้นได้สรุปผลของการทำงวิจัยซึ่งพบว่า PowerPoint นั้นเป็นยาพิษต่อการศึกษาเอาไว้ 3 ประการดังจต่อไปนี้ครับ

  1. สไลด์เป็นการกีดกันการสร้างความคิดแบบซับซ้อน โดยบนสไลด์นั้นจะใช้รูปแบบการนำเสนอหัวข้อที่ซับซ้อนผ่านการใช้สัญลักษณ์เพื่อที่จะแสดงหัวข้อย่อย, ตัวเลขแบบนามธรรมและตารางที่มีขนาดใหญ่ที่ไม่สามารถที่จะทำการเผยเนื้อหาให้ได้ครบทุกจุด ซึ่งปัจจัยต่างๆ เหล่านี้นั้นไม่สนับสนุนให้เกิดการวิเคราะห์เชิงลึกเกี่ยวกับสถานะการที่ซับซ้อนและคลุมเครือเลยแม้แต่น้อย สิ่งที่นักเรียนนักศึกษาจะได้รับนั้นก็จะไม่เกิดความชัดเจนและแน่นอนว่าในท้ายที่สุดนักเรียนนักศึกษาจะไม่เข้าใจเนื้อหานั้นอย่างถ่องแท้และลึกซึ้งจนไม่สามารถนำเอาไปต่อยอดได้ครับ
  2. สไลด์นั้นทำให้นักเรียนนักศึกษาเข้าใจผิดว่าการใช้สไดล์เพื่อการเรียนการสอนนั้นเป็นขั้นตอนการเรียนการสอนที่ถูกต้อง ในทางกลับกันแล้วนั้นสำหรับการเรียนการสอนที่เน้นเรื่องของความซับซ้อนตามความจริงและการพยายามสร้างสถานการณ์ที่คลุมเครือเพื่อให้นักเรียนนักศึกษาได้มีกระบวนการคิดเพื่อไปต่อยอดเองนั้นจะกลายเป็นว่าอาจาร์ยท่านนี้สอนไม่ดีไม่เข้าใจไปซะอย่างนั้น
  3. สไลด์ไม่ได้มาพร้อมกับข้อมูลที่จำเป็นทั้งหมดอย่างที่นักเรียนนักศึกษาคาดหวัง การใช้สไลด์ในการเรียนการสอนนั้นจะทำให้นักเรียนนักศึกษาเข้าใจว่าทุกอย่างที่อยู่บนสไลด์นั้นเป็นข้อมูลที่ครบถ้วนจบบริบูรณ์เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเหตุผลดังกล่าวนี้เองทำให้นักเรียนนักศึกษาจะไม่ไปอ่านหนังสือเพิ่มเติมที่อาจารย์ได้บอกให้ไปอ่านเอาไว้ รวมทั้งยังทำให้เรียนนักศึกษาคิดว่าอ่านเพียงแค่สไลด์นั้นก็เพียงพอแล้ว แน่นอนครับเมื่อมีการสอบวัดผลมานั้นนักเรียนนักศึกษาที่คิดเช่นนี้ก็จะไม่สามารถทำข้อสอบที่ต้องมีการต่อยอดความคิดได้เลย ซึ่งผลลัพธ์ดังกล่าวนั้นยังยืนยาวไปถึงการทำงานในช่วงแรกด้วยเช่นเดียวกัน

558a1d19ecad046a01fdd22c 960 740

ถ้าถามว่าอะไรที่ทำให้การใช้สไลด์ PowerPoint นั้นถึงได้เป็นที่นิยมมากถึงขนาดนี้ก็ต้องไปโทษวิธีการวัดที่ไม่ว่าจะเป็นสถานศึกษา, ที่ทำงานหรือแม้กระทั่งรัฐบาลที่ใช้วิธีการวัดจากสิ่งที่อยู่เฉพาะในสไลด์นี่ล่ะครับ ดังนั้นแล้วการจะเปลี่ยนเรื่องดังกล่าวนี้ได้นั้นก็เราควรจะใช้สไลด์เป็นแค่ส่วนประกอบเท่านั้น ทว่าการเปลี่ยนแปลงสิ่งที่อยู่มากับเราเกินกว่า 20 ปีแบบนี้ได้นั้นก็คงต้องใช้ระยะเวลาพอสมควรครับ

ที่มา : businessinsider

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย