Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

VR Headset – Oculus Rift S รุ่นต่อไปจะมาพร้อมกับกล้องบนชุดสวมศรีษะโดยตรง รองรับการ์ดจอใหม่เต็มตัว

ถึงแม้ว่าจะยังมีผู้มีโอกาสได้ใช้ไม่มากเท่าไรนัก ทว่าก็ปฎิเสธไม่ได้เลยครับว่าอุปกรณ์สวมศรีษะเพื่อสร้างภาพเสมือนจริงนั้นได้รับความสนใจมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ถึงแม้ว่าจะยังมีผู้มีโอกาสได้ใช้ไม่มากเท่าไรนัก ทว่าก็ปฎิเสธไม่ได้เลยครับว่าอุปกรณ์สวมศรีษะเพื่อสร้างภาพเสมือนจริงนั้นได้รับความสนใจมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้บุกเบิกอย่าง Oculus Rift ที่ในปีนี้นั้นมีข่าวลืออย่างหนาหูว่าจะมีการเปิดตัวรุ่นใหม่ออกมากับรุ่นที่ชื่อว่า Oculus Rift S ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้นั้นได้มีอีกข่าวลือออกมาครับว่า Oculus Rift S นั้นจะมาพร้อมกับกล้องบนส่วนของชุดสวมศรีษะโดยตรงทำให้ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเชื่อมต่อกับกล้องแบบภายนอกอีกต่อไปครับ

64755 11 oculus rift rumored next gen vr headset rock cameras

สำหรับชื่อของ Oculus Rift S นั้นทาง TechCrunch ได้รายงานออกมาตั้งแต่ในเดือนพฤศจิกายนของปีที่แล้วครับ นอกไปจากนั้นแล้วยังมีการรายงานไว้ว่า Oculus Rift S นั้นจะมาพร้อมกับ inside-out tracking ที่ติดตั้งในชุดสวมศรีษะเลยด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งหากพิจารณาแล้วนั้นการรวมกล้องเข้าไปในชุดเชื่อมศรีษะเลยนั้นนอกจากจะทำให้เราไม่ต้องเชื่อมต่อกล้องด้านนอกผ่านสาย USB ที่จะแย่งพลังงานไฟฟ้าของชุดสวมศรีษะมากกว่าการที่ตัวกล้องนั้นติดตั้งภายในครับ

เมื่อทำการรวมระบบ inside-out tracking เข้าไปในชุดสวมศรีษะแล้วนั้น(รวมถึงกล้องที่เป็นองค์ประกอบหนึ่งด้วย) จะทำให้ประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้ดีขึ้นเป็นอย่างมากครับ สิ่งแรกเลยนั้นก็คือผู้ใช้จะได้รับความสะดวกสบายมากขึ้นในการทำปฎิสัมพันธ์กับสภาพแวดล้อมภาพนอกได้มากขึ้นเพราะคุณสามารถที่จะมองเห็นสิ่งแวดล้อมภายนอกได้โดยตรง นอกไปจากนั้นแล้วในส่วนของความสะดวกสบายในการใช้งานนั้นก็จะเพิ่มมากขึ้นเพราะมันจะทำให้คุณมีพื้นที่ในการใช้งานเพิ่มมากขึ้นครับ

สำหรับสเปคในส่วนอื่นๆ นั้นเชื่อได้ว่า Oculus Rift S นั้นน่าจะมาพร้อมกับการอัพเกรดขนานใหญ่ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของความละเอียดของหน้าจอที่จะสูงมากขึ้นกว่าเดิมและแน่นอนว่าประสิทธิภาพในการใช้งานโดยรวมนั้นก็จะเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม ที่น่าติดตามก็คือ Oculus Rift S นั้นจะรองรับฟีเจอร์การเชื่อมต่อ VirtualLink ที่ถูกเพิ่มเข้ามาในกราฟิกชิปซีรีส์ RTX 2000 ของทาง NVIDIA และบนชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ของทาง AMD ครับ

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PROMOTION

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมในการเล่นเกมสุดล้ำ สำหรับ Windows Mixed Reality โดยเกิดขึ้นจากเทคโนโลยี AR และ VR เอาทั้ง 2 อย่างนี้มารวมกันเป็นสื่อผสมแบบเสมือนจริง โดยระบบการทำงานนี้จะมีความคล้ายคลึงกับการทำงานบน Microsoft HoloLens

GAMING ZONE

สำหรับแฟนเหล่า Avenger โดยเฉพาะ Iron Man โทนี่ สตาร์คแล้วล่ะก็ ต้องไม่พลาดกับเกมบน PlayStation ใหม่ล่าสุด ที่จะให้คุณได้ลองรับบทเป็นฮีโร ด้วยการเป็น Iron Man ผ่านทาง VR จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ว่าจะออกเกมนี้ตั้งแต่ในต้นปี แต่มาเจอกับการระบาดของ COVID-19 ก่อน เลยต้องเลื่อนมาถึงเกือบกลางปีเลยทีเดียว แต่ล่าสุดทาง Sony Interactive...

Other News

ในงานประชุม Oculus Connect 6 ที่พึ่งจัดไปเมื่อวันพุธที่ 25 กันยายนที่ผ่านมานั้นถือว่ามีสิ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างนยิ่งกับวงการอุปกรณ์สวมศรีษะเพื่อการสร้างภาพเสมือนจริง

GAMING ZONE

ถึงแม้ว่าในช่วงนี้เรื่องของอุปกรณ์สำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงจะซาๆ ลงไปบ้างนั้น ทว่าทางผู้ผลิตเองก็ไม่ได้อยู่เฉยๆ กันนะครับ ล่าสุดนั้นทาง HTC ได้ทำการเปิดตัวอุปกรณ์ VR Headset