Connect with us

Hi, what are you looking for?

SOFTWARE

Review – EaseUS Data Recovery Wizard โปรแกรมกู้ข้อมูลขั้นเทพ

ปัญหาของผู้ใช้ปัจจุบันนอกจากหน่วยความจำไม่พอเก็บข้อมุลแล้ว ยังมีปัญหาข้อมูลหายโดยไม่ตั้งใจอีกไม่ว่าจะการลบเอง เผลอลบโดยไม่ตั้งใจ ไปจนถึงสื่อบันทึกข้อมูลเสียหรือมีปัญหาจนกระทั่งข้อมูลหายไป การมีโปรแกรมกู้ข้อมูลดีๆสักตัวจึงไม่สิ่งสำคัญไม่น้อย อย่างโปรแกรมที่ทีมงานจะมาแนะนำในวันนี้ EaseUS Data Recovery Wizard โปรแกรมกู้ข้อมูลขั้นเทพที่แจ่มจนต้องมารีวิวให้ชมกัน
3 1
 EaseUS Data Recovery Wizard เป็นหนึ่งในหลายโปรแกรมของ EaseUS ผู้ผลิตซอฟแวร์ชื่อดังที่เน้นด้านโปรแกรมจัดการข้อมูล ซึ่งนอกจากโปรแกรมกู้ข้อมูลแล้วก็ยังมีโปรแกรมจัดการพาร์ทิชันอย่าง EaseUS Partition Master ซึ่งเป็นที่รู้จักกัน ผมเองก็เคยใช้งานอยู่จัดว่าสะดวกและง่ายดีทีเดียว โดย EaseUS Data Recovery Wizard สามารถค้นหาและกู้คืนไฟล์ที่สูญหายได้จากทั้งพีซี ,ฮาร์ดไดรฟ์ ,SSD USB ,การ์ดหน่วยความจำต่างๆได้ เพียงแต่ตัว Windows สามารถเจออุปกรณ์ก็สามารถกู้ได้แม้พาร์ทิชันที่สูญหาย
ใช้งานง่าย
 • เสร็จสิ้นกระบวนการกู้คืนทั้งหมดใน 3 คลิก รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ
 • คุณสามารถกู้คืนไฟล์ที่ถูกลบและสูญหายทั้งหมดได้อย่างง่ายดาย
 • ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์การใช้งานมาก่อน
มีโหมดการสแกนยืดหยุ่น 2 แบบ
 • การสแกนอย่างรวดเร็ว – ค้นหาไฟล์และโฟลเดอร์ที่ถูกลบโดยใช้อัลกอริทึมพื้นฐานเพื่อผลลัพธ์ที่รวดเร็ว
 • การสแกนลึก – สแกนเซกเตอร์อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลตามเซกเตอร์เพื่อให้แน่ใจว่าผลลัพธ์การกู้คืนที่สมบูรณ์
ดูตัวอย่างก่อนการกู้คืนขั้นสุดท้าย
 • ดูตัวอย่างไฟล์ทั้งหมดที่มีสำหรับการกู้คืน
 • เลือกสิ่งที่คุณต้องการกู้คืนเพื่อหลีกเลี่ยงการกู้คืนที่ไม่จำเป็น

5

นามสกุลไฟล์ที่รองรับ ครอบคลุมทุกนามสกุลไฟล์เลยก็ว่าได้โดยเฉพาะภาพและวีดีโอ

4
รูปแบบของข้อมูลที่สามารถกู้คืนได้
การกู้คืนไฟล์ที่ถูกลบโดยไม่ตั้งใจ
 • กู้คืนข้อมูลอย่างรวดเร็วจากการสูญหายที่ไม่คาดคิดที่เกิดจากการลบโดยไม่ตั้งใจหรือได้รับผลกระทบจากการโจมตีของไวรัส
ฟอร์แมตไดร์ฟ
 • การฟอร์แมตดิสก์ก็ไม่ใช่ปัญหา ยังสามารถเรียกคืนข้อมูลที่สูญหายหลังจากการล้างข้อมูลก็ยังได้

Recycle Bin Empty Data Recovery

 • คุณสามารถกรองผลการสแกนตามประเภทไฟล์และเลือกกู้คืนไฟล์ที่ถูกลบแม้หลังจากการล้างถังขยะไปแล้ว

การกู้คืนพาร์ทิชันที่หายไป

 • แม้ว่าพาร์ติชันทั้งหมดจะหายไปก็ยังคงสามารถกู้คืนได้

ความเสียหายของฮาร์ดไดรฟ์

 • แม้ฮาร์ดไดรฟ์เสียหาย EaseUS ยังช่วยให้ผู้ใช้สามารถค้นหาข้อมูลได้อีกครั้ง

การกู้คืนการโจมตีของไวรัส

 • การโจมตีของไวรัสที่น่ารำคาญ เครื่องมือนี้สามารถกู้คืนข้อมูลได้อย่างปลอดภัยและรวดเร็ว

การกู้คืนความเสียหายของระบบปฏิบัติการ

 • กู้คืนไฟล์จากระบบปฏิบัติการ Windows ที่เสียหาย EaseUS มี WinPE เพื่อให้เริ่มคอมพิวเตอร์และกู้คืนข้อมูลที่สูญหายได้แม้ไม่มี Windows

การกู้คืนพาร์ทิชัน RAW

 • หากฮาร์ดดิสก์หรือพาร์ติชันกลายเป็น RAW และไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลที่เก็บไว้ได้ให้ดาวน์โหลดซอฟต์แวร์กู้คืนข้อมูลเพื่อเข้าถึงข้อมูลได้
2 1
 สเปคที่ต้องการและอุปกรณ์ที่รองรับ เรียกได้ว่ามีครบทุกรูปแบบอุปกรณ์ในปัจจุบัน สเปคก็ไม่ได้กินเครื่องมาก Tablet รุ่นเก่าๆก็สามารถทำงานได้
11
12 13

วิธีการกู้คืนข้อมูลที่สูญหาย

ขั้นที่ 1: เลือกไดร์ฟที่ต้องการกู้ข้อมูล

 • เริ่มต้นโปรแกรมจะค้นหาไดร์ฟทั้งหมดในเครื่อง เช่น Drive C ,D หรือถ้าเป็น SD Card ไปจนถึงฮาร์ดดิสค์ต่อภายนอกอย่าลืมเชื่อมต่อก่อนเปิดโปรแกรมนะครับ โดยจุดเด่นคือแม้พาร์ทิชันที่สูญหายยังสามารถมองเห็นได้

ขั้นที่ 2: สแกนคอมพิวเตอร์หรือไดร์ฟอุปกรณ์

 • กดสั่งสแกนเพื่อมองหาข้อมูลที่หายไป สามารถหยุดชั่วคราว และดำเนินการต่อในภายหลังก็ได้ แต่เวลาในการสแกนจะนานขนาดไหนนั้นขึ้นอยู่กับความจุของไดร์ฟนั้นๆ ยิ่งความจุสูง หรือมีข้อมูลที่เคยใช้งานมากก็ยิ่งใช้เวลา ซึ่งอาจจะนานหลายชัวโมงเลยก็เป็นได้โดยเฉพาะหน่อยความจำแบบฮาร์ดดิสค์ที่จะทำงานได้ช้ากว่าแบบ SSD

ขั้นตอนที่ 3: ดูตัวอย่างและกู้คืนไฟล์ที่สูญหาย

 • เลือกสิ่งที่ต้องการกู้คืนจากผลการสแกน ดูตัวอย่างไฟล์ที่กู้คืนได้ก่อนการกู้คืน กู้คืนทุกสิ่งที่คุณต้องการในตอนนี้ โดยจะแบ่งตามชนิดของไฟล์ตามนามสกุล เลือกไดร์ฟปลายทางที่ต้องการกู้ข้อมูลไปเก็บ จากนั้นใช้เวลาในการกู้ข้อมูลอีกสักพักก็เรียบร้อย

11 1

ทดลองใช้งานกู้ข้อมูล

14

กู้ข้อมูลใน SSD ที่บูธ Windows

ทดสอบกับ SSD 512 GB PCIe NVMe ใช้เวลาราว 1 ชั่วโมง ใช้เวลานานมากเนื่องจากจำนวนไฟล์ที่อ่านเขียนของทั้งตัว Windows และไฟล์ที่ใช้งานที่ลบไป เนื่องจากมีไดร์ฟเดียวทั้งเครื่อง ปริมาณข้อมูลเลยมากเป็นพิเศษ จึงต้องใช้เวลาสแกนนานตามไปด้วย แต่ก็ยังไม่ถึงกับนานมากเมื่อเทียบกับฮาร์ดดิสค์ธรรมดา และเนื่องจากไฟล์จำนวนมากทำให้บอกได้ยากว่ากู้ข้อมูลมาได้สมบูรณ์มากน้อยขนาดไหน แต่ไฟล์เก่าๆที่จำได้ก็มาเกือบหมด ไฟล์ที่เพิ่งลบไปก็สามารถกู้ได้อย่างสมบูรณ์ รูปหรือไฟล์ขนาดไม่ใหญ่สามารถกู้ได้สมบูรณ์ มีไฟล์ขนาดใหญ่บางไฟล์ที่กู้ได้แต่ไม่สามารถใช้งานได้จริง การเลือกไฟล์จึงยากหน่อยในการค้นหา อาจจะต้องค้นหาจากโฟลเดอร์ที่เคยเก็บ หรือหาจากชื่อไฟล์แทนนะครับ

12 1

กู้ข้อมูลในแฟลชไดร์ฟ

ทดสอบกับแฟลชไดร์ฟ 16 GB ใช้เวลาราว 5 นาที เจอไฟล์ที่ลบไปเป็นส่วนใหญ่ โดยไฟล์ขนาดเล็กสามารถกู้ได้เกือบ 100% แต่ถ้าเป็นไฟล์ขนาดใหญ่ระดับหลาย 100 GB จะกูได้แค่บางส่วน

13

กู้ข้อมูลใน SD Card

ทดสอบกับแฟลชไดร์ฟ 64 GB ใช้เวลาราว 15 นาที เป็น SD Card ที่ทีมงานใช้ถ่ายภาพนิ่งเป็นหลัก ตัวนี้ทีมงานใช้ไม่ได้นานมากเลยกู้ไฟล์ได้เกือบ 100% ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากการเขียนข้อมูลที่ยังไม่เยอะมาก กู้ไฟล์รูปมาได้สมบูรณ์ และไฟล์ RAW ก็สามารถกู้มาได้สมบูรณ์เลยทีเดียว

15 16

กู้ข้อมูลจากฮาร์ดดิสค์ที่ลบพาร์ทิชันออกไปแล้ว

ทดสอบกับแฟลชไดร์ฟ 1 TB WD Black ใช้เวลาราว 3 ชั่วโมง โดยเป็นฮาร์ดดิสค์ที่ลบพาร์ทิชันออกไปแล้ว โปรแกรมจะขึ้นเป็นสีส้มใน My Computer จะมองไม่เห็นแต่โปรแกรมเห็นอยู่ โดยใช้เวลากูไฟล์นานมากเนื่องจากเป็นฮาร์ดดิสค์ และมีข้อมูลที่ลบไปจำนวนมากเพระาเป็นฮาร์ดดิสค์บูธ Windows มาก่อนด้วย ไฟล์ที่พบมีจำนวนมากโดยรูปไฟล์ไม่ใหญ่กู้มาได้และสามารถใช้งานได้เกือบ 100% แต่ไฟล์ใหญ่เช่นวีดีโอกู้มาแล้วเปิดได้แต่อาจจะมีกระตุกเล็กน้อย ไฟล์ใหญ่มากเจอแต่บางนั้นก็ไม่สามารถกู้ได้

1 1จากการทดลองใช้งานกู้ข้อมูลจากหลายแหล่งบันทึกข้อมูล ถือว่าให้ผลการทดสอบที่น่าประทับใจอย่างมาก เพราะสามารถตรวจสอบข้อมูลที่สูญหายไปได้เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะจากการลบเอง หรือกระทั่งจากฮาร์ดดิสค์ที่พาร์ทิชันถูกลงไปแล้ว ซึ่งหลายๆโปรแกรมไม่สามารถกู้ข้อมูลได้เท่าโปรแกรม EaseUS Data Recovery Wizard แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผมก็ไม่ได้บอกว่ามันเทพจนสามารถกู้ข้อมูลได้ 100% นะครับ เพราะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆส่วนด้วยเช่นความเสียหายของตัวไดร์ฟ ซึ่งถ้าเสียหายหนักจนวินโดวส์มองไม่เห็นอุปกรณ์ก็ไม่สามารถกู้ได้ หรือกรณีที่มีการเขียนข้อมูลทับตำแหน่งที่ไฟล์นั้นเคยบันทึกอยู่ก็ไม่สามารถกู้ข้อมูลได้เช่นกัน หรือบางข้อมูลเช่นรูป หรือไฟล์วีดีโอที่กู้อาจจะไม่สมบูรณ์
ส่วนความเร็วในการกู้ข้อมูลขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่เราต้องการกู้ด้วยนะครับ ถ้าเป็นฮาร์ดดิสค์ หรืออุปกรณ์ที่มีความจุสูงมากๆถ้าต้องการสแกนแบบสมบูรณ์อาะจจต้องใช้เวลาหลายชั่วโมง แต่ถ้าเป็น SSD ก็จะใช้เวลาไม่นานขึ้นอยู่กับเวลาการอ่านเขียนข้อมูลของอุปกรณ์นั้นๆครับ
สรุปส่งท้าย EaseUS Data Recovery Wizard เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่ควรมีติดเครื่อง หรือติดสำนักงานไว้โดยเฉพาะท่านที่ต้องการใช้งานข้อมูลจำนวนมาก เพราะเราไม่รู้ว่าจะเผลอลบหรืออุปกรณ์ที่บันทึกจะพังไปเมื่อไร เพราะความหายนะมักจะมาตอนที่เราไม่มีข้อมูลนั้นอยู่แล้ว (โดยเฉพาะสายชั่งภาพช่างวีดีโอที่ลูกค้ามักจะมาขอรูปย้อนหลัง เมื่อลบออกไปแล้ว)
ลองโหลดตัวทดลองใช้มาก่อนก็ได้ครับ สามารถกู้ได้ฟรี 2 GB ใช้งานได้ดีไม่แพ้ตัวเสียเงิน ถูกใจก็ค่อยเสียเงินซื้อรุ่น Pro ที่ราคา $69.95 (ประมาณ 2,200 บาท) กู้ข้อมูลได้ไม่จำกัด ซื้อครั้งเดียวใช้งานได้ตลอดชีพ หรือสำหรับร้านซ่อมคอม ไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ ซื้อตัว Pro + WinPE ไปเลย ในราคา $99.90 (ประมาณ 3,200 บาท) ตัวเต็มฟลูออปชั่นใช้ได้ตลอดชีพและที่เด็ดสุดคือมาพร้อม Windows PE ที่สามารถบูธเครื่องกู้ข้อมูลได้แม้เครื่องนั้นจะวินโดวส์ล่มไปแล้ว
สนใจเข้าไปสั่งซื้อหรือทดลองใช้ได้ที่ : easeus.com/datarecoverywizard
จุดเด่น
 • กู้ข้อมูลได้หลากหลายอุปกรณ์
 • แม้พาร์ทิชันที่สูญหายก็สามารถกู้ข้อมูลได้
 • ใช้งานง่าย
 • กู้ข้อมูลได้เยอะ และพรีวิวเลือกได้
ข้อสังเกตุ
 • ข้อมูลที่กู้อาจจะไม่สมบูรณ์ขึ้นกับปัจจัยหลายอย่าง
 • ตัวฟรีกู้ข้อมูลได้แค่ 2GB เท่านั้น
Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย