Connect with us

Hi, what are you looking for?

SOFTWARE

Review – EaseUS Data Recovery Wizard โปรแกรมกู้ข้อมูลขั้นเทพ

ปัญหาของผู้ใช้ปัจจุบันนอกจากหน่วยความจำไม่พอเก็บข้อมุลแล้ว ยังมีปัญหาข้อมูลหายโดยไม่ตั้งใจอีกไม่ว่าจะการลบเอง เผลอลบโดยไม่ตั้งใจ ไปจนถึงสื่อบันทึกข้อมูลเสียหรือมีปัญหาจนกระทั่งข้อมูลหายไป การมีโปรแกรมกู้ข้อมูลดีๆสักตัวจึงไม่สิ่งสำคัญไม่น้อย อย่างโปรแกรมที่ทีมงานจะมาแนะนำในวันนี้ EaseUS Data Recovery Wizard โปรแกรมกู้ข้อมูลขั้นเทพที่แจ่มจนต้องมารีวิวให้ชมกัน
3 1
 EaseUS Data Recovery Wizard เป็นหนึ่งในหลายโปรแกรมของ EaseUS ผู้ผลิตซอฟแวร์ชื่อดังที่เน้นด้านโปรแกรมจัดการข้อมูล ซึ่งนอกจากโปรแกรมกู้ข้อมูลแล้วก็ยังมีโปรแกรมจัดการพาร์ทิชันอย่าง EaseUS Partition Master ซึ่งเป็นที่รู้จักกัน ผมเองก็เคยใช้งานอยู่จัดว่าสะดวกและง่ายดีทีเดียว โดย EaseUS Data Recovery Wizard สามารถค้นหาและกู้คืนไฟล์ที่สูญหายได้จากทั้งพีซี ,ฮาร์ดไดรฟ์ ,SSD USB ,การ์ดหน่วยความจำต่างๆได้ เพียงแต่ตัว Windows สามารถเจออุปกรณ์ก็สามารถกู้ได้แม้พาร์ทิชันที่สูญหาย
ใช้งานง่าย
 • เสร็จสิ้นกระบวนการกู้คืนทั้งหมดใน 3 คลิก รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ
 • คุณสามารถกู้คืนไฟล์ที่ถูกลบและสูญหายทั้งหมดได้อย่างง่ายดาย
 • ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์การใช้งานมาก่อน
มีโหมดการสแกนยืดหยุ่น 2 แบบ
 • การสแกนอย่างรวดเร็ว – ค้นหาไฟล์และโฟลเดอร์ที่ถูกลบโดยใช้อัลกอริทึมพื้นฐานเพื่อผลลัพธ์ที่รวดเร็ว
 • การสแกนลึก – สแกนเซกเตอร์อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลตามเซกเตอร์เพื่อให้แน่ใจว่าผลลัพธ์การกู้คืนที่สมบูรณ์
ดูตัวอย่างก่อนการกู้คืนขั้นสุดท้าย
 • ดูตัวอย่างไฟล์ทั้งหมดที่มีสำหรับการกู้คืน
 • เลือกสิ่งที่คุณต้องการกู้คืนเพื่อหลีกเลี่ยงการกู้คืนที่ไม่จำเป็น

5

นามสกุลไฟล์ที่รองรับ ครอบคลุมทุกนามสกุลไฟล์เลยก็ว่าได้โดยเฉพาะภาพและวีดีโอ

Advertisement
4
รูปแบบของข้อมูลที่สามารถกู้คืนได้
การกู้คืนไฟล์ที่ถูกลบโดยไม่ตั้งใจ
 • กู้คืนข้อมูลอย่างรวดเร็วจากการสูญหายที่ไม่คาดคิดที่เกิดจากการลบโดยไม่ตั้งใจหรือได้รับผลกระทบจากการโจมตีของไวรัส
ฟอร์แมตไดร์ฟ
 • การฟอร์แมตดิสก์ก็ไม่ใช่ปัญหา ยังสามารถเรียกคืนข้อมูลที่สูญหายหลังจากการล้างข้อมูลก็ยังได้

Recycle Bin Empty Data Recovery

 • คุณสามารถกรองผลการสแกนตามประเภทไฟล์และเลือกกู้คืนไฟล์ที่ถูกลบแม้หลังจากการล้างถังขยะไปแล้ว

การกู้คืนพาร์ทิชันที่หายไป

 • แม้ว่าพาร์ติชันทั้งหมดจะหายไปก็ยังคงสามารถกู้คืนได้

ความเสียหายของฮาร์ดไดรฟ์

 • แม้ฮาร์ดไดรฟ์เสียหาย EaseUS ยังช่วยให้ผู้ใช้สามารถค้นหาข้อมูลได้อีกครั้ง

การกู้คืนการโจมตีของไวรัส

 • การโจมตีของไวรัสที่น่ารำคาญ เครื่องมือนี้สามารถกู้คืนข้อมูลได้อย่างปลอดภัยและรวดเร็ว

การกู้คืนความเสียหายของระบบปฏิบัติการ

 • กู้คืนไฟล์จากระบบปฏิบัติการ Windows ที่เสียหาย EaseUS มี WinPE เพื่อให้เริ่มคอมพิวเตอร์และกู้คืนข้อมูลที่สูญหายได้แม้ไม่มี Windows

การกู้คืนพาร์ทิชัน RAW

 • หากฮาร์ดดิสก์หรือพาร์ติชันกลายเป็น RAW และไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลที่เก็บไว้ได้ให้ดาวน์โหลดซอฟต์แวร์กู้คืนข้อมูลเพื่อเข้าถึงข้อมูลได้
2 1
 สเปคที่ต้องการและอุปกรณ์ที่รองรับ เรียกได้ว่ามีครบทุกรูปแบบอุปกรณ์ในปัจจุบัน สเปคก็ไม่ได้กินเครื่องมาก Tablet รุ่นเก่าๆก็สามารถทำงานได้
11
12 13

วิธีการกู้คืนข้อมูลที่สูญหาย

ขั้นที่ 1: เลือกไดร์ฟที่ต้องการกู้ข้อมูล

 • เริ่มต้นโปรแกรมจะค้นหาไดร์ฟทั้งหมดในเครื่อง เช่น Drive C ,D หรือถ้าเป็น SD Card ไปจนถึงฮาร์ดดิสค์ต่อภายนอกอย่าลืมเชื่อมต่อก่อนเปิดโปรแกรมนะครับ โดยจุดเด่นคือแม้พาร์ทิชันที่สูญหายยังสามารถมองเห็นได้

ขั้นที่ 2: สแกนคอมพิวเตอร์หรือไดร์ฟอุปกรณ์

 • กดสั่งสแกนเพื่อมองหาข้อมูลที่หายไป สามารถหยุดชั่วคราว และดำเนินการต่อในภายหลังก็ได้ แต่เวลาในการสแกนจะนานขนาดไหนนั้นขึ้นอยู่กับความจุของไดร์ฟนั้นๆ ยิ่งความจุสูง หรือมีข้อมูลที่เคยใช้งานมากก็ยิ่งใช้เวลา ซึ่งอาจจะนานหลายชัวโมงเลยก็เป็นได้โดยเฉพาะหน่อยความจำแบบฮาร์ดดิสค์ที่จะทำงานได้ช้ากว่าแบบ SSD

ขั้นตอนที่ 3: ดูตัวอย่างและกู้คืนไฟล์ที่สูญหาย

 • เลือกสิ่งที่ต้องการกู้คืนจากผลการสแกน ดูตัวอย่างไฟล์ที่กู้คืนได้ก่อนการกู้คืน กู้คืนทุกสิ่งที่คุณต้องการในตอนนี้ โดยจะแบ่งตามชนิดของไฟล์ตามนามสกุล เลือกไดร์ฟปลายทางที่ต้องการกู้ข้อมูลไปเก็บ จากนั้นใช้เวลาในการกู้ข้อมูลอีกสักพักก็เรียบร้อย

11 1

ทดลองใช้งานกู้ข้อมูล

14

กู้ข้อมูลใน SSD ที่บูธ Windows

ทดสอบกับ SSD 512 GB PCIe NVMe ใช้เวลาราว 1 ชั่วโมง ใช้เวลานานมากเนื่องจากจำนวนไฟล์ที่อ่านเขียนของทั้งตัว Windows และไฟล์ที่ใช้งานที่ลบไป เนื่องจากมีไดร์ฟเดียวทั้งเครื่อง ปริมาณข้อมูลเลยมากเป็นพิเศษ จึงต้องใช้เวลาสแกนนานตามไปด้วย แต่ก็ยังไม่ถึงกับนานมากเมื่อเทียบกับฮาร์ดดิสค์ธรรมดา และเนื่องจากไฟล์จำนวนมากทำให้บอกได้ยากว่ากู้ข้อมูลมาได้สมบูรณ์มากน้อยขนาดไหน แต่ไฟล์เก่าๆที่จำได้ก็มาเกือบหมด ไฟล์ที่เพิ่งลบไปก็สามารถกู้ได้อย่างสมบูรณ์ รูปหรือไฟล์ขนาดไม่ใหญ่สามารถกู้ได้สมบูรณ์ มีไฟล์ขนาดใหญ่บางไฟล์ที่กู้ได้แต่ไม่สามารถใช้งานได้จริง การเลือกไฟล์จึงยากหน่อยในการค้นหา อาจจะต้องค้นหาจากโฟลเดอร์ที่เคยเก็บ หรือหาจากชื่อไฟล์แทนนะครับ

12 1

กู้ข้อมูลในแฟลชไดร์ฟ

ทดสอบกับแฟลชไดร์ฟ 16 GB ใช้เวลาราว 5 นาที เจอไฟล์ที่ลบไปเป็นส่วนใหญ่ โดยไฟล์ขนาดเล็กสามารถกู้ได้เกือบ 100% แต่ถ้าเป็นไฟล์ขนาดใหญ่ระดับหลาย 100 GB จะกูได้แค่บางส่วน

13

กู้ข้อมูลใน SD Card

ทดสอบกับแฟลชไดร์ฟ 64 GB ใช้เวลาราว 15 นาที เป็น SD Card ที่ทีมงานใช้ถ่ายภาพนิ่งเป็นหลัก ตัวนี้ทีมงานใช้ไม่ได้นานมากเลยกู้ไฟล์ได้เกือบ 100% ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากการเขียนข้อมูลที่ยังไม่เยอะมาก กู้ไฟล์รูปมาได้สมบูรณ์ และไฟล์ RAW ก็สามารถกู้มาได้สมบูรณ์เลยทีเดียว

15 16

กู้ข้อมูลจากฮาร์ดดิสค์ที่ลบพาร์ทิชันออกไปแล้ว

ทดสอบกับแฟลชไดร์ฟ 1 TB WD Black ใช้เวลาราว 3 ชั่วโมง โดยเป็นฮาร์ดดิสค์ที่ลบพาร์ทิชันออกไปแล้ว โปรแกรมจะขึ้นเป็นสีส้มใน My Computer จะมองไม่เห็นแต่โปรแกรมเห็นอยู่ โดยใช้เวลากูไฟล์นานมากเนื่องจากเป็นฮาร์ดดิสค์ และมีข้อมูลที่ลบไปจำนวนมากเพระาเป็นฮาร์ดดิสค์บูธ Windows มาก่อนด้วย ไฟล์ที่พบมีจำนวนมากโดยรูปไฟล์ไม่ใหญ่กู้มาได้และสามารถใช้งานได้เกือบ 100% แต่ไฟล์ใหญ่เช่นวีดีโอกู้มาแล้วเปิดได้แต่อาจจะมีกระตุกเล็กน้อย ไฟล์ใหญ่มากเจอแต่บางนั้นก็ไม่สามารถกู้ได้

1 1จากการทดลองใช้งานกู้ข้อมูลจากหลายแหล่งบันทึกข้อมูล ถือว่าให้ผลการทดสอบที่น่าประทับใจอย่างมาก เพราะสามารถตรวจสอบข้อมูลที่สูญหายไปได้เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะจากการลบเอง หรือกระทั่งจากฮาร์ดดิสค์ที่พาร์ทิชันถูกลงไปแล้ว ซึ่งหลายๆโปรแกรมไม่สามารถกู้ข้อมูลได้เท่าโปรแกรม EaseUS Data Recovery Wizard แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผมก็ไม่ได้บอกว่ามันเทพจนสามารถกู้ข้อมูลได้ 100% นะครับ เพราะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆส่วนด้วยเช่นความเสียหายของตัวไดร์ฟ ซึ่งถ้าเสียหายหนักจนวินโดวส์มองไม่เห็นอุปกรณ์ก็ไม่สามารถกู้ได้ หรือกรณีที่มีการเขียนข้อมูลทับตำแหน่งที่ไฟล์นั้นเคยบันทึกอยู่ก็ไม่สามารถกู้ข้อมูลได้เช่นกัน หรือบางข้อมูลเช่นรูป หรือไฟล์วีดีโอที่กู้อาจจะไม่สมบูรณ์
ส่วนความเร็วในการกู้ข้อมูลขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่เราต้องการกู้ด้วยนะครับ ถ้าเป็นฮาร์ดดิสค์ หรืออุปกรณ์ที่มีความจุสูงมากๆถ้าต้องการสแกนแบบสมบูรณ์อาะจจต้องใช้เวลาหลายชั่วโมง แต่ถ้าเป็น SSD ก็จะใช้เวลาไม่นานขึ้นอยู่กับเวลาการอ่านเขียนข้อมูลของอุปกรณ์นั้นๆครับ
สรุปส่งท้าย EaseUS Data Recovery Wizard เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่ควรมีติดเครื่อง หรือติดสำนักงานไว้โดยเฉพาะท่านที่ต้องการใช้งานข้อมูลจำนวนมาก เพราะเราไม่รู้ว่าจะเผลอลบหรืออุปกรณ์ที่บันทึกจะพังไปเมื่อไร เพราะความหายนะมักจะมาตอนที่เราไม่มีข้อมูลนั้นอยู่แล้ว (โดยเฉพาะสายชั่งภาพช่างวีดีโอที่ลูกค้ามักจะมาขอรูปย้อนหลัง เมื่อลบออกไปแล้ว)
ลองโหลดตัวทดลองใช้มาก่อนก็ได้ครับ สามารถกู้ได้ฟรี 2 GB ใช้งานได้ดีไม่แพ้ตัวเสียเงิน ถูกใจก็ค่อยเสียเงินซื้อรุ่น Pro ที่ราคา $69.95 (ประมาณ 2,200 บาท) กู้ข้อมูลได้ไม่จำกัด ซื้อครั้งเดียวใช้งานได้ตลอดชีพ หรือสำหรับร้านซ่อมคอม ไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ ซื้อตัว Pro + WinPE ไปเลย ในราคา $99.90 (ประมาณ 3,200 บาท) ตัวเต็มฟลูออปชั่นใช้ได้ตลอดชีพและที่เด็ดสุดคือมาพร้อม Windows PE ที่สามารถบูธเครื่องกู้ข้อมูลได้แม้เครื่องนั้นจะวินโดวส์ล่มไปแล้ว
สนใจเข้าไปสั่งซื้อหรือทดลองใช้ได้ที่ : easeus.com/datarecoverywizard
จุดเด่น
 • กู้ข้อมูลได้หลากหลายอุปกรณ์
 • แม้พาร์ทิชันที่สูญหายก็สามารถกู้ข้อมูลได้
 • ใช้งานง่าย
 • กู้ข้อมูลได้เยอะ และพรีวิวเลือกได้
ข้อสังเกตุ
 • ข้อมูลที่กู้อาจจะไม่สมบูรณ์ขึ้นกับปัจจัยหลายอย่าง
 • ตัวฟรีกู้ข้อมูลได้แค่ 2GB เท่านั้น
Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

SOFTWARE

ย้าย Windows ไป SSD ด้วยตัวเองง่ายๆ ไม่ต้องง้อ IT ให้เสียเวลา บอกเลยทำได้ง่ายไม่ต้องคิดมาก ก่อนหน้านี้การย้าย Windows ไป SSD นั้นถ้าไม่ได้ยกไปให้ร้านคอมพิวเตอร์ทำก็เป็นเรื่องยากจนหลายคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์คงจะคิดว่าต้องถอดไดรฟ์เก่าออกแล้วใส่ SSD ลูกใหม่ลงไป ค่อยลง Windows ใน SSD ค่อยไล่ลงโปรแกรมและเซ็ตตั้งค่าตัวเครื่องกันให้วุ่นวายจนอาจจะกลายเป็นฝันร้ายของคนที่ไม่เก่งไม่ถนัดคอมพิวเตอร์เลยทีเดียวAdvertisement อันที่จริงปัญหานี้ไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่อย่างที่คิด เนื่องจากปัจจุบันนี้ผู้พัฒนาหลายๆ เจ้าได้พากันออกซอฟท์แวร์ประเภท...

SOFTWARE

EaseUS OS2Go ช่วยให้คนที่อยากใช้ windows 10 แต่ไม่อยากติดตั้งลงเครื่องให้ชีวิตสะดวกขึ้นหลายเท่า! EaseUS OS2Go ซอฟท์แวร์ใหม่ที่ใช้ทำแฟลชไดรฟ์ใส่ระบบปฏิบัติการ Windows 10 ให้ใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องติดตั้ง OS เข้าไปในเครื่อง เรียกว่าเป็นซอฟท์แวร์ที่เป็นทางออกของผู้ใช้ MacBook หรือ iMac เป็นระบบปฏิบัติการหลัก แต่ก็ต้องวนไปใช้โปรแกรมในระบบปฏิบัติการ Windows อยู่บ้าง ซึ่งเป็นซอฟท์แวร์ที่ตอบโจทย์ได้อย่างอยู่หมัด ตัดปัญหาเรื่องเคลียร์ฮาร์ดดิสก์ไว้ติดตั้งระบบปฏิบัติการไปได้หมดจด...

SOFTWARE

EaseUS Data Recovery Wizard เป็นโปรแกรมที่ช่วยในการกู้ข้อมูลหรือเรียกคืนไฟล์สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows และ Mac โดยที่สามารถกู้ข้อมูลคืนได้ทั้งฮาร์ดดิสก์ภายในและที่ต่อภายนอก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก