Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – ปลุกผี Notebook อายุ 12 ปีก่อน ด้วย SSD ราคาถูก 629 บาท ให้ใช้งานลื่นไหล !!!

รีวิว SSD ราคาถูก เชื่อว่าหลายคนต้องสนใจอย่างแน่นอน บทความล่าสุดนี้เป็นทีของ TEAM GROUP SSD L5 LITE ความจุ 120GB ราคาโปรโมชั่นที่ 629 บาท

รีวิว SSD ราคาถูก เชื่อว่าหลายคนต้องสนใจอย่างแน่นอน บทความล่าสุดนี้เป็นทีของ TEAM GROUP SSD L5 LITE ความจุ 120GB ราคาโปรโมชั่นที่ 629 บาท จากทางร้าน Topvalue จากปกติที่ 990 บาท พร้อมรับประกัน 3 ปี จากทาง S-TREK เรียกได้ว่าได้ SSD ของดีราคาถูก ที่สำคัญคือจัดส่งฟรีถึงบ้านทั่วไทยอีกด้วย คุ้มค่าน่าจัดจริงๆ สำหรับคนที่ต้องการอัพเกรดคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คที่บ้าน (นอนอยู่บ้าน เสียตังค์เฉยยย)

SSD teamgroup 120GB 23

SSD ของ TEAM GROUP  ได้รับการพัฒนามาหลายปี ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูลและการจัดการหน่วยความจำแฟลช ผลิตภัณฑ์นี้เป็นผู้เชี่ยวชาญหรือการเพิ่มประสิทธิภาพของระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์และให้บริการข้อมูลที่มีเสถียรภาพและรวดเร็วโดยเร่งการเริ่มต้นระบบและประสิทธิภาพ

SSD teamgroup 120GB 16

ยังไงใครวางแผนจะอัพเกรดคอมด้วย SSD อยู่แล้วก็อย่ารอช้ากันไป แต่ก็มีข้อสังเกตนิดนึงตรงที่อาจจะไม่เหมาะกับการอัพเกรดกับโน๊ตบุ๊คที่รองรับ SSD M.2 เท่าไร ไม่งั้นเราจำเป็นต้องถอดฮาร์ดดิสก์ธรรมดา 2.5″ ออกก่อน เว้นแต่ว่าโน๊ตบุ๊คของเราเป็นรุ่นเก่าซึ่งไม่มีการรองรับ SSD M.2 อยู่แล้ว จะซื้อ TEAM GROUP SSD L5 LITE ความจุ 120GB แบบ 2.5″ ไปใส่โดยถอดของเดิมออก เน้นเพิ่มความลื่นแต่ไม่เอาจุ ก็พอได้อยู่ครับ

SSD teamgroup 120GB 21

โดยในบทความรีวิวนี้จะเป็นการทดสอบปลุกผีโน๊ตบุ๊คอายุ 12 ปีก่อน อย่าง BenQ JoyBook S73VG-307 สเปกเป็น Core 2 Duo T5500 + RAM 2GB DDR2 Bus 800 ด้วย SSD ราคาถูกจาก TEAM GROUP SSD L5 LITE ว่าใช้แล้วจะเป็นอย่างไรกัน รวมไปถึงทดสอบด้วยเครื่อง PC ประกอบให้เห็นถึงประสิทธิภาพการทำงานด้วย

คุณสมบัติ TEAM GROUP SSD L5 LITE

 • 4x faster* than an HDD — Injects vitality into the system
 • High performance — Read speeds up to 500 MB/s* to boost overall system responsiveness and performance
 • Slim form factor — 2.5-inch drive available in 7mm to fit in more systems (even slimmer notebooks)
 • Supports S.M.A.R.T. — Monitors the status of your drive
 • Supports TRIM — Maintains maximum performance of compatible operating systems

Model

 • Brand : Team Group
 • Series : L5 LITE
 • Model : T2535T120G0C101
 • Device Type : Internal Solid State Drive (SSD)
 • Used For : Consumer

Details

 • Form Factor : 2.5″
 • Capacity : 120GB
 • Memory Components : 2D NAND
 • Interface : SATA III

Performance

 • Max Sequential Read : Up to 500 MBps
 • Max Sequential Write : Up to 300 MBps
 • 4KB Random Read : Up to 30,000 IOPS
 • 4KB Random Write : Up to 40,000 IOPS
 • MTBF : 1,000,000 hours

Environmental

 • Operating Temperature : 0°C ~ +70°C
 • Max Shock Resistance : 1500G
 • Max Vibration Resistance : 20G (non-operating)

Dimensions & Weight

 • Height : 7.00 mm.
 • Width : 69.90 mm.
 • Depth : 100.1 mm.
 • Weight : 600g.

รับประกันสินค้า

 • รับประกันสินค้า 3 ปี

SSD teamgroup 120GB 17

กล่องของ TEAM GROUP SSD L5 LITE จะเป็นพลาสติกใสตามสมัยนิยม พร้อมรายละเอียดข้อมูลต่างๆ ชัดเจนการันตีความน่าเชื่อถือ พร้อมสเปคเบื่องต้นด้านหลัง โดยระบุสเปกตามแต่ความจุของแต่ละรุ่นที่แตกต่างกันออกไป พร้อมสเปคการอ่านเขียนสูงสุดของความจุ 120GB จะอยู่ที่ 500/300 MB/s เมื่อเปิดกล่องภายในออกมาจะเจอตัว SSD ที่ระบุชัดเจนว่าเป็น TEAM GROUP SSD L5 LITE รุ่น 120GB

SSD teamgroup 120GB 15

การออกแบบของ SSD จาก TEAM GROUP SSD L5 LITE มาในดีไซน์มาตรฐานกับขนาด 2.5″ ที่เป็นการเชื่อมต่อแบบ SATA 3 ที่ความเร็ว 6 Gb/s วัสดุเป็นอลูมิเนียมแข็งแรงช่วยระบายความร้อนได้ดี ส่วนสีสันเป็นสีดำที่ดูเรียบๆ ส่วนด้านล่างจะติดเป็นสติกเกอร์สเปคตามรายละเอียดรุ่น ความหนาของตัว SSD จะอยู่ที่ 7 มิลลิเมตร สามารถใช้งานได้ทั้งโน๊ตบุ๊คเพื่อทำการอัพเกรดจากฮาร์ดดิสก์ติดเครื่องแบบเดิมๆ และพีซีเพื่อประกอบใช้งานใหม่หรือจะอัพเกรดก็สามารถทำได้เช่นกัน

SSD teamgroup 120GB 20

ทดสอบ TEAM GROUP SSD L5 LITE

สเปคของ TEAM GROUP SSD L5 LITE มาพร้อมสเปคเชื่อมต่อแบบ SATA III หรือที่ความเร็ว 6 GB/s แต่ในการทดสอบด้วยโน๊ตบุ๊คนั้นเราตั้งใจที่จะใช้งานกับ BenQ JoyBook S73VG-307 ที่เป็นโน๊ตบุ๊คอายุ 12 ปีก่อน ซึ่งต้องเข้าใจก่อนว่าสมัยนั้นตัวโน๊ตบุ๊คเองมีมาตรฐานการเชื่อมต่อฮาร์ดดิสก์เป็น SATA 1 ทำให้ผลการทดสอบนั้น ไม่สามารถดึงประสิทธิภาพออกมาได้เต็มที่

แน่นอนว่าเป็นเรื่องปกติ แต่ตั้งใจทดสอบให้ดูว่ามันให้ประสบการณ์ดีขึ้นกว่าฮาร์ดดิสก์เดิมๆ แค่ไหน ซึ่งผลที่ออกมาจากการทดสอบด้วยโปรแกรม CrystalDisk และ AS SSD ก็ให้ผลดังนี้ อย่างไรก็ตามสำคัญคือให้ประสบการณ์ใช้งานที่ดีขึ้นกว่าฮาร์ดดิสก์จานแม่เหล็กมากๆ มีความลื่นไหล กดเปิดโปรแกรมต่างๆ มีความรวดเร็ว ไม่ต้องรอนาน ไม่หน่วงแบบเดิมๆ อีกต่อไป ใช้งานผ่าน Windows 10 เล่นเน็ต ทำงานออฟฟิศสบายๆ เลย จัดได้ว่าคุ้มค่าในการอัพเกรดทีเดียว

ssd 1    as 1

แน่นอนว่าเราก็ทดสอบ TEAM GROUP SSD L5 LITE ด้วยพีซีประกอบที่เป็นปัจจุบันด้วย จะได้เห็นประสิทธิภาพที่แท้จริงว่าดีแค่ไหน

SSD teamgroup 120GB 4

ตามสเปคการอ่านเขียนของ TEAM GROUP SSD L5 LITE ถือว่าน่าประทับใจอย่างมาก ตามสเปคที่ระบุไว้คืออ่าน 500 MB/s และเขียนที่ 300 MB/s แต่จากการทดสอบในโปรแกรมกลับให้ความเร็วที่สูงกว่าทั้งการอ่านสูงสุดถึง 552 MB/s และเขียนถึง 466 MB/s ด้วยโปรแกรมอย่าง CrystalDisk และ AS SSD ผลทดสอบก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์เดียวกัน โดยรวมการอ่านเขียนถือว่าน่าประทับใจอย่างมาก ซึ่งอยู่ที่เราว่าจะเอาไปอัพเกรดพีซีเดิมที่ไม่มี SSD หรือประกอบพีซีใหม่แล้วจะใช้ SSD ราคาถูกที่สุด ก็สามารถทำได้ดีทีเดียว

c1 1   as

สรุปรีวิว SSD ราคาถูกอย่าง TEAM GROUP SSD L5 LITE เป็นอีกหนึ่งหน่วยความจำสำรองความเร็วสูงที่เหมาะทั้งใช้งานบนพีซีหรือโน๊ตบุ๊ครุ่นต่างๆด้วยความจุ 120GB ซึ่งเพียงต่อการใช้งานทั่วไป พร้อมลง Windows และโปรแกรมต่างๆ ได้อย่างไม่ต้องห่วงมาก ที่เราจะเอาไปอัพเกรดโน๊ตบุ๊คเก่าก็สามารถทำได้ หรือใส่พีซีประกอบเพื่อความลื่นไหลเป็นหลัก

ความเร็วการอ่านเขียนก็จัดว่าเร็วเลยทีเดียวเหนือกว่าสปีดที่ระบุไว้เสียอีก เปิดวินโดวส์ไว โปรแกรมเร็ว แม้อาจจะไม่ได้เร็วเท่า PCIe แต่เมื่อเทียบกับราคาถือว่าคุ้มค่าอย่างมาก เป็น SSD อีกหนึ่งตัวที่ราคาต่อความจุถูกมาก ถ้าเทียบกับที่ความจุใกล้เคียงกันระดับ 120GB ถือว่าเป็นหนึ่งใน SSD ที่ถูกที่สุดในท้องตลาดเลยก็ว่าได้ คุ้มค่าน่าลงทุนในการใช้งานมากๆ อย่างไรก็ตามด้วยความจุเท่านี้ ยังจำเป็นต้องมีฮาร์ดดิสก์ปกติอยู่ เพราะ 120GB เพียงพอในการลง Windows และใช้งานทั่วไปเท่านั้น ไม่สามารถติดตั้งเกมหรือสำรองข้อมูลเพิ่มเติมอะไรได้

SSD teamgroup 120GB 13

TEAM GROUP SSD L5 LITE เหมาะกับเพื่อนๆ ที่ต้องการ SSD รุ่นหนึ่งในตลาดที่ราคาถูกที่สุด ติดตั้งง่าย พร้อมประกันยาวถึง 3 ปี ด้วยราคาค่าตัวเพียง 629 บาท สนใจก็สั่งซื้อกันได้เลย

Screen Shot 2562 01 29 at 14.25.39

กดไปซื้อตามที่นี่ได้เลย

%E0%B8%9B%E0%B8%B8%E0%B9%88%E0%B8%A1%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%8B%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD

 

จุดเด่น

 • เป็น SSD ความเร็ว SATA 3 ที่ราคาถูก
 • อ่านเขียนได้เร็วมากกว่าสเปคที่ระบุไว้
 • ประกันนานถึง 3 ปี

ข้อสังเกตุ

 • ต้องสั่งซื้อออนไลน์เท่านั้น
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

รีวิว SSD วันนี้ทีมงานขอแนะนำ Transcend 240S ที่โดดเด่นด้วยมาตรฐาน PCIe 4.0 เพื่อเมนบอร์ดรุ่นใหม่ ในราคาที่สามารถจับต้องได้ง่าย เร็วขึ้นในราคาถูกเหมือนเดิม แต่จะน่าสนใจขนาดไหนไปชมกัน Transcend PCIe SSD 240S เป็น SSD รุ่นใหม่ล่าสุดจากค่ายไต้หวันอย่าง Transcend ที่ปรับมาตรฐานขึ้นมารองรับเป็น PCIe 4.0 เพื่อรองรับเมนบอร์ดรุ่นใหม่ทั้งค่ายอินเทล...

Notebook News

ปัญหาที่เพื่อนๆ ชาว NBS สอบถามกันเข้ามาเยอะคือ โน๊ตบุ๊คตัวเก่าที่ใช้มานาน มีฮาร์ดดิสก์มาให้ ตอนนี้คอมช้า ย้าย Windows 10 ไป SSD ที่ซื้อมาใหม่บนโน๊ตบุ๊ค เพราะ HDD ธรรมดามี Windows แท้อยู่แล้ว แต่ไม่รู้ว่ามีวิธีใดบ้าง ที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ไม่อยากฟอร์แมตใหม่ เพราะมีโปรแกรมและข้อมูลหลายอย่าง ที่ไม่อยากลงใหม่...

PC Review

SSD เป็นอุปกรณ์ที่ต้องคิดและตัดสินใจให้ดี ก่อนจะเปลี่ยนหรืออัพเกรด ไม่ว่าจะเลือก SSD โน๊ตบุ๊คหรือพีซีรุ่นใหม่ เพราะไม่ได้เป็นอุปกรณ์ที่เปลี่ยนกันบ่อยๆ อีกทั้งควรจะต้องให้ความสำคัญกับฟีเจอร์และคุณภาพ มากกว่าแค่ราคา หรือว่าความจุ เพราะยังมีอีกหลายสิ่งที่ต้องสนใจ เช่น ค่า Endurance หรือ MTTF หรือ TBW รวมถึงอัตราการเขียนข้อมูลในแต่ละวัน และการรับประกัน สามารถเข้าไปดูข้อมูลได้ใน การเลือก SSD โดยคุณจะทำให้คุณได้ทั้ง...

Accessories review

SSD พกพา ในทุกวันนี้ราคาถูกลงมามาย อย่าง WD My Passport GO ที่ทีมงานมารีวิวในวันนี้เป็น SSD พกพาที่ราคาต่อความจุถูกที่สุดในตลาด พร้อมขนาดที่กะทัดรัด กันกระแทก แถมยังอ่านเขียนได้เร็วกำลังดี เร็วกว่าฮาร์ดดิสค์พกพาแน่นอน WD My Passport GO เป็น SSD พกพาที่ทาง WD เน้นทำราคาให้ถูกคุ้มค่ากว่า...