Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Canon – เผยตลาดกล้องเปลี่ยนเลนส์ จะหดตัวถึง 50% ภายในปี 2020 จากการที่กล้องมือถือดีขึ้นมากๆ

สำหรับกล้องแบบที่สามารถทำการเปลี่ยนเลนส์ได้(ILC) นั้นตั้งแต่ปี 2010 ที่ผ่านมาก็มียอดจำหน่ายรวมในตลาดทั้งหมดลดลงมาเรื่อยๆ อย่างต่อเนี่องครับ

สำหรับกล้องแบบที่สามารถทำการเปลี่ยนเลนส์ได้(ILC) นั้นตั้งแต่ปี 2010 ที่ผ่านมาก็มียอดจำหน่ายรวมในตลาดทั้งหมดลดลงมาเรื่อยๆ อย่างต่อเนี่องครับ หลังจากที่ในช่วงหลังนั้นจะยังพอทำยอดจำหน่ายได้ทรงตัวอยู่ทว่าในช่วง 1 – 2 ปีที่ผ่านมานี้นั้นยอดขายรวมในตลาดทั้งหมดก็หลับมาลดลงอีกครั้งครับ ล่าสุด CEO ของทาง Canon อย่างคุณ Fujio Mitarai ได้ออกมาเผยครับว่าภายในช่วงปี 2020 ที่จะถึงนี้นั้นยอดจำหน่ายของกล้องแบบ ILC จะลดลงอย่างหนักถึง 50% โดยรวมทั้งตลาดแล้วนั้นอาจจะทำยอดจำหน่ายรวมกันได้แค่ 5 – 6 ล้านเครื่องเท่านั้นครับ

IMG 4455.acr

ตามรายงานนั้นพบว่ากล้องแบบ ILC นั้นมียอดวางจำหน่ายลดลงมาเรื่องๆ ตั้งแต่ปี 2010 ปีละ 10% โดยในช่วงหลังนั้นคุณ Fujio Mitarai ได้บอกเอาไว้ครับว่ากล้องแบบ ILC นั้นสามารถจะทำการจำหน่ายได้ก็เฉพาะกับผู้ใช้งานในระดับมืออาชีพเท่านั้น ซึ่งด้วยเหตุผลดังกล่าวนี้เองครับที่ทำให้ยอดจำหน่ายรวมของกล้องแบบ ILC นั้นลดลงอย่างเรื่อยๆ

IMG 4519.acr

ทั้งนี้ตามที่คุณ Fujio Mitarai ได้ให้ข้อมูลเอาไว้นั้นพบว่าผู้ใช้งานส่วนใหญ่ละทิ้งไปใช้งานกล้องจำพวก mirrorless มากกว่ารวมทั้งผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็ใช้งานกล้องจากสมาร์ทโฟนที่นับวันนั้นถูกพัฒนาให้มีประสิทธิภาพดีขึ้นมาเรื่อยๆ ตามลำดับครับ อย่างไรก็ตามแล้วนั้นตัวกล้องแบบ mirrorless เองก็โดนผลกระทบจากกล้องสมาร์ทโฟนด้วยเช่นเดียวกันทำให้ในปี 2018 ที่ผ่านมานั้นยอดจำหน่ายรวมของกล้อง mirrorless ก็ลดลงตามกล้องแบบ ILC ไปด้วย ทั้งนี้การจะแก้ไขได้นั้นคุณ Fujio Mitarai ได้บอกเอาไว้ครับว่ากล้องแบบ ILC นั้นควรได้รับการพัฒนาและปรับปรุงให้มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่เพื่อที่จะทำให้เกิดข้อแตกต่างมากขึ้นจากกล้องชนิดอื่นๆ ครับ งานนี้จะเป็นเช่นไรนั้นคงต้องคอยดูกันต่อไปครับ

ที่มา : dpreview

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

คนชอบถ่ายภาพหรือช่างกล้องหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอปัญหาปุ่มชัตเตอร์กดไม่ได้เพราะฝุ่นหรือน้ำมาบ้างแล้ว ซึ่งถ้าแก้ไขได้ด้วยการปิดแล้วเปิดกล้องใหม่หรือถอดแบตเตอรี่ก็ถือว่าโชคดี ไม่งั้นก็ต้องเสียเงินส่งเข้าศูนย์ซ่อมแทน แต่ล่าสุดแคนนอนได้จดทะเบียนสิทธิบัตรใหม่ที่ประเทศญี่ปุ่น เป็นแป้นชัตเตอร์ทรงสี่เหลี่ยมแทนปุ่มชัตเตอร์แบบเก่า โดยจากสิทธิบัตรจะเห็นว่าตัวแป้นชัตเตอร์ใหม่นี้ติดอยู่ตรงหน้าวงล้อปรับรูรับแสง (ภาพ A จุดหมายเลข 61) แทนปุ่มกดชัตเตอร์แบบเดิม ซึ่งนอกจากลดปัญหาปุ่มชัตเตอร์มีปัญหาแบบเก่าแล้วยังกันน้ำได้ด้วย ฟีเจอร์ต่าง ๆ ของแป้นชัตเตอร์ Canon  สำหรับหลักการทำงานของแป้นชัตเตอร์แบบใหม่จะจับน้ำหนักการกดของนิ้วมือที่กดลงไปที่แป้นชัตเตอร์โดยมีเซนเซอร์วัดน้ำหนักติดตั้งเอาไว้ด้วย ซึ่งถ้ากดไม่หนักมากจะเป็นการจับโฟกัสและถ้ากดหนักขึ้นอีกจะเป็นการกดชัตเตอร์แบบปกติ ส่วนฟีเจอร์ใหม่ที่น่าจะทำงานร่วมกับแป้นชัตเตอร์นี้ได้ด้วย คือการปัดนิ้ว (Swipe) เพื่อดูภาพที่เคยถ่ายไปก่อนหน้านี้,...

Other News

หากใครที่กำลังมองหาเครื่องปริ้นราคาประหยัดอยู่ ด้วยงบเพียงพันกลางๆ แนะนำเลยกับ Canon Pixma MP287 ที่เป็นเครื่องปริ้น All in One สามารถสแกนได้ด้วย

Other News

Canon นั้นถือได้ว่าเป็นบริษัทหนึ่งที่อยู่ในวงการการถ่ายรูปมาอย่างยาวนานครับ ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Canon เองก็ได้เผยเซ็นเซอร์ภาพตัวใหม่ในชื่อรุ่น 120MXS CMOS image sensor ซึ่งความสามารถเด่นๆ ของมันเลยนั้นก็คือสามารถรับภาพได้ที่ความละเอียดสูงสุดถึง 120 MP หรือ 13,280 x 9,184 effective pixels ซึ่งจะว่าไปแล้วก็ถือว่าเป็นเซ็นเซอร์รับภาพเดี่ยวที่จับภาพที่ความละเอียดสูงสุดในโลก ณ เวลานี้เลยครับ ที่ความละเอียด 13,280 x 9,184 effective...

Notebook News

ใครกำลังมองหาปริ้นเตอร์มาใช้งานได้ราคาที่คุ้มค่าพร้อมฟีเจอร์มากมายอย่าง ปริ้น สแกน ก็อปปี้ แล้วล่ะก็ ลองมาดูโปรโมชั่นที่น่าสนใจของทางร้าน IT CITY กันก่อนเลยกับในส่วนของ Hot Price กับปริ้นเตอร์ที่มาพร้อมกันถึง 8 รุ่นเด่น