Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – เผยยุติการพัฒนาหน่วยประมวลผลซีรีส์ Itanium แล้ว และสถาปัตยกรรม IA-64 ยังไม่มีข้อสรุป ?!?!

สำหรับหน่วยประมวลผลสำหรับเครื่องเซิร์ฟเวอร์อย่างซีรีส์ Itanium ของทาง Intel นั้นล่าสุดที่มีการเปิดตัวและวางจำหน่ายออกมานั้นก็ต้องย้อนกลับไปเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา

สำหรับหน่วยประมวลผลสำหรับเครื่องเซิร์ฟเวอร์อย่างซีรีส์ Itanium ของทาง Intel นั้นล่าสุดที่มีการเปิดตัวและวางจำหน่ายออกมานั้นก็ต้องย้อนกลับไปเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมาครับกับ Itanium 9700 หรือชื่อรหัสว่า “Kittson” สำหรับท่านผู้ใช้งานหลายๆ ท่านที่อยู่กับเครื่องเซิร์ฟเวอร์นั้นอาจจะสงสัยกันว่าเมื่อไรที่ซีรีส์ Itanium รุ่นใหม่จะมีการเปิดตัวออกมาอยู่นั้นต้องขอแสดงความเสียใจไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับเนื่องจากข้อมูลของทาง Intel นั้นได้ระบุเอาไว่ใน product change notification (PCN) ว่าหน่วยประมวลผลซีรีส์ Itanium ดังกล่าวมาถึงจุด “end of life” (EOL) เรียบร้อยอย่างเป็นทางการครับ

intel itanium server man badge logo 1 650

พูดถึงสถาปัตยกรรม IA-64 ที่เป็นฐานของหน่วยประมวลผลสำหรับเครื่องเซิร์ฟเวอร์มาอย่างย่าวนั้นพบว่า ณ เวลานี้ก็ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดครับว่าทาง Intel จะทำอย่างไรต่อกับสถาปัตยกรรมนี้ สาเหตุหนึ่งที่ทาง Intel ยุติการใช้งานสถาปัตยกรรม IA-64 นี้นั้นก็เนื่องมาจากความผิดพลาดที่ทาง Intel ก่อเอาไว้เองครับเพราะสถาปัตยกรรม IA-64 นั้นไม่รองรับการใช้งานกับซอฟต์แวร์ที่เขียนด้วยโค๊ดแบบ 32-bit ทั้งหมด กลับกันแล้วนั้นสถาปัตยกรรม AMD64 นั้นถูกออกแบบมาให้รองรับกับการใช้งานโปรแกรมที่เขียนขึ้นมาด้วยโค๊ด 32-bit ด้วยครับ

AsKRrDrvHm2ppvro

ทั้งนี้นั้นทาง Intel จะยังคงมีการวางจำหน่ายหน่วยประมวลผลในซีรีส์ Itanium อยู่ต่อไปโดยจะมีการยุติการจำหน่ายอย่างเป็นทางการและถูกถอดออกจากตลาดภายในช่วงกลางปี 2021 ที่จะถึงนี้ครับ

ที่มา : techpowerup

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

AMD

AMD Ryzen 7 5700U แรงจน Intel Core i7-10875H มีหนาว ๆ ร้อน ๆ กันไปข้าง  AMD Ryzen 7 5700U ซีพียูประหยัดพลังงานสถาปัตยกรรม AMD Zen 2 แบบ 8 คอร์...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 15000 บาท ยุคนี้สเปคดี อัพเกรดหน่อยก็ใช้ได้หลายปี โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 15000 บาทนั้น เมื่อก่อนอาจจะเป็นระดับราคาที่ผู้ใช้หลายคนคิดว่าเป็นสเปคระดับที่เอาไว้ให้น้องนักเรียนนักศึกษาเอาไว้เรียนหนังสือหรือเปิดเว็บใช้งานทั่วไปเท่านั้น แต่ความคิดนี้ในยุคปี 2021 นั้นไม่เป็นจริงเสมอไปอีกแล้ว เพราะเรทนี้ปัจจุบันสามารถหาโน๊ตบุ๊คทำงานสเปคดี จะทำงานออฟฟิศทั่วไปหรือดูหนังฟังเพลงเรียกว่าทำได้สบาย ๆ เลย นอกจากนี้ สเปคและซีพียูของโน๊ตบุ๊คระดับราคานี้ก็ตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปได้สบาย ๆ อาจจะต้องอัพเกรดเพิ่มแรมอีกหน่อย...

INTEL

แม้มีกระแสว่า Intel อาจจะให้ TSMC ช่วยผลิตชิปก็ตาม แต่ทางบริษัทก็ยังสร้างโรงงานและศูนย์วิจัยใหม่ของตัวเองอย่างต่อเนื่อง โดยแผนทัวร์ยุโรปของ Pat Gelsinger CEO คนปัจจุบันของอินเทล มีแผนแวะไปยังประเทศอิสราเอล 1 วัน โดยเป็นการประชุมระหว่างฝ่ายบริหารของอินเทลและ Mobileye บริษัทยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติที่ทางอินเทลซื้อมาตั้งแต่ปี 2017 ที่ผ่านมา และ Benjamin Netanyahu นายกรัฐมนตรีคนที่ 9...

Notebook Review

MSI Summit E13 Flip EVO เป็น 2-in1 Notebook รุ่นใหม่สาย Business ระดับมืออาชีพ หน้าจอ 13.4″ ตัวแรงลื่น โดยมาพร้อมกับประสิทธิภาพและฟีเจอร์ใหม่ๆ อีกมากมาย ใช้เป็นชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 Tiger Lake...