Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – เผยยุติการพัฒนาหน่วยประมวลผลซีรีส์ Itanium แล้ว และสถาปัตยกรรม IA-64 ยังไม่มีข้อสรุป ?!?!

สำหรับหน่วยประมวลผลสำหรับเครื่องเซิร์ฟเวอร์อย่างซีรีส์ Itanium ของทาง Intel นั้นล่าสุดที่มีการเปิดตัวและวางจำหน่ายออกมานั้นก็ต้องย้อนกลับไปเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา

สำหรับหน่วยประมวลผลสำหรับเครื่องเซิร์ฟเวอร์อย่างซีรีส์ Itanium ของทาง Intel นั้นล่าสุดที่มีการเปิดตัวและวางจำหน่ายออกมานั้นก็ต้องย้อนกลับไปเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมาครับกับ Itanium 9700 หรือชื่อรหัสว่า “Kittson” สำหรับท่านผู้ใช้งานหลายๆ ท่านที่อยู่กับเครื่องเซิร์ฟเวอร์นั้นอาจจะสงสัยกันว่าเมื่อไรที่ซีรีส์ Itanium รุ่นใหม่จะมีการเปิดตัวออกมาอยู่นั้นต้องขอแสดงความเสียใจไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับเนื่องจากข้อมูลของทาง Intel นั้นได้ระบุเอาไว่ใน product change notification (PCN) ว่าหน่วยประมวลผลซีรีส์ Itanium ดังกล่าวมาถึงจุด “end of life” (EOL) เรียบร้อยอย่างเป็นทางการครับ

พูดถึงสถาปัตยกรรม IA-64 ที่เป็นฐานของหน่วยประมวลผลสำหรับเครื่องเซิร์ฟเวอร์มาอย่างย่าวนั้นพบว่า ณ เวลานี้ก็ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดครับว่าทาง Intel จะทำอย่างไรต่อกับสถาปัตยกรรมนี้ สาเหตุหนึ่งที่ทาง Intel ยุติการใช้งานสถาปัตยกรรม IA-64 นี้นั้นก็เนื่องมาจากความผิดพลาดที่ทาง Intel ก่อเอาไว้เองครับเพราะสถาปัตยกรรม IA-64 นั้นไม่รองรับการใช้งานกับซอฟต์แวร์ที่เขียนด้วยโค๊ดแบบ 32-bit ทั้งหมด กลับกันแล้วนั้นสถาปัตยกรรม AMD64 นั้นถูกออกแบบมาให้รองรับกับการใช้งานโปรแกรมที่เขียนขึ้นมาด้วยโค๊ด 32-bit ด้วยครับ

ทั้งนี้นั้นทาง Intel จะยังคงมีการวางจำหน่ายหน่วยประมวลผลในซีรีส์ Itanium อยู่ต่อไปโดยจะมีการยุติการจำหน่ายอย่างเป็นทางการและถูกถอดออกจากตลาดภายในช่วงกลางปี 2021 ที่จะถึงนี้ครับ

ที่มา : techpowerup

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย