Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Smartphone – เกาหลีใต้ประกาศมือถือที่มาพร้อมกับแอปพลิเคชันที่ถูกติดตั้งมาต้องสามารถที่จะทำการลบได้

ช่างเป็นข่าวที่น่าอิจฉาจริงๆ ครับเมื่อทางกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ของเกาหลีใต้ได้มีการประกาศกฎใหม่ออกมาว่าตั้งแต่ในเดือนเมษายนนี้เป้นต้นไปสมาร์ทโฟน

ช่างเป็นข่าวที่น่าอิจฉาจริงๆ ครับเมื่อทางกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ของเกาหลีใต้ได้มีการประกาศกฎใหม่ออกมาว่าตั้งแต่ในเดือนเมษายนนี้เป้นต้นไปสมาร์ทโฟนทุกเครื่องที่จะจำหน่ายในเกาหลีใต้ได้นั้นหากมีการติดตั้ง bloatware มาด้วยตั้งแต่ออกจากกล่องล่ะก็ ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจะต้องทำให้ผู้ใช้สามารถที่จะทำการลบ bloatware ดังกล่าวได้เองด้วยเหตุผลที่ว่ามันไม่เป้นธรรมต่อการแข่งขันโดยรวมของตลาดสมาร์ทโฟนในเกาหลีใต้ครับ

Note8 afp

ทางกระทรวงได้บอกอีกครับว่าด้วยกฎนี้นั้นจะเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคด้วยโดยตรงเพราะเมื่อทางผู้บริโภคสามารถที่จะทำการลบ bloatware ได้ด้วยตัวเองแล้วนั้น ผู้บริโภคก็จะมีพื้นที่ในสมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้นรวมไปถึงยังทำให้สมาร์ทโฟนนั้นเร็วขึ้นและยังเป็นการประหยัดแบตเตอรี่ในการใช้งานด้วยอีกครับ

อย่างไรก็ตามนั้นกฎดังกล่าวนี้ก็ยังคงมีช่องให้ผู้ผลิตครับ โดยทางกระทรวงได้บอกเอาไว้ว่ากหากแอปพลิเคชันไหนที่มีความจำเป็นต่อการใช้งานหลักตัวอย่างเช่นแอปพลิเคชันที่เกี่ยวข้อกับการเชื่อมต่ออย่าง WiFi หรือ Bluetooth, near-field communication (NFC), customer service center และ app store นั้นทางผู้ผลิตยังคงสามารถที่จะตั้งค่าให้ลบไม่ได้เช่นเดิมอยู่ต่อไปครับ

8Jt76xvGEdZNtYbyXVnlEymXe6twypwJwkEK1 sZ R4

ในเกาหลีใต้นั้นสงคราม bloatware ถือว่าหนักกว่าบ้านเรามากครับตัวอย่างเช่น Samsung Galaxy S4 ที่จำหน่ายผ่านทาง SK Telecom มาพร้อมกับแอปพลิเคชันที่ถูกติดตั้งตั้งแต่ออกมาจากโรงงานมากถึง 80 แอป ซึ่งในนั้นประกอบไปด้วยแอปพลิเคชันของทาง Samsung เอง 16 แอป, แอปพลิเคชันของ Google อีก 16 แอปและจากทาง SK Telecom เองอีกถึง 39 แอป งานนี้ก็ได้แต่อิจฉาชาวเกาหลีใต้ครับ ส่วนบ้านเรานั้นหากมีเสียงเรียกร้องไปยัง กสทช. มากๆ ก็อาจจะมีการตั้งกฎในรูปแบบนี้ได้เช่นเดียวกันครับ

ที่มา : zdnet

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Black Shark 4 ทั้ง 2 รุ่นนั้นพึ่งจะเปิดตัวและวางจำหน่ายในประเทศจีนไปในอาทิตย์ที่ผ่านมา ล่าสุดดูเหมือนว่าแฟนๆ นอกประเทศจีนไม่ต้องคอยกันนานแล้วเพราะทาง Xiaomi ได้ออกมาเปิดให้ทำการ pre-order ตัวเครื่องได้อย่างเป็นทางการโดยจะพร้อมส่งได้ตั้งแต่ในวันที่ 6 พฤษภาคมนี้เป็นต้นไป Black Shark 4 ราคาเริ่มต้น 15,xxx บาท ถือว่ามาเร็วกว่าที่คิดสำหรับสมาร์ทโฟนสำหรับการเล่นเกมที่พกสเปคมาแบบจัดเต็มอย่าง Black Shark 4...

IT NEWS

Realme พึ่งจะออกมาประกาศความสำเร็จของการวางจำหน่าย GT Neo ในประเทศจีนได้ไม่นาน ทว่าสำหรับในตลาดต่างประเทศนั้นอาจจะต้องรอไปก่อนโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับในประเทศอินเดียที่ทาง Realme อินเดียนั้นได้ออกมาเผยอย่างเป็นทางการแล้วว่าทางบริษัทขอเลื่อนการวางจำหน่าย Realme X7 Max 5G(ชื่อที่ใช้ในการวางจำหน่ายของ Realme GT Neo นอกประเทศจีน) ออกๆ ไปอย่างไม่มีกำหนด Realme X7 Max 5G ถูกเลื่อนวางจำหน่ายเพราะ COVID-19...

IT NEWS

Nubia นั้นเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึุ่งบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่มีนวัตกรรมใหม่ๆ น่าสนใจปล่อยออกมากับสมาร์ทโฟนระดับเรือธงในทุกๆ ปีจริงๆ ล่าสุดนั้นมีรูปแรนเดอร์ของเรือธงรุ่นใหม่อย่าง Nubia Z30 หลุดออกมาให้ได้เห็นกันแล้วซึ่งต้องบอกเลยว่าน่าสนใจเอามากๆ เพราะมันมาพร้อมกับหน้าจอที่ไม่มีรูสำหรับกล้อง Selfie ให้กวนพื้นที่หน้าจอเหมือนกับที่เคยมีมาแล้วในรุ่นพี่อย่าง Nubia Z20 อีกแล้ว Nubia Z30 ตามข่าวลือนั้นระบุเอาไว้ว่า Nubia Z30 จะมาพร้อมกับระบบกล้องหน้า Selfie) แบบใต้หน้าจอเหมือนกับสมาร์ทโฟนของทาง ZTE ในรุ่น...

IT NEWS

Realme นั้นถือว่ามาแรงเรื่อยๆ จริงๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสมาร์ทโฟนรุ่น GT Neo ที่พึ่งเปิดตัวไปในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา(ในประเทศจีน) โดยล่าสุดนั้นมีรายงานเผยออกมาว่าทาง Realme นั้นสามารถที่จะจำหน่าย GT Neo ได้เฉลี่ยแล้วถึงวันละ 10,000 เครื่องเลยทีเดียว Realme GT Neo กับยอดขายวันละ 10,000 เครื่อง ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนสุดคุ้มอีกรุ่นหนึ่งกับ Realme GT...