Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Smartphone – เกาหลีใต้ประกาศมือถือที่มาพร้อมกับแอปพลิเคชันที่ถูกติดตั้งมาต้องสามารถที่จะทำการลบได้

ช่างเป็นข่าวที่น่าอิจฉาจริงๆ ครับเมื่อทางกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ของเกาหลีใต้ได้มีการประกาศกฎใหม่ออกมาว่าตั้งแต่ในเดือนเมษายนนี้เป้นต้นไปสมาร์ทโฟน

ช่างเป็นข่าวที่น่าอิจฉาจริงๆ ครับเมื่อทางกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ของเกาหลีใต้ได้มีการประกาศกฎใหม่ออกมาว่าตั้งแต่ในเดือนเมษายนนี้เป้นต้นไปสมาร์ทโฟนทุกเครื่องที่จะจำหน่ายในเกาหลีใต้ได้นั้นหากมีการติดตั้ง bloatware มาด้วยตั้งแต่ออกจากกล่องล่ะก็ ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจะต้องทำให้ผู้ใช้สามารถที่จะทำการลบ bloatware ดังกล่าวได้เองด้วยเหตุผลที่ว่ามันไม่เป้นธรรมต่อการแข่งขันโดยรวมของตลาดสมาร์ทโฟนในเกาหลีใต้ครับ

Note8 afp

ทางกระทรวงได้บอกอีกครับว่าด้วยกฎนี้นั้นจะเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคด้วยโดยตรงเพราะเมื่อทางผู้บริโภคสามารถที่จะทำการลบ bloatware ได้ด้วยตัวเองแล้วนั้น ผู้บริโภคก็จะมีพื้นที่ในสมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้นรวมไปถึงยังทำให้สมาร์ทโฟนนั้นเร็วขึ้นและยังเป็นการประหยัดแบตเตอรี่ในการใช้งานด้วยอีกครับ

อย่างไรก็ตามนั้นกฎดังกล่าวนี้ก็ยังคงมีช่องให้ผู้ผลิตครับ โดยทางกระทรวงได้บอกเอาไว้ว่ากหากแอปพลิเคชันไหนที่มีความจำเป็นต่อการใช้งานหลักตัวอย่างเช่นแอปพลิเคชันที่เกี่ยวข้อกับการเชื่อมต่ออย่าง WiFi หรือ Bluetooth, near-field communication (NFC), customer service center และ app store นั้นทางผู้ผลิตยังคงสามารถที่จะตั้งค่าให้ลบไม่ได้เช่นเดิมอยู่ต่อไปครับ

8Jt76xvGEdZNtYbyXVnlEymXe6twypwJwkEK1 sZ R4

ในเกาหลีใต้นั้นสงคราม bloatware ถือว่าหนักกว่าบ้านเรามากครับตัวอย่างเช่น Samsung Galaxy S4 ที่จำหน่ายผ่านทาง SK Telecom มาพร้อมกับแอปพลิเคชันที่ถูกติดตั้งตั้งแต่ออกมาจากโรงงานมากถึง 80 แอป ซึ่งในนั้นประกอบไปด้วยแอปพลิเคชันของทาง Samsung เอง 16 แอป, แอปพลิเคชันของ Google อีก 16 แอปและจากทาง SK Telecom เองอีกถึง 39 แอป งานนี้ก็ได้แต่อิจฉาชาวเกาหลีใต้ครับ ส่วนบ้านเรานั้นหากมีเสียงเรียกร้องไปยัง กสทช. มากๆ ก็อาจจะมีการตั้งกฎในรูปแบบนี้ได้เช่นเดียวกันครับ

ที่มา : zdnet

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย