Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

RAM – SK Hynix คาด DDR5 มาแน่ปี 2020 เริ่มต้นที่ DDR5-5200 ส่วน DDR6 นั้นกำลังอยู่ในช่วงพัฒนามาตรฐาน

เมื่อไม่นานมานี้ทางนัวิจัยนาม Kim Dong-Kyun จากทาง SK Hynix หนึ่งในผู้ผลิตชิปหน่วยความจำชื่อดังได้ออกมาบอกครับว่าทางบริษัท SK Hynix นั้นจะเริ่มผลิต

เมื่อไม่นานมานี้ทางนัวิจัยนาม Kim Dong-Kyun จากทาง SK Hynix หนึ่งในผู้ผลิตชิปหน่วยความจำชื่อดังได้ออกมาบอกครับว่าทางบริษัท SK Hynix นั้นจะเริ่มผลิตและจำหน่ายชิหน่วยความจำแบบ DDR5 ภายในปี 2020 นี้ โดยหน่วยความจำแบบ DDR5 ที่ทาง SK Hynix จะทำการเริ่มผลิตเป็นรุ่นแรกนั้นจะเป็นรุ่น DDR5-5200 ซึ่งจะมีแบนด์วิดธ์สูงกว่าหน่วยความจำแบบ DDR4-2666 มากถึง 2 เท่า ส่วนมาตรฐาน DDR6 นั้นก็กำลังอยู่ในช่วงของการาพัฬฒนาและแน่นนอนครับว่ามันจะมาพร้อมกับแบนดธ์วิดธ์คิดเป็น 2 เท่าของ DDR5 อย่างแน่นอน

64648 01 sk hynix ddr5 memory 2020 ddr6 development begins

ย้อนกลับไปในปี 2018 ที่ผ่านมานั้นทาง SK Hynix ก็ได้มีการพัฒนาการผลิตชิปหน่วยความจำแบบ DDR5 ตัวต้นแบบที่มาพร้อมกับขนาด 16 gigabit(คิดเป็น 2 GB)  โดยที่จะมีแบนด์วิดธ์ถึง 5200 MT/s โดยใช้ไฟเพียง 1.1 V เท่านั้น ทั้งนี้คุณ Kim Dong-Kyun ได้บอกเพิ่มเติมครับว่าในการพัฒนาหน่วยความจำ DDR5 นั้นทางบริษัทมีหลากหลายแนวคิดมากในช่วงของการพัฒนา โดยแนวคิดที่มีการพูดถึงและใช้เป็นหลักในการพัฒนาเลยนั้นก็คือเรื่องของความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูล แถมอีกหนึ่งแนวคิดที่ถูกคิดไว้นั้นก็คือการพัฒนาให้หน่วยความจำนั้นอออกมาในรูปแบบ system-on-chip หรือรวมทุกแผงวงจรออกมาเป็นชิปตัวเดียวคล้ายกับ CPU ครับ

นอกเหนือไปจากนั้นแล้วทาง SK Hynix เองนั้นก็ได้มีการวิจัยและพัฒนาในส่วนนวัตกรรมที่เป็นของตัวเองในการผลิตหน่วยความจำแบบ DDR5 เพื่อที่จะสามารถเป็นผู้นำในตลาดชิปหน่วยความจำได้ ตัวอย่างเช่นเทคโนโลยี multi-phase synchronization ที่ทางบริษัทคิดขึ้นมานั้นจะช่วยให้ความต่างศักย์ของหน่วยความจำมีความเสถียรเพื่อที่จะได้ทำให้ตัวหน่วยความจำนั้นสามารถที่จะทำงานได้นิ่งที่สุดบนความเร็วสูงสุดอยู่ตลอดเวลาโดยเทคนิคนี้นั้นจะเป็นการเพิ่ม multi-phase เข้าไปในตัวแผงวงจรของหน่วยความจำ ผลที่ออกมานั้นนอกจากความต่างศักย์จะเสถียรอยู่ตลอดเวลาแล้วนั้นมันยังจะช่วยทำให้สามารถเพิ่มความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลให้มากขึ้นโดยที่ยังคงใช้ไฟต่ำอยู่ครับ

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

มือใหม่แล้วไง?? EP.1 อัพเกรดโน๊ตบุ๊ค แกะเครื่องเปลี่ยนแรมโน๊ตบุ๊คด้วยตัวเอง จะรอดมั้ย? | NotebookSPEC มือใหม่เปลี่ยนแรมโน๊ตบุ๊คครั้งแรก เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่ซื้อโน๊ตบุ๊คมานั้น มักมีคำถามสงสัยว่าเราสามารถอัพเกรด เพิ่มเติม สเปคของโน๊ตบุ๊คได้เหมือนกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หรือ PC ได้หรือไม่ ซึ่งคำตอบก็คือ สามารถทำได้ แต่ต้องขึ้นอยู่กับโน๊ตบุ๊ครุ่นนั้น ๆ ด้วยนะ เพราะบางรุ่นก็สามารถทำได้ ในบางรุ่นก็ไม่สามารถอัพเกรดหรือเพิ่มเติมอะไรได้...

Notebook News

Team Group เปิดตัวแรมรุ่นใหม่ล่าสุด ชิป DDR4 ในชื่อรุ่น Team Group TFORCE ZEUS ทั้งฟอร์มแบบ UDIMM และ SO-DIMM ใช้แผ่นบอร์ด PCB สีดำ ให้ความเท่ไม่เหมือนใคร พร้อมแผ่นอลูมิเนียมบางสำหรับช่วยระบายความร้อนให้ชิปทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ อันเป็นจุดเด่นของซีรีส์นี้

PC News

เอาใจสายเกมมิ่ง PC แบบจัดสุดกันหน่อย กับแรมตัวใหม่ของ Adata XPG Spectrix D50 Xtreme มาพร้อมความเร็วระดับ 5,389MHz บนเทคโนโลยี DDR4-5400

PC News

ชิป CPU ตัวแรงสุดของโลกจาก AMD ที่เราเห็นกันไปแล้วในชื่อ AMD Ryzen 5000 ก็ต้องจับคู่ทำงานกับแรมที่แรงสุด ๆ ด้วยเช่นกัน ล่าสุด G.Skill ก็มีของใหม่ออกมาตอบโจทย์กันแล้ว ด้วยรุ่น Trident Z Neo DD4 ปรับแต่งมาเพื่อชิปของ AMD โดยเฉพาะ