Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – XANOVA JUTURNA-U หูฟังเล่นเกม ใส่สบาย ฟังก์ชั่นใช้ง่าย มีซาวด์การ์ดแยก

ช่วงนี้เกมก็ออกมาเยอะ แถมหนังดีๆ ก็มีให้ดูเพียบ หลายคนแทบไม่อยากลุกไปจากหน้าจอคอมกันเลยทีเดียว แต่บางทีมีเครื่องแรงๆ แต่ยังไม่รู้สึกสะใจ ทั้งในการเล่นเกมและดูหนัง

ช่วงนี้เกมก็ออกมาเยอะ แถมหนังดีๆ ก็มีให้ดูเพียบ หลายคนแทบไม่อยากลุกไปจากหน้าจอคอมกันเลยทีเดียว แต่บางทีมีเครื่องแรงๆ แต่ยังไม่รู้สึกสะใจ ทั้งในการเล่นเกมและดูหนัง แนะนำว่าลองเลือกเกมมิ่งเกียร์ปังๆ ดูสักชุด แล้วชีวิตคึณจะเปลี่ยนทันที อย่างเช่น หูฟังเล่นเกม จากทาง XANOVA ที่เป็นแบรนด์จาก GALAX ในรุ่นที่ทีมงานได้รับมาทดสอบนี้ บอกเลยว่าเฉียบตั้งแต่ดีไซน์และฟีเจอร์ที่ใส่มาแบบจัดเต็ม ส่วนเสียงจะบึ้มบั้มขนาดไหน ต้องมาลองกันอีกที

Xanova Juturna U Gaming Headset 16

XANOVA JUTURNA-U เป็นหูฟังเกมมิ่งภายใต้แบรนด์ GALAX ที่ขยับมาเล่นตลาดเกมเมอร์อย่างเต็มตัว หลังจากประสบความสำเร็จในตลาดคอมโพเนนท์ ที่เห็นกันบ่อยๆ อาทิ กราฟฟิกการ์ดและแรม เป็นต้น เรียกได้ว่ามีหลายรุ่นที่คุ้นหูคุ้นตากัน โดยหูฟังรุ่นนี้มาในแบบดีไซน์ที่ค่อนข้างล้ำสมัย ค่อนข้างไปทางหูฟังแนวฟังดนตรีหรือดูภาพยนตร์มากกว่า ไม่ได้หวือหวาแบบที่เราได้เห็นในแบรนด์อื่นๆ ที่มีอยู่เต็มท้องตลาดเวลานี้ หูฟังรุ่นนี้รองรับการใช้งานได้ทั้งพีซี โน๊ตบุ๊คและสมาร์ทโฟน ด้วยฟังก์ชั่นที่ใส่มาในตัวหูฟัง ที่ตอบโจทย์การใช้งานได้ครอบคลุม

จุดเด่นที่น่าสนใจของ หูฟังเล่นเกม รุ่นนี้เชื่อว่าน่าจะโดนใจใครหลายคนก็คือ หูฟังแบบปิด เหมาะมากสำหรับเกมเมอร์ น้ำหนักเบา รองรับการปรับเบสได้ 3 ระดับที่หูฟัง พร้อมฟีเจอร์เป็นซาวด์การ์ดแบบ USB ระบบเสียง 7.1-channel และพลังเสียงจากไดรเวอร์ 40mm ที่ใส่มาให้ ถือว่ามีความจัดจ้านพอตัว โดยที่ XANOVA ยังเก็บรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ กับสายสัญญาณที่แยกมาให้ผู้ใช้ได้เลือก ที่สำคัญคือ ฟังก์ชั่นระดับนี้ แต่เปิดราคาแค่ 2 พันกว่าบาทเท่านั้นเอง

 

Specification

 • Outlook Color : Black + Gray
 • Case Material: Plastic
 • Drivers: 40mm *2
 • Sensitivity (@1kHz, 1V/Pa): 95 ± 3dB at 1 kHz
 • Impedance: 32Ω
 • Frequency response: 20Hz-20kHz
 • Type: Wire
 • Input: 3.5mm Jack
 • Output: 3.5mm Cable Jack
 • Output: 2.5mm Cable Jack
 • Microphone Impedance: ≤2.2kΩ
 • Type: Omnidirectiona
 • Mic SNR: ≥60dB
 • Sensitivity: -52dB±3dB
 • Dimensions (Headset): 195(L)mm*180(W)mm*45(H)mm
 • Weight (Headset): 290g
 • Accessories: Virtual 7.1. USB Sound Card

 

การออกแบบและฟังก์ชั่น

Xanova Juturna U Gaming Headset 1

หน้ากล่องดูแปลกตาไปจากสไตล์ของ GALAX โดยสิ้นเชิงสำหรับ XANOVA รุ่นนี้ ด้วยโทนสีดำ เทาและคาดเส้นสีน้ำเงินให้ดูเด่นขึ้น แต่ก็เป็นธีมเดียวกันทั้งชุดที่ออกมา ไม่ว่าจะเป็น เมาส์ คีย์บอร์ด หูฟังและแผ่นรองเมาส์

Xanova Juturna U Gaming Headset 2

ด้านหลังอธิบายฟีเจอร์ต่างๆ มาให้ทราบ พร้อมกับฟังก์ชั่นในเบื้องต้นของตัวหูฟัง เพื่อให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

Xanova Juturna U Gaming Headset 3

Xanova Juturna U Gaming Headset 4

ภายในกล่อง นอกจากตัวหูฟัง XANOVA JUTURNA-U แล้ว ก็ยังมีบันเดิลมาให้อีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น สายที่เป็นแบบ Small talk สำหรับมือถือและสำหรับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค พีซี, ซาวด์การ์ดแบบ USB และไมโครโฟน พร้อมถุงผ้าสีดำ

Xanova Juturna U Gaming Headset 5

หน้าตาของหูฟัง XANOVA กับหน้าตาที่ดูเรียบง่ายคล้ายกับหูฟังแนวฟังเพลงหรือมัลติมีเดียมากกว่า ทั้งโครงสร้าง น้ำหนักและครอบหู โดยเป็นหูฟังแบบปิด เอาใจเกมเมอร์แบบสุดๆ

Xanova Juturna U Gaming Headset 6

ครอบหูฟังด้านในเป็นฟองน้ำ หุ้มด้วยหนังสังเคราะห์ ใส่แล้วสบายหูทีเดียว การเย็บไม่ตึงมาก ให้รู้สึกกระชับ น้ำหนักของหูฟังรุ่นนี้อยู่ที่ราวๆ ไม่ถึง 300 กรัม จึงไม่เป็นภาระเมื่อต้องใช้ไปนานๆ

Xanova Juturna U Gaming Headset 7

Xanova Juturna U Gaming Headset 14

ข้อต่อด้านบน หมุนได้ 90 องศา ด้านในเป็นอะลูมิเนียม เลื่อนไปมาได้สะดวก ปรับได้ถึง 10 ระดับ สำหรับขนาดศีรษะของแต่ละบุคคล แต่จุดเลื่อนจะไม่แน่นมาก เพื่อให้ปรับได้ในขณะที่กำลังเล่น

Xanova Juturna U Gaming Headset 8

ครอบหูฟังแบบปิด ค่อนข้างที่จะกันเสียงรอบได้ดี มีโลโก้ XANOVA สีขาวอยู่ด้วย โดยมาพร้อมไดรเวอร์ 40mm ซึ่งเป็นขนาดมาตรฐานที่มีอยูในปัจจุบัน

Xanova Juturna U Gaming Headset 12

ขนาดค่อนข้างกระทัดรัดเลยทีเดียว ใครที่ชอบโทนสีแนวขรึมๆ เข้ากับในสถานการณ์ต่างๆ ได้ XANOVA รุ่นนี้น่าจะตอบโจทย์ได้ดี

Xanova Juturna U Gaming Headset 9

ที่รองศีรษะเป็นแบบเดียวกับครอบหูฟัง แต่จะแน่นกว่าเล็กน้อย ถ่ายน้ำหนักได้ดี มีความกระชับพอสมควร และด้วยความที่เป็นหูฟังน้ำหนักเบาอยู่แล้ว จึงทำให้สวมสบายมากขึ้น

Xanova Juturna U Gaming Headset 10

ปุ่มด้านล่างใต้หูฟังทั้ง 2 ข้าง ใช้สำหรับปรับความหนักของเบสได้ถึง 3 ระดับด้วยกัน ซึ่งผู้ผลิตแนะนำให้ปรับเหมือนกันทั้ง 2 ข้าง เป็นโหมดปกติ และเพิ่มระดับ dB ขึ้นเป็นขั้นแรก 3dB และ 6dB ตามลำดับ ตรงจุดนี้มีผลต่อการเล่นเกมและดูหนังไม่น้อยทีเดียว จากการเล่นเกม Battlefield และภาพยนตร์ Transformer ให้เสียงที่หนักหน่วงตั้งแต่กระสุนที่ยิงออกมาจากปลายกระบอก ไปจนถึงการระเบิดของยาน แต่ถ้าคนที่ต้องการเก็บรายละเอียดของเสียงแนะนำให้ปิดไว้ก่อน

Xanova Juturna U Gaming Headset 11

Xanova Juturna U Gaming Headset 13

ช่องต่อ jack 3.5mm สำหรับต่อสายสัญญาณ อยู่ใกล้กับจุดที่ใช้ปรับระดับเสียงเบส ทำมาได้กลมกลืนเลยทีเดียว

Xanova Juturna U Gaming Headset 19

อย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นคือ XANOVA ยังได้จัดฟีเจอร์พิเศษที่เป็นซาวด์การ์ด 7.1-channel ในแบบ USB มาให้ สามารถต่อเข้ากับพีซี โน๊ตบุ๊คได้ทันที เรียกว่าเป็นตัวช่วยอย่างดี สำหรับโน๊ตบุ๊คทั่วไป ในการเพิ่มพลังเสียงและการเล่นเกมที่รองรับระบบเสียงรอบทิศทาง

Xanova Juturna U Gaming Headset 18

Xanova Juturna U Gaming Headset 15

เปรียบเทียบการสวมใส่ หูฟังเล่นเกม JUTURNA-U ของผู้ชายและผู้หญิงที่รูปร่างใกล้เคียงกัน จะเห็นได้ว่าไม่ได้ดูเทอะทะเลย และที่ครอบหูยังให้สัมผัสที่น่าใช้กระชับ แม้จะครอบทับเส้นผมไปบ้าง ด้วยข้อต่อที่น้อย จึงแทบไม่ต้องกังวลว่าหูฟังจะไปหนีบผมให้ยุ่งเหยิง

Xanova Juturna U Gaming Headset 17

เมื่อต่อซาวด์การ์ด USB เข้ากับโน๊ตบุ๊คหรือพีซี ก็สามารถใช้งานได้ทันที มีปุ่มเปิด-ปิดการทำงาน Surround 7.1-channel บนสาย ใช้งานสะดวก

 

Conclusion

Xanova Juturna U Gaming Headset 20

สำหรับการได้ทดลองใช้งาน หูฟังเล่นเกม XANOVA JUTURNA-U รุ่นนี้ สิ่งที่ประทับใจพบได้ตั้งแต่เปิดกล่อง เพราะหาได้ยากสำหรับหูฟังราคาไม่ถึง 3 พันบาท แต่ให้ของมาเยอะเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นซาวด์การ์ด สายต่อแบบแยก มีทั้งใช้กับคอม และมือถือ รวมไปถึงถุงผ้าอีกด้วย แต่มีนิดหน่อยคือ คู่มือไม่ค่อยบอกรายละเอียดมากนัก แต่การใช้งานก็ไม่ยุ่งยาก แค่ลองใช้งานสักพักก็คุ้นเคยแล้ว หลักๆ ก็คือ หากคุณต้องการใช้เต็มรูปแบบก็เสียบซาวด์การ์ดเข้ากับพอร์ต USB ของเครื่องได้เลย จากนั้นต่อแจ๊ค 3.5mm เข้ากับตัวซาวด์การ์ดอีกที แต่ถ้าจะใช้ธรรมดาหรือต่อกับซาวด์การ์ดของคอมอยู่แล้ว ก็ต่อใช้งานปกติ จากนั้นก็ปรับแต่งระดับ Equalizer ตามใจชอบ ความนุ่มนวลของครอบหูฟัง เป็นสิ่งที่เพิ่มความสบายได้ไม่น้อย น้ำหนักไม่ต้องพูดกันมาก เพราะเบามากๆ เล่นเกมยาวๆ อย่าง RE2, FarCry5 หรือ PUBG รับรองว่าลุยกันได้แบบยาวๆ

ส่วนเรื่องของเสียงน่าจะถูกใจคนที่ชอบเอฟเฟกต์หนักๆ เพราะเสียงในดงระเบิดค่อนข้างสะใจ เสียงรถยนต์ชนกัน ยางบดถนนเวลาเบรค หรือจังหวะที่แข่งกันบนถนน รวมไปถึงการตะลุยไปในสมรภูมิ เสียงตู้มต้ามแบบที่คุณจะต้องสะใจ แต่ยังมีลูกเล่นเอาใจคอเกม ถ้ากลัวว่ายังไม่สุด ด้วยการปรับระดับที่หูฟังทั้ง 2 ด้าน ตามความชอบได้เลย แต่ด้วยการที่เน้นเสียงกลาง เบสหนัก ทำให้เสียงแหลมไม่เด่นนัก การเก็บรายละเอียด เช่น แนวกระสุน กระจกแตกหรือเศษหินทรายกระเด็นอาจจะไม่จัดเจนนัก ต้องอาศัยการปรับแต่งเข้าช่วยหรือลดเบสลงหน่อย ส่วนในการชมภาพยนตร์ก็ตอบโจทย์ได้ดี การจำลองเสียงรอบทิศทางทำได้สนุกเลยทีเดียว

 

จุดเด่น

 • มาพร้อมซาวด์การ์ด USB มาให้ สำหรับระบบเสียงรอบทิศทาง
 • แยกสายสำหรับการใช้งานในแบบต่างๆ มาให้
 • ปรับความหนักเบสได้จากตัวหูฟัง 3 ระดับ

ข้อสังเกต

 • เสียงเอฟเฟกต์ได้หนัก เก็บเสียงแหลมได้ไม่เต็มนัก เหมาะกับดูหนัง เล่นเกมเป็นหลัก

ราคา: ประมาณ 2,590 บาท

 

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย