Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Tech – Bluetooth 5.1 จะมาพร้อมกับเทคโนโลยีการระบุตำแหน่งที่แม่นยำในระดับเซนติเมตร

Bluetooth นั้นถือว่าเป็นอีกเทคโนโลยีการเชื่อมต่อแบบไร้สายที่ถึงแม้ว่าจะเริ่มโดน WiFi จี้ตามมาแบบติดๆ ทว่า Bluetooth นั้นก็มีการอัพเดทออกมาเรื่อยๆ

Bluetooth นั้นถือว่าเป็นอีกเทคโนโลยีการเชื่อมต่อแบบไร้สายที่ถึงแม้ว่าจะเริ่มโดน WiFi จี้ตามมาแบบติดๆ ทว่า Bluetooth นั้นก็มีการอัพเดทออกมาเรื่อยๆ ทำให้ยังคงเป็นที่นิยมใช้งานอยู่ครับ โดยล่าสุดนั้นทางผู้ควบคุมมาตรฐานของ Bluetooth อย่าง Bluetooth Special Interest Group (SIG) นั้นได้ออกมาเผยข้อมูลครับว่า Bluetooth 5.1 ที่ในปัจจุบันนั้นได้มีการแจกจ่ายโค๊ดมาตรฐานไปยังผู้พัฒนาแล้วนั้นจะมีอีกฟีเจอร์เด็ดที่ให้เราๆ ท่านๆ ได้ใช้กันอย่างฟีเจอร์การระบุตำแหน่งที่มีความแม่นยำในระดับเซนติเมตรเลยทีเดียวครับ

BT Item Finding Direction Finding

ฟีเจอร์ดังกล่าวนี้นั้นจะมีชื่อเรียกว่า “direction finding” ครับ โดยเป้าหมายในการใช้งานนั้นอาจจะไม่ใช่ในระดับที่ไปแย่งการใช้งานจากเทคโนโลยีระบุตำแหน่งอย่าง GPS ซึ่งสามารถที่จะระบุตำแหน่งได้จากที่ไกลๆ กว่าเพราะใช้สัญญาณดาวเทียม ทว่าฟีเจอร์ “direction finding” นั้นจะเน้นใช้งานกับอุปกรณ์และอุปกรณ์เป็นหลักภายใต้ระยะที่มาตรฐาน Bluetooth 5.1 ขึ้นไปรองรับ โดยเทคโนโลยีดังกล่าวนี้นั้นจะเข้ามาช่วยให้เราหาอุปกรณ์ที่เราเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth 5.1 ขึ้นไปนั้นได้แบบละเอียดมากขึ้นโดยมันสามารถที่จะบอกตำแหน่งเราได้แม่นยำได้ถึงในระดับเซนติเมตรเลยครับ

อย่างไรก็ตามครับหากอุปกรณ์ดังกล่าวนั้นได้มีการใช้งานเทคโนโลยีระบุตำแหน่งของ Bluetooth 5.1 นี้ร่วมเข้ากับ GPS แล้วด้วยระก็ ระยะห่างในการใช้งานระหว่างอุปกรณ์นั้นก็จะเพิ่มมากขึ้นไปอีกหลายเท่าทำให้เราสามารถที่จะหาอุปกรณ์นั้นได้ในระยะที่ไกลมากขึ้นตราบใดที่แบตเตอรี่ของอุปกรณ์นั้นๆ ยังไม่หมดไปก่อนครับ

ทาง SIG นั้นได้บอกเอาไว้ครับว่าภายในปี 2022 นี้นั้นอุปกรณ์ที่จะมาพร้อมกับเทคโนโลยีการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth ก็จะมีจำนวนถึง 400 ล้านอุปกรณ์แล้วทำให้ในปี 2022 นั้นเราจะได้เห็นการใช้งานเทคโนโลยีการระบุตำแหน่งที่ความละเอียดในระดับเซนติเมตรกันมากขึ้น งานนี้นั้นก็ถถือว่าเป็นผลดีกับผู้ใช้อย่างเราๆ ท่านๆ ครับ ทว่าสิ่งหนึ่งที่คงต้องกังวลไว้ก่อนก็คือเรื่องความปลอดภัยเพราะด้วยความสนามารถที่จะบอกตำแหน่งได้ในระดับเซนติเมตรนี้แต่ต้องเปิด Bluetooth ไว้ตลอด หากเจอผู้ไม่หวังดีเจาะรหัสเข้ามาดูได้ล่ะก็อุปกรณ์ชิ้นนั้นของเราอาจจะโดนขโมยไปได้ล่ะครับ(ตัวอย่างเช่นรถจักรยานที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีการระบุตำแหน่งเป็นต้นครับ)

ที่มา : venturebeat

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในปัจจุบันลำโพงหรือหูฟัง Bluetooth กลายเป็นของใช้ที่มีกันแทบทุกบ้าน เพราะการใช้งานที่สะดวกคล่องตัวแบบไร้สาย แถมมีแบตเตอรี่ในตัวใช้งานข้างนอกได้หลายชั่วโมงอีกด้วย ซึ่งหลายคนอาจจะประสบปัญหาในการเชื่อมต่อลำโพงหรือหูฟังกับโน๊ตบุ๊คคู่ใจว่าเอ๋มันเชื่อมต่อยังไงนะ เมนู Bluetooth อยู่ตรงไหน

Other News

เซ็นเซอร์รับสัญญาณต่างๆ มักจะต้องใช้แบตเตอรี่ในการจ่ายพลังงาน แต่อีกไม่นานเราจะสามารถใช้พลังงานจากอากาศด้วยเซ็นเซอร์จิ๋ว ทาง Wiliot ได้โชว์ความสามารถของเจ้าเซ็นเซอร์จิ๋วตัวนี้ ที่ใช้ในการส่งสัญญาณ ไม่ว่าจะเป็น Bluetooth , WIFI , คลื่นโทรศัพท์มือถือ เจ้าเซ็นเซอร์ตัวนี้ใช้พื้นฐานมาจาก ชิปตระกูล ARM ด้วยการพิมพ์ เสาอากาศลงไปบน กระดาษหรือพลาสติก จึงทำให้มีน้ำหนักที่เบา อีกทั้งยังไม่จำเป็นต้องใช้แบตเตอรี่ในการใช้งานอีกด้วย เมื่อไม่จำเป็นต้องใช้แบตเตอรี่ ก็สามารถทำเป็นสติ้กเกอร์นำไปติดกับสิ่งของอื่นๆ ได้ง่าย ต้นทุนการผลิตก็ไม่ได้สูง...

Other News

ถึงแม้ว่าหลายๆ คนจะมองว่า MediaTek เป็นมวยรองทว่าชิปเซ็ทต่างๆ ของทาง MediaTek นั้นถ้าได้ลองใช้งานจริงๆ แล้วจะเห็นได้ว่าคุ้มค่าสมราคาจริงๆ ครับ ล่าสุดในงาน CES 2019

Windows Zone

ใครที่มีอุปกรณ์ Bluetooth หรือ กำลังจะซื้อมาใช้กับ Windows 10 เพื่อนๆ สามารถเพิ่มอุปกรณ์เหล่านี้เข้าได้กับ Windows 10 อย่างง่ายๆ โดยสามารถทำตามวิธีด้านล่างได้เลย ขั้นตอนการเพิ่ม อุปกรณ์ Bluetooth ใน Windows 10 ไปที่ Start > เลือก Settings เลือกที่ Devices...