Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

Special Scoop – 5 ปัญหา คอมดับ เมื่อเล่นเกมแก้ยังไงมาดู !!

มีใครเคยเป็นบ้าง เวลาที่เรากำลังเล่นเกมอยู่ดีๆ กำลังมันส์ๆ คอมดับ !? เองเฉยเลย ทำให้เราเสียอารมณ์ไปไม่น้อยเลยล่ะ ยิ่งกับบางเกมที่เป็นเกมออฟไลน์ ที่ไม่มีการ Autosave

มีใครเคยเป็นบ้าง เวลาที่เรากำลังเล่นเกมอยู่ดีๆ กำลังมันส์ๆ คอมดับ !? เองเฉยเลย ทำให้เราเสียอารมณ์ไปไม่น้อยเลยล่ะ ยิ่งกับบางเกมที่เป็นเกมออฟไลน์ ที่ไม่มีการ Autosave ให้ หากอาการ คอมดับ เกิดขึ้นล่ะก็ เราก็ต้องมาเล่นใหม่หมดทำให้พาลไม่อยากเล่นเอาดื้อๆ ซะงั้น ในวันนี้ทางทีมงานจะหาสาเหตุว่าทำไม เครื่องเราถึงดับเองได้ และจะแก้ปัญหายังไงดีมาดูกันดีกว่า

คอมดับ

Advertisement

5 ปัญหา คอมดับ เมื่อเล่นเกมแก้ยังไงมาดู!!

ปัญหาความร้อน

ส่วนมากมักจะเกิดปัญหากับ คอมพิวเตอร์ ไม่ค่อยทำความสะอาดหรือเล่นในห้องที่อากาศไม่ถ่ายเท ส่งผลให้เกิดความร้อนสะสมสูง แน่นอนต้องส่งผลให้คอมพิวเตอร์ของเพื่อนๆ นั้นดับแน่นอน เพราะในวงจร CPU นั้นเมื่อความสูงขึ้นมากจะทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์นั้นๆ ทำการตัดการทำงาน CPU ทันที ส่งผลให้เครื่องดับทันที สำหรับวิธีเช็คอุณภูมิสามารถใช้โปรแกรมดูได้อย่าง HWMonitor เพื่อดูความร้อนของ CPU

วิธีแก้ไข : ให้เราทำการใส่ ซิลิโคน ใหม่ ก็จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้

ปัญหาพาวเวอร์ซัพพลาย จ่ายได้ได้ไม่เพียงพอ

เมื่อเล่นเกมจะมีการใช้งาน ที่สูงขึ้นกว่าปกติ ทำให้คอมพิวเตอร์เพื่อนๆ ดึงไฟจาก พาวเวอร์ซัพพลายมากขึ้นกว่าตอนที่ยังไม่ได้เล่นเกม และหาก พาวเวอร์ซัพพลายที่เราใช้งานนั้น ไม่มีประสิทธิภาพมากพอ หรือ มีปัญหาอาจจะส่งผลให้จ่ายไฟไม่ทันทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของเพื่อนๆ นั้น ดับไปในทันที หรืออาจร้ายแรงขนาดที่ พาวเวอร์ซัพพลาย เสียไปในที่สุดก็เป็นได้

วิธีแก้ไข : หาพาวเวอร์ซัพพลาย ที่เหมาะสมกับเครื่องของเราและพยามเลี่ยงการใช้พาวเวอร์ซัพพลายที่ไม่มี 80+ ติดที่กล่อง

ปัญหา Windows มีปัญหา / จอฟ้า

ปัญหานี้ส่วนมากมักจะไม่ดับไปในทันที กรณีจอฟ้า อาจจะมีข้อความขึ้นมาให้อ่านเล่น ก่อนจะดับไป หรือบางเครื่องอาจจะจอฟ้าค้างอยู่แบบนั้น จนต้องปิดเปิดเครื่องใหม่ในที่สุด ปัญหานี้มักพบได้จาก Hardware และ Software

วิธีแก้ไข : หาสาเหตุอาการจอฟ้า หรือ อาการเครื่องก่อนดับและทำการแก้ไข

ปัญหา Mainboard หรือ ฮาร์ดแวร์มีปัญหา

ปัญหาอาการนี้เกิดจากเมนบอร์ดชำรุด สาเหตุมาจากมีส่วนหนึ่งส่วนใดเกิดการลัดวงจรทำให้กระแสไฟฟ้าไหลรั่วลงกราวนด์ โดยเฉพาะจะเป็นที่ตัวเก็บประจุ ไม่ก็ เส้นสายลายทองแดงชำรุด บางครั้งพบว่า ใต้เมนบอร์ดมีเศษซากสัตว์ประเภทแมลง หรือ สัตว์ เช่น จิ้งจกตายคาอยู่

วิธีแก้ไข : หากเมนบอร์ดอยู่ในระยะเวลาประกันให้ทำการเครม หรือ เปลี่ยนเมนบอร์ด ใหม่ หรือทำความสะอาดเครื่องจากนั้นลองดูใหม่อีกครั้ง

ปัญหาไวรัส Trojan ต่างๆ

ไวรัสหลายๆ คนอาจมองข้ามจุดนี้ไป เพราะบางคนอาจคิดว่า ไม่มีไวรัสตัวไหนที่ทำให้ คอมดับเองได้ แต่เชื่อเถอะ ไวรัสประเภทนี้มีแน่นอน เพราะเป็นการใช้คำสั่ง Shutdown แบบที่ทำให้เราไม่รู้ตัว เมื่อคอมปิดเครื่องก็ส่งผลให้เราคิดว่าคอมดับเอง แต่ความจริงแล้วเจ้าไวรัสตัวนี้ไปสั่งปิดเครื่องนั่นเอง

วิธีแก้ไข : สแกนไวรัสทุกครั้งที่ใช้งานเครื่อง ใช้โปรแกรมแสกนไวรัสที่เชื่อถือได้ พยามเลี่ยงที่จะเข้าเว็บไซต์ที่เสี่ยงต่อไวรัส

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

มือถือเล่นเกมยุคนี้ในงบประมาณเท่า iPhone SE สักเครื่องบอกเลยว่าฝั่ง Android มีให้หยิบกันเต็มไปหมด! มือถือเล่นเกมจัดเป็นสมาร์ทโฟนอีกกลุ่มที่มีผู้ใช้เลือกซื้อมองหากันเยอะ เนื่องจากมีบริษัทผู้พัฒนาเกมมือถือพากันพอร์ตเกมฟอร์มใหญ่มาลงกันอย่างครึกครื้น ไม่ว่าจะ Genshin Impact, PUBG Mobile, RoV ที่ต้องใช้มือถือชิปแรงระดับหนึ่งถึงเล่นเกมได้เฟรมเรทสูงและภาพสวยไปพร้อมๆ กัน ซึ่งถึงมือถือระดับไม่เกินหมื่นหลายๆ รุ่นตอนนี้ถึงจะเปิดเล่นเกมได้แต่ถ้าเจอตอนที่เอฟเฟคในเกมออกมาจัดเต็มก็ต้องมีภาพกระตุกกันบ้างอย่างแน่นอนAdvertisement อย่างไรก็ตาม ในตอนนี้บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายๆ เจ้าก็พากันลงมาจับตลาดมือถือช่วงหลักพันปลาย-หมื่นกลางกันมากขึ้นเรื่อยๆ จนผู้ใช้มีตัวเลือกมากมาย ซึ่งถ้าใครมีงบประมาณระดับไม่เกิน 17,000...

Windows Zone

โปรแกรมเล่นเกมมือถือในคอม ตัวช่วยสำหรับคนอยากเล่นเกมมือถือหลายๆ เกมที่ควรมีติดคอม โปรแกรมเล่นเกมมือถือในคอมนับเป็นโปรแกรมสำคัญติดพีซีของคนที่ฟาร์มเกมมือถือหลายๆ เกมอย่างแน่นอน เพราะโปรแกรมเล่นเกมมือถือเช่น NoxPlayer จะมีฟีเจอร์อย่างการเปิดหลายหน้าจอแล้วรันเกมมือถือพร้อมๆ กันตั้งแต่ 2-4 จอได้สบายๆ ขึ้นอยู่กับสเปคของเกมมิ่งพีซีหรือโน๊ตบุ๊คที่เราใช้งานอยู่ ซึ่งผู้เขียนเคยกล่าวถึงไปในบทความทดสอบเล่นเกมมือถือในคอม 4 จอที่เปิดให้อ่านไปก่อนหน้านี้แล้วAdvertisement อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าเกมเมอร์หลายๆ คนที่หันมาใช้ NoxPlayer เล่นเกมมือถือในคอมอาจจะติดตั้งลงเครื่องแล้วเล่นเกมไปเลย ไม่ได้ตั้งค่าโปรแกรมเพื่อรีดประสิทธิภาพกันให้เต็มที่เท่าที่ผู้พัฒนาเซ็ตให้ทำได้ ซึ่งในบทความนี้จะเน้นที่การปรับแต่ง NoxPlayer ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด...

How to

โน๊ตบุ๊คดับเองอย่าเพิ่งตกใจ ดูอาการให้ดีแล้วมาทำตามวิธีนี้กัน ยุคนี้หลาย ๆ คนเลือกใช้โน๊ตบุ๊คเป็นคอมพิวเตอร์เครื่องหลักกันแล้ว แต่ถ้าอยู่ ๆ โน๊ตบุ๊คดับเองจนไม่สามารถทำงานได้ก็จะเสียจังหวะจนหงุดหงิดหมดอารมณ์กันไป แทนที่งานจะเสร็จเร็วและพร้อมส่งให้หัวหน้าหรือลูกค้าตรวจได้ก็ต้องมาติดขัดเพราะคอมเจ้ากรรมดันมีประเด็นกับเราก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อยAdvertisement ดังนั้นวิธีที่สุด คือรู้วิธีการหาและแก้ปัญหาโดยเบื้องต้นด้วยตัวเองเพื่อรับมือเบื้องต้นกันก่อน แล้วถ้าปัญหาเกินมือก็ค่อยเรียกช่างหรืออะไรก็ว่ากันไปตามที่สะดวก หรือถ้าแก้ปัญหาได้อยู่หมัดก็จะได้ใช้งานต่อได้เลยไม่ต้องเสียเวลาเคลมเครื่องด้วย 7 วิธีแก้ปัญหาโน๊ตบุ๊คดับเองด้วยตัวเองก่อนตัดใจส่งช่าง สำหรับคนที่มีปัญหาเครื่องดับเองจนเสียจังหวะ ทำงานไม่สะดวกแล้วไม่แน่ใจว่าต้นเหตุมาจากอะไรบ้างล่ะก็ วิธีการแก้ปัญหาที่ผู้เขียนรวบรวมมาให้จะมีทั้งหมด 8 วิธีด้วยกัน ทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง ซึ่งวิธีจัดการปัญหาทั้งหมดนั้นจะมีดังนี้...

PC Zone

เช็คกันหน่อย คนเล่นเกม Steam Survey ในเดือน กันยายน 63 ที่ผ่านมานี้มีหลายสิ่งที่น่าสนใจเลยทีเดียว ผู้ใช้ซีพียู AMD มีเพิ่มขึ้น การ์ดจอ GTX 1060 ยังนำและเกมเมอร์ให้ความสำคัญกับแรม 16GB สเปคคอมเล่นเกม Steam Sep 2020 ในช่วงเดือน กันยายนที่ผ่านมา การเปลี่ยนแปลงของผู้ใช้บนแพลตฟอร์มเล่นเกมระดับโลกอย่าง Steam...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก