Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

Special Scoop – 5 ปัญหา คอมดับ เมื่อเล่นเกมแก้ยังไงมาดู !!

มีใครเคยเป็นบ้าง เวลาที่เรากำลังเล่นเกมอยู่ดีๆ กำลังมันส์ๆ คอมดับ !? เองเฉยเลย ทำให้เราเสียอารมณ์ไปไม่น้อยเลยล่ะ ยิ่งกับบางเกมที่เป็นเกมออฟไลน์ ที่ไม่มีการ Autosave

มีใครเคยเป็นบ้าง เวลาที่เรากำลังเล่นเกมอยู่ดีๆ กำลังมันส์ๆ คอมดับ !? เองเฉยเลย ทำให้เราเสียอารมณ์ไปไม่น้อยเลยล่ะ ยิ่งกับบางเกมที่เป็นเกมออฟไลน์ ที่ไม่มีการ Autosave ให้ หากอาการ คอมดับ เกิดขึ้นล่ะก็ เราก็ต้องมาเล่นใหม่หมดทำให้พาลไม่อยากเล่นเอาดื้อๆ ซะงั้น ในวันนี้ทางทีมงานจะหาสาเหตุว่าทำไม เครื่องเราถึงดับเองได้ และจะแก้ปัญหายังไงดีมาดูกันดีกว่า

คอมดับ

5 ปัญหา คอมดับ เมื่อเล่นเกมแก้ยังไงมาดู!!

ปัญหาความร้อน

ส่วนมากมักจะเกิดปัญหากับ คอมพิวเตอร์ ไม่ค่อยทำความสะอาดหรือเล่นในห้องที่อากาศไม่ถ่ายเท ส่งผลให้เกิดความร้อนสะสมสูง แน่นอนต้องส่งผลให้คอมพิวเตอร์ของเพื่อนๆ นั้นดับแน่นอน เพราะในวงจร CPU นั้นเมื่อความสูงขึ้นมากจะทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์นั้นๆ ทำการตัดการทำงาน CPU ทันที ส่งผลให้เครื่องดับทันที สำหรับวิธีเช็คอุณภูมิสามารถใช้โปรแกรมดูได้อย่าง HWMonitor เพื่อดูความร้อนของ CPU

วิธีแก้ไข : ให้เราทำการใส่ ซิลิโคน ใหม่ ก็จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้

ปัญหาพาวเวอร์ซัพพลาย จ่ายได้ได้ไม่เพียงพอ

เมื่อเล่นเกมจะมีการใช้งาน ที่สูงขึ้นกว่าปกติ ทำให้คอมพิวเตอร์เพื่อนๆ ดึงไฟจาก พาวเวอร์ซัพพลายมากขึ้นกว่าตอนที่ยังไม่ได้เล่นเกม และหาก พาวเวอร์ซัพพลายที่เราใช้งานนั้น ไม่มีประสิทธิภาพมากพอ หรือ มีปัญหาอาจจะส่งผลให้จ่ายไฟไม่ทันทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของเพื่อนๆ นั้น ดับไปในทันที หรืออาจร้ายแรงขนาดที่ พาวเวอร์ซัพพลาย เสียไปในที่สุดก็เป็นได้

วิธีแก้ไข : หาพาวเวอร์ซัพพลาย ที่เหมาะสมกับเครื่องของเราและพยามเลี่ยงการใช้พาวเวอร์ซัพพลายที่ไม่มี 80+ ติดที่กล่อง

ปัญหา Windows มีปัญหา / จอฟ้า

ปัญหานี้ส่วนมากมักจะไม่ดับไปในทันที กรณีจอฟ้า อาจจะมีข้อความขึ้นมาให้อ่านเล่น ก่อนจะดับไป หรือบางเครื่องอาจจะจอฟ้าค้างอยู่แบบนั้น จนต้องปิดเปิดเครื่องใหม่ในที่สุด ปัญหานี้มักพบได้จาก Hardware และ Software

วิธีแก้ไข : หาสาเหตุอาการจอฟ้า หรือ อาการเครื่องก่อนดับและทำการแก้ไข

ปัญหา Mainboard หรือ ฮาร์ดแวร์มีปัญหา

ปัญหาอาการนี้เกิดจากเมนบอร์ดชำรุด สาเหตุมาจากมีส่วนหนึ่งส่วนใดเกิดการลัดวงจรทำให้กระแสไฟฟ้าไหลรั่วลงกราวนด์ โดยเฉพาะจะเป็นที่ตัวเก็บประจุ ไม่ก็ เส้นสายลายทองแดงชำรุด บางครั้งพบว่า ใต้เมนบอร์ดมีเศษซากสัตว์ประเภทแมลง หรือ สัตว์ เช่น จิ้งจกตายคาอยู่

วิธีแก้ไข : หากเมนบอร์ดอยู่ในระยะเวลาประกันให้ทำการเครม หรือ เปลี่ยนเมนบอร์ด ใหม่ หรือทำความสะอาดเครื่องจากนั้นลองดูใหม่อีกครั้ง

ปัญหาไวรัส Trojan ต่างๆ

ไวรัสหลายๆ คนอาจมองข้ามจุดนี้ไป เพราะบางคนอาจคิดว่า ไม่มีไวรัสตัวไหนที่ทำให้ คอมดับเองได้ แต่เชื่อเถอะ ไวรัสประเภทนี้มีแน่นอน เพราะเป็นการใช้คำสั่ง Shutdown แบบที่ทำให้เราไม่รู้ตัว เมื่อคอมปิดเครื่องก็ส่งผลให้เราคิดว่าคอมดับเอง แต่ความจริงแล้วเจ้าไวรัสตัวนี้ไปสั่งปิดเครื่องนั่นเอง

วิธีแก้ไข : สแกนไวรัสทุกครั้งที่ใช้งานเครื่อง ใช้โปรแกรมแสกนไวรัสที่เชื่อถือได้ พยามเลี่ยงที่จะเข้าเว็บไซต์ที่เสี่ยงต่อไวรัส

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจพบปัญหาดังกล่าวนี้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คหรือจะเป็นพีซีก็ตาม ด้วยอาการที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้หลังจากเครื่องตื่นขึ้นจากโหมด Sleep สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเครื่องถูกปลุกขึ้นมา จะไม่มีการเชื่อมต่อ WiFi ให้หรือตรง System tray ไม่มีไอคอน

Buyer's Guide

มาถึงชั่วโมงนี้ ใครที่ยังเลือกไม่ถูกดูไม่ออก ว่าจะเลือกซีพียูอย่างไร เรามี ตารางเปรียบเทียบ CPU Intel กับ AMD 2021 ได้พิจารณากัน สำหรับคนที่กำลังมองหาว่าจะซื้อซีพียูประกอบคอมใหม่ปีนี้ โดยเฉพาะตัวเลือกของซีพียูที่มีความใกล้เคียงกันอย่าง Intel Core และ AMD Ryzen ที่ออกรุ่นกันมาแบบถี่ยิบ วันนี้เรามีรายละเอียดของซีพียูให้คุณได้เลือกใช้กันง่ายขึ้น ด้วยการแบ่งกลุ่มตามรูปแบบการใช้งาน มาให้เป็นแนวทางในการเลือกใช้กัน ตารางเปรียบเทียบ CPU...

Notebook Review

Dell Inspiron 15 3505 เป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ปี 2020 – 2021 หน้าจอ 15.6″ ที่ดูหรูหรา มาพร้อมกับขนาดตัวเครื่องมาตรฐานมีสีสันให้เลือกทั้งสีเงินและสีดำ ส่วนสเปกภายในเป็นชิปประมวลผล AMD Ryzen 3000 รวมไปถึงมี AMD Athlon Silver ได้แรมขนาด 4GB – 8GB...

Special Story

MSI Modern 15 รุ่นใหม่ปี 2021 จัดว่าเป็น Notebook สาย Content Creator เน้นทำงานสร้างสรรค์ ที่คุ้มค่าและน่าสนใจที่สุด ณ เวลานี้ ซึ่งในบทความนี้จะเป็นการทดสอบเพิ่มแรมจากเดิม 8GB DDR4 Bus 3200MHz เป็น 16GB (8GB x 2...