Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

ปัญหา Windows 10 – ไม่สามารถ Shutdown หรือ ปิดเครื่องได้

ใครที่กำลังมี ปัญหา Windows 10 ไม่สามารถ Shutdown หรือปิดเครื่องได้ แต่ค้างอยู่ในโหมด Standby จะดึงปลั้กออกก็กังวลว่าเครื่องคอมของเราจะมีปัญหา

ใครที่กำลังมี ปัญหา Windows 10 ไม่สามารถ Shutdown หรือปิดเครื่องได้ แต่ค้างอยู่ในโหมด Standby จะดึงปลั้กออกก็กังวลว่าเครื่องคอมของเราจะมีปัญหา ในวันนี้ทางทีมงาน จะมาสอนวิธีแก้ไขปัญหา Windows 10 เมื่อไม่สามารถปิดเครื่องได้โดยมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากแน่นอนและยังง่ายมากๆ อีกด้วย

ปัญหา Windows 10

วิธีแก้ ปัญหา Windows 10 – ไม่สามารถ Shutdown หรือ ปิดเครื่องได้

โดยสาเหตุดังกล่าวมักจะมาจากการตั้งค่าของ Power Options ทำให้ไม่สามารถปิดเครื่องได้ โดยเพื่อนๆ สามารถแก้ไข ปัญหา Windows 10 ปิดเครื่องไม่ได้ โดยการทำตามขั้นตอนด้านล่างได้โดยมี 2 วิธี

วิธีแรก

ก่อนอื่นให้เพื่อนๆ เข้าไปที่ Control Panel ก่อน

จากนั้นให้เลือกไปที่ Hardware and Sound

เข้าไปที่ Power Options จากนั้นเลือกไปที่ Change what the power buttons do

 

จากนั้นเลือก Change settings that are currently unavailable

แล้วติ๊กที่ Turn on fast startup (recommended) ออก จากนั้นให้ลองปิดเครื่องดู

วิธีสอง (กรณีหากวิธีด้านบนแก้ไม่ได้)

คลิ้กขวา บนหน้า Desktop New > Shortcut

จากปรากฏหน้าต่างให้พิมพ์ข้อความดังนี้ shutdown -F -T ## -C “เครื่องกำลังจะปิดตัวลงอัตโนมัติ”

กดปุ่ม Next แล้วพิมพ์ชื่อไฟล์ต้องการ เช่น Shutdown.exe เป็นต้น

เมื่อตั้งชื่อไฟล์เสร็จ กดปุ่ม Finish จากนั้นลองรันไฟล์ดู ว่าเครื่องปิดได้หรือยัง

โดยวิธีที่สองจะเป็นการสร้างทางลัดปุ่ม Shutdown เครื่องขึ้นมาเลยนั่นเอง เพราะบางครั้งปุ่ม Shutdown ใน Windows นั้นอาจจะเสียหายหรือปุ่มปิดเครื่องเกิด ปัญหาใน Windows 10 ทำให้ไม่ทำงาน วิธีนี้จะเป็นการบังคับปิดเครื่องนั่นเอง

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

PC Zone

ช่วงนี้ต้องบอกว่าเกมเมอร์มือใหม่ หัวหมุนกันเลยทีเดียว เวลาที่จะจัดสเปคคอมใหม่ เพราะมีอุปกรณ์ใหม่ๆ ออกมาเยอะ แต่วันนี้ขอเอาใจคนงบน้อย ที่อยากประกอบคอมในงบ 15,000 บาท ที่ JIB แอดจัดมาให้กับสายเกมเมอร์และความบันเทิง แต่ได้สเปคที่แรงคุ้มค่ากันไปเลย เลือกสเปคอะไรดี? ตัวเลือกมีพอสมควรสำหรับงบประมาณ 15,000 บาทนี้ แต่ที่น่าสนใจอยู่ในสเปคของ Intel Gen 10 เพราะช่วงนี้ซีพียูระดับ Value และ...