Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

ซื้อ Notebook รุ่นไหนดี ???

ว่ากันด้วยเรื่องซื้อ Notebook รุ่นไหนดี ? คงต้องมาดูว่าประเภทการใช้งาน Notebook นั้นมีแบบไหนอย่างไรบ้าง รวมไปถึงมีแบรนด์อะไรด้วย จากนั้นก็เลือกรุ่น

ว่ากันด้วยเรื่องซื้อ Notebook รุ่นไหนดี ? คงต้องมาดูว่าประเภทการใช้งาน Notebook นั้นมีแบบไหนอย่างไรบ้าง รวมไปถึงมีแบรนด์อะไรด้วย จากนั้นก็เลือกรุ่น สเปกและงบประมาณตามที่เหมาะสมกับความต้องการของเรา ซึ่งในบทความนี้เราดูว่า Notebook ที่เราจะซื้อนั้นมีประเภทไหนบ้าง สำหรับผู้บริโภคทั่วไป สาย Consumer ไม่ใช่แบบองค์กร สาย Commercial

20180605 VivoBook S15 S14 Five color62

Notebook ทั่วไป เน้นทำงานหรือใช้อินเตอร์เน็ต

เป็น Notebook ขนาดหน้าจอ 14″ / 15.6″ ที่เน้นการทำงานเป็นหลัก เช่นการทำงานอย่างพิมพ์งาน เอกสารออฟฟิศ หรือนักเรียนนักศึกษาทำรายงาน รวมไปถึงการใช้งานอินเตอร์เน็ตทั่วไป เพื่อหาข้อมูลหรือเล่นโซเซียล แน่นอนว่าดูหนังฟังเพลงได้สบายๆ ไม่เน้นประสิทธิภาพการทำงานที่สูงมากนัก ทำให้สเปกของ Notebook อยู่ในระดับกลางๆ และราคาอยู่ในเกณฑ์ต่ำกว่า 20,000 บาท

โดยมีรูปลักษณ์ดีไซน์อยู่ในมาตรฐานของ Notebook ปกติ ไม่เด่นไปในด้านใดด้านหนึ่ง น้ำหนักส่วนมากจะอยู่ในช่วงประมาณ 2 กิโลกรัม เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ได้ต้องการพกพาไปไหนมากนัก เรียกได้ว่า Notebook ประเภทนี้น่าจะตอบโจทย์การใช้งานและคุ้มค่ากับงบในซื้อที่สุด เผื่อว่าใครมาถ่ามว่าซื้อ Notebook รุ่นไหนดี ? ซึ่งถ้าใช้งานประมาณนี้ Notebook ทั่วไปก็เพียงพอแล้ว ไม่จำเป็นต้องซื้อ Notebook แพงๆ แต่อย่างใด ยังไงก็ถ้าให้ดี เพิ่ม SSD ไปด้วยก็จะดีมากๆ

ASUS VivoBook 15 Top

Notebook บางเบา เน้นพกพา แบตใช้ได้นาน

ที่เห็นกันชัดๆ ก็คือ ตัวเครื่องเน้นเล็กกระทัดรัด ประเภท Ultrabook ขนาดหน้าจอจะอยู่ที่ 11.6″ / 12.5″ / 13.3″ / 14″ การใช้งานหลักๆ คือการพกพาไปใช้งานนอกสถานที่สำหรับนักธุรกิจ ตามร้านกาแฟหรือมหาวิทยาลัย เป็นต้น รองรับการทำงาน เอกสารออฟฟิศ หรือนักเรียนนักศึกษาทำรายงาน รวมไปถึงการใช้งานอินเตอร์เน็ตทั่วไป มีสเปกตั้งแต่เริ่มต้นถูกที่สุด ไม่ถึง 10,000 บาท จนไปถึงหลายหมื่นบาท ขึ้นอยู่กันหลายๆ ส่วน อาทิ สเปก วัสดุ ดีไซน์ ความพรีเมียม แบตเตอรี่การใช้งาน และฟีเจอร์ต่างๆ ที่สำคัญควรต้องเป็นรุ่นที่มาพร้อม SSD แทนที่ฮาร์ดดิสก์แบบเดิมๆ แล้ว

รูปลักษณ์ดีไซน์เหนือมาตรฐานของ Notebook เน้นตัวเครื่องบาง ขอบจอบาง น้ำหนักเบา ไม่ถึง 1 หรือ 1 กิโลกรัมนิดๆ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการพกพาไปไหนอย่างที่สุด แบตเตอรี่ใช้งานระดับ 8 ชั่วโมงขึ้นไปถือว่าดี หรือว่าถ้ามีระบบสแกนลายนิ้วมือหรือสแกนหน้าเพื่อเข้าใช้งาน Window ก็จะดีมากๆ เรียกได้ว่า Notebook ประเภทนี้น่าจะตอบโจทย์การใช้งานคุ้มค่าสำหรับราคาที่เน้นถูก และรุ่นราคาสูงจะได้ประสบการณ์ใช้งาน เผื่อว่าใครมาถามว่าซื้อ Notebook รุ่นไหนดี ?

swift7 1 e1535947942377

2-in-1 Notebook จอสัมผัส มีปากกา ใช้งานหลากหลาย

อีกหนึ่งประเภท Notebook ที่มาแรง โดยมีขนาดจอตั้งแต่ 11.6″ จนไปถึง 15.6″ ที่สำคัญก็คือต้องเป็นหน้าจอทัชสกรีน เพราะตัวเครื่องเองจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทย่อยก็คือ ถอดหน้าจอออกเป็น Tablet ได้ หรือพับหน้าจอ 360 องศา เพื่อใช้งานที่หลากหลาย รวมไปถึงบางรุ่นยังรองรับปากกาทำให้เราสามารถวาดขีดเขียนได้เหมือนปากกาจริงๆ สเปกและราคาก็มีให้เลือกตั้งแต่เริ่มต้นจนไปถึงระดับสูง คล้ายกับกลุ่ม Notebook ที่เน้นบางเบา ขึ้นอยู่กันหลายๆ ส่วน อาทิ สเปก วัสดุ ดีไซน์ ความพรีเมียม แบตเตอรี่การใช้งาน และฟีเจอร์ต่างๆ

ดีไซน์การออกแบบใกล้เคียง Notebook ทั่วไป รวมไปถึงเน้นน้ำหนักเบา ไม่ถึง 1 – 2 กิโลกรัม เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานที่หลากหลาย เพราะสามารถจอดหน้าจอออกมเป็น Tablet หรือมุมจอไปมาเพื่อใช้งานโหมดต่างๆ ที่สำคัญคือ รองรับการสัมผัสทั้งนิ้วมือและปากกา เรียกได้ว่า Notebook ประเภทนี้ตอบโจทย์คนที่ต้องการประสบการณ์ใช้งานเรื่องของการสัมผัส ในราคาที่สูงกว่า Notebook ทั่วไปไม่มาก สำหรับรุ่นเริ่มต้น

csm HP Spectre x360 13 DarkAshSilver Hero Modes 2b682c0814 e1540443740255

Gaming Notebook เน้นเล่นเกมลื่นไหล สเปกแรง ประสิทธิภาพสูง

เป็น Notebook กลุ่มที่มาแรงมากๆ จากการที่สเปกต่อราคานั้นดีมากๆ ด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่ดีขึ้นของทั้งซีพียูและการ์ดจอ มีหน้าจอที่ 15.6″ และ 17.3″ ความละเอียด Full HD ขึ้นไป แน่นอนว่าสามารถใช้งานทั่วไป งานเอกสาร เล่นอินเตอร์เน็ต ดูหนังฟังเพลงได้แบบสบายๆ เหลือเฟือ หลักๆ ที่เน้นก็คือเล่นเกมได้อย่างลื่นไหล ตั้งแต่เกมออนไลน์ไม่กินสเปกมาก จนไปถึงเกม 3 มิติหนักๆ ที่กินสเปก ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่า Gaming Notebook ของเราสเปกรองรับได้ถึงขั้นไหน โดยมีราคาตั้งแต่ 20,000 บาทต้นๆ จนไปถึงหลักแสนบาท ขึ้นอยู่กันหลายๆ ส่วน อาทิ สเปก วัสดุ ดีไซน์ ความพรีเมียม แบตเตอรี่การใช้งาน และฟีเจอร์ต่างๆ

รูปลักษณ์ดีไซน์เหนือมาตรฐานของ Gaming Notebook เน้นประสิทธิภาพการระบายความร้อน พัดลมมีมากว่า 1 ตัวขึ้นไป อาจจะ 2 – 3 ตัว มีฮีปไปป์ระบายความร้อนที่ดี ด้วยสเปกที่แรงความร้อนสะสมขณะที่เล่นเกมจึงเกิดขึ้น ถ้าไม่ดีพออาจจะร้อนเกินไปจนเครื่องทำงานช้าลงไปได้ ตัวเครื่องจะมีทั้งรุ่นหนาๆ และบางเบา น้ำหนักโดยประมาณไม่ถึง 2 กิโลกรัม หรือ 2 กิโลกรัมหน่อยๆ หรือระดับ 3 กิโลกรัม เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเน้นเล่นเกมเป็นหลัก รวมไปถึงเน้นประสิทธิภาพการทำงานที่สูง เช่นโปรเซสไฟล์ กราฟิก 3 มิติ หรือตัดต่อวีดีโอ

MSI NB GL73 Photo 01

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับ Notebook ทั้ง 4 ประเภท สามารถตอบโจทย์ด้านการใช้งานครบเครื่องครบครันในการใช้งานของแต่ละคน ที่ประกอบไปด้วย Notebook ทั่วไป เน้นทำงานหรือใช้อินเตอร์เน็ต / Notebook บางเบา เน้นพกพา แบตใช้ได้นาน / 2-in-1 Notebook จอสัมผัส มีปากกา ใช้งานหลากหลาย / Gaming Notebook เน้นเล่นเกมลื่นไหล สเปกแรง ประสิทธิภาพสูง ซึ่งอาจจะมีบางรุ่นที่ทับซ้อนกันบ้าง เช่น Gaming Notebook ที่สามารถพับหรือถอดหน้าจอได้ หรือเน้นทำงานดีไซน์เรียบๆ แต่ประสิทธิภาพสูงเล่นเกมได้ลื่นไหลด้วย เป็นต้น

เอาเป็นว่าน่าจะพอเป็นแนวทางในการเลือกซื้อ Notebook กันได้ เวลาเพื่อนๆ หรือคนใกล้ชดมาถามว่า ซื้อ Notebook รุ่นไหนดี ? ก็ส่งบทความนี้ให้ดูเลย เชื่อว่าบทความนี้จะช่วยให้ทุกคนพบกับ Notebook ที่ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างดีที่สุด

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook Review

Lenovo Legion 5 รุ่นใหม่ปี 2021 นับได้ว่าเป็น Gaming Notebook ที่ได้รับความสนใจพอตัว ด้วยความแตกต่างจากรุ่นอื่นๆ ในตลาด อย่างดีไซน์ภายนอกที่เป็นเอกลักษณ์ มี DNA ที่เป็น Legion Series ที่เป็น Gaming จริงจังรุ่นล่าสุด พร้อมด้วยการทำงาน Lenovo Legion AI...

Special Story

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คต่อหน้าจอแยก Refresh Rate สูงเอาไว้เล่นเกมเลือกยังไง ดูให้เคลียร์ ๆ เลย เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คต่อหน้าจอแยกเรียกว่าเป็นตัวเลือกใหม่ของเกมเมอร์มากขึ้นเรื่อย ๆ ในยุคการ์ดจอแพงเพราะถูกกว้านซื้อไปขุดเหรียญคริปโตกันเสียหมด และถึงหาซื้อได้ก็มีราคาแพงมาก หรือมีเงื่อนไขมากมายกว่าจะซื้อได้ ไม่สามารถซื้อแยกชิ้นส่วนได้เหมือนอดีตอีกแล้ว ทำให้เกมเมอร์บางคนเลือกขายเกมมิ่งพีซีของตัวเอง แล้วย้ายมาซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คต่อหน้าจอแยกเพื่อเล่นเกมแทนก็มีเช่นกัน สำหรับเกมเมอร์ที่เคยมีพีซีอยู่ ก็น่าจะมีอุปกรณ์อย่างเมาส์และคีย์บอร์ดเกมมิ่งก็เอามาต่อกับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่ได้เลย แต่หน้าจอแยกนั้น บางคนอาจจะสงสัยว่าพอร์ต HDMI ที่ติดมากับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คนั้นสามารถต่อกับหน้าจอที่ค่า Refresh Rate สูง...

Buyer's Guide

Notebook 2021 ถือว่ามีให้เลือกซื้อหลากหลายรุ่นในตลาด สำหรับรุ่นเริ่มต้นราคาไม่แพง ได้สเปกเป็นการ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 1650 พร้อมจับคู่มากับชิปประมวลผล Intel Core i Gen 10H หรือ AMD Ryzen 4000H ตอบสนองประสิทธิภาพที่เหมาะสม ได้ความคุ้มค่าน่าซื้อเมื่อเทียบกับราคา 20,000 – 25,000...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่น Resident Evil Village ลื่น ๆ ในยุคนี้ แค่สองหมื่นกลาง ๆ ก็หามาเล่นได้แล้ว ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ผู้ผลิตอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หลายแบรนด์พากันเปิดตัวเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คสเปคแรงออกมาอย่างต่อเนื่อง และเป็นโน๊ตบุ๊คเล่น Resident Evil Village ได้ลื่น ๆ แล้วลอยตัวเหนือปัญหาหาซื้อการ์ดจอเล่นเกมมาประกอบเกมมิ่งพีซีไม่ได้ แล้วถึงซื้อได้ก็แพงกว่าราคาจริงหลายเท่าจากการปั่นราคาของพ่อค้าคนกลางและอีกหลาย ๆ ปัจจัย...