Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

Special Scoop – แนวคิดของ MSI จาก CEO คนใหม่ :โน๊ตบุ๊ค AMD ไม่ได้เห็นเร็วๆ นี้ พร้อมแย่งตลาดจาก MacBook

ตั้งแต่ในช่วงต้นปีที่ผ่านมานี้นั้นทาง MSI ได้มีการเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่กับการเปลี่ยนตัว CEO เป็นคุณ Charles Chiang ครับ และเมื่อไม่นานมานี้นั้นคุณ Charles Chiang ก็ได้

ตั้งแต่ในช่วงต้นปีที่ผ่านมานี้นั้นทาง MSI ได้มีการเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่กับการเปลี่ยนตัว CEO เป็นคุณ Charles Chiang ครับ และเมื่อไม่นานมานี้นั้นคุณ Charles Chiang ก็ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง tom’s hardware เอาไว้เกี่ยวกับวิสัยทัศน์ของเขา วันนี้เราจึงขอสรุปรวมแนวคิดเกี่ยวกับการดำเนินงานของคุณ Charles Chiang มาให้สาวก MSI ได้ดูกันเอาไว้ครับว่าในอนาคตนั้น MSI จะมีแนวทางไปในทิศทางใด

msi logo

Advertisement
 • เรื่องแรกนั้นก็คือเรื่องของหน่วยประมวลผลของทาง Intel ครับ เป็นที่ทราบกันดีครับว่าในปีที่ผ่านมานั้นทาง Intel มีปัญหากับกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm จนทำให้การเปิดตัวหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่นั้นมีปัญหา ปัญหาดังกล่าวนี้นั้นขยายไปยังผู้ผลิตรายที่ 3 ด้วยส่วนหนึ่งเนื่องจากว่าผู้ซื้อนั้นก็ต้องการของใหม่ครับ ทว่าสิ่งที่คุณ Charles Chiang พูดเอาไว้นั้นน่าสนใจครับเพราะเขาคิดว่าการล่าช้าของทาง Intel นั้นไม่ค่อยที่จะส่งผลมากเท่าไรนักเนื่องจากว่าหน่วยประมวลผลรุ่นปรับปรุงที่ออกมาในปี 2018 นั้นก็ยังมีประสิทธิภาพที่ดีอยู่และทาง Intel ก็ส่งหน่วยประมวลผลให้กับทาง MSI มากพอตามที่ทาง MSI ต้องการครับ
 • ยังคงอยู่กับเรื่องปัญหาของการผลิตหน่วยประมวลผลที่ช้ากว่ากำหนดครับ แต่ครั้งนี้นั้นจะเป็นการพูดถึงเมนบอร์ดของทาง MSI ที่รองรับหน่วยประมวลผลของทาง Intel ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงกับทาง MSI เนื่องจากว่าเมื่อผู้บริโภคไม่สามารถที่จะซื้อ(หรือเตรียมเปลี่ยน) หน่วยประมวลผลใหม่ได้ตามที่หวังไว้ แน่นอนครับว่าผู้บริโภคย่อมที่จะคงยังไม่มีการซื้อเมนบอร์ดใหม่ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ท Z390 ใหม่นั้นได้ผลิตออกมาแล้วแต่เมื่อหน่วยประมวลผลใหม่ของทาง Intel ยังไม่ออกก็เลยกลายเป็นว่าไม่มีใครสนใจซื้อเมนบอร์ดใหม่ไปด้วยนี่นเองครับ
 • ด้วยผลกระทบในส่วนของการผลิตหน่วยประมวลผลที่ระดับ 10 nm ของทาง Intel ล่าช้า คุณ Charles Chiang ได้ให้ความเห็นว่าหาก Intel แก้ไขได้สำเร็จอัตราการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องน่าจะกลับมาดีมากขึ้น โดยในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้นั้นน่าจะเห็นการจับจ่ายที่เยอะมากขึ้นเป็นพิเศษถ้าหากว่าทาง Intel ไม่มีการเลื่อนออกไปอีกครับ
 • ในส่วนของทางด้าน AMD นั้นทางคุณ Charles Chiang ได้บอกเอาไว้ครับว่าเป็นที่ทราบกันว่า Ryzen ของทาง AMD นั้นสามารถที่จะทำยอดส่วนแบ่งในตลาดได้มากขึ้นเรื่อยๆ แน่นอนว่าทาง MSI เองก็ได้รับผลดีดังกล่าวไปด้วยเช่นเดียวกันโดยยอดการจำหน่ายของเมนบอร์ดที่รองรับ Ryzen ของทาง MSI นั้นดีมากขึ้นจนเห็นได้อย่างชัดเจนครับ

aHR0cDovL21lZGlhLmJlc3RvZm1pY3JvLmNvbS9CL00vODE5NDkwL29yaWdpbmFsL2ltYWdlLTEwLS5wbmc

กลับมาดูกันที่คำถามที่น่าสนใจครับกับคำถามที่ว่าทำไมเราถึงยังไม่ได้เห็นเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งแบบตั้งโต๊ะและโน๊ตบุ๊คที่ใช้หน่วยประมวลผลของทาง AMD ของ MSI สักที คุณ Charles Chiang ได้ให้เหตุผลที่น่าสนใจไว้ 3 ข้อดังต่อไปนี้ครับ

 1. การทดลอง : คุณ Charles Chiang บอกเอาไว้ว่าเมื่อเทียบกับขู่แข่งรายอื่นๆ ในตลาดแล้วนั้น MSI ถือว่าเป็นบริษัทที่มีขนาดเล็กกว่าครับ แน่นอนว่าทรัพยากรที่จะนำมาใช้ในส่วนของการทดลองทดสอบประสิทธิภาพของแพลตฟอร์มใหม่ๆ นั้นย่อมไม่สามารถทำได้อย่างที่ใจคิด ดังนั้นแล้วทาง MSI เองจึงยังไม่กล้าที่จะเปลี่ยนหรือออกแพลตฟอร์มใหม่ออกมาอย่างเต็มตัวโดยที่ไม่ได้ผ่านการทดสอบเป็นอย่างดีก่อน ที่หนักไปกว่านั้นก็คือทางคุณ Charles Chiang คิดว่าผลิตภัณฑ์เก่าของทาง MSI เองก็มีปผัญหาเรื่องความซับซ้อนกันในตัวเองอยู่แล้วดังนั้นถ้าหากทาง MSI เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มาพร้อมกับแพลตฟอร์มของทาง AMD นั่นอาจจะก่อให้เกิดความซับซ้อนต่อผู้บริโภคมากยิ่งขึ้นครับ
 2. เคยพบกับประสบการณ์ที่เลวร้ายมาก่อน : นี่ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่เลยครับเพราะทาง MSI นั้นเคยใช้หน่วยประมวลผลของทาง AMD กับผลิตภัณฑ์ของตัวเองมาก่อนหน้านี้แล้วอย่างเช่น AMD A10 ที่อยู่บน MSI GX60 ในปี 2012 ซึ่งทางคุณ Charles Chiang ได้บอกเอาไว้ว่าหน่วยประมวลผลที่ใช้ตอนนั้นไม่มีประสิทธิภาพที่ดีแถมทาง AMD เองก็ยังให้การสนับสนุนได้ไม่เต็มที่อีกต่างหาก เรียกได้ว่าเคยเจ็บมาก่อนแล้วแบบนี้ก็เลยยังกล้าๆ กลัวๆ ที่จะเสี่ยงอีกครั้งครับ
 3. ความสัมพันธ์กับทาง Intel : ในเหตุผลข้อสุดท้ายนั้นคุณ Charles Chiang ได้บอกเอาไว้ครับว่า Intel เป็นบริษัทที่ให้ความสำคัญกับคู่ค้าเป็นอย่างมาก นอกเหนือไปจากนั้นแล้วการให้การสนับสนุนต่างๆ ก็อยู่ในระดับที่ดีเยี่ยม ดังนั้นด้วยความสัมพันธ์ดังกล่าวนี้เองนั้นจึงทำให้ทาง MSI ตัดสินใจลำบากที่จะออกผลิตภัณฑ์ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลของทาง AMD เพราะไม่รู้ว่าจะบอกกับทาง Intel อย่างไรดี ทว่าทาง MSI นั้นก็ไม่ได้ปิดโอกาส AMD ไปซะหมดนะครับเพราะคุณ Charles Chiang ได้กล่าวเอาไว้ครับว่าถ้าหากการให้การสนับสนุนคู่ค้าของทาง AMD ดีกว่าที่เคยเป็นมาล่ะก็ ทาง MSI เองนั้นก็พร้อมที่จะลองออกผลิตภัณฑ์ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลของทาง AMD เช่นเดียวกันครับ

aHR0cDovL21lZGlhLmJlc3RvZm1pY3JvLmNvbS9CL08vODE5NDkyL29yaWdpbmFsLzE1NDc4NzU4MzU3NDIuanBn

ตามมาติดๆ กับปัญหาระดับโลกอย่างเรื่องภาษีศุลกากรที่ท่านประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาอย่างคุณ Trump นั้นได้ปรับสูงมากขึ้นหากผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีส่วนประกอบที่มาจากประเทศจีนไม่ว่าจะเป็นส่วนประกอบใดส่วนประกอบหนึ่งครับ จุดนี้นั้นเลยเป็นผลทำให้ราคาของผลิตภัณฑ์ของทาง MSI ในสหรัฐอเมริกานั้นสูงขึ้นโดยที่ทางคุณ Charles Chiang นั้นมีแนวคิดเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวดังต่อไปนี้ครับ

 • คุณ Charles Chiang ค่อนข้างจะเปิดเผยกับเรื่องดังกล่าวนี้มากเลยครับ เขายอมรับเลยว่าผลิตภัณฑ์ของทาง MSI ที่ส่งไปจำหน่ายในสหรัฐอเมริกานั้นมีการปรับราคา 5 – 10 % โดยประมาณ(แล้วแต่ผลิตภัณฑ์) ทว่าคุณ Charles Chiang ก็เชื่อครับว่าผู้บริโภคที่อย่างน้อย 2 – 3 ปีจึงจะเปลี่ยนคอมพิวเตอร์เป็นเครื่องใหม่นั้นน่าจะไม่เห็นความแตกต่างของการขึ้นราคานี้
 • กลับกันแล้วนั้นกับส่วนของบริษัทใหญ่ๆ ที่มีการจัดซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ไม่ว่าจะเป็นทั้งแบบตั้งโต๊ะหรือว่าโน๊ตบุ๊คในทุกๆ ปีนั้น บริษัทดังกล่าวย่อมสังเกตเห็นถึงการขึ้นราคาอันเนื่องมาจากภาษีอย่างแน่นอน
 • สำหรับร้านค้าปลีกที่รับผลิตภัณฑ์ของทาง MSI ไปจำหน่ายนั้นจะรู้สึกถึงผลกระทบจากการขึ้นราคาโดยตรงและทันทีทันใดเลยครับเพราะลูกค้าในกลุ่มนี้นั้นจะซื้อสินค้าจากทาง MSI ค่อนข้างที่จะบ่อยแถมปริมาณที่ซื้อต่อครั้งนั้นก็จะค่อนข้างไม่มีการเปลี่ยนแปลง ดังนั้นลูกค้าในกลุ่มนี้นั้นจะเจอกับผลกระทบดังกล่าวเต็มๆ เลยครับ
 • บางบริษัทนั้นมีการแก้ปัญหาเรื่องดังกล่าวด้วยการย้ายฐานการผลิตออกจากจีนไปยังเวียดนาม, ไทยหรือไต้หวัน ทว่าทาง MSI เองนั้นยังคงไม่มีนโยบายที่จะย้ายฐานการผลิตออกมาจากประเทศจีนเนื่องจากคุณ Charles Chiang นั้นไม่กล้าที่จะเสี่ยงเพิ่มเงินลงทุนเพื่อแก้ปัญหาที่อาจจะแก้ได้วันหนึ่งในเวลาไม่นานนักครับ
 • อีกเหตุผลหนึ่งที่ทาง Charles Chiang ยังไม่ตัดสินที่ที่จะย้ายฐานการผลิตออกมาจากประเทศจีนนั้นก็เนื่องมาจากว่าไม่ต้องการให้การลงทุนเสียหายเนื่องจากเขามั่นใจครับว่าบริษัทที่เป็นคู่ค้าในประเทศจีนนั้นย่อมทำทุกวิธีทางที่จะเลี่ยงการโดนกล่าวหาว่าผลิตภัณฑ์ของพวกเขาเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศสหรัฐอมเริกาอย่างที่ได้เคยเกิดขึ้นมาแล้วกับ ZTE และ Huawei จนทำให้โดนแบนไปจากสหรัฐอเมรกาแล้วนั่นเองครับ

ความเห็นต่อไปนั้นเป็นความเห็นในเรื่องของการดำเนินงานของ MSI ภายใต้การนำของคุณ Charles Chiang ครับ โดยแนวทางของคุณ Charles Chiang นั้นค่อนข้างที่จะชัดเจนมากดังต่อไปนี้ครับ

 • เริ่มต้นด้วยการพูดถึงอดีตของทาง MSI ที่เคยมีมาก่อนหน้านี้ที่พยายามที่จะออกผลิตภัณฑ์หลายๆ อย่างเพื่อที่จะตีตลาดทุกตลาดเท่าที่จะทำได้ไม่ว่าจะเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ราคาถูกสำหรับตลาดล่างไปจนถึงการจำหน่ายแท็บเล็ตที่ในท้ายที่สุดนั้นก็ไม่สามารถที่จะทำกำไรให้กับทาง MSI ได้ครับ ทว่าช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมานี้นั้นเราจะเห็นได้ครับว่าทาง MSI เริ่มเปลี่ยนแนวมาผลิตเครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับการเล่นเกมมากขึ้นกว่าเดิมและก็สามารถที่จะเจาะตลาดได้อย่างเป็นจริงเป็นจังดังนั้นแล้วตลาดหนึ่งที่ทาง MSI จะยังคงให้ความสำคัญอย่างแน่นอนไปเรื่อยๆ ก็คือคอมพิวเตอร์สำหรับการเล่นเกมครับ
 • สำหรับอีกตลาดหนึ่งที่ทางคุณ Charles Chiang ต้องการที่จะเจาะให้ได้นั้นก็คือตลาดของผู้ใช้ในระดับมืออาชีพครับ โดยผลิตภัณฑ์ที่จะเป็นตัวนำของตลาดดังกล่าวนี้ก็คือคอมพิวเตอร์ในซีรีส์ Prestige ซึ่งในงาน CES 2019 ที่ผ่านมานั้นเราจะเห็นได้อย่างชัดเจนครับว่าทาง MSI นั้นนำเอาผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ Prestige นี้มาเปิดตัวค่อนข้างที่จะมากเลยทีเดียวครับ เมื่อถามว่าทาง MSI จะเจาะตลาดอื่นเพิ่มเติมหรือไม่นั้นคุณ Charles Chiang ให้ข้อมูลเอาไว้ครับว่าพวกเขาเองยังไม่ต้องการที่จะเจาะตลาดที่ทาง MSI นั้นสนใจเป็นแกนหลักและตัวเขาเองนั้นค่อนข้างที่จะเชื่อมั่นครับว่าผู้บริโภคนั้นต่างก็จะมองผลิตภัณฑ์ในระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ มากกว่าที่มองผลิตภัณฑ์ที่มาพร้อมกับราคาถูกแต่ไม่ได้ประสิทธิภาพตามที่ต้องการครับ
 • อีกข้อมูลหนึ่งที่ทางคุณ Charles Chiang ให้ข้อมูลไว้อย่างน่าสนใจนั้นก็คือความเชื่อมั่นที่ว่าผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ Prestige นั้นจะสามารถแย่งส่วนแบ่งในตลาดมาจาก Apple ได้ครับไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คระดับบนอย่าง Prestige Ps63 หรือ all-in-one อย่าง Prestige PS341WU ที่มีสเปคสูงแต่ราคานั้นเรียกได้ว่าน่าสนใจกว่า MacBook และ Mac เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกับ Prestige PS341WU ที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 34 นิ้วรองรับความละเอียดที่ระดับ 5K โดยมีช่วงกว้างของสีแบบ DPI-P3 ถึง 98% นั้นน่าจะสามารถแย่งลูกค้าที่ทำงานทางด้านกราฟิกมาจากทาง Apple ได้ไม่ยาก ที่สำคัญก็คือคุณ Charles Chiang นั้นไม่ได้ตั้งเป้าหมายเอาไว้มากเพราะเขาบอกว่าหาก MSI สามารถแย่งส่วนแบ่งในตลาดจาก Apple มาได้ 1 – 2 % นั้นก็มากเพียงพอกับ MSI แล้วครับ

aHR0cDovL21lZGlhLmJlc3RvZm1pY3JvLmNvbS9CL04vODE5NDkxL29yaWdpbmFsL2ltYWdlLTExLS5wbmc 1

ปิดท้ายการสัมภาษณ์ของคุณ Charles Chiang นั้นก็คือเรื่องการมองตลาดเกมในอนาคตและสิ่งที่ทาง MSI เตรียมจะทำต่อไป โดยทางคุณ Charles Chiang นั้นได้ให้ข้อมูลที่น่าสนใจไว้ดังนี้ครับ

 • คุณ Charles Chiang นั้นมองว่าตลาดคอมพิวเตอร์สำหรับการเล่นเกมนั้นจะเป็นตลาดที่เติบโตขึ้นมากเรื่อยๆ กว่าตลาดอื่นครับ โดยคุณ Charles Chiang ได้ให้ความเห็นว่าด้วยกระบวนการผลิตทั้งหน่วยประมวลผลและกราฟิกชิปที่เล็กลงเรื่อยๆ นั้นทำให้พวกเขาสามารถที่จะดีไซน์ตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ให้เล็กและบางลงกว่าเดิมได้โดยที่ประสิทธิภาพในการเล่นเกมนั้นสูงขึ้นซึ่งแน่นอนครับว่านักเล่นเกมทั้งหลายจะต้องชอบใจเป็นอย่างมากที่จะสามารถพกโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมของเขาไปไหนมาไหนได้อย่างสบายและที่สำคัญเลยก็คือระยะเวลาในการเล่นเกมนั้นก็จะมาขึ้นภายใต้การใช้งานบนแบตเตอรี่อีกด้วยครับ
 • ถึงแม้ว่าตลาดโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมนั้นจะไม่ใช่ตลาดที่ใหญ่มาก ทว่าคุณ Charles Chiang มองว่าตลาดดังกล่าวนี้นั้นจะช่วยเพิ่มรายได้ให้กับทาง MSI ได้เป็นอย่างดีครับ โดยเขามองว่านักเล่นเกมนั้นส่วนใหญ่จะมีระยะเวลาในการใช้งานเครื่องเก่าอยู่ที่ประมาณ 1 – 2 ปี แล้วก็เปลี่ยนเครื่องใหม่ ดังนั้นถึงแม้ว่ายอดส่วนแบ่งในตลาดสำหรับการเล่นเกมจะไม่ได้โตมากหากเทียบกับตลาดอื่นๆ แต่ทว่ามันก็ยังคงมีการจำหน่ายออกได้เรื่อยๆ อย่างต่อเนื่องเพราะจุดสำคัญของผู้ใช้ในตลาดนี้ก็คือฮาร์ดแวร์สำหรับการเล่นเกมที่มีการเปลี่ยนแปลงตลาดเวลาไม่ว่าจะเป็นกราฟิกชิปใหม่หรือแม้กระทั่งหน้าจอที่ผู้ใช้ต้องการจะให้มีความละเอียดมากขึ้นไปเรื่องอย่างในปัจจุบันนั้นนักเล่นเกมก็อยากที่จะเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K กันมากขึ้น แน่นอนครับว่านี่จะเป็นการเพิ่มราคาขายเฉลี่ยให้กับผลิตภัณฑ์ได้ซึ่งผลลัพท์นั้นก็จะเป็นการเพิ่มกำไรให้กับทางบริษัทไปด้วยในตัวนั่นเองครับ

ทั้งหมดนี้นั้นก็ถือว่าเป็นการตอบคำถามในส่วนของแนวทางของทาง MSI ในอนาคตที่ค่อนข้างจะเปิดเผยเป็นอย่างมากเลยทีเดียวครับ ดูเหมือนว่าคุณ Charles Chiang นั้นจะรู้ดีว่า MSI นั้นมีจุดเด่นและได้รับความชื่นชอบจากผู้ใช้ในตลาดใดเป็นอย่างดี งานนี้ก็คงต้องคอยให้กำลังใจกันต่อไปครับเพราะยิ่งมีคู่แข่งมากขึ้นผลประโยชน์นั้นก็จะตกอยู่กับผู้บริโภคอย่างเราๆ ท่านๆ นั่นเองครับ

ที่มา : tomshardware

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

AMD Ryzen 8040 series ซีพียูรุ่นใหม่ เอาใจคอเกม เล่นเกมไหลลื่น พร้อมมี AI ในตัว AMD Ryzen 8040 series เป็นซีพียูโน๊ตบุ๊คในซีรีส์ล่าสุดของทาง AMD ออกแบบมาเพื่อการทำงาน สร้างงานครีเอทีฟ ไปจนถึงการใช้งานในชีวิตประจำวัน และการเล่นเกม โดยจุดเด่นอยู่ที่การใช้พลังงานน้อย ความร้อนน้อย จึงเหมาะกับผู้ใช้โน๊ตบุ๊ค ที่ต้องการทั้งศักยภาพในการทำงาน...

รีวิว MSI

MSI Claw A1M เกมมิ่งพีซี Handheld ที่ใช้ทำงานก็ได้ เล่นเกมสบายด้วยพลัง Intel Core Ultra!! ความสุขของใครหลายคน คือได้นั่งเล่นเกมโปรดอยู่หน้าคอมนานๆ แต่บางคนที่ต้องออกไปธุระให้คนในครอบครัวเป็นระยะๆ ก็คงจะยากอยู่ แต่ถ้ามี MSI Claw A1M Gaming Handheld อยู่ก็บอกลาข้อจำกัดนั้นได้เลยแถมยังไม่ถูกผูกมัดเอาไว้กับร้านค้าเกมไหนโดยเฉพาะ จะติดตั้ง Steam, Ubisoft...

PR-News

MSI แบรนด์เกมมิ่งโน้ตบุ๊กชั้นนำระดับโลก ได้นำไลน์อัพเกมมิ่งโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปในงาน CES เมื่อต้นปีที่ผ่านมา จัดแสดงให้กับเหล่าพาร์ทเนอร์และสื่อมวลชนประเทศไทย ในงาน MSIology: AI ERA of COMPUTING เมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 พร้อมเผยราคาและรุ่นที่จะวางจำหน่ายในช่วงต้นปี 2567 นี้ พร้อมเปิดตัวสินค้า Gaming Handheld รุ่นใหม่ที่เป็นสินค้าไฮไลต์ของปี อย่าง...

Buyer's Guide

เครื่องเก่าไม่แรง เล่นเกมไม่ลื่นแล้วต้องไปงาน COMMART ซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 เครื่องใหม่แล้ว! วันที่ 7~10 มีนาคม พ.ศ. 2567 นี้ก็ถึงเวลาอีเว้นท์ใหญ่อย่าง COMMART COMTECH รวมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์มาให้เลือกซื้อ รวมถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 หลากหลายรุ่นซึ่งได้ซีพียูกับจีพียูรุ่นใหม่ล่าสุดซึ่งประสิทธิภาพดีขึ้นมาก นอกจากใช้ทำงานกราฟิคได้ดีแล้วยังเล่นเกมได้ดี เริ่มจาก NVIDIA GeForce RTX 4050...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก