Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Microsoft – เปิดตัว Surface Go Pen เตรียมบุกตลาดเพื่อการศึกษา ที่เป็นทั้ง Notebook และ 2-in-1

ณ งาน Bett educational technology conference ที่พึ่งผ่านมาไม่นานนี้นักทาง Microsoft ได้ออกมาทำการเปิดตัว Surface Go Pen ราคาถูกรวมไปถึงเครื่องโน๊ตบุ๊ค

ณ งาน Bett educational technology conference ที่พึ่งผ่านมาไม่นานนี้นักทาง Microsoft ได้ออกมาทำการเปิดตัว Surface Go Pen ราคาถูกรวมไปถึงเครื่องโน๊ตบุ๊คทั้งแบบธรรมดาและ 2-in-1 ราคาถูกจากผู้ผลิตรายที่ 3 ซึ่งจะมาพร้อมกับโปรแกรมที่สนับสนุนการเรียนการศึกษาออกมาครับ งานนี้นั้นเรียกได้ว่าทาง Microsoft เตรียมที่จะขยายฐานโน๊ตบุ๊คเข้าสู่ตลาดนักเรียนนักศึกษาอย่างชัดเจนมากขึ้นโดยโน๊ตบุ๊คสำหรับนักเรียนนักศึกษานั้นจะมาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows 10 S โดยราคาเริ่มต้นนั้นจะอยู่ที่ $189 หรือประมาณ 5,970 บาทเท่านั้นครับ

lenovo 300e tent

แน่นอนครับว่าราคาต่ำขนาดนี้นั้นย่อมมีสเปคไม่ค่อยสูงมากนัก ทว่าในการใช้งานกับ Windows 10 S นั้นทาง Microsoft ก็ได้บอกเอาไว้ครับว่ามันเพียงพอต่อความต้องการแล้ว การออกมาเปิดตัวครั้งนี้นั้นก็เพื่อที่จะทำการสู้กับ Chromebook ของทาง Google โดยเฉพาะ สำหรับโน๊ตบุ๊คที่ในชุดแรกที่อยู่ในโครงการนี้นั้นจะมีรายชื่อดังต่อไปนี้ครับ

 • Lenovo 100e ราคา $189 หรือประมาณ 5,970 บาท
  Lenovo 300e​ two-in-one ราคา $289 หรือประมาณ 9,120 บาท
  Lenovo 14w ราคา $299 หรือประมาณ 9,440 บาท
  Acer TravelMate B1 ​ราคา $215 หรือประมาณ 6,790 บาท
  Acer TravelMate Spin B1​ two-in-one ราคา $299 หรือประมาณ 9,440 บาท
  Acer TravelMate B1-114 ราคา $319 หรือประมาณ 10,070 บาท
  Dell Latitude 3300 for Education ราคา $299 หรือประมาณ 9,440 บาท

classroom pen

จุดเด่นของโน๊ตบุ๊ค Windows 10 S ราคาถูกนั้นก็คือในทุกรุ่นจะรองรับการใช้งานแบบสัมผัสผ่านทางหน้าจอได้ด้วยครับซึ่งการใช้งานนั้นจะรองรับกับดินสอกราไฟท์เบอร์ 2 หรือ HB ในการใช้งาน นอกไปจากนั้นในงานนี้ทาง Microsoft เองก็ได้มีการเปิดตัว Surface Go pens ราคาถูกเพิ่มเข้ามาด้วยโดยทาง Microsoft ได้ใช้ชื่อใหม่ว่า Classroom Pen ซึ่งนอกจากโน๊ตบุ๊คสำหรับการศึกษาแล้วนั้นมันยังสามารถใช้งานร่วมกับ Surface Pro 3 ขึ้นไปได้อีกด้วยต่างหาก

ที่น่าสนใจนั้นก็คือ Classroom Pen นั้นจะขายเป็นชุด ชุดละ 20 เล่มในราคา $799.80 หรือ $39.90 ต่อ 1 เล่มคิดเป็นเงินไทยก็จะอยู่ที่เล่มละ 1,260 บาทเท่านั้น นอกเหนือไปจากนั้นแล้วทาง Microsoft เองก็ได้มาการเปิดตัวซอฟต์แแวร์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการเรียนการศึกษาโดยเฉพาะ โดยซอฟต์แวร์ที่น่าจะได้รับความนิยมเป็นพิเศษนั้นก็คือ OneNote ที่ปรับปรุงมาเพื่อใช้ในการศึกษาโดยเฉพาะ งานนี้นั้นเรียกได้ว่าบอกลาสมุดจดแบบเก่าแล้วเข้าสู่ยุคการเรียนการสอนแบบดิจิทัลแบบเต็มรูปแบบครับ

หมายเหตุ – นอกจากนั้นยังมีซอฟต์แวร์เพื่อการเรียนการสอนอีกหลายอย่างตัวอย่างเช่น Grade Sync รวมไปถึง Skype for Business ที่ลงไว้บนตัวเครื่องโน๊ตคบุ๊คสำหรับการเรียนการศึกษานี้อีกด้วยครับ

ที่มา : arstechnica

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Windows Zone

ก่อนหน้านี้แพทช์ Windows Update ของทาง Microsoft รหัส KB5001330 กับ KB5001337 ที่อัพเดทให้กับพีซีและโน๊ตบุ๊คของผู้ใช้หลาย ๆ คนนั้น ถึงจะปรับแต่งเรื่องระบบรักษาความปลอดภัยและอื่น ๆ ให้ดีขึ้นก็ตาม แต่ข้อเสียที่ตามมาสำหรับผู้ใช้บางกลุ่มคือเรื่องเฟรมเรทตอนเล่นเกมตก และบางรายถึงกับเจอปัญหา Blue Screen of Death (BSoD) จนทาง NVIDIA...

Microsoft News

สิทธิบัตรใหม่จาก Microsoft อันนี้ที่เผยออกมานั้นดูล้ำอนาคตไปไกลหลายเท่าทีเดียว เพราะในอนาคตต่อจากนี้เราไม่จำเป็นต้องประกอบพีซีเครื่องใหญ่ ๆ มาขุดเหมือง BitCoin อีกต่อไป โดยสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์นั้นเผยว่าทางบริษัทกำลังวิจัยเพื่อสร้างเซนเซอร์อุปกรณ์ที่เปลี่ยนพลังงานต่าง ๆ จากร่างกายมนุษย์ให้กลายเป็นค่า Hash เพื่อขุดเหรียญ BitCoin ได้เลยและไม่สร้างผลเสียต่อร่างกายอีกด้วย สิทธิบัตรใหม่ Microsoft เปลี่ยนคนเป็นเครื่องขุดเหรียญ BitCoin พลังธรรมชาติ หลักการของสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์ จะเป็นการเปลี่ยนพลังงานที่เกินจำเป็นจากร่างกายให้กลายเป็นค่า Hash มาใช้ขุดเหมือง...

Special Story

Dell XPS 13 (9310) ที่สุดของโน๊ตบุ๊ค Windows Modern PC ปี 2021 มี Windows 10 ใช้งานได้ทันที ได้หน้าจอ 13.4″ ยกระดับประสบการณ์ใหม่หมดทุกด้าน ด้วยขอบหน้าจอบางเฉียบ InfinityEdge ที่บางลงอีก 7% ในอัตราส่วน 16:10 ที่มากกว่า 16:9 โดยเป็นพาเนล...

Buyer's Guide

เพราะเมาส์และคีย์บอร์ดไม่ใช่ทุกคำตอบสำหรับการเล่นเกมบนเกมมิ่งพีซีแน่ ๆ ดังนั้นการมีจอยเกม PC ดี ๆ สักอันมาคู่กับเกมมิ่งพีซีก็สามารถสนุกกับเกมได้หลากหลายแนวยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะเกมแนว RPG และเกมที่พอร์ตจากเครื่องคอนโซลหลาย ๆ เกมก็สามารถเล่นได้ดีไม่แพ้กับการเล่นบนเครื่องคอนโซลเลย ดังนั้นจอยเกมไร้สายสักอันก็เป็นคำตอบสำหรับเรื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งแม้หลายคนอาจคิดว่าจะเป็นจอยแบบมีสายก็ได้แถมราคาไม่แพงด้วย แต่ใจความเมื่อไม่มีสายแล้วจะถอยให้ห่างจากจอสักนิดเพื่อให้ระยะโฟกัสดวงตาของเรากับหน้าจออยู่ในระยะเหมาะสมได้ดีขึ้นรวมทั้งไม่มีปัญหาเรื่องสายยาวไม่พอไปพร้อม ๆ กันด้วย พกจอยดี ๆ ไว้ตัวเดียวก็เล่นได้กับทุกเครื่อง เลือกจอยเกม PC ยังไงให้เล่นเกม Steam...