Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

5 วิธีตรวจเช็ค แก้ไข คอมดับเอง เปิดไม่ติด ง่ายๆด้วยตัวเอง

คอมดับเอง เป็นปัญหาที่สร้างความปวดหัวให้กับผู้ใช้ได้เสมอมา และหลายๆ ครั้ง ก็ไม่รู้ต้นสายปลายเหตุทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ ยังใช้งานได้ปกติ แต่หลังจากชัทดาวน์ไปล่าสุด

คอมดับเอง เป็นปัญหาที่สร้างความปวดหัวให้กับผู้ใช้ได้เสมอมา และหลายๆ ครั้ง ก็ไม่รู้ต้นสายปลายเหตุทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ ยังใช้งานได้ปกติ แต่หลังจากชัทดาวน์ไปล่าสุด ก็เกิดอาการผิดปกติแบบนี้ขึ้น คอมดับเอง เปิดไม่ติด อย่างไรก็ดี ปัญหานี้ อาจมีทางแก้ไขได้ในเบื้องต้น แต่ขั้นแรกก็คงต้องตรวจเช็คตามจุดต่างๆ ให้ถี่ถ้วนเสียก่อน เริ่มตั้งแต่ฮาร์ดแวร์และอุปกรณ์ที่นำมาใช้ เพื่อให้ง่ายต่อการวิเคราะห์อาการ

Review Monitor Dell Ultrasharp U2417H NotebookSPEC 3

คอมดับเองเปิดไม่ติด

สิ่งที่ต้องระวัง

Advertisement

ปัญหาที่เจอตามมานอกจากคอมเอง เปิดไม่ติดก็คือ อุปกรณ์ภายในเครื่องคอมอื่นๆ จะเสียเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะคนที่ยังฝืนใช้คอม ในขณะที่ยังมีปัญหา เมื่อสวิทช์ถูกเปิด และไฟถูกตัดจากการลัดวงจรหรือไฟกระชาก ก็อาจทำให้อุปกรณ์คอม ที่มีความอ่อนไหว เสียหายตามไปด้วย อาทิ เมนบอร์ด แรม การ์ดจอ ดังนั้นหากพบกับปัญหาเรื่องของคอมดับเอง ไม่จำเป็น ก็อย่าไปกดเปิดบ่อยๆ เพราะอาจทำให้เกิดความเสียหายถาวรได้ และถ้าเป็นไปได้ ให้ลองหาอุปกรณ์ที่พอมีอยู่ ลองสลับสับเปลี่ยนดู เพื่อที่จะได้ตรวจเช็คและประเมินอาการได้ในเบื้องต้น

Antec TX850M 34

คอมดับเองเปิดไม่ติด

การตรวจเช็ค

ในการแก้ไขปัญหา คอมดับเอง เปิดไม่ติด ให้ลองตรวจเช็คบรรดาอุปกรณ์ต่างๆ ตั้งแต่สายไฟ เพาเวอร์ซัพพลาย เมนบอร์ดและการ์ดจอ ซึ่งอาจเกิดจากความเสื่อมของอุปกรณ์หรือเกิดความเสียหาย เมื่อตรวจเจอต้นตอ จะถอดออกหรือเปลี่ยน เพื่อให้คอมกลับมาใช้งานได้ตามปกติ ก็แล้วแต่ผู้ใช้ เพื่อให้เข้าใจง่ายๆ ไม่ซับซ้อนลองมาดู 5 ขั้นตอนในการแก้ไข

Dell alienware 33

คอมดับเองเปิดไม่ติด

1.เช็คระบบไฟ เริ่มต้นจากสายไฟ AC ที่ต่อมาจากปลั๊ก เข้าสู่เพาเวอร์ซัพพลาย ปัญหาของคอมดับ หลายครั้งอาจเกิดจากที่นี่ ส่วนหนึ่งเกิดจากสายไฟชำรุด ปลั๊กรางหลวมหรือฟิวส์ขาด หรือเกิดจากใช้งานมานาน และอยู่ในสภาวะที่ไม่ดี หนูแทะ ก็ทำให้เสียหายได้เช่นกัน ยิ่งในกรณีที่ใช้ปลั๊กรางเดียว แต่เสียบหลายๆ อุปกรณ์พร้อมกัน เกิดความร้อนสูงและปลั๊กรางที่ไม่ได้มาตรฐาน รับโหลดหนักไม่ไหว ก็ทำให้คอมดับเอง ดังนั้นลองหาสายไฟและปลั๊กราง เอามาเปลี่ยนเพื่อลองดูอาการก่อนว่า เปลี่ยนใหม่แล้ว คอมดับเอง อีกหรือไม่

Antec EA650G Pro 20

คอมดับเองเปิดไม่ติด

2.เช็คความสกปรกภายในเครื่อง แล้วทำความสะอาดแบบง่ายๆ เพราะความสกปรก ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้คอมดับเอง ได้เช่นกัน อย่างเช่น การใช้งานอยู่ภายในบ้านที่ไม่ได้เป็นห้องเฉพาะ หรืออยู่ในแหล่งที่มีฝุ่นจำนวนมาก ก็อาจจะทำให้ฝุ่นเข้าไปเกาะในส่วนต่างๆ ภานในคอมได้ และเมื่อบางส่วนเข้าไปในฮีตซิงก์พัดลมของซีพียู การ์ดจอ จนทำให้ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ

อาจทำให้พัดลมหมุนช้าลง สุดท้ายคือ หยุดหมุน ซีพียูหรือการ์ดจอร้อนจัด ก็ทำให้เครื่องดับได้เช่นกัน และยังมีปัญหาของสัตว์ตัวเล็กๆ ที่สามารถเล็ดลอดเข้าไปในเครื่องได้ และไปทำให้เกิดการลัดลงจร ก็ทำให้เกิดปัญหาคอมดับเอง ได้เช่นเดียวกัน การแก้ไขก็คือ การถอดอุปกรณ์เหล่านี้ออกมาทำความสะอาด ด้วยการใช้แปรงปัดฝุ่น เช็ดด้วยผ้า หรืออาจใช้น้ำยาที่เป็นสเปรย์พ่นทำความสะอาด (Clear contact) จากนั้นจึงติดตั้งกลับเข้าไปอีกครั้ง

3.ถอดอุปกรณ์ต่อพ่วงทุกสิ่งออกให้หมด เช่น แรม การ์ดจอ และสิ่งอื่นๆ ที่ต่อพ่วงบนเมนบอร์ดออกทั้งหมด จากนั้นเช็คทีละชิ้น เพื่อดูว่าอุปกรณ์ชิ้นใดที่เกิดปัญหา ตัวอย่างคือ เดิมใส่แรมหลายแถว อาจเป็นไปได้ว่ามีแถวใดแถวหนึ่งเสีย ให้ถอดออกมาทั้งหมด แล้วสลับใส่เข้าไปทีละแถว แล้วดูอาการ แบบนี้เราก็จะทราบว่าเกิดจากแรมแถวใด ที่เสียก็นำไปเคลมตามปกติ

เช่นเดียวกันกับการ์ดจอและอุปกรณ์ต่อพ่วงอื่นๆ ให้ลองถอดออกมาทั้งหมด หากต้องการให้แน่ใจจริงๆ อาจถอดออกมาจากเคสทุกชิ้น แล้วนำมาทดสอบข้างนอก เพื่อความสะดวกมากขึ้น และใช้ช่วงเวลานี้ ในการทำความสะอาดอุปกรณฺ์ทุกชิ้น

4.เปลี่ยนอุปกรณ์ชิ้นที่เกิดความเสียหาย แน่นอนว่าถ้าพบอุปกรณ์ชิ้นที่เสียหายแล้ว ก็ไม่ควรนำกลับเข้าไปใช้ใหม่ เพราะความเป็นไปได้ว่าจะเจอกับอาการคอมดับเอง ก็เกิดขึ้นได้อีกเช่นกัน ควรนำไปเคลมหรือเปลี่ยนใหม่มาใช้มากกว่า หรือให้แน่ใจว่าเราจัดการกับปัญหาของอุปกรณ์นั้นๆ เสร็จสิ้นและใช้งานได้ตามปกติแล้ว เช่น ทำความสะอาดพัดลมการ์ดจอ จนหมุนได้ตามปกติหรือจะเป็นเมนบอร์ดที่ลัดวงจรเนื่องจากเกิดคราบสกปรกเกิดขึ้น

เมื่อทำความสะอาดและพร้อมสำหรับใช้งานแล้ว จึงค่อยนำมาใช้ แล้วหมั่นติดตามอาการต่อเนื่อง และต้องไม่ลืมว่าหลังทำความสะอาด เช่น ฮีตซิงก์ซีพียู ก็ควรเปลี่ยนซิลิโคน ที่ช่วยในการนำพาความร้อนออกไปได้ดีขึ้น เพราะความร้อนอาจเกิดจากการเสื่อมสภาพของสิ่งเหล่านี้ได้เช่นกัน จะเลือกซิลิโคนราคาถูกหรือแพงอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับกำลังทรัพย์และความต้องการในการใช้งานแต่ละบุคคล

Dell Inspiron 5570 temp

คอมดับเองเปิดไม่ติด

5.อย่าลืมใช้ซอฟต์แวร์ในการตรวจเช็คสถานะของคอมพิวเตอร์ควบคู่ไปด้วย อาทิ HWMonitor เป็นเครื่องมืออีกชิ้น ที่ช่วยในการตรวจสอบและลดปัญหาคอมดับเอง ซึ่งอาจเกิดจากความร้อนได้ ด้วยการดาวน์โหลด HWMonitor มาติดตั้ง จากนั้นให้เข้าไปดูอุณหภูมิในหัวข้อ Temperatures ในส่วนของ Value และเช็คตรงที่ Max อย่าให้สูงเกินไป ซึ่งจะหมายถึงเครื่องร้อนและทำให้เกิดปัญหาคอมดับตามมาได้ ซึ่งบางครั้งอาจตั้งค่าให้โปรแกรมนี้แสดงผลอยู่ตรง System tray เพื่อให้เราดูแลสถานะได้ง่ายขึ้น

สุดท้ายคือ อยากให้ใส่ใจเรื่องของความสะอาดและการระบายอากาศที่ดี หมั่นตรวจเช็ค ด้วยการเปิดฝาเคสคอม เพื่อจัดการกับฝุ่นและชิ้นส่วนต่างๆ อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง และจัดทิศทางลมภายในคอมให้ดี เพื่อลดปัญหาความร้อนสะสม ด้วยการจัดเก็บสายไฟต่างๅ ภายใน รวมถึงให้มีลมเข้าออกตามปกติ เพียงเท่านี้ก็สามารถลดปัญหาคอมดับเอง เปิดไม่ติด ได้แล้ว

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

หน้าจอโน๊ตบุ๊คไม่ติด แต่เครื่องทำงาน แก้ไขได้เอง ไม่มีค่าใช้จ่าย ปี 2022 หน้าจอโน๊ตบุ๊คไม่ติด แต่เครื่องทำงาน บางครั้งก็ค้างก่อนจะดับไปในปี 2022 อาการแบบนี้ จะทำให้คุณไม่สามารถใช้งานใดๆ ได้เลย เนื่องจากมองไม่เห็นว่าจะเข้าไปคลิ๊ก หรือเริ่มต้นแก้ไขจากส่วนไหน วันนี้เรามี 10 ขั้นตอนในการบรรเทาอาการหรือแก้ไขปัญหาเหล่านี้มาฝากกัน โดยขั้นตอนต่างๆ ที่เรานำมาแนะนกันในวันนี้ผู้ใช้ในระดับเริ่มต้นก็สามารถทำตามได้ รวมไปถึงแนวทางในการวิเคราะห์ปัญหาและการแก้ไขแบบลงลึกมากขึ้น ในระดับฮาร์ดแวร์ สำหรับผู้ที่มีความรู้หรือคุ้นกับการแกะโน๊ตบุ๊คกันมาบ้าง แต่คงต้องบอกเอาไว้ก่อนว่า...

How to

โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด 2022 แก้ไขใน 8 ขั้นตอน บูตไม่เข้า เครื่องดับ ทำเองก็ได้ ยังไม่ต้องเสียเงิน โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ว่ากันตั้งแต่ในส่วนของฮาร์ดแวร์เสีย ซึ่งมักจะเจอกันบ่อย โดยอาการมักจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น เมื่อกดปุ่มเพาเวอร์ หรือบางครั้งก็อาจจะเป็นจอดำ ไม่มีสัญญาณ รวมถึงการเกิดจากแบตเตอรี่ที่เสื่อมสภาพ หรือเสียหายจากปัญหาการลัดวงจรก็ตาม แต่ในเบื้องต้นนี้เราจะนำเสนอแนวทางแก้ไขในเบื้องต้น โดยเริ่มจากการตรวจเช็คฮาร์ดแวร์แบบง่ายๆ ไปจนถึงเรื่องของซอฟต์แวร์ และการแกะเครื่อง เพื่อตรวจเช็คด้วยตัวเอง...

How to

โน๊ตบุ๊คดับเองอย่าเพิ่งตกใจ ดูอาการให้ดีแล้วมาทำตามวิธีนี้กัน ยุคนี้หลาย ๆ คนเลือกใช้โน๊ตบุ๊คเป็นคอมพิวเตอร์เครื่องหลักกันแล้ว แต่ถ้าอยู่ ๆ โน๊ตบุ๊คดับเองจนไม่สามารถทำงานได้ก็จะเสียจังหวะจนหงุดหงิดหมดอารมณ์กันไป แทนที่งานจะเสร็จเร็วและพร้อมส่งให้หัวหน้าหรือลูกค้าตรวจได้ก็ต้องมาติดขัดเพราะคอมเจ้ากรรมดันมีประเด็นกับเราก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อยAdvertisement ดังนั้นวิธีที่สุด คือรู้วิธีการหาและแก้ปัญหาโดยเบื้องต้นด้วยตัวเองเพื่อรับมือเบื้องต้นกันก่อน แล้วถ้าปัญหาเกินมือก็ค่อยเรียกช่างหรืออะไรก็ว่ากันไปตามที่สะดวก หรือถ้าแก้ปัญหาได้อยู่หมัดก็จะได้ใช้งานต่อได้เลยไม่ต้องเสียเวลาเคลมเครื่องด้วย 7 วิธีแก้ปัญหาโน๊ตบุ๊คดับเองด้วยตัวเองก่อนตัดใจส่งช่าง สำหรับคนที่มีปัญหาเครื่องดับเองจนเสียจังหวะ ทำงานไม่สะดวกแล้วไม่แน่ใจว่าต้นเหตุมาจากอะไรบ้างล่ะก็ วิธีการแก้ปัญหาที่ผู้เขียนรวบรวมมาให้จะมีทั้งหมด 8 วิธีด้วยกัน ทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง ซึ่งวิธีจัดการปัญหาทั้งหมดนั้นจะมีดังนี้...

How to

เป็นปัญหาที่น่าจะทำให้ใครหลายคนถึงกับปวดหัวได้ กับอาการ คอมดับเอง จอฟ้า ที่เมื่อเกิดขึ้นเมื่อใด นั่นแทบจะหมายถึงเรื่องใหญ่ที่กำลังจะตามมา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก