Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – ปัญหาใหญ่ ‘Flexgate’ ของ MacBook Pro ที่จะต้องรับผิดชอบ!!! เพราะเราต้องจ่าย 20,000 บาทเพื่อซ่อม

ถึงแม้ว่า Apple จะเป็นบริษัทที่มีการดีไซน์และประกอบเครื่องโน๊ตบุ๊คออกมาอยู่ในระดับดีเยี่ยมโดยตลอด ทว่าไม่ว่าจะเป็น MacBook รุ่นไหนนั้นเราก็จะได้ยินกันครับ

ถึงแม้ว่า Apple จะเป็นบริษัทที่มีการดีไซน์และประกอบเครื่องโน๊ตบุ๊คออกมาอยู่ในระดับดีเยี่ยมโดยตลอด ทว่าไม่ว่าจะเป็น MacBook รุ่นไหนนั้นเราก็จะได้ยินกันครับว่ามันมีปัญหาจากเรื่องของการประกอบขึ้นมาจนได้ ล่าสุดนั้นทาง iFixit ได้มีการรายงานออกมาครับว่า MacBook Pro ของทาง Apple ที่มีการดีไซน์ตัวเครื่องมาใหม่นั้นก็เกิดปัญหาขึ้นเอาจนได้ โดยปัญหาดังกล่าวนั้นทางผู้ใช้ได้ให้ชื่อเล่นกับปัญหาดังกล่าวเอาไว้ครับว่า ‘Flexgate’ ครับ

ก่อนอื่นย้อนกลับไปในปี 2016 ที่ทาง Apple ได้มีการดีไซน์ตัวเครื่อง MacBook Pro ออกมาใหม่โดย ณ เวลานั้นได้มีการยกระดับในเรื่องของคีย์บอร์ดดีไซน์ ‘butterfly’ มาเป็นหนึ่งในจุดเด่นครับ ทว่าเจ้าคีย์บอร์ดนี่ล่ะครับที่ตอนนั้นเกิดปัญหาขึ้นในวงกว้างจนทำให้ Apple ต้องเครียดกันไปรอบนึงมาแล้ว พอกลับมาในปี 2018 ที่ผ่านมานั้น MacBook Pro เจ้ากรรมก็มีคนพบปัญหาเกิดขึ้นจนได้ครับ ทว่าปัญหาดังกล่าวนี้นั้นยังอยู่ในวงจำกัดไม่ได้มีการขยายกว้างเหมือนกับในปี 2016 ซึ่งเราก็ยังไม่สามารถบอกได้อย่างชัดเจนครับว่าปัญหานี้จะขยายวงมากขึ้นหรือไม่

สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ที่มีชื่อเล่นว่า ‘Flexgate’ นั้นก็คือปัญหาที่ตรงส่วนของหน้าจอทางด้านล่างนั้นไม่ได้ยึดติดชิดกันมาอย่างดีเท่าไรนักทำให้เกิดปัญหาไฟส่องสว่างสำหรับส่องไปที่ตัวหน้าจอเห็นกันออกมาเป็นริ้วๆ ตามภาพทางด้านบนครับ ปัญหานี้นั้นทาง iFixit นั้นได้ให้คำแนะนำเอาไว้ว่ามันน่าจะเกิดมาจากการที่ MacBook Pro ดีไซน์ใหม่นั้นได้เปลี่ยนมาใช้สายเคเบิลที่ยืดหยุ่นได้ง่ายแทนที่จะใช้เป็นสายลวดแบบดังเดิมตรงบริเวณบานพับหน้าจอทั้ง 2 ด้านครับ

จุดที่หนักมากยิ่งขึ้นก็คือเจ้าสายเคเบิลยืดหยุ่นนี้นั้นมันยึดติดกับตัวหน้าจอเลยโดยตรงซึ่งไม่สามารถที่จะทำการแยกออกมาซ่อมเฉพาะส่วนให้ซึ่งแน่นอนครับว่ามันย่อมทำให้การซ่อมแซมนั้นยากมากขึ้นกว่าเดิม โดยปัญหานี้นั้นอาจจะทำให้ผู้ที่เจอปัญหาดังกล่าวนี้นั้นมีความจำเป็นที่จะต้องทำการเปลี่ยนหน้าจอทั้งชุดทั้งๆ ที่ตัวหน้าจอนั้นไม่ได้มีการเสียหายแต่อย่างใดครับ ตามข้อมูลนั้นทาง iFixit ได้บอกครับว่าทาง Apple ได้ใช้วัสดุดังกล่าวมาตั้งแต่ในการเปลี่ยนดีไซน์ตอนปี 2016 แล้ว ดังนั้น MacBook Pro ตั้งแต่ปี 2016 มานั้นย่อมเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาดังกล่าว สำหรับรุ่นใดที่จะโดนบ้างนั้นไปดูกันครับ

  • MacBook Pro (13­-inch, 2016, Two Thunderbolt 3 Ports)
  • MacBook Pro (13-­inch, 2017, Two Thunderbolt 3 Ports)
  • MacBook Pro (13-­inch, 2016, Four Thunderbolt 3 Ports)
  • MacBook Pro (13-­inch, 2017, Four Thunderbolt 3 Ports)
  • MacBook Pro (13-­inch, 2018, Four Thunderbolt 3 Ports)
  • MacBook Pro (15-­inch, 2016)
  • MacBook Pro (15-­inch, 2017)
  • MacBook Pro (15-­inch, 2018)

สำหรับทุกท่านที่ใช้ MacBook Pro อยู่ในกลุ่มเสี่ยงนั้นขอให้สังเกตหน้าจอของท่านให้ดีครับ หากพบว่ามีปัญหาและยังอยู่ในระยะเวลาประกันอยู่ล่ะก็รีบเอาเข้าไปเปลี่ยนด่วนๆ ครับเพราะไม่งั้นแล้วคุณอาจจะได้เสียเงินในการเปลี่ยนหน้าจอใหม่ถึง $600 หรือประมาณ 20,000 บาทเลยทีเดียวครับ

ที่มา : notebookcheck, theverge

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

PC Zone

ช่วงนี้ต้องบอกว่าเกมเมอร์มือใหม่ หัวหมุนกันเลยทีเดียว เวลาที่จะจัดสเปคคอมใหม่ เพราะมีอุปกรณ์ใหม่ๆ ออกมาเยอะ แต่วันนี้ขอเอาใจคนงบน้อย ที่อยากประกอบคอมในงบ 15,000 บาท ที่ JIB แอดจัดมาให้กับสายเกมเมอร์และความบันเทิง แต่ได้สเปคที่แรงคุ้มค่ากันไปเลย เลือกสเปคอะไรดี? ตัวเลือกมีพอสมควรสำหรับงบประมาณ 15,000 บาทนี้ แต่ที่น่าสนใจอยู่ในสเปคของ Intel Gen 10 เพราะช่วงนี้ซีพียูระดับ Value และ...