Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – ปัญหาใหญ่ ‘Flexgate’ ของ MacBook Pro ที่จะต้องรับผิดชอบ!!! เพราะเราต้องจ่าย 20,000 บาทเพื่อซ่อม

ถึงแม้ว่า Apple จะเป็นบริษัทที่มีการดีไซน์และประกอบเครื่องโน๊ตบุ๊คออกมาอยู่ในระดับดีเยี่ยมโดยตลอด ทว่าไม่ว่าจะเป็น MacBook รุ่นไหนนั้นเราก็จะได้ยินกันครับ

ถึงแม้ว่า Apple จะเป็นบริษัทที่มีการดีไซน์และประกอบเครื่องโน๊ตบุ๊คออกมาอยู่ในระดับดีเยี่ยมโดยตลอด ทว่าไม่ว่าจะเป็น MacBook รุ่นไหนนั้นเราก็จะได้ยินกันครับว่ามันมีปัญหาจากเรื่องของการประกอบขึ้นมาจนได้ ล่าสุดนั้นทาง iFixit ได้มีการรายงานออกมาครับว่า MacBook Pro ของทาง Apple ที่มีการดีไซน์ตัวเครื่องมาใหม่นั้นก็เกิดปัญหาขึ้นเอาจนได้ โดยปัญหาดังกล่าวนั้นทางผู้ใช้ได้ให้ชื่อเล่นกับปัญหาดังกล่าวเอาไว้ครับว่า ‘Flexgate’ ครับ

macbook pro Flexgate 600 01

Advertisement

ก่อนอื่นย้อนกลับไปในปี 2016 ที่ทาง Apple ได้มีการดีไซน์ตัวเครื่อง MacBook Pro ออกมาใหม่โดย ณ เวลานั้นได้มีการยกระดับในเรื่องของคีย์บอร์ดดีไซน์ ‘butterfly’ มาเป็นหนึ่งในจุดเด่นครับ ทว่าเจ้าคีย์บอร์ดนี่ล่ะครับที่ตอนนั้นเกิดปัญหาขึ้นในวงกว้างจนทำให้ Apple ต้องเครียดกันไปรอบนึงมาแล้ว พอกลับมาในปี 2018 ที่ผ่านมานั้น MacBook Pro เจ้ากรรมก็มีคนพบปัญหาเกิดขึ้นจนได้ครับ ทว่าปัญหาดังกล่าวนี้นั้นยังอยู่ในวงจำกัดไม่ได้มีการขยายกว้างเหมือนกับในปี 2016 ซึ่งเราก็ยังไม่สามารถบอกได้อย่างชัดเจนครับว่าปัญหานี้จะขยายวงมากขึ้นหรือไม่

macbook pro Flexgate 600 03

สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ที่มีชื่อเล่นว่า ‘Flexgate’ นั้นก็คือปัญหาที่ตรงส่วนของหน้าจอทางด้านล่างนั้นไม่ได้ยึดติดชิดกันมาอย่างดีเท่าไรนักทำให้เกิดปัญหาไฟส่องสว่างสำหรับส่องไปที่ตัวหน้าจอเห็นกันออกมาเป็นริ้วๆ ตามภาพทางด้านบนครับ ปัญหานี้นั้นทาง iFixit นั้นได้ให้คำแนะนำเอาไว้ว่ามันน่าจะเกิดมาจากการที่ MacBook Pro ดีไซน์ใหม่นั้นได้เปลี่ยนมาใช้สายเคเบิลที่ยืดหยุ่นได้ง่ายแทนที่จะใช้เป็นสายลวดแบบดังเดิมตรงบริเวณบานพับหน้าจอทั้ง 2 ด้านครับ

จุดที่หนักมากยิ่งขึ้นก็คือเจ้าสายเคเบิลยืดหยุ่นนี้นั้นมันยึดติดกับตัวหน้าจอเลยโดยตรงซึ่งไม่สามารถที่จะทำการแยกออกมาซ่อมเฉพาะส่วนให้ซึ่งแน่นอนครับว่ามันย่อมทำให้การซ่อมแซมนั้นยากมากขึ้นกว่าเดิม โดยปัญหานี้นั้นอาจจะทำให้ผู้ที่เจอปัญหาดังกล่าวนี้นั้นมีความจำเป็นที่จะต้องทำการเปลี่ยนหน้าจอทั้งชุดทั้งๆ ที่ตัวหน้าจอนั้นไม่ได้มีการเสียหายแต่อย่างใดครับ ตามข้อมูลนั้นทาง iFixit ได้บอกครับว่าทาง Apple ได้ใช้วัสดุดังกล่าวมาตั้งแต่ในการเปลี่ยนดีไซน์ตอนปี 2016 แล้ว ดังนั้น MacBook Pro ตั้งแต่ปี 2016 มานั้นย่อมเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาดังกล่าว สำหรับรุ่นใดที่จะโดนบ้างนั้นไปดูกันครับ

 • MacBook Pro (13­-inch, 2016, Two Thunderbolt 3 Ports)
 • MacBook Pro (13-­inch, 2017, Two Thunderbolt 3 Ports)
 • MacBook Pro (13-­inch, 2016, Four Thunderbolt 3 Ports)
 • MacBook Pro (13-­inch, 2017, Four Thunderbolt 3 Ports)
 • MacBook Pro (13-­inch, 2018, Four Thunderbolt 3 Ports)
 • MacBook Pro (15-­inch, 2016)
 • MacBook Pro (15-­inch, 2017)
 • MacBook Pro (15-­inch, 2018)

macbook pro Flexgate 600 02

สำหรับทุกท่านที่ใช้ MacBook Pro อยู่ในกลุ่มเสี่ยงนั้นขอให้สังเกตหน้าจอของท่านให้ดีครับ หากพบว่ามีปัญหาและยังอยู่ในระยะเวลาประกันอยู่ล่ะก็รีบเอาเข้าไปเปลี่ยนด่วนๆ ครับเพราะไม่งั้นแล้วคุณอาจจะได้เสียเงินในการเปลี่ยนหน้าจอใหม่ถึง $600 หรือประมาณ 20,000 บาทเลยทีเดียวครับ

ที่มา : notebookcheck, theverge

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำเทคนิค วิธีแต่งหน้าจอไอโฟน สวย เก๋ เท่ มีสไตล์เฉพาะตัว อัพเดต 2024 ตั้งแต่ iOS 14 เป็นต้นมา Apple ก็ได้เพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานได้ปรับแต่ง iPhone ได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน iOS 17 ที่เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งหน้าจอ ทั้งหน้าจอ Lock Screen...

Tips & Tricks

สอนติดตั้งฟอนต์ไอโฟน ฟรี พร้อมการใช้งาน เปลี่ยนฟอนต์ธรรมดา ให้สวยน่ารักขึ้นได้ง่ายๆ อัพเดท 2024 ใครที่ใช้งาน iPhone แล้วอยากได้ฟอนต์น่ารักๆ หรือฟอนต์สวยๆ ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการตั้งชื่อ ทำงาน หรือใช้บนโซเชียลมีเดีย เราสามารถติดตั้งฟอนต์ได้ง่ายๆ เลย ทีมงาน NotebookSPEC ก็ได้รวบรวมวิธีการตั้งตั้งฟอนต์ไอโฟน ฟรี ที่ทำได้ง่าย ทำตามได้แน่นอน รับรองว่าจากฟอนต์ธรรมดาๆ...

Buyer's Guide

สายชาร์จไอโฟนยุคนี้ มีเงินร้อยบาทนิดๆ ก็ซื้อมาต่อชาร์จได้แล้วนะ! เจ้าของไอโฟนย่อมมีสายชาร์จไอโฟนมากกว่าหนึ่งเส้นแน่นอน อย่างน้อยต้องมีติดโต๊ะที่บ้านและออฟฟิศอย่างละเส้นเป็นอย่างน้อยและอาจจะมีติดกระเป๋าคู๋กับพาวเวอร์แบงค์หรือต่อทิ้งเอาไว้กับรถยนต์เผื่อชาร์จเวลาขับรถไปไหนมาไหนจะได้ชาร์จมือถือไปดูแผนที่ไปได้ แถมยุคนี้สายชาร์จจากแบรนด์อื่นๆ ก็มีลูกเล่นร้อยแปด ไม่ว่าจะมีหัวชาร์จหลายแบบในตัว, มีหน้าจอบอกกำลังชาร์จติดมาตรงหัวชาร์จและมีกำลังชาร์จตั้งแต่หลักสิบวัตต์ไปจนร้อยวัตต์ ชาร์จได้ไม่ว่าจะ iPhone หรือ iPad ก็ได้ แม้ตอนนี้ทาง Apple จะเปลี่ยนพอร์ตไอโฟนจาก Lightning มาเป็น USB-C แล้ว แต่ผู้ใช้ที่ยังใช้ไอโฟนรุ่นเก่าที่ยังไม่พร้อมอัปเกรดมาเป็น iPhone 15...

Windows Zone

Microsoft 365 แตกต่างจาก Microsoft Office Home & Student 2021 อย่างไรบ้าง? “ในเมื่อซื้อโน๊ตบุ๊คมี Office แท้แล้ว จะต้องซื้อ Microsoft 365 มาทำไม?” นั่นเพราะผู้ใช้หลายๆ คนเห็นว่าฟังก์ชั่นการทำงานของทั้งสองนั้นเหมือนกันมาก เพราะรวมกลุ่มโปรแกรม Word Processing มาเป็นแพ็คเกจครบถ้วนทั้งคู่ ได้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก