Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – ปัญหาใหญ่ ‘Flexgate’ ของ MacBook Pro ที่จะต้องรับผิดชอบ!!! เพราะเราต้องจ่าย 20,000 บาทเพื่อซ่อม

ถึงแม้ว่า Apple จะเป็นบริษัทที่มีการดีไซน์และประกอบเครื่องโน๊ตบุ๊คออกมาอยู่ในระดับดีเยี่ยมโดยตลอด ทว่าไม่ว่าจะเป็น MacBook รุ่นไหนนั้นเราก็จะได้ยินกันครับ

ถึงแม้ว่า Apple จะเป็นบริษัทที่มีการดีไซน์และประกอบเครื่องโน๊ตบุ๊คออกมาอยู่ในระดับดีเยี่ยมโดยตลอด ทว่าไม่ว่าจะเป็น MacBook รุ่นไหนนั้นเราก็จะได้ยินกันครับว่ามันมีปัญหาจากเรื่องของการประกอบขึ้นมาจนได้ ล่าสุดนั้นทาง iFixit ได้มีการรายงานออกมาครับว่า MacBook Pro ของทาง Apple ที่มีการดีไซน์ตัวเครื่องมาใหม่นั้นก็เกิดปัญหาขึ้นเอาจนได้ โดยปัญหาดังกล่าวนั้นทางผู้ใช้ได้ให้ชื่อเล่นกับปัญหาดังกล่าวเอาไว้ครับว่า ‘Flexgate’ ครับ

macbook pro Flexgate 600 01

ก่อนอื่นย้อนกลับไปในปี 2016 ที่ทาง Apple ได้มีการดีไซน์ตัวเครื่อง MacBook Pro ออกมาใหม่โดย ณ เวลานั้นได้มีการยกระดับในเรื่องของคีย์บอร์ดดีไซน์ ‘butterfly’ มาเป็นหนึ่งในจุดเด่นครับ ทว่าเจ้าคีย์บอร์ดนี่ล่ะครับที่ตอนนั้นเกิดปัญหาขึ้นในวงกว้างจนทำให้ Apple ต้องเครียดกันไปรอบนึงมาแล้ว พอกลับมาในปี 2018 ที่ผ่านมานั้น MacBook Pro เจ้ากรรมก็มีคนพบปัญหาเกิดขึ้นจนได้ครับ ทว่าปัญหาดังกล่าวนี้นั้นยังอยู่ในวงจำกัดไม่ได้มีการขยายกว้างเหมือนกับในปี 2016 ซึ่งเราก็ยังไม่สามารถบอกได้อย่างชัดเจนครับว่าปัญหานี้จะขยายวงมากขึ้นหรือไม่

macbook pro Flexgate 600 03

สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ที่มีชื่อเล่นว่า ‘Flexgate’ นั้นก็คือปัญหาที่ตรงส่วนของหน้าจอทางด้านล่างนั้นไม่ได้ยึดติดชิดกันมาอย่างดีเท่าไรนักทำให้เกิดปัญหาไฟส่องสว่างสำหรับส่องไปที่ตัวหน้าจอเห็นกันออกมาเป็นริ้วๆ ตามภาพทางด้านบนครับ ปัญหานี้นั้นทาง iFixit นั้นได้ให้คำแนะนำเอาไว้ว่ามันน่าจะเกิดมาจากการที่ MacBook Pro ดีไซน์ใหม่นั้นได้เปลี่ยนมาใช้สายเคเบิลที่ยืดหยุ่นได้ง่ายแทนที่จะใช้เป็นสายลวดแบบดังเดิมตรงบริเวณบานพับหน้าจอทั้ง 2 ด้านครับ

จุดที่หนักมากยิ่งขึ้นก็คือเจ้าสายเคเบิลยืดหยุ่นนี้นั้นมันยึดติดกับตัวหน้าจอเลยโดยตรงซึ่งไม่สามารถที่จะทำการแยกออกมาซ่อมเฉพาะส่วนให้ซึ่งแน่นอนครับว่ามันย่อมทำให้การซ่อมแซมนั้นยากมากขึ้นกว่าเดิม โดยปัญหานี้นั้นอาจจะทำให้ผู้ที่เจอปัญหาดังกล่าวนี้นั้นมีความจำเป็นที่จะต้องทำการเปลี่ยนหน้าจอทั้งชุดทั้งๆ ที่ตัวหน้าจอนั้นไม่ได้มีการเสียหายแต่อย่างใดครับ ตามข้อมูลนั้นทาง iFixit ได้บอกครับว่าทาง Apple ได้ใช้วัสดุดังกล่าวมาตั้งแต่ในการเปลี่ยนดีไซน์ตอนปี 2016 แล้ว ดังนั้น MacBook Pro ตั้งแต่ปี 2016 มานั้นย่อมเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาดังกล่าว สำหรับรุ่นใดที่จะโดนบ้างนั้นไปดูกันครับ

  • MacBook Pro (13­-inch, 2016, Two Thunderbolt 3 Ports)
  • MacBook Pro (13-­inch, 2017, Two Thunderbolt 3 Ports)
  • MacBook Pro (13-­inch, 2016, Four Thunderbolt 3 Ports)
  • MacBook Pro (13-­inch, 2017, Four Thunderbolt 3 Ports)
  • MacBook Pro (13-­inch, 2018, Four Thunderbolt 3 Ports)
  • MacBook Pro (15-­inch, 2016)
  • MacBook Pro (15-­inch, 2017)
  • MacBook Pro (15-­inch, 2018)

macbook pro Flexgate 600 02

สำหรับทุกท่านที่ใช้ MacBook Pro อยู่ในกลุ่มเสี่ยงนั้นขอให้สังเกตหน้าจอของท่านให้ดีครับ หากพบว่ามีปัญหาและยังอยู่ในระยะเวลาประกันอยู่ล่ะก็รีบเอาเข้าไปเปลี่ยนด่วนๆ ครับเพราะไม่งั้นแล้วคุณอาจจะได้เสียเงินในการเปลี่ยนหน้าจอใหม่ถึง $600 หรือประมาณ 20,000 บาทเลยทีเดียวครับ

ที่มา : notebookcheck, theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Mac News

สรุปงานเปิดตัว Apple 2021 หรืองาน Apple Spring loaded เมื่อคืนนี้ จะเห็นว่า Apple เปิดตัวสินค้าใหม่ถึง 5 ชิ้นและอัพเดทแอพฯ ต่าง ๆ ให้ดีและใช้งานง่ายยิ่งขึ้นมาก โดยเฉพาะ iMac และ iPad Pro ใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1...

Tips & Tricks

การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร และมีวิธีสมัครผ่านช่องทางไหนบ้าง เพราะการสมัคร Apple ID นั้น ไม่ได้จำกัดแค่เพียงบนมือถือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถสมัครบนแพลทฟอร์มอื่นได้อีกด้วย Apple...

Tips & Tricks

เริ่มต้นเข้าสู่ปี 2021 อย่างเต็มตัวกันแล้ว ซึ่งในปีที่แล้วทาง Apple ก็ได้เปิดตัวรุ่นใหม่อย่าง iPhone 12 ออกมาให้เลือกใช้กันอยู่หลายรุ่น แน่นอนว่าราคา iPhone รุ่นเก่า ๆ นั้น ก็ต้องมีราคาที่ลดลงมาอีก รวมไปถึงบางรุ่นที่เคยวางขาย ก็ได้เลิกขายจากศูนย์ไปแล้ว ส่วนราคาก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมีรุ่นใหม่ๆ และมีคู่แข่งแบรนด์อื่นเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ราคาจากศูนย์และโอเปอร์เรเตอร์ค่ายใหญ่ทั้ง 3 ค่ายจึงต้องเปลี่ยนตามไปด้วย iPhone...

Tips & Tricks

ผ่านพ้นช่วงปีใหม่มาแล้ว แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก็ยังคงไม่จางหายไป หลาย ๆ คนโดยเฉพาะกับนักเรียนนักศึกษาจึงต้องเน้นไปทางการเรียนออนไลน์ หรือสำหรับคนทำงานก็ต้อง Work From Home ซึ่ง iPad ก็ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานทั้งด้าน การทำงาน และการเรียน ทีมงาน Notebookspec จึงจะพามาดู ราคาและโปร iPad จากค่ายใหญ่ ทั้งจาก Apple...