Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

AMD – เครื่องเกมคอนโซลรุ่นถัดไป? คาด PS5 หรือ Xbox Scarlett ใช้ชิป APU ที่ 7 nm รุ่นใหม่แน่นอน !!!

สำหรับเครื่องคอนโซลในรุ่นปัจจุบันอย่าง PlayStation 4 และ Xbox One นั้นหากรวมยอดจำหน่ายของทั้ง 2 ค่ายแล้วถือว่ามากอยู่เลยทีเดียวครับ

สำหรับเครื่องคอนโซลในรุ่นปัจจุบันอย่าง PlayStation 4 และ Xbox One นั้นหากรวมยอดจำหน่ายของทั้ง 2 ค่ายแล้วถือว่ามากอยู่เลยทีเดียวครับ โดยตามข้อมูลนั้นได้ระบุเอาไว้ว่า PS4 นั้นสามารถที่จะจำหน่ายไปได้ทั่วโลกแล้วกว่า 90 ล้านเครื่อง ส่วนทาง Xbox One นั้นสามารถที่จะจำหน่ายได้ได้แล้วทั่วโลกกว่า 30 ล้านเครื่อง รวมทั้ง 2 ค่ายแล้วนั้นก็อยู่ที่ราวๆ 120 ล้านเครื่อง แน่นอนว่าหลายๆ ท่านอาจจะมองว่านี่คือชัยชนะของทาง Sony ทว่าในความเป็นจริงแล้วนั้นผู้ที่ชนะที่แท้จริงนั้นคือ AMD ต่างหากครับ

36190303next gen 1530306346756

ถามว่าทำไม AMD ถึงกลายเป็นผู้ชนะไปได้เพราะทาง AMD นั้นไม่ได้ผลิตเครื่องเกมคอนโซลสักหน่อย คำตอบนั้นก็คือไม่ว่าจะคอนโซลเครื่องไหนทั้ง PS4 และ Xbox One นั้นต่างก็ใช้ APU จากทาง AMD ทั้งนั้นครับ และนี่ก็คือเหตุผลที่แท้จริงที่ทาง AMD ชนะครับเพราะยิ่งยอดขายของเครื่องเกมคอนโซลมากขึ้นเท่าไรนั้นนั่นหมายความว่าทาง AMD นั้นก็สามารถจำหน่าย APU ของตัวเองได้มากขึ้นเรื่อยๆ ครับ และแน่นอนครับว่าในคอนโซลยุคถัดไปของทั้งทาง Sony และ Microsoft นั้นตามข้อมูลก็ยังคงพบว่าจะยังใช้ APU ของทาง AMD อยู่ครับ

3dUG1BK

หากท่านติดตามข่าวลือที่หลุดออกมาเรื่อยๆ นั้นจะพบว่าในคอนโซลรุ่นถัดไปนั้นไม่ว่าจะเป็น PS5 หรือ Xbox(รหัสการพัฒนา Scarlett) ต่างก็จะยังคงใช้ APU ของทาง AMD ครับ โดยในส่วนของเทคโนโลยีใน APU ที่จะใช้งานนั้นจะประกอบไปด้วยหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 ที่จะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลทั้งหมด 8 แกน ส่วนในดานของชิปกราฟิกนั้นก็จะเป็นชิปที่พัฒนาภายใต้สถาปัตยกรรม Navi ที่มาพร้อมกับจำนวนแกน 2 แกนโดยทั้ง 2 แกนนั้นจะมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 1.0 GHz สำหรับ APU รุ่นดังกล่าวนี้นั้นมีรหัสการพัฒนาว่า Gonzalo ครับ

ในส่วนของแกนหน่วยประมวลผลทั้ง 8 แกนนั้นหากยันตามข่าวลือที่หลุดออกมาจาก @TUM_APISAK จะพบว่ามีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ระหว่าง 1.6 – 3.2 GHz พร้อมทั้ง L3 cache ขนาด 8 MB ผลิตที่กระบวนการผลิตระดับ 7 nm ซึ่งเป็นมาตรฐานไปแล้วสำหรับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen ของทาง AMD แน่นอนเหลือเกินครับว่าด้วยกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm นั้นย่อมทำให้ทาง AMD สามารถที่จะเพิ่มในส่วนของทรานซิสเตอร์ลงไปได้มากขึ้นในขณะที่อัตราการคายความร้อนนั้นจะลดลงเป็นอย่างมากครับ

the next sony ps5 is going to be the most powerful console of all time

สรุปแล้วนั้นไม่ว่าจะ PS5 หรือ Xbox Scarlett จะแข่งขันกันจนทำยอดได้มากน้อยเท่าไรนั้น ผู้ชนะที่แท้จริงก็ไม่ใช่ทั้ง Sony และ Microsoft ครับเพราะในความหมายแล้วนั้นผู้ชนะที่แท้จริงก็คือทาง AMD ที่สามารถเพิ่มยอดจำหน่าย APU ของตนเองได้มากขึ้นเรื่อยๆ ต่างหากครับ โดยหากดูจากรายได้ในส่วนของ APU สำหรับเครื่องคอนโซลของทาง AMD ที่ใช้ในปัจจุบันนั้นจะเห็นได้ครับว่าสามารถทำยอดรายได้ให้กับ AMD ได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียวครับ

หมายเหตุ – ทาง Nintendo นั้นใช้ชิปที่ร่วมผลิตกับทาง NVIDIA ในคอนโซลอย่าง Switch ซึ่งปัจจุบันนั้นก็สามารถทำยอดขายได้เรื่อยๆ งานนี้ทำให้เห็นได้ว่าทาง NVIDIA เองก็เริ่มก้าวเข้ามาผลิต APU ให้กับเครื่องคอนโซลแล้วเช่นเดียวกันทว่าหากจะว่าไปแล้วนั้นทาง NVIDIA ก็ถือว่าเป็นน้องใหม่ที่ยังคงตาม AMD อยู่พอสมควรครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Asus

ASUS ROG Strix G15  (GL543) เป็น Gaming Notebook ปี 2021 ได้ความแรง ฟีเจอร์ และราคาที่คุ้มค่ามากๆ ใช้ชิปประมวลผล AMD Ryzen 5000H การ์ดจอ RTX 30 Series ด้วยค่าตัว 32,990 บาท...

รีวิว Acer

Acer Swift X จัดว่าเป็น AMD Notebook รุ่นใหม่ช่วงปี 2021 สเปก Ryzen 5000U + GeForce GTX โดยเป็นการเพิ่มเข้ามาเป็นซีรีส์ใหม่ ซึ่งสเปกตอนนี้มีรุ่นเดียวคือ Ryzen 5 5500U สถาปัตยกรรม Zen 2 เทคโนโลยีการผลิตที่ 7nm...

Notebook News

ก่อนหน้านี้มีข้อมูล Benchmark โน๊ตบุ๊ค Razer ลึกลับที่ทำคะแนน Time Spy ไปถึง 7,305 คะแนนออกมาแล้ว และโน๊ตบุ๊คลึกลับเครื่องนั้นอาจจะมากับสเปคแรงระดับเอามาเล่นเกมแทนเกมมิ่งพีซี (Desktop Replacement) ได้สบาย ๆ ซึ่งเจ้าโน๊ตบุ๊คเครื่องนี้อาจจะได้ฤกษ์เปิดตัวเร็ว ๆ นี้ หลังจาก CEO ของ Razer และหัวหน้าทีมวิศวกรฝ่าย Gaming...

AMD

AMD Ryzen 7 5700U แรงจน Intel Core i7-10875H มีหนาว ๆ ร้อน ๆ กันไปข้าง  AMD Ryzen 7 5700U ซีพียูประหยัดพลังงานสถาปัตยกรรม AMD Zen 2 แบบ 8 คอร์...