Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

AMD – เครื่องเกมคอนโซลรุ่นถัดไป? คาด PS5 หรือ Xbox Scarlett ใช้ชิป APU ที่ 7 nm รุ่นใหม่แน่นอน !!!

สำหรับเครื่องคอนโซลในรุ่นปัจจุบันอย่าง PlayStation 4 และ Xbox One นั้นหากรวมยอดจำหน่ายของทั้ง 2 ค่ายแล้วถือว่ามากอยู่เลยทีเดียวครับ

สำหรับเครื่องคอนโซลในรุ่นปัจจุบันอย่าง PlayStation 4 และ Xbox One นั้นหากรวมยอดจำหน่ายของทั้ง 2 ค่ายแล้วถือว่ามากอยู่เลยทีเดียวครับ โดยตามข้อมูลนั้นได้ระบุเอาไว้ว่า PS4 นั้นสามารถที่จะจำหน่ายไปได้ทั่วโลกแล้วกว่า 90 ล้านเครื่อง ส่วนทาง Xbox One นั้นสามารถที่จะจำหน่ายได้ได้แล้วทั่วโลกกว่า 30 ล้านเครื่อง รวมทั้ง 2 ค่ายแล้วนั้นก็อยู่ที่ราวๆ 120 ล้านเครื่อง แน่นอนว่าหลายๆ ท่านอาจจะมองว่านี่คือชัยชนะของทาง Sony ทว่าในความเป็นจริงแล้วนั้นผู้ที่ชนะที่แท้จริงนั้นคือ AMD ต่างหากครับ

ถามว่าทำไม AMD ถึงกลายเป็นผู้ชนะไปได้เพราะทาง AMD นั้นไม่ได้ผลิตเครื่องเกมคอนโซลสักหน่อย คำตอบนั้นก็คือไม่ว่าจะคอนโซลเครื่องไหนทั้ง PS4 และ Xbox One นั้นต่างก็ใช้ APU จากทาง AMD ทั้งนั้นครับ และนี่ก็คือเหตุผลที่แท้จริงที่ทาง AMD ชนะครับเพราะยิ่งยอดขายของเครื่องเกมคอนโซลมากขึ้นเท่าไรนั้นนั่นหมายความว่าทาง AMD นั้นก็สามารถจำหน่าย APU ของตัวเองได้มากขึ้นเรื่อยๆ ครับ และแน่นอนครับว่าในคอนโซลยุคถัดไปของทั้งทาง Sony และ Microsoft นั้นตามข้อมูลก็ยังคงพบว่าจะยังใช้ APU ของทาง AMD อยู่ครับ

หากท่านติดตามข่าวลือที่หลุดออกมาเรื่อยๆ นั้นจะพบว่าในคอนโซลรุ่นถัดไปนั้นไม่ว่าจะเป็น PS5 หรือ Xbox(รหัสการพัฒนา Scarlett) ต่างก็จะยังคงใช้ APU ของทาง AMD ครับ โดยในส่วนของเทคโนโลยีใน APU ที่จะใช้งานนั้นจะประกอบไปด้วยหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 ที่จะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลทั้งหมด 8 แกน ส่วนในดานของชิปกราฟิกนั้นก็จะเป็นชิปที่พัฒนาภายใต้สถาปัตยกรรม Navi ที่มาพร้อมกับจำนวนแกน 2 แกนโดยทั้ง 2 แกนนั้นจะมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 1.0 GHz สำหรับ APU รุ่นดังกล่าวนี้นั้นมีรหัสการพัฒนาว่า Gonzalo ครับ

ในส่วนของแกนหน่วยประมวลผลทั้ง 8 แกนนั้นหากยันตามข่าวลือที่หลุดออกมาจาก @TUM_APISAK จะพบว่ามีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ระหว่าง 1.6 – 3.2 GHz พร้อมทั้ง L3 cache ขนาด 8 MB ผลิตที่กระบวนการผลิตระดับ 7 nm ซึ่งเป็นมาตรฐานไปแล้วสำหรับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen ของทาง AMD แน่นอนเหลือเกินครับว่าด้วยกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm นั้นย่อมทำให้ทาง AMD สามารถที่จะเพิ่มในส่วนของทรานซิสเตอร์ลงไปได้มากขึ้นในขณะที่อัตราการคายความร้อนนั้นจะลดลงเป็นอย่างมากครับ

สรุปแล้วนั้นไม่ว่าจะ PS5 หรือ Xbox Scarlett จะแข่งขันกันจนทำยอดได้มากน้อยเท่าไรนั้น ผู้ชนะที่แท้จริงก็ไม่ใช่ทั้ง Sony และ Microsoft ครับเพราะในความหมายแล้วนั้นผู้ชนะที่แท้จริงก็คือทาง AMD ที่สามารถเพิ่มยอดจำหน่าย APU ของตนเองได้มากขึ้นเรื่อยๆ ต่างหากครับ โดยหากดูจากรายได้ในส่วนของ APU สำหรับเครื่องคอนโซลของทาง AMD ที่ใช้ในปัจจุบันนั้นจะเห็นได้ครับว่าสามารถทำยอดรายได้ให้กับ AMD ได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียวครับ

หมายเหตุ – ทาง Nintendo นั้นใช้ชิปที่ร่วมผลิตกับทาง NVIDIA ในคอนโซลอย่าง Switch ซึ่งปัจจุบันนั้นก็สามารถทำยอดขายได้เรื่อยๆ งานนี้ทำให้เห็นได้ว่าทาง NVIDIA เองก็เริ่มก้าวเข้ามาผลิต APU ให้กับเครื่องคอนโซลแล้วเช่นเดียวกันทว่าหากจะว่าไปแล้วนั้นทาง NVIDIA ก็ถือว่าเป็นน้องใหม่ที่ยังคงตาม AMD อยู่พอสมควรครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

PC Zone

ช่วงนี้ต้องบอกว่าเกมเมอร์มือใหม่ หัวหมุนกันเลยทีเดียว เวลาที่จะจัดสเปคคอมใหม่ เพราะมีอุปกรณ์ใหม่ๆ ออกมาเยอะ แต่วันนี้ขอเอาใจคนงบน้อย ที่อยากประกอบคอมในงบ 15,000 บาท ที่ JIB แอดจัดมาให้กับสายเกมเมอร์และความบันเทิง แต่ได้สเปคที่แรงคุ้มค่ากันไปเลย เลือกสเปคอะไรดี? ตัวเลือกมีพอสมควรสำหรับงบประมาณ 15,000 บาทนี้ แต่ที่น่าสนใจอยู่ในสเปคของ Intel Gen 10 เพราะช่วงนี้ซีพียูระดับ Value และ...