Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Review

Review – ASUS PRIME A320M-A เมนบอร์ดตัวคุ้ม รองรับการอัพเกรทเต็มขั้น

สำหรับท่านที่ต้องการประกอบคอมงบประหยัดสิ่งหนึ่งที่มักจะโดนลดสเป็คลงเพียงแค่พอใช้ก็คือเมนบอร์ดที่มักจะไม่ได้ใช้รุ่นใหญ่เน้นราคาถูกกมากกว่า แต่กับบางเมนบอร์ดแม้จะมีราคาประหยัด แต่ก็ยังให้ฟังค์ชั่นการใช้งานที่เรียกว่าครบครันทั้งการใช้งานพื้นฐานไปจนถึงการอัพเกรทที่ทำได้ตามต้องการอย่าง ASUS PRIME A320M-A  ที่ทีมงานมารีวิวกันในวันนี้

DSC08785

ASUS PRIME A320M-A มาในซีรีย์ของ PRIME ที่ไม่ได้เน้นการออกแบบที่สวยงามหรูหรา แต่เน้นที่ฟังค์ชั่นการใช้งานพร้อมราคาที่ไม่สูงจนเกินไป แต่ก็ยังคงมีเอกลักษณ์การใช้ลายเส้นที่ไม่เหมือนซีรีย์อื่นๆ นอกจากนั้นก็ยังสนับสนุนการอัพเกรท และออปชั่นอื่นๆที่ครบครัน บนชิปเซ็ต AMD A320 สำหรับผู้ใช้งานระดับเริ่มต้นแต่ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานต่างๆ รองรับซีพียูตั้งแต่ Athlon ไปจนถึงตัวท๊อปอย่าง Ryzen 7 โดยมีฟีเจอร์เด่นได้แก่

 • Powered by AMD® Ryzen™ AM4 and 7th generation Athlon™ processors รองรับ NVMe M.2, 64GB of DDR4, front USB 3.1 Gen 1 และ Gigabit LAN
 • 5X Protection III Hardware-level safeguards รองรับการใช้านต่อเนื่องเชื่อถือได้
 • Patent-pending SafeSlot Core ช่องเสริม PCIe ช่วยป้องกันความเสียหายจาก GPU รุ่นหนา
 • FanXpert ให้การควบคุมพัดลมขั้นสูงเพื่อการระบายความร้อนที่ดีที่สุด
 • Industry-leading 8-channel HD audio ขับเคลื่อนโดยตัวเก็บประจุของญี่ปุ่น พร้อมไฟ LED เพิ่มความสวยงาม

1

เมนบอร์ดราคาประหยัดแต่ออปชั่นครบครัน

DSC08768

DSC08769 DSC08770

กล่องของ ASUS PRIME A320M-A มาในขนาดกะทัดรัด แต่ก็ระบุข้อมูล สเปค หน้าตาได้อย่างครบครัน โดยในซีรีย์เดียวกันจะมีรุ่นข้างเคียงอีก 2 รุ่น โดยจะแตกต่างการที่ขนาดและฟีเจอร์อีกเล็กน้อย อุปกรณ์ภายในมีเพียงแค่อุปกรณ์พื้นฐานเช่น ฝาหลัง สาย SATA แผ่นไดร์ฟเวอร์ คู่มือ และน๊อต M.2

DSC08773

DSC08780 DSC08781

ASUS PRIME A320M-A มาในขนาด Micro-ATX แต่ยังคงมาพร้อมพอร์ตสล๊อตเชื่อมต่อที่ครบครันไม่ต่างจากเมนบอร์ด ATX ไซท์ใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นแรม 4 แถว ,M.2 หรือกระทั้งพอร์ต SATA ถึง 6 พอร์ต โดยเมนบอร์ดจะใช้แผ่นพีซีบีสีดำ ผสมกับลายเส้นสีขาวอันเป็นเอกลักษณ์ของซีรีย์ PRIME

DSC08774

สล๊อตเชื่อมต่อจะเริ่มด้วยที่ M.2 ที่รองรับ NVMe ,PCIe x16 ,PCIe x1 จำนวน 2 สล๊อต รองรับ EZ Flash 3

DSC08776

ภาคจ่ายไฟ 6 เฟส พร้อมโซลิคคาปาซิเตอร์ การันตีความเชื่อมั่นของภาคจ่ายไฟได้เป็นอย่างดี ใช้งานต่อเนื่องยาวนานได้อย่างสบายใจ

DSC08779

แรมสามารถติดตั้งได้สูงสุด 4 แถว รองรับบัสสูงสุดถึง 3,200 MHz ถือเป็นจุดเด่นของเมนบอร์ดตัวนี้ที่แม้จะมีขนาดกะทัดรับแต่ก็รองรับแรมถึง 4 แถว

DSC08778

รองรับ SATA 6.0 Gb/s ถึง 6 พอร์ต

DSC08782

พอร์ตเชื่อมต่อครบครันไม่ว่าจะเป็น

 • PS2 สำหรับเมาส์คีย์บอร์ด 2 พอร์ต
 • VGA ,DVI-D และ HDMI สำหรับต่อจอภาพ
 • USB 3.1 Gen1 4 พอร์ต
 • USB 2.0 2 พอร์ต
 • LAN
 • Audio jack

DSC08887

DSC08885 DSC08886

แม้จะเป็นเมนบอร์ดราคาประหยัด แต่ก็มีไฟเป็นเส้นสีส้มเพิ่มความสวยงามบริเวณขอบเมนบอร์ดตรงจุดนี้ด้วย

DSC08787

สรุปส่งท้ายรีวิว ASUS PRIME A320M-A ผมจัดให้เป็นอีกหนึ่งเมนบอร์ดสำหรับ AMD อีกหนึ่งตัวที่ออกแบบมาได้ตอบโจทย์การใช้งานอย่างลงตัวโดยเฉพาะท่านที่ต้องการเมนบอร์ดราคาประหยัด แต่ก็ยังมาพร้อมฟีเจอร์ต่างๆที่ครบครันตั้งแต่การใช้งานทั่วไป หรือจะเผื่ออัพเกรทในอนาคตก็สามารถทำได้ไม่ว่าจะเป็นแรม 4 แถว ,SATA 6 พอร์ต รองรับ M.2 NVMe อีกทั้งการันตีความน่าเชื่อถือของตัวเมนบอร์ดด้วยซีรีย์ PRIME ที่สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องยาวนานได้อย่างไม่มีปัญหา ไม่ว่าท่านจะใช้ซีพียู AMD Athlon สำหรับพีซีงบประมาณจำกัด หรือจะเป็นซีพียูระดับท๊อปอย่าง AMD Ryzen 7 กับชิปเซ็ต A320 ที่แม้จะรุ่นเล็กแต่ก็เพียงพอสำหรับทุกการใช้งานได้อย่างลงตัว

ASUS PRIME A320M-A มาในราคาค่าตัว 2,140 บาท สามารถสั่งซื้อได้ที่

 • jib
 • advice online dark

จุดเด่น

 • เมนบอร์ดราคาคุ้มค่าฟังค์ชั่นครบครัน
 • รอรับการอัพเกรทได้ในอนาคต

ข้อสังเกตุ

 • ไม่รองรับการ Overclock เท่าไร
Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย