Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

PC – สเปคของ PCIe 5.0 จะถูกเปิดตัวใน Q1 ปี 2019 นี้ ส่งผลให้ PCIe 4.0 เป็นมาตรฐานที่มีอายุการใช้งานน้อยที่สุด

สำหรับ PCIe 4.0 บนเมนบอร์ดนั้นเราๆ ท่านๆ พึ่งจะสามารถใช้งานกันได้ในอนาคตอันใกล้นี้กับหน่วยประมวลผล Ryzen 3000 ที่เป็นหน่วยประมวลผลซีรีส์แรก

สำหรับ PCIe 4.0 บนเมนบอร์ดนั้นเราๆ ท่านๆ พึ่งจะสามารถใช้งานกันได้ในอนาคตอันใกล้นี้กับหน่วยประมวลผล Ryzen 3000 ที่เป็นหน่วยประมวลผลซีรีส์แรกที่จะรองรับมาตรฐานดังกล่าวครับ อย่างไรก็ตามแต่ครับสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ในระดับสูงนั้นเขากำลังจะได้เลื่อนไปใช้มาตรฐานใหม่อย่าง PCIe 5.0 กันแล้วครับเนื่องจากว่าล่าสุดนั้นทาง PCI-SIG ผู้กำหนดมาตรฐานของ PCIe นั้นได้ออกมาเผยแล้วครับว่าจะมาการเปิดตัวมาตรฐานอย่างเป็นทางการของ PCIe 5.0 ภายในไตรมาสที่ 1 ของปี 2019 นี้แล้วครับ

Asus Strix Z270E PCIe 3

กำหนดการเปิดตัวมาตรฐานใหม่นี้นั้นถือว่าเร็วเป็นอย่างมากครับเพราะมาตรฐาน PCIe 4.0 นั้นพึ่งจะทำการเปิดตัวออกมาเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมาเท่านั้น ซึ่งตอนนี้ในตลาดระดับทั่วไปนั้นยังคงไม่มีการใช้งานกันจนกว่าที่ทาง AMD จะปล่อยหน่วยประมวลผลซีรีส์ Ryzen 3000 ออกมาและตามทฤษฎีนั้น PCIe 4.0 จะมีแบนด์วิดธ์อยู่ที่ 64 GB/s เมื่อใช้บน x16 duplex lanes ทว่าทาง PCI-SIG นั้นได้มีการเผยมาตรฐาน PCIe 5.0 เวอร์ชัน 0.9 ออกมาเมื่อไม่นานมานี้และในไตรมาสที่ 1 ของปีนี้นั้นทาง PCI-SIG ก็เตรียมจะเปิดตัวมาตรฐาน PCIe 5.0 เวอร์ชัน 1.0 ออกมาอย่างเป็นทางการแล้วครับ

csm aHR0cDovL21lZGlhLmJlc3RvZm1pY3JvLmNvbS9DLzQvNzA2NzU2L29yaWdpbmFsLzEwNi5QTkc bdf9620b30

ตามข้อมูลนั้นได้เผยครับว่ามาตรฐาน PCIe 5.0 นั้นจะมาพร้อมกับแบนด์วิดธ์ที่สูงถึง 128 GB/s บน x16 duplex lanes อย่างไรก็ยังดีอยู่ครับเพราะทาง PCI-SIG นั้นได้เผยออกมาว่ามาตรฐาน PCIe 4.0 และ 5.0 นั้นจะมีการใช้งานร่วมกันอยู่สักราวๆ 2 – 3 ปี หลังจากนั้นแล้วก็น่าจะเป็นเวลาที่เราๆ ท่านๆ น่าจะได้เปลี่ยนมาใช้มาตรฐาน PCIe 5.0 กันทั้งหมด โชคยังดีอีกอย่างตรงที่มาตรฐาน PCIe 5.0 นั้นจะมาพร้อมกับความสามารถในการรับรองเทคโนโลยีรุ่นก่อนหน้าผ่านทาง CEM connectors ซึ่งนั่นน่าจะทำให้เราๆ ท่านๆ สามารถที่จะใช้อุปกรณ์มาตรฐาน PCIe 4.0 และ 3.0 ได้อยู่ต่อไปสักพักใหญ่ๆ เลยล่ะครับ

PCIe5 Fig1

หมายเหตุ – ผู้ใช้ทั่วไปน่าจะได้สัมผัสมาตรฐาน PCIe 5.0 กันในช่วงปี 2020 ที่จะถึงนี้ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC News

นาทีนี้ที่การ์ดจอหายาก เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็หาซีพียู AMD Ryzen แบบมีการ์ดจอมาใส่เครื่องกันบ้างแล้วแน่ ๆ โดยวันนี้มีข้อมูล AMD Ryzen 7 5700G หลุดขึ้นมาบนหน้าเว็บไซต์ CPU-Z พร้อมกับเมนบอร์ด AMD รหัส X570S ของ Gigabyte ซีรี่ส์ AORUS ที่สื่อต่างประเทศหลายแหล่งคาดว่าตัว...

AMD

ข้อดีข้อหนึ่งของทาง AMD นั้นคงหนีไม่พ้นเรื่องของการพัฒนาหน่วยประมวลผลที่ยังคงใช้ socket เติมแบบต่อเนื่องทำให้ผู้ใช้ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนเมนบอร์ดใหม่บ่อยๆ เพื่อที่จะอัพเกรดหน่วยประมวลผล(แต่ผู้ผลิตเมนบอร์ดอัพเดท BIOS ให้รองรับกับหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ด้วย) ล่าสุดนั้นทาง ASUS ได้เปิดตัวเมนบอร์ดรุ่นใหม่อย่าง ASUS ROG X570 Strix ที่ทาง ASUS เองนั้นบอกเอาไว้ว่ามันจะรองรับไปจนถึงหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 3 หรือ Ryzen 4000 ซีรีย์...

PC News

ในช่วงที่ผ่านมานั้นเราได้เห็นการเปิดตัวเมนบอร์ดสำหรับหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 หรือสถาปัตยกรรม Comet Lake-S ของทาง Intel ที่ใช้ชิปเซ็ทรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Z490 ออกมาอย่างมากมายจากหลายผู้ผลิต ซึ่งหนึ่งในผู้ผลิตเมนบอร์ดชื่อดังอย่างทาง Gigabyte เองนั้นก็ได้มีการเปิดตัวบอร์ดที่มาพร้อมกับชิปเซ็ท Z490 ในซีรีย์ Aorus ออกมาผ่านทางงาน Aorus livestream ด้วยเช่นเดียวกัน ทว่าในการเปิดตัวของทาง Gigabyte นั้นมีจุดที่น่าสนใจอยู่อย่างหนึ่งนั่นก็คือทาง Gigabyte ได้มีการเผยออกมาด้วยว่าเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ท Z490 ของตัวเองในซีรีย์ Aorus นั้นจะรองรับหน่วยประมวลผลรุ่นที่...

AMD

จุดเด่นหนึ่งที่ทาง AMD ทำมาโดยตลอดนั้นก็คือการพัฒนาหน่วยประมวลผลของตัวเองให้ใช้ Socket สำหรับ CPU ให้สามารถใช้งานร่วมกับเมนบอร์ดรุ่นเก่าได้มาโดยตลอดโดยหากเทียบระยะเวลาในการใช้งานแล้วนั้นจะพบว่าผู้ใช้สามารถที่จะใช้งานเมนบอร์ดเก่ากับหน่วยประมวบลผลรุ่นใหม่ของทาง AMD ได้นานมากกว่าทาง Intel ซึ่งแน่นอนว่าด้วยเหตุผลดังกล่าวนี้เองนั้นทำให้มีผู้ใช้แฟนๆ ของทาง AMD ตัดสินใจที่จะยังคงใช้หน่วยประมวลผลของทาง AMD มากกว่า ถึงจะเป็นเช่นนั้นก็ตามแต่เมนบอร์ดที่มาพร้อมกับชิปเซ็ทรุ่นใหม่นั้นก็จะมีเทคโนโลยีใหม่ที่รองรับกับหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่มากกว่าเดิมอย่างที่เห็นกันว่าในปัจจุบันนั้นชิปเซ็ทรุ่นใหม่ล่าสุดของทาง AMD จะรองรับการใช้งานกับ PCIe เวอร์ชั่น 4.0 แล้ว ถึงแม้ว่าจะเป็นเช่นนั้นก็ตามทว่าล่าสุดจากข้อมูลที่ทาง Mindfactory ได้มีการเผยออกมานั้นพบว่าในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมานั้นทางร้านค้าปลีกในเยอรมนีมียอดจำหน่ายของเมนบอร์ดจากทาง...