Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

PC – สเปคของ PCIe 5.0 จะถูกเปิดตัวใน Q1 ปี 2019 นี้ ส่งผลให้ PCIe 4.0 เป็นมาตรฐานที่มีอายุการใช้งานน้อยที่สุด

สำหรับ PCIe 4.0 บนเมนบอร์ดนั้นเราๆ ท่านๆ พึ่งจะสามารถใช้งานกันได้ในอนาคตอันใกล้นี้กับหน่วยประมวลผล Ryzen 3000 ที่เป็นหน่วยประมวลผลซีรีส์แรก

สำหรับ PCIe 4.0 บนเมนบอร์ดนั้นเราๆ ท่านๆ พึ่งจะสามารถใช้งานกันได้ในอนาคตอันใกล้นี้กับหน่วยประมวลผล Ryzen 3000 ที่เป็นหน่วยประมวลผลซีรีส์แรกที่จะรองรับมาตรฐานดังกล่าวครับ อย่างไรก็ตามแต่ครับสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ในระดับสูงนั้นเขากำลังจะได้เลื่อนไปใช้มาตรฐานใหม่อย่าง PCIe 5.0 กันแล้วครับเนื่องจากว่าล่าสุดนั้นทาง PCI-SIG ผู้กำหนดมาตรฐานของ PCIe นั้นได้ออกมาเผยแล้วครับว่าจะมาการเปิดตัวมาตรฐานอย่างเป็นทางการของ PCIe 5.0 ภายในไตรมาสที่ 1 ของปี 2019 นี้แล้วครับ

Asus Strix Z270E PCIe 3

Advertisement

กำหนดการเปิดตัวมาตรฐานใหม่นี้นั้นถือว่าเร็วเป็นอย่างมากครับเพราะมาตรฐาน PCIe 4.0 นั้นพึ่งจะทำการเปิดตัวออกมาเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมาเท่านั้น ซึ่งตอนนี้ในตลาดระดับทั่วไปนั้นยังคงไม่มีการใช้งานกันจนกว่าที่ทาง AMD จะปล่อยหน่วยประมวลผลซีรีส์ Ryzen 3000 ออกมาและตามทฤษฎีนั้น PCIe 4.0 จะมีแบนด์วิดธ์อยู่ที่ 64 GB/s เมื่อใช้บน x16 duplex lanes ทว่าทาง PCI-SIG นั้นได้มีการเผยมาตรฐาน PCIe 5.0 เวอร์ชัน 0.9 ออกมาเมื่อไม่นานมานี้และในไตรมาสที่ 1 ของปีนี้นั้นทาง PCI-SIG ก็เตรียมจะเปิดตัวมาตรฐาน PCIe 5.0 เวอร์ชัน 1.0 ออกมาอย่างเป็นทางการแล้วครับ

csm aHR0cDovL21lZGlhLmJlc3RvZm1pY3JvLmNvbS9DLzQvNzA2NzU2L29yaWdpbmFsLzEwNi5QTkc bdf9620b30

ตามข้อมูลนั้นได้เผยครับว่ามาตรฐาน PCIe 5.0 นั้นจะมาพร้อมกับแบนด์วิดธ์ที่สูงถึง 128 GB/s บน x16 duplex lanes อย่างไรก็ยังดีอยู่ครับเพราะทาง PCI-SIG นั้นได้เผยออกมาว่ามาตรฐาน PCIe 4.0 และ 5.0 นั้นจะมีการใช้งานร่วมกันอยู่สักราวๆ 2 – 3 ปี หลังจากนั้นแล้วก็น่าจะเป็นเวลาที่เราๆ ท่านๆ น่าจะได้เปลี่ยนมาใช้มาตรฐาน PCIe 5.0 กันทั้งหมด โชคยังดีอีกอย่างตรงที่มาตรฐาน PCIe 5.0 นั้นจะมาพร้อมกับความสามารถในการรับรองเทคโนโลยีรุ่นก่อนหน้าผ่านทาง CEM connectors ซึ่งนั่นน่าจะทำให้เราๆ ท่านๆ สามารถที่จะใช้อุปกรณ์มาตรฐาน PCIe 4.0 และ 3.0 ได้อยู่ต่อไปสักพักใหญ่ๆ เลยล่ะครับ

PCIe5 Fig1

หมายเหตุ – ผู้ใช้ทั่วไปน่าจะได้สัมผัสมาตรฐาน PCIe 5.0 กันในช่วงปี 2020 ที่จะถึงนี้ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

คอมเปิดไม่ติด 10 ข้อนี้คือทางออก แก้ปัญหา ไฟไม่เข้า สัญญาณหาย รีสตาร์ทเองบ่อย ซ่อมคอมปี 2022 ลองทำดู! คอมเปิดไม่ติด นับเป็นปัญหาคู่กับผู้ใช้คอมมาทุกยุคสมัย มาในปี 2022 นี้ ก็ยังมีคำถามเข้ามาใน Inbox เป็นระยะ และแนวทางแก้ปัญหา ก็ยังต่างกันออกไปตามอาการที่เกิดขึ้น เพราะบางครั้งเปิดไม่ขึ้น เนื่องจากอุปกรณ์บางอย่างที่เกี่ยวข้องกับระบบไฟเสียหายโดยตรง เช่น ภาคจ่ายไฟ...

CONTENT

เมนบอร์ดเสีย 10 ขั้นตอน ช่วยแก้ไขและเช็คอาการแบบง่ายปี 2022 แนวทางการส่งซ่อมและเคลม เมนบอร์ดเสีย เป็นเรื่องที่ใครหลายคนไม่อยากเจอ ยิ่งอยู่ห่างไกล หาช่างซ่อมก็ยาก ราคาแพง หลายคนก็เลือกที่จะซื้อใหม่ เพื่อเป็นการตัดปัญหา แต่ถ้าคุณไม่ได้รีบร้อนที่จะใช้งานคอมด่วน วันนี้เราก็มีวิธีแนะนำในการตรวจเช็ค ที่เริ่มจากวิธีง่ายๆ ไปจนถึงความยากระดับ 2 มาฝากกัน รวมถึงวิธีแก้ไขปัญหา ที่มักจะพบกันบ่อย เวลาที่เมนบอร์ดเสีย รวมถึงแนวทางการส่งซ่อม เคลม...

PC Review

นับวันกระแสผู้ใช้พีซีไซท์เล็กยิ่งมากขึ้น โดยเฉพาะสาย ITX ที่เน้นเมนบอร์ดกะทักรัด แต่ออปชั่นครบอย่าง ASRock Z690 PHANTOM GAMING-ITX ที่ทีมงานจะมาพรีวิวในวันนี้ กับเมนบอร์ดไซท์เล็ก ที่มาพร้อมออปชั่นครบไม่แพ้ตัวใหญ่ บนชิปเซ็ตใหม่ล่าสุดอย่าง Intel Z690 ที่เกิดมาเพื่อ Intel Gen 12 Advertisement หลังการเปิดตัวของ Intel Gen 12...

CONTENT

MSI MAG B660M MORTAR WiFi ชุด Media Kit สุดแรง มาพร้อม DDR5 และ Intel Core i5 ใหม่ MSI MAG B660M MORTAR เป็นเซ็ตอัพเกรดจากทาง MSI ส่งให้เราได้ลิ้มลองประสิทธิภาพในการทำงานของซีพียู Intel...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก