Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

PC – สเปคของ PCIe 5.0 จะถูกเปิดตัวใน Q1 ปี 2019 นี้ ส่งผลให้ PCIe 4.0 เป็นมาตรฐานที่มีอายุการใช้งานน้อยที่สุด

สำหรับ PCIe 4.0 บนเมนบอร์ดนั้นเราๆ ท่านๆ พึ่งจะสามารถใช้งานกันได้ในอนาคตอันใกล้นี้กับหน่วยประมวลผล Ryzen 3000 ที่เป็นหน่วยประมวลผลซีรีส์แรก

สำหรับ PCIe 4.0 บนเมนบอร์ดนั้นเราๆ ท่านๆ พึ่งจะสามารถใช้งานกันได้ในอนาคตอันใกล้นี้กับหน่วยประมวลผล Ryzen 3000 ที่เป็นหน่วยประมวลผลซีรีส์แรกที่จะรองรับมาตรฐานดังกล่าวครับ อย่างไรก็ตามแต่ครับสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ในระดับสูงนั้นเขากำลังจะได้เลื่อนไปใช้มาตรฐานใหม่อย่าง PCIe 5.0 กันแล้วครับเนื่องจากว่าล่าสุดนั้นทาง PCI-SIG ผู้กำหนดมาตรฐานของ PCIe นั้นได้ออกมาเผยแล้วครับว่าจะมาการเปิดตัวมาตรฐานอย่างเป็นทางการของ PCIe 5.0 ภายในไตรมาสที่ 1 ของปี 2019 นี้แล้วครับ

Asus Strix Z270E PCIe 3

กำหนดการเปิดตัวมาตรฐานใหม่นี้นั้นถือว่าเร็วเป็นอย่างมากครับเพราะมาตรฐาน PCIe 4.0 นั้นพึ่งจะทำการเปิดตัวออกมาเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมาเท่านั้น ซึ่งตอนนี้ในตลาดระดับทั่วไปนั้นยังคงไม่มีการใช้งานกันจนกว่าที่ทาง AMD จะปล่อยหน่วยประมวลผลซีรีส์ Ryzen 3000 ออกมาและตามทฤษฎีนั้น PCIe 4.0 จะมีแบนด์วิดธ์อยู่ที่ 64 GB/s เมื่อใช้บน x16 duplex lanes ทว่าทาง PCI-SIG นั้นได้มีการเผยมาตรฐาน PCIe 5.0 เวอร์ชัน 0.9 ออกมาเมื่อไม่นานมานี้และในไตรมาสที่ 1 ของปีนี้นั้นทาง PCI-SIG ก็เตรียมจะเปิดตัวมาตรฐาน PCIe 5.0 เวอร์ชัน 1.0 ออกมาอย่างเป็นทางการแล้วครับ

csm aHR0cDovL21lZGlhLmJlc3RvZm1pY3JvLmNvbS9DLzQvNzA2NzU2L29yaWdpbmFsLzEwNi5QTkc bdf9620b30

ตามข้อมูลนั้นได้เผยครับว่ามาตรฐาน PCIe 5.0 นั้นจะมาพร้อมกับแบนด์วิดธ์ที่สูงถึง 128 GB/s บน x16 duplex lanes อย่างไรก็ยังดีอยู่ครับเพราะทาง PCI-SIG นั้นได้เผยออกมาว่ามาตรฐาน PCIe 4.0 และ 5.0 นั้นจะมีการใช้งานร่วมกันอยู่สักราวๆ 2 – 3 ปี หลังจากนั้นแล้วก็น่าจะเป็นเวลาที่เราๆ ท่านๆ น่าจะได้เปลี่ยนมาใช้มาตรฐาน PCIe 5.0 กันทั้งหมด โชคยังดีอีกอย่างตรงที่มาตรฐาน PCIe 5.0 นั้นจะมาพร้อมกับความสามารถในการรับรองเทคโนโลยีรุ่นก่อนหน้าผ่านทาง CEM connectors ซึ่งนั่นน่าจะทำให้เราๆ ท่านๆ สามารถที่จะใช้อุปกรณ์มาตรฐาน PCIe 4.0 และ 3.0 ได้อยู่ต่อไปสักพักใหญ่ๆ เลยล่ะครับ

PCIe5 Fig1

หมายเหตุ – ผู้ใช้ทั่วไปน่าจะได้สัมผัสมาตรฐาน PCIe 5.0 กันในช่วงปี 2020 ที่จะถึงนี้ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย