Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

Sony – ข่าวลือล่าสุดเผย PlayStation 5 จะมาพร้อมกับชิปเซ็ทของทาง AMD Zen และชิปกราฟิก Navi

เมื่อ 6 เดือนก่อนหน้านี้นั้นทาง Forbes ได้เคยเผยข่าวออกมาครับว่าหัวหน้าทางด้านสถาปัตยกรรมของทาง AMD อย่างคุณ Raja Koduri นั้นไม่ค่อยที่จะพอใจ

เมื่อ 6 เดือนก่อนหน้านี้นั้นทาง Forbes ได้เคยเผยข่าวออกมาครับว่าหัวหน้าทางด้านสถาปัตยกรรมของทาง AMD อย่างคุณ Raja Koduri นั้นไม่ค่อยที่จะพอใจในส่วนของการพัฒนาสถาปัตยกรรม Vega สักเท่าไรนักเนื่องจากว่าได้มีการแบ่งทรัพยากรบุคคลไปใช้ในการพัฒนาชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Vega และ Navi

PlayStation 5

ทำให้ทางคุณ Koduri เองนั้นไม่สามารถที่จะใช้เวลาได้อย่างเต็มที่ในการที่จะพัฒนาสถาปัตยกรรมของชิปกราฟิกอันใดอันหนึ่งซึ่งผลลัพธ์นั้นก็เป็นไปอย่างที่เราๆ ท่านๆ เห็นครับว่าสถาปัตยกรรม Vega นั้นไม่สามารถที่จะต่อกรกับสถาปัตยกรรม Pascal ของทาง NVIDIA ได้อันเนื่องมาจากการที่ CEO ของ AMD นั้นต้องการที่จะโฟกัสในการพัฒนาสถาปัตยกรรม Navi สำหรับ PS5 มากจนเกินไปครับ

PS4 SoC1

กลับมากับข่าวลือล่าสุดที่ถูกเผยออกมาผ่านทาง PCgamesn.com นั้นได้บอกเอาไว้ครับว่า พวกเขาได้ไปเจอในส่วนของโค๊ดข้อมูลหนึ่งสำหรับชิปที่ยังคงไม่มีชื่อซึ่งคาดว่าจะเป็นชิปที่ถูกใช้งานบน PS5 โดยตามข้อมูลโค้ดนั้นพบว่าชิปดังกล่าวนั้นจะมาพร้อมกับส่วนของหน่วยประมวลผลที่ใช้สถาปัตยกรรม Zen+ จำนวน 8 แกนซึ่งมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 3.2 GHz ส่วนทางด้านชิปกราฟิกนั้นจะมาพร้อมกับชิปสถาปัตยกรรม Navi ที่มีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 1.0 GHz จำนวน 2 ชิปด้วยกันครับ

hqdefault 1

อย่างไรก็ตามครับยังมีข้อมูลที่ยังเป็นปริศนาอยู่มากไม่ว่าจะเป็นระดับกระบวนการผลิตของตัวชิป, จำนวนของ simultaneous threads และการปรับแต่งชิปกราฟิกรวมไปถึงอัตราการคายความร้อนนั้นจะเป็นเช่นไร ทว่าหากนี่เป็นเรื่องจริงก็ถือว่าเป็นข่าวดีครับเพราะนั่นหมายความว่าทาง Sony เองนั้นเริ่มที่จะใช้ชิปสถาปัตยกรรมใหม่มากกว่าซึ่งผลลัพธ์ที่ได้นั้นก็จะทำให้ PS5 มีอายุการวางจำหน่ายในตลาดสูงมากขึ้นแตกต่างจาก PS4 ที่มาพร้อมกับชิปเซ็ท Jaguar ที่ค่อนข้างจะเป็นเทคโนโลยีที่เก่ากว่าตอนที่ PS4 มีการเปิดตัวออกมาครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook Review

Lenovo Legion 5 รุ่นใหม่ปี 2021 นับได้ว่าเป็น Gaming Notebook ที่ได้รับความสนใจพอตัว ด้วยความแตกต่างจากรุ่นอื่นๆ ในตลาด อย่างดีไซน์ภายนอกที่เป็นเอกลักษณ์ มี DNA ที่เป็น Legion Series ที่เป็น Gaming จริงจังรุ่นล่าสุด พร้อมด้วยการทำงาน Lenovo Legion AI...

AMD

AMD Radeon RX 6600 กับ 6600 XT คาดเป็นตัวแรงสายบัดเจ็ดให้เกมเมอร์ได้ใช้กัน ก่อนหน้านี้ การ์ดจอ AMD Radeon RX 6700 XT นั้นเปิดตัวออกมาเป็นตัวเลือกราคาคุ้มค่าแล้ว ก็มีข้อมูลหลุดว่า AMD Radeon RX 6600 กับ 6600 XT...

รีวิว Asus

ASUS ROG Strix G15  (GL543) เป็น Gaming Notebook ปี 2021 ได้ความแรง ฟีเจอร์ และราคาที่คุ้มค่ามากๆ ใช้ชิปประมวลผล AMD Ryzen 5000H การ์ดจอ RTX 30 Series ด้วยค่าตัว 32,990 บาท...

รีวิว Acer

Acer Swift X จัดว่าเป็น AMD Notebook รุ่นใหม่ช่วงปี 2021 สเปก Ryzen 5000U + GeForce GTX โดยเป็นการเพิ่มเข้ามาเป็นซีรีส์ใหม่ ซึ่งสเปกตอนนี้มีรุ่นเดียวคือ Ryzen 5 5500U สถาปัตยกรรม Zen 2 เทคโนโลยีการผลิตที่ 7nm...