Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

Sony – ข่าวลือล่าสุดเผย PlayStation 5 จะมาพร้อมกับชิปเซ็ทของทาง AMD Zen และชิปกราฟิก Navi

เมื่อ 6 เดือนก่อนหน้านี้นั้นทาง Forbes ได้เคยเผยข่าวออกมาครับว่าหัวหน้าทางด้านสถาปัตยกรรมของทาง AMD อย่างคุณ Raja Koduri นั้นไม่ค่อยที่จะพอใจ

เมื่อ 6 เดือนก่อนหน้านี้นั้นทาง Forbes ได้เคยเผยข่าวออกมาครับว่าหัวหน้าทางด้านสถาปัตยกรรมของทาง AMD อย่างคุณ Raja Koduri นั้นไม่ค่อยที่จะพอใจในส่วนของการพัฒนาสถาปัตยกรรม Vega สักเท่าไรนักเนื่องจากว่าได้มีการแบ่งทรัพยากรบุคคลไปใช้ในการพัฒนาชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Vega และ Navi

PlayStation 5

Advertisement

ทำให้ทางคุณ Koduri เองนั้นไม่สามารถที่จะใช้เวลาได้อย่างเต็มที่ในการที่จะพัฒนาสถาปัตยกรรมของชิปกราฟิกอันใดอันหนึ่งซึ่งผลลัพธ์นั้นก็เป็นไปอย่างที่เราๆ ท่านๆ เห็นครับว่าสถาปัตยกรรม Vega นั้นไม่สามารถที่จะต่อกรกับสถาปัตยกรรม Pascal ของทาง NVIDIA ได้อันเนื่องมาจากการที่ CEO ของ AMD นั้นต้องการที่จะโฟกัสในการพัฒนาสถาปัตยกรรม Navi สำหรับ PS5 มากจนเกินไปครับ

PS4 SoC1

กลับมากับข่าวลือล่าสุดที่ถูกเผยออกมาผ่านทาง PCgamesn.com นั้นได้บอกเอาไว้ครับว่า พวกเขาได้ไปเจอในส่วนของโค๊ดข้อมูลหนึ่งสำหรับชิปที่ยังคงไม่มีชื่อซึ่งคาดว่าจะเป็นชิปที่ถูกใช้งานบน PS5 โดยตามข้อมูลโค้ดนั้นพบว่าชิปดังกล่าวนั้นจะมาพร้อมกับส่วนของหน่วยประมวลผลที่ใช้สถาปัตยกรรม Zen+ จำนวน 8 แกนซึ่งมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 3.2 GHz ส่วนทางด้านชิปกราฟิกนั้นจะมาพร้อมกับชิปสถาปัตยกรรม Navi ที่มีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 1.0 GHz จำนวน 2 ชิปด้วยกันครับ

hqdefault 1

อย่างไรก็ตามครับยังมีข้อมูลที่ยังเป็นปริศนาอยู่มากไม่ว่าจะเป็นระดับกระบวนการผลิตของตัวชิป, จำนวนของ simultaneous threads และการปรับแต่งชิปกราฟิกรวมไปถึงอัตราการคายความร้อนนั้นจะเป็นเช่นไร ทว่าหากนี่เป็นเรื่องจริงก็ถือว่าเป็นข่าวดีครับเพราะนั่นหมายความว่าทาง Sony เองนั้นเริ่มที่จะใช้ชิปสถาปัตยกรรมใหม่มากกว่าซึ่งผลลัพธ์ที่ได้นั้นก็จะทำให้ PS5 มีอายุการวางจำหน่ายในตลาดสูงมากขึ้นแตกต่างจาก PS4 ที่มาพร้อมกับชิปเซ็ท Jaguar ที่ค่อนข้างจะเป็นเทคโนโลยีที่เก่ากว่าตอนที่ PS4 มีการเปิดตัวออกมาครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เครื่องเก่าไม่แรง เล่นเกมไม่ลื่นแล้วต้องไปงาน COMMART ซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 เครื่องใหม่แล้ว! วันที่ 7~10 มีนาคม พ.ศ. 2567 นี้ก็ถึงเวลาอีเว้นท์ใหญ่อย่าง COMMART COMTECH รวมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์มาให้เลือกซื้อ รวมถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 หลากหลายรุ่นซึ่งได้ซีพียูกับจีพียูรุ่นใหม่ล่าสุดซึ่งประสิทธิภาพดีขึ้นมาก นอกจากใช้ทำงานกราฟิคได้ดีแล้วยังเล่นเกมได้ดี เริ่มจาก NVIDIA GeForce RTX 4050...

IT NEWS

ล่าสุดมีผลทดสอบของ Snapdragon X Elite หลุดออกมาบน Geekbench 6 เผยให้เห็นประสิทธิภาพที่เทียบเท่ากับชิป AMD Ryzen 8040 “Hawk Point” และ Intel Core Ultra “Meteor Lake” ชิป Snapdragon X Elite เป็นชิปประมวลผล...

IT NEWS

ข่าวดีสำหรับชาว PC ตอนนี้ MSI ประกาศปล่อยอัปเดตเฟิร์มแวร์ใหม่ เพิ่มการรองรับ RAM สูงสุดถึง 256GB บนเมนบอร์ดทั้งฝั่ง Intel และ AMD ก่อนหน้านี้ เมนบอร์ดสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปมีขีดจำกัดความจุ RAM สูงสุดอยู่ที่ 192GB แต่การอัปเดตครั้งนี้ของ MSI ช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดตั้ง Ram DDR5 ขนาด...

IT NEWS

ล่าสุดทางผู้จัดงาน COMPUTEX ได้ประกาศกว่า Lisa Su เทพีแห่งความมั่งคั่ง CEO ของ AMD จะขึ้นกล่าวเปิดงานในวันที่ 3 มิถุนายนปีนี้ Computex เป็นงานแสดงสินค้าคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีรายใหญ่ที่จัดขึ้นทุกปีในไทเป ไต้หวัน งานนี้ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในอีกเวทีสำคัญสำหรับ AMD ในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆAdvertisement ซึ่งทาง Lisa Su ซีอีโอของ AMD...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก