Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

ด่วน !!! พบบัญชีอีเมลกว่า 773 ล้านบัญชีถูกเปิดเผยเช็คก่อนสาย

อ้างอิงข้อมูลจากทาง Wired นั้นพบว่าในช่วงไม่นานมานี้นั้นมีอีเมลจำนวนถึง 772,904,991 บัญชีถูกเปิดเผยข้อมูลออกมาแถมด้วยยังมีรหัสอีกกว่า 31 ล้านรหัสถูกเปิดเผยออกมาตามด้วย(ซึ่งแน่นอนครับว่าแฮกเกอร์นั้นคงสามารถที่จะทำการจับคู่ได้อย่างง่ายมาก) โดยผู้ที่พบการหลุดบัญชีอีเมลครั้งมโหฬารนี้นั้นก็คือคุณ Troy Hunt ซึ่งเป็นผู้ป้องกันความปลอดภัยของเว็บไซต์ Have I Been Pwned เว็บไซต์ที่คุณสามารถเข้าไปตรวจสอบได้ครับว่าอีเมลของคุณนั้นเคยหลุดออกมาจากฐานข้อมูลหรือไม่

hackers 600

อ้างอิงจากข้อมูลของ Wired นั้นพบว่าการหลุดข้อมูลอีเมลดังกล่าวนี้นั้นไม่ได้เกิดจากแหล่งข้อมูลเพียงแหล่งเดียวทว่ามีการหลุดออกมาจากแหล้งข้อมูลถึง 2,000 แห่งในเวลาใกล้ๆ กัน ทว่าสิ่งหนึ่งที่ยังพอไว้ใจ้ได้ก็คือแหล่งของฐานข้อมูลที่หลุดออกมานั้นไม่ได้มาจากฐานข้อมูลใหญ่ของผู้ให้บริการอีเมลโดยตรง ทั้งนี้ข้อมูลที่หลุดมานี้นั้นถูกเรียกชื่อว่า “Collection #1” ครับ

สิ่งที่ต้องระวังเป็นที่สุดนั้นก็คือข้อมูลการหลุดใน “Collection #1” ไม่ได้หลุดออกมาแล้วมีการนำมาขายต่อแต่อย่างใด ซึ่งนั่นทำให้ผู้ไม่หวังดีสามารถที่จะเข้าถึงฐานข้อมูลดังกล่าวนี้ได้อย่างอิสระซึ่งนั่นถือว่าเป็นเรื่องที่อันตรายเป็นอย่างมากครับ เพื่อไม่ให้เกิดการประมาทก่อนที่อีเมลของคุณจะถูกนำไปใช้อย่างถาวรนั้นก็คือ

  1. เช็คดูว่าในระยะเวลาที่ผ่านมาไม่นานนี้มีอีเมลแปลกๆ ส่งเข้ามาในเมลของคุณหรือไม่ หากมีแล้วล่ะก็ให้คิดไปก่อนเลยครับว่าโดนแน่ๆ และก็ไม่ต้องไปเปิดเมลแปลกๆ นั้นนะครับให้ทำการลบทิ้งไปเลยครับ
  2. เช็คดูการเข้าถึงเครือข่ายต่างๆ ว่ามีการเข้าถึงจากสถานที่แปลกๆ หรือไม่ตัวอย่างเช่น google account นั้นสามารถที่จะเช็คได้ว่ามีการเข้าถึงบัญชีจากแหล่งใด หากอยู่ๆ ก็มีการแจ้งขอเข้าสู่บัญชีจากที่ๆ ไม่ทราบที่มาก็อย่าเผลอไปกดอนุญาตเข้าให้นะครับ(Facebook เองก็มีระบบต้องกันในลักษณะเดียวกันดังนั้นแล้วเพื่อความไม่ประมาทต้องไม่กดตกลงครับ
  3. คุณสามารถเข้าไปเช็คข้อมูลจาก Have I Been Pwned ได้ครับว่าเมลของคุณนั้นเคยหลุดออกมาหรือไม่ หากพบว่าหลุดสิ่งแรกที่ควรทำอย่างรวดเร็วที่สุดก็คือการเปลี่ยนรหัสผ่านครับ
  4. ลงทะเบียนตรวจสอบการเข้าถึงบัญชีแบบ 2 ขั้นตอนในทุกๆ บริการ ตรงจุดนี้นั้นจะช่วยได้อย่างมากเลยทีเดียวครับถึงแม้ว่ามันอาจจะวุ่นวายไปนิดแต่เชื่อผมเถอะครับว่ามันคุ้มกับการเสียเวลาของคุณอย่างแน่นอน

การหลุดของข้อมูลบัญชีเมลในครั้งนี้นั้นเป็นหารหลุดครั้งยิ่งใหญ่โดยตอนนี้นั้นถือว่าเป็นอันดับที่ 2 ที่มีการหลุดข้อมูลจำนวนมากออกมา สำหรับการหลุดของบัญชีข้อมูลที่ใหญ่ที่สุดในโลกนั้นเป็นตอนที่มีข้อมูลหลุดออกมาจากทาง Yahoo ซึ่ง ณ ตอนนั้นมีข้อมูลบัญชีหลุดออกมามากถึง 2 พันล้านบัญชีเลยทีเดียวครับ

ที่มา : businessinsider

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย