Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Dell – มีรายได้เพิ่มขึ้นนับพันล้านเหรียญ !!! ปรับโครงสร้างยกใหญ่ หลังจากที่บริษัทกลับมาเป็นมหาชนอีกครั้ง

หากท่านได้ติดตามข่าวสารในช่วงปี 2013 ที่ผ่านมาแล้วล่ะก็น่าจะพอจำกันได้ครับว่า ณ เวลานั้น Dell มีปัญหาเรื่องการเงินพอสมควรซึ่งปัญหาดังกล่าวนั้นมากพอ

หากท่านได้ติดตามข่าวสารในช่วงปี 2013 ที่ผ่านมาแล้วล่ะก็น่าจะพอจำกันได้ครับว่า ณ เวลานั้น Dell มีปัญหาเรื่องการเงินพอสมควรซึ่งปัญหาดังกล่าวนั้นมากพอที่จะทำให้ทาง Dell ตัดสินใจที่จุยุติการเป็นบริษัทมหาชนที่เข้าขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์เพื่อที่จะปรับโครงสร้างภายในบริษัทให้กลับมามีความสามารถในการแข่งขันกับการเปลี่ยนแปลงในช่วงเวลานั้นก่อน ซึ่งจากในช่วงที่ผ่านมานั้นเราจะเห็นได้ครับว่าทาง Dell นั้นสามารถที่จะกลับมาสร้างรายได้ได้มากขึ้นเรื่อยๆ

06 Latitude 7400 2 in 1

การปรับบริษัทออกจากตลาดหุ้นนั้นทำให้ทาง Dell สามารถที่จะปรับโครงสร้างได้โดยไม่ต้องมีการรายงานผู้ถือหุ้นและการตกลงใดๆ กับผู้ถือหุ้นทำให้มีอิสระในการปรับโครงสร้างบริษัทครับ แน่นอนว่าเจ้าของ Dell คนปัจจุบันอย่างคุณ Michael Dell นั้นได้ใช้เวลา 5 ปีในการปรับโครงสร้างยกใหญ่โดยได้มีการเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Dell Technologies พร้อมกับได้มีการขยายส่วนของผลิตภัณฑ์ด้าน data center ออกมาจากในส่วนของเครื่องคอมพิวเตอร์ปกติซึ่งทำให้บริษัท Dell นั้นมีมูลค่าเพิ่มขึ้นมากจากเดิมครับ

เวลาผ่านไปหลังจากที่ปิดตัวเข้าไปปรับโครงสร้างใหม่ซึ่งทำให้ไม่มีข้อมูลมูลค่าของบริษัทใดๆ ออกมา ทว่าหลังจากเดือนธันวาคม 2018 ที่ผ่านมานั้นทาง Dell ได้เข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์อีกครั้งในส่วนของบริษัท Dell Technologies ซึ่งตอนที่เข้าสู่ตลาดหลักทรัพทย์นั้น Dell Technologies มีมูลค่าของค่าหุ้นอยู่ที่ $46 ต่อหุ้น แต่ผ่านไปได้ไม่นานนักก็ตกลงเหลือ $42 ต่อหุ่นอันเนื่องมาจากว่ามีการประเมินมูลค่าของ Dell Technologies ไว้ที่ $30 billion เท่านั้น

Dell Logo

อย่างไรก็ตามครับ Dell Technologies นั้นด้วยความที่พี่ท่านถือหุ้นในบริษัท VMWare Inc. อยู่ถึง 80% ซึ่งคิดเป็นมูลค่าสูงมากถึง $60 billion ทำให้มูลค่าที่แท้จริงของ Dell Technologies นั้นสูงมากขึ้นตามไปด้วย และจากการกลับเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์นั้นก็ได้มีการเปิดเผยข้อมูลทรัพย์สินของผู้ถือหุ้นหลักอย่างคุณ Michael Dell จากเดิมที่เคยอยู่ที่ $20 billion สูงมากขึ้นมาอยู่ที่ $26 billion ในระยะเวลาไม่ถึงเดือนเท่านั้น ดังนั้นแล้วตรงนี้จึงทำให้เราได้เห็นครับว่าบริษัท Dell นั้นกลับมาพร้อมกับควาเข้มแข็งอีกครั้ง

หมายเหตุ – อย่างไรก็ตามครับการตีค่ามูลค่าหุ้นต่อหุ้นของ Dell Technologies นั้นค่อนข้างจะสับสนอยู่เล็กน้อยในช่วงนี้ด้วยเหตุผลใหญ่ที่บอกไปแล้วว่าทาง Dell Technologies เป็นผู้ถือหุ้นมากกว่า 80% ใน VMWare Inc. ซึ่งหลังจากนี้นั้นเชื่อได้ว่าหากมีการประเมินมูลค่าเฉพาะบริษัท Dell Technologies เองจริงๆ นั้นราคามูลค่าหุ้นของ Dell Technologies ต่อหุ้นน่าจะลดลง ซึ่งคงต้องดูต่อไปครับว่าทาง Dell จะดำเนินการอย่างไรต่อไป

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook News

DELL Inspiron นั้นเป็นโน๊ตบุ๊คซีรี่ส์ที่ผู้ใช้นึกถึงเสมอเมื่อจะซื้อโน๊ตบุ๊คแบรนด์ DELL มาใช้งาน โดย Inspiron เวอร์ชั่นอัพเดทสเปคและดีไซน์ของปี 2021 นี้นอกจากปรับดีไซน์แล้วยังใส่สเปคมาระดับเทียบชั้นกับโน๊ตบุ๊คแบรนด์ไต้หวันได้แล้ว โดยรุ่นอัพเดทจะเป็นขนาดหน้าจอ 13, 14 และ 15 นิ้ว ติดตั้งซีพียู Intel Tiger Lake-H ประสิทธิภาพสูงและการ์ดจอ NVIDIA MX450 สำหรับประมวลผลกราฟฟิคทั่วไป...

Gaming Notebook

ก่อนหน้านี้มีข่าวหลุดเรื่อง DELL G15 5515 รุ่นใหม่ที่ใช้ซีพียู AMD Ryzen หลุดออกมาก่อนหน้านี้นั้น ตอนนี้ทาง DELL ได้เปิดตัวเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นดังกล่าวอย่างเป็นทางการแล้ว และแยกออกเป็น 2 รุ่นย่อยใส่ซีพียู Intel Comet Lake-H รหัส G15 5510 ส่วน AMD Ryzen ใช้รหัส...

Special Story

Dell XPS 13 (9310) ที่สุดของโน๊ตบุ๊ค Windows Modern PC ปี 2021 มี Windows 10 ใช้งานได้ทันที ได้หน้าจอ 13.4″ ยกระดับประสบการณ์ใหม่หมดทุกด้าน ด้วยขอบหน้าจอบางเฉียบ InfinityEdge ที่บางลงอีก 7% ในอัตราส่วน 16:10 ที่มากกว่า 16:9 โดยเป็นพาเนล...

Gaming Notebook

ยุคนี้ AMD มาแรงจนเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คหลายรุ่นพากันเปลี่ยนมาใส่ Ryzen กันเป็นแถว ๆ DELL G15 5515 รุ่นใหม่ที่ยังไม่เปิดตัวก็เอากับเขาด้วยเหมือนกัน เมื่อมีข้อมูลสเปคของ 5515 รุ่นใหม่หลุดขึ้น 3DMark ว่า DELL เองก็เลือกเอาซีพียู AMD Ryzen รุ่นใหม่มาใส่เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นสุดคุ้มของตัวเองเหมือนกัน คาดว่าเป็นรุ่นที่ทำมาขายควบคู่กับ DELL G15 ที่เพิ่งเปิดตัวในตลาดจีนไปเมื่อต้นเดือนมีนาคมนี้...