Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

CES 2019 – MediaTek เปิดตัวชิปสำหรับการเชื่อมต่อที่มาพร้อมกับ Wi-Fi และ Bluetooth มาตรฐานล่าสุด

ถึงแม้ว่าหลายๆ คนจะมองว่า MediaTek เป็นมวยรองทว่าชิปเซ็ทต่างๆ ของทาง MediaTek นั้นถ้าได้ลองใช้งานจริงๆ แล้วจะเห็นได้ว่าคุ้มค่าสมราคาจริงๆ ครับ ล่าสุดในงาน CES 2019

ถึงแม้ว่าหลายๆ คนจะมองว่า MediaTek เป็นมวยรองทว่าชิปเซ็ทต่างๆ ของทาง MediaTek นั้นถ้าได้ลองใช้งานจริงๆ แล้วจะเห็นได้ว่าคุ้มค่าสมราคาจริงๆ ครับ ล่าสุดในงาน CES 2019 ที่ผ่านมานั้นทาง MediaTek ได้ทำการเปิดตัวชิปเซ็ทตัวใหม่

ทว่าชิปเซ็ทดังกล่าวนี้เป็นชิปเซ็ทโมเด็มสำหรับการเชื่อมต่อไร้สายต่างๆ ของอุปกรณ์ไร้สาย จุดเด่นของชิปเซ็ทตัวนี้นั้นคงหนีไม่พ้นการที่มันรองรับการเชื่อมต่อแบบไร้สายตามมาตรฐานล่าสุด ณ ปัจจุบันนี้แบบจัดเต็มเลยครับ

5e90077d6eef1ac5cdd6e30a0608c1bf XL

ตามรายงานนั้นพบว่าชิปเซ็ทรุ่นใหม่ของทาง MediaTek ตัวนี้นั้นจะรองรับการเขื่อมต่อ WiFi มาตรฐาน 802.11ax หรือที่รู้จักกันในชื่อใหม่อย่าง WiFi 6 ซึ่งรองรับการโอนถ้ายข้อมูลได้ที่ความเร็วสูงสุดถึง 34 Gbps โดยใช้ 500Ghz Terahertz Wi-Fi band(มาตรฐาน 802.11ac รองรับการโอนถ่ายข้อมูลสูงสุดที่ความเร็ว 1.3 Gbps เมื่อใช้บนย่านสัญญาณความถี่ 5 Ghz) อีกทั้งยังรองรับรูปแบบการเขื่อมต่อทั้ง 2×2 และ 4×4 อีกด้วยต่างหากครับ

ยังไม่หมดแค่เพียงเท่านั้นนะครับชิปเซ็ทการเชื่อมต่อรุ่นใหม่นี้ยังรองรับ multi-user MIMO ซึ่งจะช่วยเพิ่มช่องทางในการโอนถ่ายข้อมูลของอุปกรณ์แดต่ละตัวให้มากขึ้นกว่าเดิมทำให้สามารถใช้งานอุปกรณ์หลายๆ อุปกรณ์ในเวลาเดียวกันได้ที่ความเร็วเต็มประสิทธิภาพ(แต่อุปกรณ์นั้นๆ และตัวปล่อยสัญญาณ WiFi ก็ต้องรองรับเทคโนโลยีดังกล่าวด้วยครับ อีกทั้งยังรองรับเทคโนโลยี Orthogonal Frequency Division Multiple Access (OFDMA) ซึ่งจะเข้ามาช่วยในการปรับแต่งการโอนถ่ายข้อมูลให้ตรงกับรูปแบบการใช้ ณ เวลานั้นๆ เช่นการใช้งาน Social media หรือ YouTube เป็นต้น

อีกหนึ่งจุดเด่นที่ขาดไม่ได้เลยนั้นก็คือเจ้าชิปโมเด็มตัวนี้นั้นจะรองรับการใช้งาน WiFi และ Bluetooth ได้ในเวลาเดียวกันโดยทำการแยกช่องสัญญาณในการใช้งานเพื่อที่จะทำให้การใช้งานนั้นสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่องทั้งบน WiFi และ Bluetooth ทั้งนี้ชิปเซ็ทโมเด็มตัวใหม่ของทาง MediaTek นั้นจะไม่ได้กำหนดไว้ใช้เฉพาะบนอุปกรณ์เคลื่อนที่เท่านั้น โดยทาง MediaTek ได้บอกเอาไว้ว่าชิปโมเด็มดังกล่าวสามารถที่จะใช้งานบน routers, access points และ repeaters ได้อีกด้วยครับ เชื่อว่าอีกไม่นานนั้นเราน่าจะได้เห็นอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ชิปโมเด็มตัวนี้ออกวางจำหน่ายในตลาดแล้วครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

สำหรับปัญหา Wireless ไม่ยอมทำงานนี้ หากจะหาสาเหตุนั้นอาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็น ตัววินโดวส์เองหรือแม้กระทั่งไดร์เวอร์ แต่ถึงแม้ว่าเราจะติดตั้ง

Smartphone News

จริงๆ แล้วเรื่องนี้นั้นก็ไม่ได้ถือว่าเป็นเรื่องใหม่อะไรมากนักเพราะในอดีตที่ผ่านๆ มานั้นหลายๆ บริษัทผู้ผลิตชิปเซ็ทสำหรับใช้งานบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตต่างก็แอบทำกันอยู่เสมอ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นเท่าที่ผ่านมาการแอบโกงผลคะแนนบนแอปพลิเคชันสำหรับทดสอบในหลายๆ ครั้งที่ผ่านมานั้นก็ถูกทำออกมาแบบเนียนๆ ทำให้การจับผิดนั้นยากนิดหน่อย กลับกับ MediaTek แล้วนั้นดูเหมือนเรื่องการแอบโกงผลการทดสอบนั้นจะไม่เนี่ยนเท่าผู้ผลิตชิปเซ็ทรายอื่นๆ เพราะดันมีคนจับได้ว่าทาง MediaTek นั้นแอบโกงคะแนนผลการทดสอบบนแอปทดสอบประสิทธิภาพออกมาเปิดเผยให้เราๆ ท่านๆ ได้เห็นกัน การค้นพบวิธีการโกงนี้นั้นถูกนำเสนอผ่านทาง Anandtech ซึ่งได้อธิบายเอาไว้ว่าพวกเขาพบโค๊ดในส่วนของ Kernel ของตัวชิปเซ็ทที่ได้มีการระบุเอาไว้อย่างชัดเจนว่าเมื่อผู้ใช้ทำการเปิดแอปพลิเคชันสำหรับการทดสอบต่างๆ แล้วนั้น ตัวระบบปฎิบัติการจะเร่งประสิทธิภาพในทุกๆ ส่วนของฮาร์ดแวร์ให้สูงมากขึ้นกว่าปกติซึ่งนั่นเลยทำให้คะแนนผลการทดสอบนั้นมากเกินจริงจากที่ควรจะเป็น ตัวอย่างเช่นชิปเซ็ท Helio...

Tips & Tricks

ในปัจจุบันลำโพงหรือหูฟัง Bluetooth กลายเป็นของใช้ที่มีกันแทบทุกบ้าน เพราะการใช้งานที่สะดวกคล่องตัวแบบไร้สาย แถมมีแบตเตอรี่ในตัวใช้งานข้างนอกได้หลายชั่วโมงอีกด้วย ซึ่งหลายคนอาจจะประสบปัญหาในการเชื่อมต่อลำโพงหรือหูฟังกับโน๊ตบุ๊คคู่ใจว่าเอ๋มันเชื่อมต่อยังไงนะ เมนู Bluetooth อยู่ตรงไหน

Other News

ถึงแม้ว่าการเชื่อมต่อเครือข่ายแบบไร้สายในช่วงที่ผ่านมานั้นจะได้รับความนิยมในการใช้งานมากขึ้นแต่ก็ไม่สามารถจะทำการปฎิเสธได้เลยว่ายังมีผู้ใช้ที่ใช้การเข้าสู่เครือข่าย