Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

CES 2019 – ขิงเก่ง ??? NVIDIA บอก…กราฟิกการ์ดรุ่นใหม่ของ AMD Radeon VII ประสิทธิภาพสู้ GeForce RTX ไม่ได้

หลังจากในงาน CES 2019 ทาง NVIDIA ได้ทำการเปิดตัวชิปกราฟิกซีรีส์ RTX 2000 บนโน๊ตบุ๊คออกมานั้น ไม่นานเท่าไรนักทาง AMD ก็ได้มีการเปิดตัวกราฟิกการ์ด Radeon VII

หลังจากในงาน CES 2019 ทาง NVIDIA ได้ทำการเปิดตัวชิปกราฟิกซีรีส์ RTX 2000 บนโน๊ตบุ๊คออกมานั้น ไม่นานเท่าไรนักทาง AMD ก็ได้มีการเปิดตัวกราฟิกการ์ด Radeon VII ซึ่งมาพร้อมกับสถาปัตยกรรม Vega รุ่นที่ 2 โดยได้มีการโฆษณาเอาไว้ครับว่าประสิทธิภาพในการเล่นเกมของเจ้า  Radeon VII นั้นสูสีกับ RTX 2080 ของทาง NVIDIA แบบชิวๆ ทว่าในการให้สัมภาษณ์ของทาง CEO NVIDIA อย่างคุณ Jensen Huang ในหลายๆ สื่อนั้นดูเหมือนกับว่าจะไม่ค่อยกลัว Radeon VII สักเท่าไรครับ

nvidia rtx 2060 070119

คุณ Huang ได้ให้ข้อมูลเอาไว้ครับว่ากราฟิกการ์ดซีรีส์ RTX 2000 นั้นนอกจากจะมีประสิทธิภาพในการเล่นเกมที่สูงแล้วมันยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่อย่าง ray tracing ที่ทำให้การสะท้องเงาของแสงต่างๆ ในเกมนั้นสมจริงมากขึ้น โดยสำหรับเทคโนโลยีดังกล่าวนี้นั้นทาง NVIDIA ได้ร่วมพัฒนาขึ้นมากับทาง Microsoft และบริษัทผู้ผลิตเกมต่างๆ มากมาย(อย่างเช่นจากเกม Battlefield V)

สิ่งหนึ่งที่ต้องไม่ลืมก็คือกราฟิกการ์ด Radeon VII นั้นไม่รองรับกับเทคโนโลยีดังกล่าวนี้ แถมทาง AMD เองนั้นก็ออกมายืนยันด้วยตัวเองว่าชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Vega รุ่นที่ 2 นั้นจะมีประสิทธิภาพสูงกว่ารุ่นแรกแบบเทียบโมเดลต่อโมเดลแล้วอยู่ที่ประมาณ 25% เท่านั้นแต่กราฟิกการ์ดซีรีส์ RTX 2000 เมื่อเทียบกันแบบโมเดลต่อโมเดลจะมีประสิทธิภาพสูงกว่า 35% – 40% เลยครับ

70 1

อย่างไรก็ตามครับหลังจากที่ทาง NVIDIA ออกมาพูดเช่นนี้นั้นทาง CEO ของ AMD อย่าง Lisa Su เองก็มาตอบกลับแบบนิ่มๆ โดยที่ไม่มีการใช้คำที่จะก่อให้เกิดสงครามกราฟิกการ์ดเกิดขึ้นว่าทาง NVIDIA ยังไม่ได้เห็นประสิทธิภาพของ Radeon VII จึงพูดไปเช่นนั้นแถมยังมีเหตุผลที่กราฟิกการ์ดของทาง AMD ไม่สนับสนุนเทคโนโลยี ray tracing ด้วยครับว่าเทคโนโลยี ray tracing นั้นยังคงเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ผู้ใช้งานยังไม่มีความต้องการมากนักดังนั้นแล้วทาง AMD จึงยังไม่มีการใส่เทคโนโลยี ray tracing ในชิปกราฟิกของตัวเองในเร็วๆ นี้จนกว่ามันจะกลายเป็นที่ต้องการของตลาดจริงๆ ครับ

ทั้งนี้คุณ Su เองนั้นก็ถือว่าพูดได้ถูกต้องครับเพราะเทคโนโลยีที่น่าสนับสนุนในการใช้งานนั้นควรจะเป็นเทคโนโลยี Deep Learning Super-Sampling (DLSS) ของทาง NVIDIA ที่มีการใช้งานกว้างขวางบนเครื่อง Supercomputer สำหรับการสแกนกราฟิกในเกมทั้งหมดก่อนที่จะบีบอัดกลายมาเป็นกราฟิกในเกมที่พวกเราๆ ท่านๆ ได้เห็นกันแถมเทคโนโลยีดังกล่าวนี้นั้นยังทำให้การแรนเดอร์กราฟิกนั้นดีขึ้นมากกว่าเดิมอีกด้วยซึ่งเราจะได้เห็นเกมที่ใช้เทคโนโลยีดังกล่าวเริ่มวางจำหน่ายในตลาดมากมายในช่วงเดือนหน้านี้ดังนั้นแล้วเพื่อที่จะให้กราฟิกการ์ดสามารถมีประสิทธิภาพที่ดีกว่าเดิมก็น่าจะเน้นเทคโนโลยี DLSS ก่อนครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC News

ก่อนหน้านี้ NVIDIA เปิดตัวการ์ดจอ NVIDIA CMP การ์ดจอซีรี่ส์ขุดเหมืองโดยเฉพาะแล้ว และวันนี้ก็หลุดภาพ ASUS CMP 30HX การ์ดขุดเหมืองโดยเฉพาะที่ใส่ซิ้งค์ระบายความร้อนของทาง ASUS มาพร้อมคำว่า CMPและไฟ RGB บนตัวการ์ดด้วย ใช้ซิ้งค์ระบายความร้อนของการ์ดจอ GEFORCE GTX 1660 SUPER DUAL EVO ของทางบริษัทแต่ตัดพอร์ตต่อหน้าจอที่ท้ายการ์ดทิ้งไป...

PC News

เพราะการ์ดจอโดนเอาไปขุดเหมืองจนหมดเลยหาการ์ดจอมาเล่นเกมยากแถมแพง ทาง NVIDIA เลยแก้ปัญหาโดยออกการ์ดจอ NVIDIA GEFORCE RTX 3060 เวอร์ชั่นลดประสิทธิภาพการขุดเหมืองแบบเต็มตัว ซึ่งแก้ BIOS หรือใช้ไดรเวอร์เวอร์ชั่นเบต้ารุ่น 470.05 ที่ไม่ได้ล็อคประสิทธิภาพการขุดเหมืองไม่ได้ รวมทั้งป้องกันการหลอกการ์ดจอโดยใช้ปลั๊ก HDMI ปลอมเอาไว้อีกด้วย เพื่อแก้ปัญหาการโดนกว้านซื้อการ์ดจอรุ่นนี้ไปขุดเหมืองนั่นเอง โดยทาง NVIDIA จะวางขายการ์ดจอรุ่นนี้ภายในเดือนพฤษภาคมปีนี้ รหัส NVIDIA GEFORCE...

Buyer's Guide

AMD Notebook รุ่นใหม่ใช้สเปก AMD Ryzen 5000U ในปี 2021 หลักๆ ในตอนนี้ทำตลาดเป็น Ryzen 5 5500U และ Ryzen 7 5700U ได้สถาปัตยกรรม Zen 3 โค้ดเนม Cezanne เทคโนโลยีการผลิตที่ 7...

Notebook Review

Acer Aspire 7 A715 รุ่นใหม่ล่าสุดปี 2021 นับได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คสายคุ้มค่าสเปกดีน่าซื้อน่าใช้งานมากๆ จากการที่ได้สเปกแรงลื่นระดับ Gaming Notebook ไม่ว่าจะเป็นชิปประมวลผล AMD Ryzen 5000U ทำงานร่วมกับการ์ดจอเกมมิ่งอย่าง NVIDIA GeForce GTX 1650 พร้อมได้หน้าจอพาเนล IPS เกรดดี ที่ 144Hz...