Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Dell – Alienware Area 51m เพิ่มฟีเจอร์อัพเกรดการ์ดจอได้ จะรุ่งหรือจะร่วง

เรียกว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่น่าจับตามองมาก ๆ กับ Alienware Area 51m ที่ได้เผยโฉมไปแล้วในงาน CES 2019 ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์เพื่อเกมเมอร์กับการที่สามารถเปลี่ยนฮาร์ดแวร์ได้ทุกส่วนเสมือนว่าเป็น PC แบบพกพาโดยเฉพาะการอัพเกรดการ์ดจอถอดเปลี่ยนได้ด้วยการดีไซน์ที่เรียกว่า Dell Graphics Form Factor (DGFF)

เรียกว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่น่าจับตามองมาก ๆ กับ Alienware Area 51m ที่ได้เผยโฉมไปแล้วในงาน CES 2019 ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์เพื่อเกมเมอร์กับการที่สามารถเปลี่ยนฮาร์ดแวร์ได้ทุกส่วนเสมือนว่าเป็น PC แบบพกพาโดยเฉพาะการอัพเกรดการ์ดจอถอดเปลี่ยนได้ด้วยการดีไซน์ที่เรียกว่า Dell Graphics Form Factor (DGFF)

AlienwareArea51m

ด้วยการออกแบบลักษณะนี้แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องที่ดีต่อเกมเมอร์แต่ถ้าหากมองให้ลึกมันก็อาจเป็นความเสี่ยงของ Dell ก็ได้โดยมี 2 ประเด็นที่ต้องคำนึงถึงเกี่ยวกับโน๊ตบุ๊คประเภทนี้อย่างแรกเลยก็คือการนำเสนอคอนเซ็ปต์ที่สามารถอัพเกรดการ์ดจอ เราอาจจะเคยได้ยินฟีเจอร์นี้แล้วกับทางฝั่ง MSI ที่มีชุดพัฒนาดีไซน์ MXM แม้ว่า DGFF ของ Dell จะแตกต่างแต่ก็อาจมีปัญหาได้

ทาง MSI ได้มีจุดขายกับการเปลี่ยนการ์ดจอ GTX 970m / 980m หรือรุ่นที่เทียบเท่าในสถาปัตยกรรม Pascal แต่ในที่สุดก็พบว่ามันไม่เข้ากับโน๊ตบุ๊คของ MSI จนทำให้ MXM ไม่ค่อยถูกพูดถึงมากและในงาน CES 2019 โน๊ตบุ๊คของ MSI ก็ไม่ได้มีดีไซน์นี้ปรากฏเลย

alienwarearea51

อย่างที่สองก็คือการมาของ DGFF หรือ MXM ก็ส่งผลกับการบริการของผู้ผลิตในเรื่องของการเปลี่ยน GPU แม้ว่าคุณ Frank Azor รองประธานผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์บอกว่าจะมีนโยบายจัดส่งและคืนกลับสินค้าให้ทาง OEM เป็นฝ่ายดูแลเรื่องการเปลี่ยนการ์ดจอให้แต่ในทางปฏิบัติทาง Dell อาจหลีกเลี่ยงเรื่องการให้ผู้ใช้เปลี่ยนการ์ดจอเอง

รวมถึงปัญหาของการบริการที่อาจจะยังไม่มั่นใจเต็ม 100% ว่าสินค้าที่ได้รับกลับคืนมาจะมีประสิทธิภาพเหมือนเดิมแต่ไม่ว่าอย่างไรการเผยโฉมโน๊ตบุ๊คและดีไซน์ DGFF แบบนี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีครับและก็ต้องดูกันว่าในอนาคตทาง Nvidia จะทำการ์ดจอรุ่นใหม่ ๆ เพื่อระบบนี้ออกมาอย่างไรมันอาจจะส่งผลต่อทิศทางกับโน๊ตบุ๊คประเภทนี้เลยก็เป็นได้

สำหรับ Alienware Area 51m ก็มีลุ้นกันว่าจะเข้าไทยหรือไม่ซึ่งถ้าหากมาจริงก็คงต้องบวกราคาเพิ่มอย่างแน่นอนครับโดยราคาเปิดตัวของมันอยู่ที่ 80,000 บาทโดยประมาณ

ที่มา: Notebookcheck

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย