Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Dell – Alienware Area 51m เพิ่มฟีเจอร์อัพเกรดการ์ดจอได้ จะรุ่งหรือจะร่วง

เรียกว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่น่าจับตามองมาก ๆ กับ Alienware Area 51m ที่ได้เผยโฉมไปแล้วในงาน CES 2019 ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์เพื่อเกมเมอร์กับการที่สามารถเปลี่ยนฮาร์ดแวร์ได้ทุกส่วนเสมือนว่าเป็น PC แบบพกพาโดยเฉพาะการอัพเกรดการ์ดจอถอดเปลี่ยนได้ด้วยการดีไซน์ที่เรียกว่า Dell Graphics Form Factor (DGFF)

เรียกว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่น่าจับตามองมาก ๆ กับ Alienware Area 51m ที่ได้เผยโฉมไปแล้วในงาน CES 2019 ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์เพื่อเกมเมอร์กับการที่สามารถเปลี่ยนฮาร์ดแวร์ได้ทุกส่วนเสมือนว่าเป็น PC แบบพกพาโดยเฉพาะการอัพเกรดการ์ดจอถอดเปลี่ยนได้ด้วยการดีไซน์ที่เรียกว่า Dell Graphics Form Factor (DGFF)

AlienwareArea51m

ด้วยการออกแบบลักษณะนี้แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องที่ดีต่อเกมเมอร์แต่ถ้าหากมองให้ลึกมันก็อาจเป็นความเสี่ยงของ Dell ก็ได้โดยมี 2 ประเด็นที่ต้องคำนึงถึงเกี่ยวกับโน๊ตบุ๊คประเภทนี้อย่างแรกเลยก็คือการนำเสนอคอนเซ็ปต์ที่สามารถอัพเกรดการ์ดจอ เราอาจจะเคยได้ยินฟีเจอร์นี้แล้วกับทางฝั่ง MSI ที่มีชุดพัฒนาดีไซน์ MXM แม้ว่า DGFF ของ Dell จะแตกต่างแต่ก็อาจมีปัญหาได้

ทาง MSI ได้มีจุดขายกับการเปลี่ยนการ์ดจอ GTX 970m / 980m หรือรุ่นที่เทียบเท่าในสถาปัตยกรรม Pascal แต่ในที่สุดก็พบว่ามันไม่เข้ากับโน๊ตบุ๊คของ MSI จนทำให้ MXM ไม่ค่อยถูกพูดถึงมากและในงาน CES 2019 โน๊ตบุ๊คของ MSI ก็ไม่ได้มีดีไซน์นี้ปรากฏเลย

alienwarearea51

อย่างที่สองก็คือการมาของ DGFF หรือ MXM ก็ส่งผลกับการบริการของผู้ผลิตในเรื่องของการเปลี่ยน GPU แม้ว่าคุณ Frank Azor รองประธานผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์บอกว่าจะมีนโยบายจัดส่งและคืนกลับสินค้าให้ทาง OEM เป็นฝ่ายดูแลเรื่องการเปลี่ยนการ์ดจอให้แต่ในทางปฏิบัติทาง Dell อาจหลีกเลี่ยงเรื่องการให้ผู้ใช้เปลี่ยนการ์ดจอเอง

รวมถึงปัญหาของการบริการที่อาจจะยังไม่มั่นใจเต็ม 100% ว่าสินค้าที่ได้รับกลับคืนมาจะมีประสิทธิภาพเหมือนเดิมแต่ไม่ว่าอย่างไรการเผยโฉมโน๊ตบุ๊คและดีไซน์ DGFF แบบนี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีครับและก็ต้องดูกันว่าในอนาคตทาง Nvidia จะทำการ์ดจอรุ่นใหม่ ๆ เพื่อระบบนี้ออกมาอย่างไรมันอาจจะส่งผลต่อทิศทางกับโน๊ตบุ๊คประเภทนี้เลยก็เป็นได้

สำหรับ Alienware Area 51m ก็มีลุ้นกันว่าจะเข้าไทยหรือไม่ซึ่งถ้าหากมาจริงก็คงต้องบวกราคาเพิ่มอย่างแน่นอนครับโดยราคาเปิดตัวของมันอยู่ที่ 80,000 บาทโดยประมาณ

ที่มา: Notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook News

DELL Inspiron นั้นเป็นโน๊ตบุ๊คซีรี่ส์ที่ผู้ใช้นึกถึงเสมอเมื่อจะซื้อโน๊ตบุ๊คแบรนด์ DELL มาใช้งาน โดย Inspiron เวอร์ชั่นอัพเดทสเปคและดีไซน์ของปี 2021 นี้นอกจากปรับดีไซน์แล้วยังใส่สเปคมาระดับเทียบชั้นกับโน๊ตบุ๊คแบรนด์ไต้หวันได้แล้ว โดยรุ่นอัพเดทจะเป็นขนาดหน้าจอ 13, 14 และ 15 นิ้ว ติดตั้งซีพียู Intel Tiger Lake-H ประสิทธิภาพสูงและการ์ดจอ NVIDIA MX450 สำหรับประมวลผลกราฟฟิคทั่วไป...

Gaming Notebook

ก่อนหน้านี้มีข่าวหลุดเรื่อง DELL G15 5515 รุ่นใหม่ที่ใช้ซีพียู AMD Ryzen หลุดออกมาก่อนหน้านี้นั้น ตอนนี้ทาง DELL ได้เปิดตัวเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นดังกล่าวอย่างเป็นทางการแล้ว และแยกออกเป็น 2 รุ่นย่อยใส่ซีพียู Intel Comet Lake-H รหัส G15 5510 ส่วน AMD Ryzen ใช้รหัส...

Special Story

Dell XPS 13 (9310) ที่สุดของโน๊ตบุ๊ค Windows Modern PC ปี 2021 มี Windows 10 ใช้งานได้ทันที ได้หน้าจอ 13.4″ ยกระดับประสบการณ์ใหม่หมดทุกด้าน ด้วยขอบหน้าจอบางเฉียบ InfinityEdge ที่บางลงอีก 7% ในอัตราส่วน 16:10 ที่มากกว่า 16:9 โดยเป็นพาเนล...

Gaming Notebook

ยุคนี้ AMD มาแรงจนเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คหลายรุ่นพากันเปลี่ยนมาใส่ Ryzen กันเป็นแถว ๆ DELL G15 5515 รุ่นใหม่ที่ยังไม่เปิดตัวก็เอากับเขาด้วยเหมือนกัน เมื่อมีข้อมูลสเปคของ 5515 รุ่นใหม่หลุดขึ้น 3DMark ว่า DELL เองก็เลือกเอาซีพียู AMD Ryzen รุ่นใหม่มาใส่เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นสุดคุ้มของตัวเองเหมือนกัน คาดว่าเป็นรุ่นที่ทำมาขายควบคู่กับ DELL G15 ที่เพิ่งเปิดตัวในตลาดจีนไปเมื่อต้นเดือนมีนาคมนี้...