Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – Transcend SSD230S 1TB หนึ่งใน SSD ราคาถูกที่สุด เพียง 4,590 บาท อัพเกรดโน๊ตบุ๊คได้ ใส่พีซีเยี่ยม

เขาว่าปี 2019 จะเป็นปีที่ SSD ราคาถูก และเริ่มถูกลงมาบ้างแล้วในช่วงปลายปีที่ผ่านมา เข้าถึงปี 2019 ก็ยังสามารถหาซื้อ SSD ระดับ 1TB ในราคาไม่ถึง 5,000 บาท

จากตัวแรกที่ทีมงานได้ทดสอบไปกับ Seagate BarraCuda SSD และวันนี้ก็มาถึง SSD แบบ SATA 2.5 นิ้ว อีกตัวที่อยากแนะนำด้วยราคาที่ถูกไม่แพ้กัน (และถูกกว่าในราคาปรกติด้วย) จากค่ายผู้ผลิตหน่วยความจำ และกล้องติดรถยนต์ชื่อดังอย่าง Transcend SSD230S

Transcend ถือเป็นผู้ผลิตหน่วยความจำชื่อดังที่มีครบทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็น RAM ,Memory Card ไปจนถึง Solid State Drive หรือ SSD ที่ทีมงานซื้อมาทดสอบในวันนี้เพราะฉะนั้นไม่ช่วงห่วงเรื่องความน่าเชื่อถือ แต่บ้านเราอาจจะไม่ได้มีตัวแทนจำหน่ายที่แพร่หลายนักเลยอาจจะไม่ค่อยมีชื่อเสียงเหมือนแบรด์อื่นๆ โดย SSD ที่ทีมงานนำมาทดสอบในวันนี้เป็นชนิดแบบ 2.5 นิ้ว แบบฮาร์ดดิสค์บนโน๊ตบุ๊ค เชื่อมต่อผ่านพอร์ต SATA III ในซีรีย์ SSD230S ซึ่งเป็นซีรีย์ที่เน้นความคุ้มค่าราคาต่อความจุที่ถูกที่สุดตัวหนึ่งตอนนี้ก็ว่าได้ โดยจะมีความจุตั้งแต่ 128 ,256 ,512 และ 1 TB ที่ทีมงานซื้อมาทดสอบถือเป็นตัวท๊อปเลยแต่สเปคการอ่านเขียนไม่ต่างกันตามความจุ โดยให้ความเร็วในการอ่านเขียนที่ถือว่าสูงเลยทีเดียว ที่สำคัญคือราคา 512 และ 1 TB ตอนนี้ถูกมาๆ ถูกที่สุดตอนนี้เลยก็ว่าได้

สเปค

Dimensions (Max.) 100 mm x 69.85 mm x 6.8 mm (3.94″ x 2.75″ x 0.28″)
Weight (Max.) 63 g (2.22 oz)

Storage

Flash Type
 • TLC NAND flash
Capacity
 • 128GB/
 • 256GB/
 • 512GB/
 • 1TB

Operating Environment

Operating Temperature 0°C (32°F) ~ 70°C (158°F)
Operating Voltage
 • 5V±5%

Performance

Read Speed (Max.) 560 MB/s
Write Speed (Max.) 520 MB/s
Note
 • Speed may vary due to host hardware, software, usage, and storage capacity.
 • For Mac users please visit our Apple Solutionshere.

Warranty

Certificate
 • CE/
 • FCC/
 • BSMI
Warranty
 • 5-year Limited Warranty

แพ็คเกจของ Transcend SSD230S ถือว่ารักโลกประมาณหนึ่งเพราะไม่มีกล่อง เป็นเพียงกรอบพลาสติกใสโชว์ตัว SSD หุ้มด้วยกระดาษที่ต้องดึงออกมาเนียนๆหน่อย โดยการใช้คัตเตอร์ค่อยๆกรีดตามแนวปุจะดึงออกมาได้สวยๆ โดยจะมีข้อมูลสเปคต่างๆระบุไว้ครบครัน

Transcend SSD230S มาในขนาดมาตรฐานฮาร์ดดิสค์ 2.5 นิ้ว แบบเดียวกับที่ใช้ในโน๊ตบุ๊ค โดยจะจะมีความหนาอยู่ที่ 7 มิลลิเมตร วัสดุเป็นอลูมิเนียมสีเงิน 100% ช่วยระบายความร้อนน้ำหนักเบา โดยบนจะมีการสกรีนแบรนด์ ยี่ห้อ พร้อมโลโก้ใหญ่ประมาณนึงแต่ก็ดูสวยงามดี

แต่ละรุ่นความจุของ Transcend SSD230S จะต่างกันไปตามสลากที่ติดไว้ โดยรุ่นที่ทีมงานซื้อมาทดสอบนี้จะเป็นรุ่นความจุ 1 TB ตัวท๊อป

พอร์ตเชื่อมต่อแบบ SATA III ใช้งานได้ทั้งโน๊ตบุ๊คและพีซี

ด้านข้างทั้ง 2 ฝั่ง จะมีการสกรีนสะท้อนแสงโลโก้ Transcend ไว้เพื่อการันตีว่าของใหม่แน่นอน เพราะถ้าใส่ในเครื่องพีซีหรือโน๊ตบุ๊คบางตัว จะเกิดการขูดขีดทำให้รู้ว่าผ่านการใช้งานมาก่อนหรือไม่

ทดสอบ

Transcend SSD230S ความจุ 1 TB ที่ทีมงานซื้อมาทดสอบ ตามมาตรฐาน SATA 3 – 6 GB/s

การทดสอบด้วยโปรแกรมสามารถทำได้ตามสเปคที่ระบุไว้ ความเร็วการอ่านอยู่ที่ราวๆ 560 MB/s และความเร็วการเขียนมีแกว่งๆลงหน่อยแต่ก็สามารถทำได้ที่ 520 MB/s เช่นเดียวกัน ความเร็วการเขียนจะน้อยกว่าตัว Seagate BarraCuda SSD ที่ทีมงานเคยทดสอบ แต่ความเร็วการอ่านไม่ต่างกัน ซึ่งถ้าเทียบกับราคาแล้ว Transcend SSD230S จัดว่าคุ้มและถูกกว่าแบบไม่ต้องรอโปรโมชั่นเลย

Transcend SSD230S  เป็น SSD จากแบรนด์นอกสายตาของหลายท่านทั้งจากตัวแทนจำหน่ายในบ้านเราที่ไม่เยอะมากนัก ตัวแบรนด์เองก็ไม่ค่อยคุ้นหูคนไทย แต่การทำตลาดที่เน้นบุกด้วยราคาถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่น่าสนใจและการทำโปรโมชั่นอย่างต่อเนื่อง เปิดร้านอย่างเป็นทางการใน Lazada ก็ถือเป็นการช่วยเพิ่มความน่าสนใจ และจากการที่ทดสอบอาจจะไม่ต่างจากแบรนด์อื่นๆมาก ความเร็วในการเขียนด้อยกว่าด้วยนิดหน่อย แต่การใช้งานจริงแทบไม่รู้สึกถึงความต่าง เปิดเครื่องไวโอนไฟล์เร็วเหมือนกัน ใช้ได้ทั้งโน๊ตบุ๊คและพีซีโดยไม่ต้องปรับแต่งหรือเซ็ตอัพค่าอะไรให้วุ่นวาย และที่สำคัญคือราคาที่ถูกมากโดยเฉพาะตัว 512 และ 1 TB ที่ถูกที่สุดในท้องตลาดแบบไม่ต้องรอราคาโปรโมชั่นเลย ทีมงานการันตีความโคตรคุ้ม

Transcend SSD230S มาพร้อมการรับประกัน 5 ปีเต็ม สามารถหาซื้อได้ผ่าน Lazada ด้วยราคาที่ถูกที่สุดตอนนี้ไม่ว่าจะเป็น

 • 256 GB ราคา 1,570 บาท
 • 512 GB ราคา 2,480 บาท
 • 1 TB ราคา 4,590 บาท

จุดเด่น

 • ราคาต่อความจุเป็น SSD ที่ถุกที่สุดตอนนี้
 • ความเร็วการอ่านเขียนไม่แพ้แบรนด์อื่น

ข้อสังเกตุ

 • ต้องซื้อ Online Lazada เท่านั้นจึงจะได้ราคาถูก
 • ยังเป็นเทคโนโลยีชิปตัวเก่า
Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

PC Zone

ช่วงนี้ต้องบอกว่าเกมเมอร์มือใหม่ หัวหมุนกันเลยทีเดียว เวลาที่จะจัดสเปคคอมใหม่ เพราะมีอุปกรณ์ใหม่ๆ ออกมาเยอะ แต่วันนี้ขอเอาใจคนงบน้อย ที่อยากประกอบคอมในงบ 15,000 บาท ที่ JIB แอดจัดมาให้กับสายเกมเมอร์และความบันเทิง แต่ได้สเปคที่แรงคุ้มค่ากันไปเลย เลือกสเปคอะไรดี? ตัวเลือกมีพอสมควรสำหรับงบประมาณ 15,000 บาทนี้ แต่ที่น่าสนใจอยู่ในสเปคของ Intel Gen 10 เพราะช่วงนี้ซีพียูระดับ Value และ...