Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Smartphone – จีนเผยตัวเลขการจัดส่งโทรศัพท์สมาร์ทโฟนปี 2018 ลดลง 12-15.5% สาเหตุมาจากหลายกรณี

ได้มีผลการวิจัยการตลาดล่าสุดของจีนได้ออกมาเปิดเผยว่าตัวเลขการจัดส่งโทรศัพท์สมาร์ทโฟนในจีนเมื่อปี 2018 ที่ผ่านมามีตัวเลขลดลงไปประมาณ 12 – 15% หรือ 390 ล้านเครื่องซึ่งได้รับผลกระทบเหมือนกันกับสมาร์ทโฟนฝั่งอเมริกาอย่าง iPhone

ได้มีผลการวิจัยการตลาดล่าสุดของจีนได้ออกมาเปิดเผยว่าตัวเลขการจัดส่งโทรศัพท์สมาร์ทโฟนในจีนเมื่อปี 2018 ที่ผ่านมามีตัวเลขลดลงไปประมาณ 12 – 15% หรือ 390 ล้านเครื่องซึ่งได้รับผลกระทบเหมือนกันกับสมาร์ทโฟนฝั่งอเมริกาอย่าง iPhone

smartphoneshipdown2

Advertisement

จากข้อมูลวิจัยของ China Academy of Information and Communications Technology (CAICT) เปิดเผยว่ายอดจัดส่งสมาร์ทโฟนในจีนเมื่อปี 2018 ลดลงที่ 15.5% คิดเป็น 390 ล้านเครื่องเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า อีกทั้งเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้วเดือนเดียวยอดจัดส่งลดลงไปถึง 17%

นอกจากนี้ทางสำนักวิจัยตลาด Canalys อีกแห่งได้เสริมว่ายอดส่งส่งสมาร์ทโฟนของจีนลดลง 12% เมื่อปีที่ผ่านมาและคาดการณ์กันว่าในปี 2019 ตัวเลขการจัดส่งจะต่ำกว่า 400 ล้านเครื่องซึ่งถ้าเกิดขึ้นจริงถือว่าเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2014

smartphoneshipdown3

จีนถือว่าเป็นตลาดสมาร์ทโฟนที่ใหญ่ที่สุดแต่ตัวเลขที่ลดลงมานั้นมันได้เริ่มลดลงตั้งแต่ปี 2017 แล้ว โดยสาเหตุหลัก ๆ ก็มาจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยในจีนประกอบกับการทำสงครามการค้ากับสหรัฐและเทคโนโลยีสมาร์ทโฟนที่ไม่น่าสนใจให้ผู้ใช้หันมาเปลี่ยนเครื่องใหม่ซึ่งทางฝั่ง iPhone ก็ประสบชะตากรรมเดียวกันที่ยอดขายลดลงอย่างมากในจีน

อย่างไรก็ตามไม่เพียงแค่ฝั่งจีนกับสหรัฐเท่านั้นนักวิเคราะห์ของ Canalys ได้บอกว่าฝั่งเกาหลีที่มีบริษัท Samsung เองก็เจอวิกฤติเรื่องการจัดส่งเช่นกันเมื่อช่วงไตรมาสที่ 4 ลดลงถึง 29% ทำให้ช่วงนี้สถานการณ์ของโทรศัพท์สมาร์ทโฟนชะลอตัวอย่างเห็นได้ชัด

เป็นสถานการณ์ที่น่าติดตามกันต่อไปว่าปี 2019 บริษัทมือถือเหล่านี้จะสามารถแก้ปัญหาได้หรือไม่

ที่มา: Reuters

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

แท็บเล็ตราคาไม่เกิน 3000 บาทอยากซื้อไว้ดูหนังหรืออ่านหนังสือก็ได้นะ! แม้แท็บเล็ตราคาไม่เกิน 3000 บาทจะดูราคาไม่แพงมากจนบางคนติดภาพว่าประสิทธิภาพของมันคงทำอะไรไม่ได้มาก แต่จริงๆ แล้วชิปเซ็ตยุคใหม่นี้ก็มีประสิทธิภาพดีขึ้นพอควร จะใช้ดูคลิปบน YouTube หรือใช้เป็น Ebook Reader ก็ยังได้ แถมส่วนใหญ่ติดตั้งพอร์ต USB-C มาให้โอนไฟล์และชาร์จแบตเตอรี่แล้ว และขนาดตัวเครื่องก็พกพาง่ายเพียง 8 นิ้วเท่านั้น จึงหยิบใส่กระเป๋าไปไหนมาไหนได้ง่ายขึ้นมาก อย่างไรก็ตามเนื่องจากเป็นแท็บเล็ตราคาประหยัดทำให้ผู้ผลิตไม่ค่อยอัปเดตเวอร์ชั่น Android ให้เป็นปัจจุบันนัก...

IT NEWS

Samsung จับมือกับ ARM โดย CPU Cortex-X รุ่นใหม่ จะใช้โหนด GAAFET ขนาด 2 nm ของ Samsung Foundry  Samsung ได้ยืนยันว่าตอนนี้ได้ร่วมมือกับ ARM พัฒนา “โซลลูชั่นชิป AI แบบแยกส่วน” ที่ล้ำสมัย สำหรับใช้งานกับ...

Accessories review

Belkin BoostCharge Pro 140W 4-Port GaN Wall Charger ที่ชาร์จไฟและสายชาร์จ BoostCharge USB-C to USB-C 240W ชาร์จด่วนเต็มไว มือถือ แท็ปเล็ต โน๊ตบุ๊คด่วนๆ Belkin BoostCharge Pro 140W 4-Port GaN...

CONTENT

ในช่วงสามปีหลังมานี้ การพัฒนาและการนำเทคโนโลยีระบบ AI มาใช้มีอัตราการเติบโตขึ้นมาก ทำให้เราได้เห็นทั้งแบรนด์โน้ตบุ๊กและมือถือต่างโฆษณาถึงการนำ AI มาช่วยเสริมการทำงานของเครื่องในหลาย ๆ ด้าน ในบทความนี้จะมาดูกันครับว่าตอนนี้ AI ในโน้ตบุ๊ก มือถือ รวมถึงใน CPU มีไว้ใช้ทำอะไรกันบ้าง Advertisement AI ย่อมาจาก Artificial Intelligence ในคำไทยจะหมายถึงระบบปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งเป็นระบบที่ถูกออกแบบขึ้นมาให้มีการทำงานคล้ายกับสมองมนุษย์ ส่งผลให้ตัวระบบสามารถคิดคำนวณแบบซับซ้อนจากข้อมูลที่รับเข้าไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก