Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Smartphone – จีนเผยตัวเลขการจัดส่งโทรศัพท์สมาร์ทโฟนปี 2018 ลดลง 12-15.5% สาเหตุมาจากหลายกรณี

ได้มีผลการวิจัยการตลาดล่าสุดของจีนได้ออกมาเปิดเผยว่าตัวเลขการจัดส่งโทรศัพท์สมาร์ทโฟนในจีนเมื่อปี 2018 ที่ผ่านมามีตัวเลขลดลงไปประมาณ 12 – 15% หรือ 390 ล้านเครื่องซึ่งได้รับผลกระทบเหมือนกันกับสมาร์ทโฟนฝั่งอเมริกาอย่าง iPhone

ได้มีผลการวิจัยการตลาดล่าสุดของจีนได้ออกมาเปิดเผยว่าตัวเลขการจัดส่งโทรศัพท์สมาร์ทโฟนในจีนเมื่อปี 2018 ที่ผ่านมามีตัวเลขลดลงไปประมาณ 12 – 15% หรือ 390 ล้านเครื่องซึ่งได้รับผลกระทบเหมือนกันกับสมาร์ทโฟนฝั่งอเมริกาอย่าง iPhone

smartphoneshipdown2

จากข้อมูลวิจัยของ China Academy of Information and Communications Technology (CAICT) เปิดเผยว่ายอดจัดส่งสมาร์ทโฟนในจีนเมื่อปี 2018 ลดลงที่ 15.5% คิดเป็น 390 ล้านเครื่องเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า อีกทั้งเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้วเดือนเดียวยอดจัดส่งลดลงไปถึง 17%

นอกจากนี้ทางสำนักวิจัยตลาด Canalys อีกแห่งได้เสริมว่ายอดส่งส่งสมาร์ทโฟนของจีนลดลง 12% เมื่อปีที่ผ่านมาและคาดการณ์กันว่าในปี 2019 ตัวเลขการจัดส่งจะต่ำกว่า 400 ล้านเครื่องซึ่งถ้าเกิดขึ้นจริงถือว่าเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2014

smartphoneshipdown3

จีนถือว่าเป็นตลาดสมาร์ทโฟนที่ใหญ่ที่สุดแต่ตัวเลขที่ลดลงมานั้นมันได้เริ่มลดลงตั้งแต่ปี 2017 แล้ว โดยสาเหตุหลัก ๆ ก็มาจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยในจีนประกอบกับการทำสงครามการค้ากับสหรัฐและเทคโนโลยีสมาร์ทโฟนที่ไม่น่าสนใจให้ผู้ใช้หันมาเปลี่ยนเครื่องใหม่ซึ่งทางฝั่ง iPhone ก็ประสบชะตากรรมเดียวกันที่ยอดขายลดลงอย่างมากในจีน

อย่างไรก็ตามไม่เพียงแค่ฝั่งจีนกับสหรัฐเท่านั้นนักวิเคราะห์ของ Canalys ได้บอกว่าฝั่งเกาหลีที่มีบริษัท Samsung เองก็เจอวิกฤติเรื่องการจัดส่งเช่นกันเมื่อช่วงไตรมาสที่ 4 ลดลงถึง 29% ทำให้ช่วงนี้สถานการณ์ของโทรศัพท์สมาร์ทโฟนชะลอตัวอย่างเห็นได้ชัด

เป็นสถานการณ์ที่น่าติดตามกันต่อไปว่าปี 2019 บริษัทมือถือเหล่านี้จะสามารถแก้ปัญหาได้หรือไม่

ที่มา: Reuters

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Black Shark 4 ทั้ง 2 รุ่นนั้นพึ่งจะเปิดตัวและวางจำหน่ายในประเทศจีนไปในอาทิตย์ที่ผ่านมา ล่าสุดดูเหมือนว่าแฟนๆ นอกประเทศจีนไม่ต้องคอยกันนานแล้วเพราะทาง Xiaomi ได้ออกมาเปิดให้ทำการ pre-order ตัวเครื่องได้อย่างเป็นทางการโดยจะพร้อมส่งได้ตั้งแต่ในวันที่ 6 พฤษภาคมนี้เป็นต้นไป Black Shark 4 ราคาเริ่มต้น 15,xxx บาท ถือว่ามาเร็วกว่าที่คิดสำหรับสมาร์ทโฟนสำหรับการเล่นเกมที่พกสเปคมาแบบจัดเต็มอย่าง Black Shark 4...

IT NEWS

Realme พึ่งจะออกมาประกาศความสำเร็จของการวางจำหน่าย GT Neo ในประเทศจีนได้ไม่นาน ทว่าสำหรับในตลาดต่างประเทศนั้นอาจจะต้องรอไปก่อนโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับในประเทศอินเดียที่ทาง Realme อินเดียนั้นได้ออกมาเผยอย่างเป็นทางการแล้วว่าทางบริษัทขอเลื่อนการวางจำหน่าย Realme X7 Max 5G(ชื่อที่ใช้ในการวางจำหน่ายของ Realme GT Neo นอกประเทศจีน) ออกๆ ไปอย่างไม่มีกำหนด Realme X7 Max 5G ถูกเลื่อนวางจำหน่ายเพราะ COVID-19...

IT NEWS

Nubia นั้นเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึุ่งบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่มีนวัตกรรมใหม่ๆ น่าสนใจปล่อยออกมากับสมาร์ทโฟนระดับเรือธงในทุกๆ ปีจริงๆ ล่าสุดนั้นมีรูปแรนเดอร์ของเรือธงรุ่นใหม่อย่าง Nubia Z30 หลุดออกมาให้ได้เห็นกันแล้วซึ่งต้องบอกเลยว่าน่าสนใจเอามากๆ เพราะมันมาพร้อมกับหน้าจอที่ไม่มีรูสำหรับกล้อง Selfie ให้กวนพื้นที่หน้าจอเหมือนกับที่เคยมีมาแล้วในรุ่นพี่อย่าง Nubia Z20 อีกแล้ว Nubia Z30 ตามข่าวลือนั้นระบุเอาไว้ว่า Nubia Z30 จะมาพร้อมกับระบบกล้องหน้า Selfie) แบบใต้หน้าจอเหมือนกับสมาร์ทโฟนของทาง ZTE ในรุ่น...

IT NEWS

Realme นั้นถือว่ามาแรงเรื่อยๆ จริงๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสมาร์ทโฟนรุ่น GT Neo ที่พึ่งเปิดตัวไปในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา(ในประเทศจีน) โดยล่าสุดนั้นมีรายงานเผยออกมาว่าทาง Realme นั้นสามารถที่จะจำหน่าย GT Neo ได้เฉลี่ยแล้วถึงวันละ 10,000 เครื่องเลยทีเดียว Realme GT Neo กับยอดขายวันละ 10,000 เครื่อง ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนสุดคุ้มอีกรุ่นหนึ่งกับ Realme GT...