Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

CES 2019 – AMD เปิดตัว Radeon VII แรงเทียบชั้น RTX 2080 ในราคาถูกกว่าเป็นหมื่น

สดๆร้อนๆเมื่อสักครู่ที่ผ่านมาในงาน CES 2019 กับงานแถลงข่าวของ AMD ที่ที่ชาวโลกรอคอยซีพียูตัวใหม่ AMD ก็ได้ชิงเปิดตัวการ์ดจอรุ่นใหม่ที่ยกสถาปัตยกรรม VEGA

สดๆร้อนๆเมื่อสักครู่ที่ผ่านมาในงาน CES 2019 กับงานแถลงข่าวของ AMD ที่ที่ชาวโลกรอคอยซีพียูตัวใหม่ AMD ก็ได้ชิงเปิดตัวการ์ดจอรุ่นใหม่ที่ยกสถาปัตยกรรม VEGA แต่ปรับมาใช้เทคโนโลยีการผลิต 7 นาโนเมตร ตัวแรกของโลกในนาม AMD Radeon VII

AMD Radeon VII

ถือเป็นการพัฒนาต่อเนื่องมาจากเทคโนโลยี Vega ถือเป็นรุ่นที่ 2 ซึ่งพัฒนามาเป็นเทคโนโลยีการผลิตขนาด 7 นาโนเมตร ที่ทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นในขณะที่ใช้พลังงานเท่าเดิม และยังเย็นกว่าเดิมอีกด้วย  ทำให้ AMD ใช้ชื่อการ์ดจอว่า Radeon VII เพื่อสื่อถึง 7 นาโนเมตร แทนที่จะเป็น Navi ซึ่งเป็นชื่อที่หลุดมาก่อนหน้านี้ โดยสเปคหลักๆของ Radeon VII

Screenshot 41

1 5

  • มีจำนวน Stream Processors ถึง 3840 (น้อยกว่า Vega 64 แต่ประสิทธิภาพดีกว่า)
  • แรมความจุ 16GB ชนิด HBM (มากกว่า Vega 64 เท่าตัว)
  • ใช้ภาคจ่ายไฟ 8 pin
  • วางจำหน่ายวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ทั่วโลก
  • ราคา $699 หรือประมาณ 22,400 บาท

Screenshot 49 ในส่วนของการออกแบบนั้นใช้รูปทรงเดิม แต่ปรับมาเป็น 3 พัดลมที่ขนาดไม่ต่างจาก VEGA 64

Screenshot 42

AMD Radeon VII เทียบกับ Radeon Vega แรงกว่าเห็นๆ

Screenshot 45

AMD Radeon VII ทดสอบเทียบกับ GeForce RTX 2080 ให้ประสิทธิภาพที่เหนือกว่าอยู่เล็กน้อยในราคาที่ถูกกว่าเป็นหมื่นเลยทีเดียว

Screenshot 46โปรโมชั่นวันที่ 15 มีนานี้ ซื้อซีพียู Ryzen 7/5 หรือ RADEON VII รับฟรีเกม DIVISION 2

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

REVIEW

ASUS ROG ZEPHYRUS G14 GA401 เป็น Gaming Notebook ปี 2021 หน้าจอ 14″ IPS คุณภาพสูง ที่ทรงพลังที่สุดรุ่นหนึ่ง ได้สเปกล่าสุดเป็น AMD Ryzen 5000HS Series ซึ่งเป็นชิปประมวลผลรุ่นใหม่สุดแรงสุด สถาปัตยกรรม Zen 3...

รีวิว Acer

Acer Swift X โน๊ตบุ๊คเครื่องบางประสิทธิภาพดีที่ครีเอเตอร์ต้องหลงรัก Acer Swift X เรียกว่าเป็นรุ่นย่อยในสาย Acer Swift ที่ยังคงเอกลักษณ์ตัวเครื่องบาง สแกนลายนิ้วมือได้ และประสิทธิภาพดี ตอบโจทย์คนที่ใช้โน๊ตบุ๊คทำงานหลากหลายแบบเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ Swift X รุ่นนี้จะเป็นรุ่นแรงสุดในตอนนี้ต่อจากรุ่นที่ใช้ AMD Ryzen 5 5500U การ์ดจอ GTX...

Buyer's Guide

AMD Notebook แรม 16GB นับว่าเป็นปัจจัยสำคัญ ในการเลือกซื้อมาเพื่อใช้งานที่หลากหลาย อย่างเปิดโปรแกรมหลายๆ อย่างพร้อมกัน โดย Notebook ในบทความนี้ทั้งหมดจะมาพร้อมกับสเปกชิปประมวลผล AMD อย่าง Ryzen 4000U / Ryzen 4000H และ Ryzen 5000U สถาปัตยกรรม Zen 2...

Buyer's Guide

Notebook ตัดต่อวีดีโอดี ๆ สักเครื่อง จะซื้อมาทำคลิปต้องเลือกยังไงถึงจะดีสุดนะ? Notebook ตัดต่อวีดีโอได้ดีสักเครื่องในยุคนี้เรียกว่าคุ้มและสเปคแรงในราคาที่จับต้องได้แล้ว และข้อดียิ่งกว่านั้น คือโน๊ตบุ๊คกลุ่มนี้จะเอาไปทำงานเน้น ๆ หรือผสมกับการเป็นสตรีมเมอร์แล้วตัดคลิปช็อตเด็ด ๆ มาอัพโหลดขึ้นช่องของตัวเองก็ได้ ไม่ต้องใช้วิธีประกอบเกมมิ่งพีซีสักเครื่องเหมือนเมื่อก่อนแล้วก็ได้ ซึ่งสเปคของโน๊ตบุ๊คกลุ่มนี้อาจจะอยู่ในระดับที่แรงตอบโจทย์ของใครหลาย ๆ คนแล้วก็ได้ หรือบางคนจะเพิ่มแรมหรือเปลี่ยน SSD ให้ความจุมากขึ้นก็เหลือเฟือแล้ว สำหรับคนที่คิดอยู่ว่าจะเลือกเครื่องสเปคไหน แรมเท่าไหร่หรือมีรายละเอียดเครื่องส่วนไหนควรใส่ใจบ้าง ก็สามารถศึกษาวิธีเลือกสเปค Notebook...