Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

CES 2019 – มันต้องแบบนี้ !!! Intel Optane Storage SSD ที่รวม Optane Memory + SSD 1TB ในตัวเร็วจี๊ด

ไม่ต้องพูดพร่ำทำเพลงกันมาก Intel ประเดิมโมเดลที่เป็นโมดูล SSD รุ่นใหม่ในงาน CES 2019 ได้อย่างสวยหรูกับ Intel Optane Storage ซึ่งรวมเอา Intel Optane Memory

ไม่ต้องพูดพร่ำทำเพลงกันมาก Intel ประเดิมโมเดลที่เป็นโมดูล SSD รุ่นใหม่ในงาน CES 2019 ได้อย่างสวยหรูกับ Intel Optane Storage ซึ่งรวมเอา Intel Optane Memory และ SSD ที่เป็น QLC มาวางไว้ในโมดูลเดียวกัน กลายเป็น Intel’s Optane Memory H10 มีความจุให้เลือกถึง 1TB เลยทีเดียว

intel optane storage

โดยภาพที่ปรากฏในงาน CES นี้ แสดงให้เห็นถึงโมดูล H10 ที่เป็น Intel Optane Storage ที่มีทั้ง Optane Memory และ NAND Flash ที่เป็นแบบ 3D NAND QLC มาในตัว ในรูปแบบของ M.2 form factor กลายเป็นว่าผู้ใช้ จะสามารถรีดประสิทธิภาพในการเรียกใช้ เก็บข้อมูลและโอนถ่ายอย่างรวดเร็วได้เลย ซึ่งเวลานี้มีให้เลือก 3 โมเดลด้วยกันคือ

  • 16GB (Optane) + 256GB (QLC)
  • 32GB (Optane) +512GB (QLC)
  • 32GB (Optane) + 1TB (QLC).

ซึ่งทาง Intel คาดหมายว่าจะทำให้ระบบโดยรวมของพีซีหรือโน๊ตบุ๊คดียิ่งขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นการบูตเครื่องหรือเรียกโปรแกรมใช้งานก็ตาม แต่ก็มีบางความเห็นที่มองว่าไดรฟ์นี้ เดิมที่จะแยกเป็น 2 ระบบ ที่ใช้งานต่างกัน เพียงแต่เมื่อติดตั้งเข้าไปแล้วลงไดรเวอร์ Intel Optane Memory และ Intel Rapid Storage Technology ระบบก็จะทำการรวมทั้งสองไดรฟ์เข้าด้วยกัน ให้กลายเป็นเหมือน Storage ตัวเดียว

ซึ่งต่อไปหากผู้ใช้ที่กำลังจะเปลี่ยนจากระบบเดิมที่ใช้ HDD ก็อาจจะเลือก Intel Optane Storage เข้าไปแทนสำหรับติดตั้งระบบปฏิบัติการและบูต แล้วเปลี่ยน HDD มาใช้สำหรับการเก็บข้อมูลแทนเท่านั้น โดยคาดว่าจะไตรมาสที่ 2 ของปีน่าจะได้สัมผัสกัน

intel optane storage 2

ที่มา: Intel Optane Storage, Optane Memory H10

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

AMD

AMD Ryzen 7 5700U แรงจน Intel Core i7-10875H มีหนาว ๆ ร้อน ๆ กันไปข้าง  AMD Ryzen 7 5700U ซีพียูประหยัดพลังงานสถาปัตยกรรม AMD Zen 2 แบบ 8 คอร์...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 15000 บาท ยุคนี้สเปคดี อัพเกรดหน่อยก็ใช้ได้หลายปี โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 15000 บาทนั้น เมื่อก่อนอาจจะเป็นระดับราคาที่ผู้ใช้หลายคนคิดว่าเป็นสเปคระดับที่เอาไว้ให้น้องนักเรียนนักศึกษาเอาไว้เรียนหนังสือหรือเปิดเว็บใช้งานทั่วไปเท่านั้น แต่ความคิดนี้ในยุคปี 2021 นั้นไม่เป็นจริงเสมอไปอีกแล้ว เพราะเรทนี้ปัจจุบันสามารถหาโน๊ตบุ๊คทำงานสเปคดี จะทำงานออฟฟิศทั่วไปหรือดูหนังฟังเพลงเรียกว่าทำได้สบาย ๆ เลย นอกจากนี้ สเปคและซีพียูของโน๊ตบุ๊คระดับราคานี้ก็ตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปได้สบาย ๆ อาจจะต้องอัพเกรดเพิ่มแรมอีกหน่อย...

INTEL

แม้มีกระแสว่า Intel อาจจะให้ TSMC ช่วยผลิตชิปก็ตาม แต่ทางบริษัทก็ยังสร้างโรงงานและศูนย์วิจัยใหม่ของตัวเองอย่างต่อเนื่อง โดยแผนทัวร์ยุโรปของ Pat Gelsinger CEO คนปัจจุบันของอินเทล มีแผนแวะไปยังประเทศอิสราเอล 1 วัน โดยเป็นการประชุมระหว่างฝ่ายบริหารของอินเทลและ Mobileye บริษัทยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติที่ทางอินเทลซื้อมาตั้งแต่ปี 2017 ที่ผ่านมา และ Benjamin Netanyahu นายกรัฐมนตรีคนที่ 9...

Notebook Review

MSI Summit E13 Flip EVO เป็น 2-in1 Notebook รุ่นใหม่สาย Business ระดับมืออาชีพ หน้าจอ 13.4″ ตัวแรงลื่น โดยมาพร้อมกับประสิทธิภาพและฟีเจอร์ใหม่ๆ อีกมากมาย ใช้เป็นชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 Tiger Lake...