Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Special Scoop – 5 เรื่องกากๆ จากผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊ค ใครเป็นบ้าง ไปดู !!!

ต้องยอมรับว่ายังมีผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊คบางคนบางท่าน เข้าใจหลายอย่างผิด นับว่าเป็นเรื่องกากๆ ที่ไม่ควรเกิดขึ้น โดยในบทความนี้แอดมินโป้งก็เลยจะมาพูดคุยใน 5 เรื่องกากๆ

ต้องยอมรับว่ายังมีผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊คบางคนบางท่าน เข้าใจหลายอย่างผิด นับว่าเป็นเรื่องกากๆ ที่ไม่ควรเกิดขึ้น โดยในบทความนี้แอดมินโป้งก็เลยจะมาพูดคุยใน 5 เรื่องกากๆ จากผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊ค ซึ่งเรื่องเหล่านั้นอาจจะเป็นเรื่องที่ไม่เคยรู้มาก่อน หรือเป็นเรื่องที่บอกต่อกันมา รวมไปถึงเป็นเรื่องที่ใครๆ เขาก็ทำกัน ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คที่เป็นคอมพิวเตอร์พกพาแบรนด์ไหนก็ตาม ฉะนั้นบทความนี้เราจะมาพูดถึงประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับโน๊ตบุ๊ค ที่เราควรทราบและทำความเข้าใจกันซักหน่อย แน่นอนว่าถ้าอ่านแล้วชอบก็แชร์ให้คนรอบข้างอ่านกันได้

HP Pavilion 2017 Top 122

1. ลืมเสียบปลั๊กอแดปเตอร์โน๊ตบุ๊ค ทำให้เครื่องช้า เล่นเกมไม่ลื่น

ถือว่าเป็นหนึ่งในความกากแรกๆ ของผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊คก็ว่าได้ ว่าทำไมอยู่ดีๆ โน๊ตบุ๊คทำงานได้ช้าลงหรือกระตุกเฉย นั้นก็เป็นเพราะไม่ได้เสียบปลั๊กไฟอแดปเตอร์เพื่อชาร์ไฟเข้าเครื่องนั่นเอง ที่หากเราไม่ได้เสียบอแดปเตอร์แล้ว ระบบการทำงานของโน๊ตบุ๊คจะลดประสิทธิภาพอัตโนมัติเป็นปกติ เพื่อให้ใช้งานแบตเตอรี่ได้ยาวนานที่สุด ส่งผลให้การทำงานโดยรวมจะช้าลงไป

ซึ่งหากใช้งานไม่หนักมากก็อาจจะไม่รู้สึก แต่ถ้าใช้งานหนักๆ เปิดหลายโปรแกรม หรือเล่นเกมล่ะก็จะรู้สึกได้ทันทีว่าเครื่องช้าหรือหน่วงไปเลยไม่ก็กระตุกจนเล่นไม่ได้ ก็อย่าเพิ่งไปโทษว่าเครื่องมีปัญหา เพราะจริงๆ เราอาจจะแค่ลืมเสียบอแดปเตอร์ ไม่ก็มีคนเดินเตะปลั๊กเราหลุดก็เป็นไปได้

MSI P65 8RF Review 55

2. ไม่ควรนำซอฟต์เคสมารองใต้โน๊ตบุ๊ค หรือนำโน๊ตบุ๊คมาตั้งเล่นบนเตียง

เรื่องกากที่สองสำหรับบางคนอาจจะกลัวโน๊ตบุ๊คของตัวเองมีรอยขีดข่วน เลยหาผ้าหรือซอฟต์เคสมารองใต้โน๊ตบุ๊คที่เราเห็นได้ตามร้านกาแฟ บอกตามตรงว่าส่วนตัวเห็นแล้วขัดใจมากๆ รวมไปถึงการนำโน๊ตบุ๊คมาเล่นบนเตียงบนที่นอน แต่หารู้ไม่ว่านี่ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่จะทำให้โน๊ตบุ๊คเกิดควาเสียหายได้ง่ายขึ้น ผ้าพวกนี้มันจะไปปิดช่องระบายอากาศใต้ ทำให้เครื่องระบายความไม่ดี

ฉะนั้นวิธีการใช้งานทีถูกต้องควรวางโน๊ตบุ๊คกับพื้นแข็งในแนวราบเสมอกัน หรือวางไว้บน Cooling Pad ยกเครื่องให้สูงขึ้นจากพื้นจะดีกว่า เพื่อจะได้ให้เครื่องระบายความได้เต็มที่นั่นเอง ไม่อย่างงั้นโน๊ตบุ๊คอาจจะร้อนเกินไป จนในที่สุดแล้วเครื่องโน๊ตบุ๊คนั้นอายุอาจจะสั้น เสียหายก่อนที่ควรจะเป็นก็ได้

laptop in bed

3. การติดฟิล์มกันรอยควรติดเฉพาะโน๊ตบุ๊คที่เป็นหน้าจอสัมผัส

กากที่สาม ว่ากันด้วยเรื่องฟิล์ม กรณีถ้าโน๊ตบุ๊คไม่หน้าจอสัมผัสติดฟิล์มได้ไหม หลายคนคงคิดคำถามนี้อยู่ในใจ ซึ่งหากพูดกันตามตรงบอกเลยว่าติดได้ แต่ว่ามันจะทำให้คุณภาพของจอแสดงผลลดลง เพราะ ฟิล์มมันจะทำให้สีเพี้ยน เหลือจอเหลือง อารมณ์เหมือนใช้คุณภาพของหน้าจอได้ไม่เต็มที่

โดยส่วนใหญ่หากเครื่องเป็นจอกระจกก็แนะนำว่าติดแบบฟิล์มด้านได้เพื่อช่วยลดแสงสะท้อน แต่ถ้าหากเครื่องเป็นจอด้านอยู่แล้วก็คงไม่จำเป็นเท่าไรนัก นอกจากกลัวจอเป็นรอยแทน หรือหากต้องการความเป็นส่วนตัว ติดฟิล์มกันคนอื่นมองหน้าจอก็ไม่ว่ากัน รวมไปถึงกรณีที่ติดฟิล์มตามตัวเครื่องก็ต้องดูให้ดี ว่าปิดกั้นการระบายความร้อนของโน๊ตบุ๊คหรือเปล่า

screennot

4. ไม่ควรใช้แผ่นซิลิโคนป้องกันคีย์บอร์ดโน๊ตบุ๊ค

กากที่สี่ เป็นเรื่องแผ่นซิลิโคนป้องกันคีย์บอร์ดหนึ่งในของแถมยอดฮิต ที่หลายๆ ท่านหวังว่าแผ่นซิลิโคนจะป้องกันฝุ่นเข้าสู่เครื่องได้ แต่หารู้ไม่ว่าแผ่นซิลิโคนนั้นก่อผลเสียมากกว่าผลดี เพราะ เจ้าตัวซิลิโคนเองทำให้การระบายของโน๊ตบุ๊คแย่ลงอย่างเห็นได้ชัด เพราะไปปิดรู และยิ่งถ้าวัสดุเครื่องเป็นโลหะที่ระบายความร้อนทางบอดี้ด้วยยิ่งแย่เข้าไปใหญ่ ถึงแม้เจ้าซิลิโคนจะกันฝุ่นได้บ้าง

ซึ่งอันที่จริงต้องเข้าใจว่าธรรมชาติของอากาศร้อนนั้นจะลอยขึ้นที่สูงแล้วการนำแผ่นซิลิโคนมาปิดไว้เหนือแป้นคีย์บอร์ดจะทำให้ความร้อนติดอยู่ที่แผ่นซิลิโคนและย้อนกลับเข้าไปในเครื่อง ทำให้ตัวเครื่องเกิดความร้อนสูงขึ้นและเสื่อมสภาพเร็วขึ้น อย่างไรก็ตามการที่ขัดขวางการระบายความร้อนด้วยการติดซิลิโคนคีย์บอร์ด แต่บวกลบคูณหารดูแล้วยังไงก็ไม่คุ้ม หรือยังไงก็ซื้อลูกยางเป่าลม มาค่อยเป่าไว้ก็จะดีกว่า

silicone

5. โน๊ตบุ๊คไฟดูดเพราะเครื่องไฟรั่ว

กากที่ห้าสำหรับการใช้งานโน๊ตบุ๊คบางรุ่นจะให้สายไฟที่ต่อจากอแดปเตอร์เป็นแบบ 3 ขา (มีสายดิน) หรือบางรุ่นก็แบบ 2 ขา (ไม่มีสายดิน) ซึ่งบางรุ่นเราสามารถซื้อเพิ่มมาเปลี่ยนเองได้ในราคาไม่กี่บาท จะเป็นแบบสายยาวสายสั้นแล้วแต่ ประเด็นก็คือที่มีหัวเป็นแบบ 3 ขา รองรับการเชื่อมต่อไฟที่มีการติดตั้งสายดินเพิ่มเข้ามานั่นเอง

ซึ่งหากใครพบปัญหาโลกแตกว่าทำไมใช้งานเครื่องโน๊ตบุ๊คทั่วไปก็ตาม ไฟก็จะดูดเวลาที่เราไปแตะตัวเครื่องที่เป็นส่วนของโลหะหรือพอร์ตต่างๆ ก็ขอแนะนำว่าหากบ้านใครเดินระบบไฟแบบมีสายดินเอาไว้ ซึ่งสังเกตง่ายๆ ว่าจะเป็นปลั๊กแบบ 3 รู ก็ให้ใช้ปลั๊กแบบ 3 ขา เพื่อป้องกันกระแสไฟฟ้ารั่วจากตัวเครื่อง จากการที่ตัวเครื่องเป็นโลหะ ส่วนถ้าบ้านไหนยังเป็นแบบปลั๊ก 2 รูทั้งบ้านอยู่ แสดงว่าไม่ได้ติดสายดินเอาไว้

ก็คงจำเป็นต้องหาวัสดุที่เป็นฉนวนไฟฟ้าอย่างพรมหรือเก้าอี้ตัวเล็กมารองที่เท้าขณะใช้งานโน๊ตบุ๊คที่เป็นวัสดุอะลูมิเนียม เพื่อป้องกันไฟฟ้ารั่วออกมา ซึ่งถือแม้จะรั่วเพียงเล็กน้อยที่บางคนอาจจะทนได้ แต่หลายๆ คนก็อาจจะเกิดอาการรำคาญหรือต้องใช้งานระวังไม่ให้เท้าแตะพื้นอยู่ตลอดเวลา เรียกได้ว่าการที่เครื่อง นั้นมีไฟฟ้ารั่วออกมาคงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เราสามารถแก้ไขปัญหาได้นะครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ 5 เรื่องกากๆ จากผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊ค เพื่อนๆ เห็นว่าเป็นยังไง เคยเจออะไรกันมาบ้าง หรือมีอะไรมาแชร์มาเสริมกันได้เลยนะครับ

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย