Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Graphic Card – สถาปัตยกรรม Ampere รุ่นใหม่ของ NVIDIA จะใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm พร้อมวางตลาดในช่วงปี 2020

ถ้า AMD กำลังมาแรงในตลาดหน่วยประมวลผล NVIDIA เองก็ยังคงมาแรงในตลาดชิปกราฟิกแบบยังคงไร้คู่แข่งเรื่อยๆ จริงๆ ครับ ถึงแม้ว่าจะพึ่งมีการเปิดตัว

ถ้า AMD กำลังมาแรงในตลาดหน่วยประมวลผล NVIDIA เองก็ยังคงมาแรงในตลาดชิปกราฟิกแบบยังคงไร้คู่แข่งเรื่อยๆ จริงๆ ครับ ถึงแม้ว่าจะพึ่งมีการเปิดตัวและวางหน่วยชิปกราฟิกซีรีส์ RTX 2000 สถาปัตยกรรม Turing ไปได้ไม่นาน

ล่าสุดนั้นได้มีรายงานเผยชิปกราฟิกสถาปัตยกรรมรุ่นถัดไปของทาง NVIDIA อย่าง Ampere ออกมาแล้วครับว่าจะใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm extreme ultraviolet lithography (EUV) ของทาง Samsung และกำหนดการเปิดตัวอย่างเป็นทางการและการจัดจำหน่ายนั้นน่าจะอยู่ในปี 2020 ที่จะถึงนี้ครับ

zotac gaming geforce rtx 2080 ti arcticstorm

สำหรับกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm extreme ultraviolet lithography (EUV) ของทาง Samsung นั้นจะมีจุดพิเศษอยู่ที่การใช้ plasma laser ในการผลักวัสดุซิลิกอนเข้าไปในโครงสร้างของทรานซิสเตอร์ขนาด 7 nm ครับ ด้วยกรรมวิธีดังกล่าวนี้นั้นก็จะทำให้บน SOC ของชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Ampere นั้นสามารถบรรจุทรานซิสเตอร์ได้มากกว่ากระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ของผู้ผลิตรายอื่นๆ

ทว่าอย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นหากไม่มีอะไรผิดพลาด Ampere ก็ไม่ได้เป็นชิปกราฟิกรุ่นแรกของโลกที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ครับเนื่องจากว่าทาง AMD นั้นมีกำหนดการจะเปิดตัวชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ก่อนในเดือนกรกฎาคม 2019 ที่จะถึงนี้แล้วครับ

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Zone

NVIDIA และ AMD นั้นเรียกได้ว่าต้องเผชิญปัญหาอย่างหนักมากในเรื่องของราคากราฟิกการ์ดของตัวเองที่ในตลาดนั้นหมดเร็วมากแถมยังมีการซื้อขายกันสูงกว่าราคากลางที่ตั้งเอาไว้ สาเหตุหนึ่งนั้นก็มาจากการที่นักขุดเหมืองดิจิทัลนิยมเหมาเอากราฟิกการ์ดรุ่นท๊อปๆ ไปใช้ในการขุดเหมืองกันหมดทำให้นักเล่นเกมจริงๆ นั้นไม่สามารถที่จะหาซื้อการ์ดมาใช้ในการเล่นเกมได้ตามที่ทาง NVIDIA และ AMD คาดหวัง NVIDIA กับชิปรหัส GAxx2 ที่มาพร้อม “Lite Hash Rate” เพื่อเป็นการแก้ไขดังกล่าวนั้นก่อนหน้านี้ทาง NVIDIA ได้มีการให้ทางผู้ผลิตอัปเดท BIOS ของตัวกราฟิกการ์ดที่ใช้ชิปซีรีส์ RTX...

Special Story

NVIDIA GTC เทคโนโลยีใหม่ สำหรับสาย Content Creator จบกันไปแล้วกับงาน GTC ของ NVIDIA มีการนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ ๆ ออกมาให้ได้ดูกันเพียบ เรียกว่าสายทำงานมืออาชีพ ศิลปิน คนทำ Content ต่างต้องร้องว้าวกันอย่างแน่นอน เพราะอัดมาแบบว่าแน่น ทั้งโปรแกรม NVIDIA Omniverse Apps และระบบเชื่อมต่อ...

PC News

ก่อนหน้านี้ NVIDIA เปิดตัวการ์ดจอ NVIDIA CMP การ์ดจอซีรี่ส์ขุดเหมืองโดยเฉพาะแล้ว และวันนี้ก็หลุดภาพ ASUS CMP 30HX การ์ดขุดเหมืองโดยเฉพาะที่ใส่ซิ้งค์ระบายความร้อนของทาง ASUS มาพร้อมคำว่า CMPและไฟ RGB บนตัวการ์ดด้วย ใช้ซิ้งค์ระบายความร้อนของการ์ดจอ GEFORCE GTX 1660 SUPER DUAL EVO ของทางบริษัทแต่ตัดพอร์ตต่อหน้าจอที่ท้ายการ์ดทิ้งไป...

PC News

เพราะการ์ดจอโดนเอาไปขุดเหมืองจนหมดเลยหาการ์ดจอมาเล่นเกมยากแถมแพง ทาง NVIDIA เลยแก้ปัญหาโดยออกการ์ดจอ NVIDIA GEFORCE RTX 3060 เวอร์ชั่นลดประสิทธิภาพการขุดเหมืองแบบเต็มตัว ซึ่งแก้ BIOS หรือใช้ไดรเวอร์เวอร์ชั่นเบต้ารุ่น 470.05 ที่ไม่ได้ล็อคประสิทธิภาพการขุดเหมืองไม่ได้ รวมทั้งป้องกันการหลอกการ์ดจอโดยใช้ปลั๊ก HDMI ปลอมเอาไว้อีกด้วย เพื่อแก้ปัญหาการโดนกว้านซื้อการ์ดจอรุ่นนี้ไปขุดเหมืองนั่นเอง โดยทาง NVIDIA จะวางขายการ์ดจอรุ่นนี้ภายในเดือนพฤษภาคมปีนี้ รหัส NVIDIA GEFORCE...