Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Dell – เผยสิทธิบัตร 2-in-1 Notebook ถอดจอได้นวัตกรรมใหม่ ดีไซน์ของตัวเครื่องมีหน้าจอถึง 2 หน้าจอ

สำหรับโน๊ตบุ๊คแบบที่สามารถถอดหน้าจอออกมาจากส่วนของคีย์บอร์ดเพื่อใช้งานแบบแท็บเล็ตได้นั้นในปัจจุบันถือว่าได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ครับ

สำหรับโน๊ตบุ๊คแบบที่สามารถถอดหน้าจอออกมาจากส่วนของคีย์บอร์ดเพื่อใช้งานแบบแท็บเล็ตได้นั้นในปัจจุบันถือว่าได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ครับ โดยจะเห็นได้ว่าเกือบจะทุกบริษัทผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คต่างก็พัฒนาโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับดีไซน์ดังกล่าวแล้ววางจำหน่ายกันทั้งนั้น(จะเว้นก็แต่ Apple ที่เขาอยากให้โฟกัสไปที่ iPad Pro มากกว่า) ล่าสุดนั้นทาง USPTO ได้มีการเผยข้อมูลสิทธิบัตรของโน๊ตบุ๊คที่สามารถถอดหน้าจอได้ของ Dell ออกมาครับ จุดที่ทำให้โน๊ตบุ๊คตามสิทธิบัตรดังกล่าวนี้ต่างจากผู้ผลิตรายอื่นก็คงหนีไม่พ้นดีไซน์ที่ตัวเครื่องจะมาพร้อมกับหน้าจอถึง 2 หน้าจอนี่ล่ะครับ

Dell laptop patent

สิทธิบัตรดังกล่าวนี้ใช้ชื่อว่า “Information Handling System With Multiple Detachable Displays.” ครับ โดยทาง Dell นั้นได้ยื่นจดสิทธิ์ไว้ตั้งแต่ในช่วงเดือนมิถุนายน 2017 ที่ผ่านมาและพึ่งจะได้รับสิทธิ์อย่างเป็นทางการมาเมื่อไม่นานมานี้ ทาง Dell ได้อธิบายเอาไว้ครับว่าดีไซน์ของโน๊ตบุ๊คดังกล่าวนั้นจะใช้ส่วนของแผงเชื่อมต่อหน้าจอกับตัวคีย์บอร์ดแบบพิเศษซึ่งมาพร้อมกับความสามารถในการเชื่อมต่อกับหน้าจอเฉพาะมากกว่า 1 หน้าจอได้ โดยการติดตั้งนั้นผู้ใช้สามารถที่จะทำการปรับเปลี่ยนรูปแบบการวางตัวของหน้าจอแต่ละหน้าจอได้หลายแบบ ซึ่งตรงจุดนี้ทำให้คิดไปไกลได้ว่าไม่แน่โน๊ตบุ๊คตามสิทธิบัตรดังกล่าวนี้อาจจะมาพร้อมกับหน้าจอมากกว่า 2 หน้าจอก็เป็นได้ครับ

การยึดหน้าจอเข้ากับส่วนของคีย์บอร์ดนั้นตรงฐานที่ติดตั้งหน้าจอจะใช้การเชื่อต่อกับส่วนของหน้าจอด้วยสนามแม่เหล็ก ในการใช้งานนั้นตัวเครื่องสามารถที่จะตรวจจับรูปแบบการติดตั้งหน้าจอได้โดยอัตโนมัติและสามารถปรับการแสดงผลได้เองอย่างเช่นหากหน้าจอหนึ่งหัวหน้ามาทางคีย์บอร์ดและอีกหน้าจอหนึ่งหันหน้าไปทางตรงกันข้าม ตัวหน้าจอก็จะแสดงผลหน้าจอหลักสำหรับหน้าจอที่หันหาเข้าผู้ใช้ส่วนอีกหน้าจอหนึ่งก็จะเป็นหน้าจอแสดงผลเสริมเป็นต้นครับ(ในสิทธิบัตรมีการยกตัวอย่างไว้ค่อนข้างจะหลายรูปแบบการใช้งาน)

จริงๆ แล้วนั้นการออกแบบดีไซน์หน้าจอแบบหลายหน้าจอบนโน๊ตบุ๊คนั้นก็ไม่ได้ถือว่าเป็นของใหม่อะไรมากครับเนื่องจากว่าโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกม Alienware(ของทาง Dell เอง) ก็เคยมีรุ่นที่มาพร้อมกับการรองรับหน้าจอการใช้งานถึง 3 หน้าจอออกมาจำหน่ายแล้ว ส่วนที่เป็นเรื่องใหม่นั้นน่าจะเป็นจุดที่สิทธิบัตรตัวนี้กล่าวถึงโน๊ตบุ๊คแบบถอดหน้าจอได้มากกว่า อย่างไรก็ตามแต่ทาง Dell จะนำเอาสิทธิบัตรนี้มาใช้พัฒนาโน๊ตบุ๊คเพื่อวางจำหน่ายจริงหรือไม่นั้นก็คงต้องคอยดูกันต่อไปครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Gaming Notebook

ก่อนหน้านี้มีข่าวหลุดเรื่อง DELL G15 5515 รุ่นใหม่ที่ใช้ซีพียู AMD Ryzen หลุดออกมาก่อนหน้านี้นั้น ตอนนี้ทาง DELL ได้เปิดตัวเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นดังกล่าวอย่างเป็นทางการแล้ว และแยกออกเป็น 2 รุ่นย่อยใส่ซีพียู Intel Comet Lake-H รหัส G15 5510 ส่วน AMD Ryzen ใช้รหัส...

Special Story

Dell XPS 13 (9310) ที่สุดของโน๊ตบุ๊ค Windows Modern PC ปี 2021 มี Windows 10 ใช้งานได้ทันที ได้หน้าจอ 13.4″ ยกระดับประสบการณ์ใหม่หมดทุกด้าน ด้วยขอบหน้าจอบางเฉียบ InfinityEdge ที่บางลงอีก 7% ในอัตราส่วน 16:10 ที่มากกว่า 16:9 โดยเป็นพาเนล...

Gaming Notebook

ยุคนี้ AMD มาแรงจนเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คหลายรุ่นพากันเปลี่ยนมาใส่ Ryzen กันเป็นแถว ๆ DELL G15 5515 รุ่นใหม่ที่ยังไม่เปิดตัวก็เอากับเขาด้วยเหมือนกัน เมื่อมีข้อมูลสเปคของ 5515 รุ่นใหม่หลุดขึ้น 3DMark ว่า DELL เองก็เลือกเอาซีพียู AMD Ryzen รุ่นใหม่มาใส่เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นสุดคุ้มของตัวเองเหมือนกัน คาดว่าเป็นรุ่นที่ทำมาขายควบคู่กับ DELL G15 ที่เพิ่งเปิดตัวในตลาดจีนไปเมื่อต้นเดือนมีนาคมนี้...

COMMART

ในงาน COMMART Crazy Offer ปี 2021 ที่ไบเทคบางนาปีนี้ ระหว่างวันที่ 25-28 มีนาคม ทาง DELL ก็มีโน๊ตบุ๊คหลากหลายรุ่นหลายซีรี่ส์มาให้เลือกซื้อกันผ่านทางตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการอย่าง JIB, Advice, BaNANA มาให้เลือกซื้อกันอย่างจุใจ นอกจากนี้เรายังต่อรองราคาขอส่วนลดก่อนซื้อจากทางหน้าร้านได้พร้อมรับของแถมต่าง ๆ กลับไปได้มากมาย ในปีนี้งาน ในงาน COMMART Crazy...