Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – หลุดรหัสชื่อการพัฒนาหน่วยประมวลผลซีรีส์ Ryzen 3000 โมเดลที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 12 แกน

ยังคงมาแรงและมีข่าวลือข่าวหลุดออกมาเรื่อยๆ จริงๆ ครับกับหน่วยประมวลผลซีรีส์ Ryzen 3000 ของทาง AMD โดยล่าสุดนั้นมีนักชุดข้อมูลที่ใช้ชื่อ Twitter ว่า APISAK

ยังคงมาแรงและมีข่าวลือข่าวหลุดออกมาเรื่อยๆ จริงๆ ครับกับหน่วยประมวลผลซีรีส์ Ryzen 3000 ของทาง AMD โดยล่าสุดนั้นมีนักชุดข้อมูลที่ใช้ชื่อ Twitter ว่า APISAK ได้ไปค้นพบข้อมูลของชื่อรหัสการพัฒนาของหน่วยประมวลผลที่คาดว่าเป็นซีรีส์ Ryzen 3000 ซึ่งมาพร้อมกับแกนการประมวลผลทั้งหมด 12 แกน โดยชื่อดังกล่าวนั้นเป็นชื่อที่ใช้ในขั้นตอนการพัฒนาตัวอย่างทางวิศวกรรมมีชื่อรหัสว่า “1D1212BGMCWH2” ซึ่งมาพร้อมกับแกนการประมวลผลสูงมากถึง 12 แกนครับ

AMD69

ตามข้อมูลนั้นได้ระบุไว้ว่าเจ้าหน่วยประมวลผลตัวนี้นั้นนอกจากจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลจำนวน 12 แกนแล้ว มันยังมาพร้อมกับ L3 cache ขนาดใหญ่มากถึง 64 MB ซึ่งจะใช้เทคโนโลยีการจัดวางหน่วยประมวลผลแบบ 2 CPU chiplets โดยแต่ละ chiplet จะมี L3 cache เป็นของตัวเอง chiplet ละ 32 MB ความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานตามที่ได้รายงานไว้พบว่าในแต่ละแกนการประมวลผลจะมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 1.21 GHz(ตามรหัส 121 ที่พบบนชื่อ) และอัตราการคายความร้อนอยู่ที่ 105 W TDP ครับ

หากไม่มีอะไรผิดพลาดแล้วนั้นเจ้าหน่วยประมวลผลดังกล่าวน่าจะเป็นหน่วยประมวลผลรุ่น Ryzen 7 3700X ซึ่งทางคุณ Jim Parker เจ้าของช่อง Youtube ชื่อ AdoredTV ได้เคยคาดการเอาไว้ก่อนหน้านี้ในช่วงเดือนธันวาคม 2018 ที่ผ่านมาโดยสเปคต่างๆ นั้นไม่ได้แตกต่างกันมากมายเท่าไรนัก แถมทาง VideoCardz เองก็เคยเผยข้อมูลในแนวทางดังกล่าวออกมาเช่นเดียวกันว่าหน่วยประมวลผลซีรีส์ Ryzen 3000 นั้นจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลมากกว่า 8 แกน ทั้งนี้จะเป็นเช่นไรนั้นอดใจรอกันอีกนิดหากไม่มีอะไรผิดพลาดแล้วในงาน CES 2019 ที่จะถึงนี้ทาง AMD น่าจะมีการเปิดเผยข้อมูลอย่างเป็นทางการของหน่วยประมวลผลซีรีส์ Ryzen 3000 ออกมาครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

REVIEW

ASUS ROG ZEPHYRUS G14 GA401 เป็น Gaming Notebook ปี 2021 หน้าจอ 14″ IPS คุณภาพสูง ที่ทรงพลังที่สุดรุ่นหนึ่ง ได้สเปกล่าสุดเป็น AMD Ryzen 5000HS Series ซึ่งเป็นชิปประมวลผลรุ่นใหม่สุดแรงสุด สถาปัตยกรรม Zen 3...

รีวิว Acer

Acer Swift X โน๊ตบุ๊คเครื่องบางประสิทธิภาพดีที่ครีเอเตอร์ต้องหลงรัก Acer Swift X เรียกว่าเป็นรุ่นย่อยในสาย Acer Swift ที่ยังคงเอกลักษณ์ตัวเครื่องบาง สแกนลายนิ้วมือได้ และประสิทธิภาพดี ตอบโจทย์คนที่ใช้โน๊ตบุ๊คทำงานหลากหลายแบบเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ Swift X รุ่นนี้จะเป็นรุ่นแรงสุดในตอนนี้ต่อจากรุ่นที่ใช้ AMD Ryzen 5 5500U การ์ดจอ GTX...

Buyer's Guide

AMD Notebook แรม 16GB นับว่าเป็นปัจจัยสำคัญ ในการเลือกซื้อมาเพื่อใช้งานที่หลากหลาย อย่างเปิดโปรแกรมหลายๆ อย่างพร้อมกัน โดย Notebook ในบทความนี้ทั้งหมดจะมาพร้อมกับสเปกชิปประมวลผล AMD อย่าง Ryzen 4000U / Ryzen 4000H และ Ryzen 5000U สถาปัตยกรรม Zen 2...

Buyer's Guide

Notebook ตัดต่อวีดีโอดี ๆ สักเครื่อง จะซื้อมาทำคลิปต้องเลือกยังไงถึงจะดีสุดนะ? Notebook ตัดต่อวีดีโอได้ดีสักเครื่องในยุคนี้เรียกว่าคุ้มและสเปคแรงในราคาที่จับต้องได้แล้ว และข้อดียิ่งกว่านั้น คือโน๊ตบุ๊คกลุ่มนี้จะเอาไปทำงานเน้น ๆ หรือผสมกับการเป็นสตรีมเมอร์แล้วตัดคลิปช็อตเด็ด ๆ มาอัพโหลดขึ้นช่องของตัวเองก็ได้ ไม่ต้องใช้วิธีประกอบเกมมิ่งพีซีสักเครื่องเหมือนเมื่อก่อนแล้วก็ได้ ซึ่งสเปคของโน๊ตบุ๊คกลุ่มนี้อาจจะอยู่ในระดับที่แรงตอบโจทย์ของใครหลาย ๆ คนแล้วก็ได้ หรือบางคนจะเพิ่มแรมหรือเปลี่ยน SSD ให้ความจุมากขึ้นก็เหลือเฟือแล้ว สำหรับคนที่คิดอยู่ว่าจะเลือกเครื่องสเปคไหน แรมเท่าไหร่หรือมีรายละเอียดเครื่องส่วนไหนควรใส่ใจบ้าง ก็สามารถศึกษาวิธีเลือกสเปค Notebook...