Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – หลุดรหัสชื่อการพัฒนาหน่วยประมวลผลซีรีส์ Ryzen 3000 โมเดลที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 12 แกน

ยังคงมาแรงและมีข่าวลือข่าวหลุดออกมาเรื่อยๆ จริงๆ ครับกับหน่วยประมวลผลซีรีส์ Ryzen 3000 ของทาง AMD โดยล่าสุดนั้นมีนักชุดข้อมูลที่ใช้ชื่อ Twitter ว่า APISAK

ยังคงมาแรงและมีข่าวลือข่าวหลุดออกมาเรื่อยๆ จริงๆ ครับกับหน่วยประมวลผลซีรีส์ Ryzen 3000 ของทาง AMD โดยล่าสุดนั้นมีนักชุดข้อมูลที่ใช้ชื่อ Twitter ว่า APISAK ได้ไปค้นพบข้อมูลของชื่อรหัสการพัฒนาของหน่วยประมวลผลที่คาดว่าเป็นซีรีส์ Ryzen 3000 ซึ่งมาพร้อมกับแกนการประมวลผลทั้งหมด 12 แกน โดยชื่อดังกล่าวนั้นเป็นชื่อที่ใช้ในขั้นตอนการพัฒนาตัวอย่างทางวิศวกรรมมีชื่อรหัสว่า “1D1212BGMCWH2” ซึ่งมาพร้อมกับแกนการประมวลผลสูงมากถึง 12 แกนครับ

AMD69

ตามข้อมูลนั้นได้ระบุไว้ว่าเจ้าหน่วยประมวลผลตัวนี้นั้นนอกจากจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลจำนวน 12 แกนแล้ว มันยังมาพร้อมกับ L3 cache ขนาดใหญ่มากถึง 64 MB ซึ่งจะใช้เทคโนโลยีการจัดวางหน่วยประมวลผลแบบ 2 CPU chiplets โดยแต่ละ chiplet จะมี L3 cache เป็นของตัวเอง chiplet ละ 32 MB ความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานตามที่ได้รายงานไว้พบว่าในแต่ละแกนการประมวลผลจะมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 1.21 GHz(ตามรหัส 121 ที่พบบนชื่อ) และอัตราการคายความร้อนอยู่ที่ 105 W TDP ครับ

หากไม่มีอะไรผิดพลาดแล้วนั้นเจ้าหน่วยประมวลผลดังกล่าวน่าจะเป็นหน่วยประมวลผลรุ่น Ryzen 7 3700X ซึ่งทางคุณ Jim Parker เจ้าของช่อง Youtube ชื่อ AdoredTV ได้เคยคาดการเอาไว้ก่อนหน้านี้ในช่วงเดือนธันวาคม 2018 ที่ผ่านมาโดยสเปคต่างๆ นั้นไม่ได้แตกต่างกันมากมายเท่าไรนัก แถมทาง VideoCardz เองก็เคยเผยข้อมูลในแนวทางดังกล่าวออกมาเช่นเดียวกันว่าหน่วยประมวลผลซีรีส์ Ryzen 3000 นั้นจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลมากกว่า 8 แกน ทั้งนี้จะเป็นเช่นไรนั้นอดใจรอกันอีกนิดหากไม่มีอะไรผิดพลาดแล้วในงาน CES 2019 ที่จะถึงนี้ทาง AMD น่าจะมีการเปิดเผยข้อมูลอย่างเป็นทางการของหน่วยประมวลผลซีรีส์ Ryzen 3000 ออกมาครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย