Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Review – Microsoft Surface Laptop 2 มันก็สวยนะ แต่ก็แพงหน่อย ที่สุด Ultrabook จาก Microsoft

Microsoft Surface Laptop 2 เป็นผลิตภัณฑ์ที่ Microsoft เปิดตัวขึ้นมาเพื่ออุดช่องว่างสำหรับท่านที่ไม่ต้องการแท็บเล็ตจอสัมผัส แต่ยังคงต้องการโน๊ตบุ๊ค

Microsoft เป็นผู้ผลิตซอฟแวร์อันดับ 1 ของโลกก็ว่าได้เพราะพีซีเกือบทุกเครื่องบนโลกนี้ล้วนแต่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows ทั้งนั้น (ไม่ว่าจะเถื่อนหรือแท้ก็เถอะ) และเมื่อตลาดซอฟแวร์แข็งแกร่งแล้วก็ไม่แปลกใจที่จะพัฒนาฮาร์ดแวร์หรืออุปกรณ์ของตัวเองด้วยเริ่มด้วยแท็บแล็ตอย่าง Surface Pro ที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ใช้หลายๆ ท่าน แม้จะแพงกว่าแบรนด์อื่นก็ตามเถอะ จนเป็นเทรนด์ให้แบรนด์อื่นทำแท็บเล็ต Windows ตามด้วย

และ 2 ปีก่อน Microsoft ก็ได้ลองตลาดใหม่อีกครั้งกับ Microsoft Surface Laptop โน้ตบุ๊ตที่เน้นความสวยงามหรูหรา บางเบาตามสไตล์ของ Ultrabook และแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาวนาน จนเข้าปลายปี 2018 ก็ได้ประกาศเปิดตัว Microsoft Surface Laptop 2 ที่อัพเกรดสเปคขึ้นให้ถึงใจ และประกาศราคาพร้อมวางจำหน่ายในบ้านเรา 15 มกราคมนี้แล้ว เราเลยขอเก็บบทความรีวิวจากต่างประเทศมาพรีวิวแนะนำกันหน่อย

Microsoft Surface Laptop 2 เป็นผลิตภัณฑ์ที่ Microsoft เปิดตัวขึ้นมาเพื่ออุดช่องว่างสำหรับท่านที่ไม่ต้องการแท็บเล็ตจอสัมผัส แต่ยังคงต้องการโน๊ตบุ๊คที่ใช้งานคีย์บอร์ดเป็นหลัก ทั้งพิมพ์งานไปจนถึงการใช้งานทั่วไป โดยยังคงมาพร้อมการออกแบบที่สวยงามด้วยตัวเครื่องสไตล์อลูมิเนียม จอคุณภาพสูงบางเบาแบตอึด และที่สัมคัญคือโดยรอบคีย์บอร์ดจะถูกคลุมด้วยผ้าเพิ่มความหรูหราและความสวยงาม ซึ่งได้ยกมาใน Microsoft Surface Laptop 2 นี้ด้วย

Microsoft Surface Laptop 2
 • Processor : Intel Core i5-8250U
 • Graphics adapter : Intel UHD Graphics 620
 • Memory : 8192 MB LPDDR3-1866
 • Display 13.5 inch 3:2, 2256 x 1504 pixel 201 PPI, capacitive, VVX14T092N00, IPS, glossy: yes
 • Mainboard Intel Kaby Lake-U iHDCP 2.2 Premium PCH
 • Storage SK Hynix BC501 NVMe 256 GB
 • Weight 1.251 kg ,Power Supply: 213 g
 • ราคาไทยอยู่ที่ 51,990  บาท

 

 

Microsoft Surface Laptop 2 จะมีให้เลือกด้วยกันสี่สีที่ต่างกัน โดยเครื่องที่ทีมงาน Notebookcheck ได้มาทดสอบเป็นสีเงิน วัสดุให้ความรู้สึกที่ดีมากและไม่แสดงลายนิ้วมือและสิ่งสกปรกในทันที โดยตัวเคสทำจากอลูมิเนียมคุณภาพดีมาก สวยงามแข็งแรงและยังช่วยระบายความร้อน  โดยจะมีโลโก้ Windows ด้านหลังจอภาพ  บานพับแข็งแรง ด้านล่างเป็นอลูมิเนียมเช่นเดียวกันโดยจะมีช่องระบายความร้อนอยู่ตรงบานพับด้านหลัง โดยการเปิดฝาเคสด้านล่างเพื่ออัพเกรทสเปคเรียกได้ว่าไม่สามารถทำได้เลย เพราะเท่าที่ดูเปิดอัพเกรทได้ยากมาก (อีกทั้งอุปกรณ์ภายในก็ไม่ได้ออกแบบให้อัพเกรทอุปกรณ์ด้วย)

 

หน้าจอสัมผัส Microsoft Surface Laptop 2 มาพร้อมกระจก Corning Gorilla 3 จอจัดว่ามีคุณภาพที่ดีมากเมื่อเทียบกับโน๊ตบุ๊คระดับเดียวกัน
ในส่วนของคีย์บอร์ดที่ถือเป็นเอกลักษณ์ จะถูกหุ้มด้วยวัสดุที่เหมือนผ้า หุ้มบริเวณขอบโดยรอบคีย์บอร์ด เพิ่มความสวยงาม ทัชแผ็ดขนาดใหญ่ คีย์บอร์ดตอบสนองได้อย่างดีพิมพ์สัมผัสได้ดีไม่แพ้ Macbook เลย

ไฟ Backlit ที่ตัวคีย์บอร์ดสว่างดีทีเดียว

บานพับจัดว่าแข็งแรงกางได้ประมาณ 135 องศา

ด้านขวามีเพียงพอร์ต Surface Connect สำหรับต่อ Adapter หรือ docking

พอร์ตการใช้งานจะอยู่ด้านซ้ายทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น USB 3.1 Type-A (Gen.1), Mini-DisplayPort และ 3.5-mm audio jack

Adapter ยังมาพร้อมพอร์ต USB Type-A สำหรับชาร์ตอุปกรณ์อื่นๆเพื่อลดจุดด้อยของตัวเครื่องที่มี USB แค่พอร์ตเดียว

จอภาพของ Microsoft Surface Laptop 2 เป็นจอภาพบบกระจกที่สะท้อนแสงเอาเรื่องเลยทีเดียวหากใช้งานกลางแจ้ง แต่ก็เป็นจอที่มีคุณภาพสุงมากเลยทีเดียว คมชัดสีจัดว่าเที่ยงตรงให้สีสันสวยงามดีมาก

ความเที่ยงตรงของสี sRGB อยู่ที่ 95% และ AdobeRGB อยู่ที่ 63.9%

วัดอุณหภูมิอยู่ที่สูงสุด 45.7 องศาเซลเซียส อุ่นๆไม่ร้อนมากแม้เครื่องจะบางเบา

Microsoft Surface Laptop 2 ในเครื่องทดสอบมาพร้อมซีพียู i5-8250U แรม 8GB แบบ DDR3L

Performance

ประสิทธิภาพไม่ได้โดดเด่นมาก ตามมาตรฐานของซีพียู i5-8250U กับการ์ดจอออนบอร์ด

SSD

เป็น NVMe นะครับ แต่ความเร็วในการอ่านเขียนช้ามากหากเทียบกับของแบรนด์อื่น Read : 1033.4 MB/S ,Write : 717.8 MB/s ขณะที่แบรนด์อื่นทะลุ 2000 MB/s ไปแล้ว

Battery

ขนาดแบตเตอรี่ยังคงเท่าเดิม (45 Wh) ในขณะที่สามารถชาร์ตได้เร็วขึ้น โดยสามารถสามารถเล่นวีดีโอต่อเนื่องได้นานกว่า 13.5 ชั่วโมง ซึ่งใกล้กับสเปคที่บอกไว้ 14.5 ชั่วโมง

สำหรับใครที่คาดหวังว่า Microsoft Surface Laptop 2 จะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงใหม่หมดก็ขอแสดงความเสียใจด้วยนะครับ เพราะมันเป็นเพียงแค่การอัพเกรทสเปคภายในให้ทันสมัย ทันคู่แข่งด้วย Intel Gen 8 (ในขณะที่แบรนด์อื่นเปลี่ยนมาเกือบครึ่งปีแล้ว) ถ้าใช้รุ่นแรกแล้วจะอัพเกรทมารุ่นนี้อาจจะไม่ใช่ตัวเครื่องที่ดีนัก

แต่ถ้าท่านต้องการโน๊ตบุ๊คคุณภาพสูงทั้งตัวเครื่องที่ใช้วัสดุชั้นดี สวยงามแข็งแรงทนทาน ความหรูหราไม่เหมือนใครด้วยคีย์บอร์ดแบบผ้า จอภาพโน๊ตบุ๊คที่จัดว่าดีมากที่สุดรุ่นหนึ่งในด้านคุรภาพ และความคมชัด น้ำหนักเบาเครื่องบาง แบตอึด สำหรับท่านที่งบประมาณไม่ใช่ปัญหาเพราะถือเป็นข้อเสียเดียวของ Microsoft Surface Laptop 2 ที่สเปคต่อราคาจัดว่าแพงมาก

อย่างในรุ่นทดสอบนี้ i5 – 8250U / SSD 256GB / RAM 8GB จะมาในราคาถึง 51,990 บาท ถ้าเป็นโน๊ตบุ๊คแบรนด์อื่นคุณสามารถหาได้ในราคาไม่ถึง 3 หมื่นบาท แต่ถ้าคุณต้องการความหรูหรา ไม่เหมือนใครและเงินไมใช่ใช่ปัญหา Microsoft Surface Laptop 2 คือคำตอบของท่าน

Microsoft Surface Laptop 2 เปิดให้สั่งจองแล้วตามร้านค้าชั้นนำทั่วไป และพร้อมวางจำหน่ายจริงวันที่ 15 มกราคมนี้ในราคา

 • i5 – 8250U / SSD 128GB / RAM 8GB ราคา 39,900 บาท
 • i5 – 8250U / SSD 256GB / RAM 8GB ราคา 51,990 บาท
 • i7 – 8650U / SSD 256GB / RAM 8GB ราคา 61,300 บาท
 • i7 – 8650U / SSD 512GB / RAM 16GB ราคา 82,500 บาท
 • i7 – 8650U / SSD 1TB / RAM 16GB ราคา 99,900 บาท

จุดเด่น

 • จอคุณภาพสูง
 • วัสดุดีสวยงามแข็งแรง
 • คีย์บอร์ดสวย พิมพ์สนุก
 • บางเบาพกพาสะดวก
 • แบตจัดว่าอึดเลยทีเดียว

ข้อสังเกตุ

 • ราคาต่อสเปคจัดว่าแพง
 • พอร์ตค่อนข้างจำกัด
 • ยังใช้แรมแบบ DDR3L อยู่เลย
 • SSD อ่านเขียนช้า

ที่มา : notebookcheck.net

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย