Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

เจาะสเปค ฟีเจอร์ ASUS GL12CX ตัวเทพ i9 กับพีซีประกอบใครจะคุ้มกว่าหรือดีกว่ากัน

PC Brand หรือเครื่องพีซีที่ประกอบสำเร็จมาจากโรงงานของแต่ละแบรนด์มักจะไม่ได้รับความนิยมเท่าไร เพราะมักจะถูกนำไปเปรียบเทียบกับเครื่องประกอบด้วยงบประมาณที่เท่าหรือใกล้เคียงกัน มักจะมองว่าเครื่องประกอบจะคุ้มกว่าได้สเปคที่ดีกว่า อย่าง ASUS GL12CX ที่หลายท่านมองว่าราคา 89,990 ประกอบพีซีเองดีกว่าไหม วันนี้ผมเลยมาเทียบให้เห็นว่าราคาพีซีที่ใกล้เคียงกันหรือถูกกว่า แล้วมันมีอะไรที่ดีกว่าพีซีประกอบไหม

ASUS PC 31

ก่อนออื่นแนะนำอ่านรีวิว ASUS GL12CX ที่ทีมงานเคยทดสอบกันก่อนกับพีซีแบรนด์ที่แรงที่สุดในตอนนี้ด้วยซีพียู Core i9-9900K พร้อม GeForce RTX 2080 และสเปคอื่นๆที่จัดเต็ม ด้วยราคา 89,990 บาท โดยจะปรับสเปคเครื่องขายจริงลดเหลือแรม 16GB และฮาร์ดดิสค์เหลือ 1 TB ส่วนฟีเจอร์ความสวยงามเรียกได้ว่าจัดเต็มเหมือนกัน

image 1link : https://notebookspec.com/pc/5579611

ลองมาดูคอมประกอบในสเปคที่เท่าๆกัน ซึ่งราคาอาจจะมากกว่าหรือน้อยกว่านี้ได้อีกตามสเปคที่ท่านจัด แต่รวมๆราคาก็ยังประหยัดกว่าราคาของ ASUS GL12CX หลายพันบาทอยู่ และบางท่านอาจจะมองว่าสามารถเลือกเคส อุปกรณ์ตกแต่งได้ตามต้องการ แต่ก็มีฟังค์ชั่นบางอย่างที่มีอยู่ใน ASUS GL12CX ที่แตกต่างจากเครื่องประกอบทั่วไปไม่ว่าจะเป็น

 • Windows 10 ลิขสิทธิ์แท้ และไดร์ฟเวอร์ที่ติดตั้งมาให้พร้อมใช้

พีซีประกอบส่วนใหญ่ที่ประกอบมาจากร้าน หรือมาประกอบเองหลายเครื่องผมเชื่อว่าไม่ได้มาพร้อมวินโดวส์ลิขสิทธิ์แน่นอน แม้หลายท่านมองว่ามันจะใช้งานได้เหมือนกัน แต่ความเป็นจริงเมื่อใช้งานไปสักพักก็อาจจะโดนล๊อค หรือมีช่องโหว่งที่สามารถให้แฮคเกอร์เจาะเข้ามาได้ เพราะฉะนั้นพีซีประกอบซื้อวินโดวส์ลิขสิทธิ์แท้กันเถอะครับ แต่เมื่อซื้อแล้วก็ต้องมาติดตั้ง มาโหลดไดร์ฟเวอร์ลงอีกเสียเวลาและเสียเงินเพิ่มอีก แต่ถ้าซื้อพีซีแบรนด์จะพร้อมใช้งานได้เลยเพราะวินโดวส์แล้วไดร์ฟเวอร์ลงมาพร้อมสรรพแล้ว กลับบ้าน เปิดเครื่อง ตั้งค่าอีกนิดหน่อยก็พร้อมใช้งาน อัพเดทก็สะดวกแม้ไม่มีความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์ และหากต้องการรีเซ็ตวินโดวส์ก็สามารถได้โดยไม่ต้องมาโหลดไดร์ฟเวอร์มาลงใหม่อีกเพราะมันฝังมาตั้งแต่ตัวติดตั้งเลย

 • การันตีความเข้ากันได้ของอุปกรณ์ทุกชิ้น

ปัญหาของพีซีประกอบที่พบได้บ่อยไม่แพ้กันเลยคือความเข้ากันได้ของอุปกรณ์ตั้งแต่สเปคบอร์ดตัวนั้นไม่รับแรมนี้ ใส่ซีพยูตัวไหนได้บ้าง ฮาร์ดดิสค์ใช้แบบไหนนะ ไปจนถึงแม้สเปคจะใช้ได้แต่ก็ไม่มีเสถียรภาพใช้อยู่แล้วก็ค้างก็แฮงค์หรือจอฟ้า ซึ่งบ่อยครั้งเราก็ไม่รู้ว่ามันเกิดขึ้นจากอะไร แต่กับพีซีแบรนด์อย่าง ASUS GL12CX นั้นการันตีความเข้ากันได้ของอุปกรณ์แน่นอน เพราะทดสอบมาจากโรงงานแล้วว่าสามารถใช้งานด้วยกันได้ผ่านการใช้งานมาแล้วเป็นร้อยชั่วโมง ไปจนถึงระบบความร้อนอากาศถ่ายเทที่ยืนยันว่าเพียงพอในการระบายความร้อน

 • การรับประกัน 3 ปีทั้งเครื่อง ยกเครื่องซ่อมฟรีถึงบ้าน

อุปกรณ์ตัวนั้นประกัน 1 ปี อุปกรณ์ตัวนี้ประกัน 3 ปี ไม่รู้ว่าอะไรเสียก็ต้องยกไปให้ร้านเช็ค เช่นเมนบอร์ดเสียนอกจากต้องเสียเวลาถอดไปเคลม (เมนบอร์ดถือเป็นอุปกรณ์ที่วุ่นวายในการถอดมากเพราะมันต้องถอดเกือบทุกอุปกรณ์เลย) และไหนจะต้องมารอเคลม เครื่องใช้ก็ไม่มีต้องซื้อเมนบอร์ดใช้แทนระหว่างเคลม เคลมแล้วก้ต้องไปรับมาให้ร้านประกอบใหม่ใหม่หรือเสียเวลาประกอบเองอีก วุ่นวายแต่พีซีแบรนด์ ASUS GL12CX ประกันทุกอุปกรณ์เลย 3 ปี อะไรเสียไม่รู้โทรแจ้งช่างมาซ่อมให้ฟรีถึงบ้าน หรือถ้าไม่มีอะไหล่หรือซ่อมไม่ได้ช่างก็ยกเครื่องไปซ่อมให้ที่ศูนย์ไม่ต้องวุ่นวาย และโดยเฉลี่ยใช้เวลาเคลมไม่นานด้วย

 • ไฟ RGB ที่ไม่ต้องติดตั้งเพิ่ม

ASUS GL12CX มาพร้อมไฟ RGB ทั้งภายนอกและภายใน ที่อาจจะไม่ได้มากนัก แต่ก็เพียงพอในความสวยงามในแบบที่หาไม่ได้จากเคสหลายๆตัวที่ขายอยู่ตามท้องตลาด สามารถปรับแต่งได้ตามต้องการด้วยซอฟแวร์ แต่ถ้าเป็นพีซีประกอบต้องเพิ่มเงินอีกหลายพัน เดินสายอีกบางอันก็มืดไป บางอันก็สว่างไป

 • เมาส์ คีย์บอร์ดที่แถมเกมมิ่งระดับ ROG

คีย์บอร์ดเมาสสำหรับการเล่นเกมปรกติก็ราคาหลายพันแล้ว ไหนจะซื้อมาให้เข้ากับตัวเครื่องอีก แต่ ASUS GL12CX แถมเมาส์คีย์บอร์ดเกมมิ่งจาก ASUS มาให้เลยไม่ต้องซื้อเพิ่ม สวยงามเข้ากันได้แน่นอน

 • Bay SSD ,Card reader 

นอกนั้นก็ยังมีออปชั่นพิเศาไม่ว่าจะเป็น Bay SSD ที่ออกแบบมาสำหรับโอนถ่ายข้อมูลความเร็วสูงผ่านสาย SATA ที่ต่อตรงเข้าเมนบอร์ดเร็วกว่า USB แน่นอน อีกทั้งถอดเข้าออกสะดวกอีกด้วย หรือ Card Reader สำหรับท่านที่ชื่อชอบการถ่ายภาพด้วยกล้องใหญ่ผ่าน SD Card ที่สามารถใช้ได้โดยไม่ต้องซื้อเพิ่ม

ASUS PC 26

รายการออปชั่นแถมเพิ่มฟรีที่มากกว่าส่วนจัดสเปค

 • Windows 10
 • RGB Light
 • Keyboard/Mouse ASUS ROG
 • Bay SSD ,Card reader
 • ค่าแรง ค่ารถซ่อม

สุดท้ายผมคงไม่ขัดหลายท่านที่มีความรู้เรื่องการประกอบพีซีหรอกนะครับว่าซื้อพีซีประกอบนอกจากถูกกว่า แล้วยังสามารถเลือกอุปกรณ์ที่ชอบได้ตามใจไม่จำกัดแค่แบรนด์ใดแบรนด์หนึ่ง แต่สำหรับสำหรับท่านที่อาจจะไม่มีความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์ ซื้อเครื่องที่พร้อมใช้เลยไม่ต้องการปัญหาจุกจิกและยังสะดวกหากต้องการซ่อมหรือการเคลมสะดวกผมก็ยังแนะนำว่าพีซีแบรนด์คือคำตอบที่สะดวกและง่ายที่สุด

โดยเฉพาะสายที่ทำงานหนักๆตัดต่อวีดีโอ งานแอนนิเมชั่น หรือกระทั่งเกมเมอร์ที่ต้องการเครื่องเดียวจบทุกความต้องการใน ASUS GL12CX

สนใจสามารถสั่งซื้อ ASUS GL12CX ได้แล้วที่

 • jib
 • advice online dark
Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย